Altcoin là gì? Tại sao bạn nên đầu tư vào Altcoin thay vì chỉ chọn bitcoin?

Những năm trở lại đây, đầu tư vào Cryptocurrency đang trở thành một kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn. Mà nguyên nhân có lẽ xuất phát từ sự tăng trưởng vượt trội của đồng Bitcoin. Tuy nhiên giá trị của đồng coin này hiện đã rất lớn và rất khó để có những đợt biến động lớn như trước đây. Vì lẽ đó mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mới ở các đồng coin khác. Đó cũng chính là lí do mà câu hỏi “Altcoin là gì?” được tìm kiếm cực nhiều thời gian gần đây. Và nếu bạn đã từng nghe đến Altcoin rồi nhưng chưa hiểu rõ về nó thì đây là bài viết dành cho bạn.

Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu xem Altcoin là gì? Có nên đổ tiền vào các Altcoins không? Và nếu nên thì đâu là các đồng altcoin tiềm năng nhất đáng để bạn lựa chọn?

Altcoin là gì?

Altcoin chính là một phần của thế giới crypto cùng với đồng Bitcoin. Người ta có thể chia cryptocurrency thành 2 phần đó là Bitcoin và Altcoin. Altcoin dịch ra có nghĩa là đồng coin thay thế, nó ra đời sau bitcoin và mục tiêu là nâng cấp hơn để có thế bitcoin. Số altcoin không ngừng tăng lên mỗi ngày và hiện tại đã có hơn 5000 đồng coin. Hiêu một cách đơn giản thì trừ Bitcoin ra, mọi đồng coin khác đều gọi chung là Altcoin.

Altcoin là gì?
Altcoin là gì?

Lý do thuật ngữ Altcoin ra đời là gì? Đồng Bitcoin xuất hiện vào năm 2009 và chính thức phát hành ra thị trường năm 2010. Bitcoin đã tạo được nhiều thành công lớn và không ngoa khi nói rằng nó đã mở ra một thế giới mới. Từ đó lần lượt các đồng coin khác cũng ra đời và phát triển dựa trên nền tảng blockchain của Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn có những khuyết điểm nhất định và đồng AltCoin được tạo ra mục tiêu là khắc phục những vấn đề này.

Ví dụ các altcoins ra đời sẽ tối ưu hơn và giải quyết được một hay một vài vấn đề của Bitcoin. Chẳng hạn như tốc độ giao dịch/ khả năng bảo mật/khả năng mở rộng,.. Nói chung để một đồng coin có thể tồn tại và phát triển lâu dài nó phải mạnh hơn và tốt hơn Bitcoin. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn là lý thuyết về không mấy đồng Altcoin có thể làm được điều này.

Có nên đầu tư Altcoin không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn muốn tìm kiếm những cơ hội mới bằng việc tham gia đầu tư vào thị trường tiền mã hóa (Cryptocurrency). Chắc chắn bạn không thể chỉ đầu tư vào bitcoin và bỏ qua các đồng Altcoin tiềm năng khác. Dẫn chứng chính là sự bùng nổ của Bitcoin và Altcoin vào năm 2017. Tiền mã hóa đã đem đến cho mọi người một cái nhìn khác và dần được công nhận hơn. Những năm gần đây có lẽ thị trường đã “hạ nhiệt” hơn hẳn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể hy vọng vào một sự “bùng nổ trở lại” trong tương lai.

Các đồng altcoin tiềm năng.
Các đồng altcoin tiềm năng.

Tại sao bạn nên chọn Altlcoin thay vì chỉ đầu tư Bitcoin? Câu trả lời là vì Altcoin có thể cho nhà đầu tư cơ hội để nhân vốn nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Hiện tại, Bitcoin đang có vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền mã hóa; giá của nó cũng đang chênh lệch lớn so với các đồng coin khác. Vì lẽ đó hy vọng để giá đồng coin này nhân lên nhiều lần là rất ít khả năng.

Tuy nhiên, altcoin thì có thể nếu bạn lựa chọn đúng đồng coin cộng với một chút may mắn. Ngoài ra, vấn đề rủi ro là khó tránh và nó tỷ lệ thuận với cơ hội sinh lời. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn đồng coin nào và có một chiến lược đầu tư tốt.

Lưu ý một hạn chế của Altcoin là “dễ bị làm giá“ bởi các “cá mập” (ý chỉ những nhà đầu tư lớn có thể thao túng thị trường). Tuy nhiên nếu chiến lược đầu tư của bạn là trong dài hạn thì không cần đặt nặng lắm.

Các Altcoin tiềm năng để đầu tư

Mở đầu danh sách các đồng altcoin tiềm năng nhất sau bitcoin chắc chắn đó chính là Ethereum. Nhiều phân tích gần đây còn cho thấy giá đồng coin này sắp tới còn có thể đạt mức cao hơn. Dự án có khả năng sẽ hoàn thành quỹ ETF Ethereum. Cộng với bản update mới EIP-1559 có thể giúp đồng coin giảm phát hơn.

Tiếp theo trong danh sách này không thể không nhắc tới đồng BNB coin của dự án Binance. Binance là một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới và dự nó sẽ thúc đẩy đồng coin của mình tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

coin BNB
Coin BNB

Một đồng coin được nhắc đến cực kỳ nhiều thời gian gần đây nữa là đồng ADA. Giá đồng coin này vẫn duy trì được mạch tăng trưởng dù gặp một vài vấn đề kiện tụng. ADA với nền tảng Blockchain 3.0 với nhiều ý tưởng vượt trội và tối ưu so các đồng coin tiền nhiệm hứa hẹn sẽ làm nên chuyện.

Altcoin thứ 4 mình muốn nhắn đến chính Solana (SOL coin). Mục tiêu của dự án này là hướng đến khả năng xử lý đồng thời nhiều giao dịch nhanh như nền tảng thanh toán của Visa hay Mastercard. Đây chính là một trong những hạn chế của 2 đồng coin giá trị nhất hiện nay – Bitcoin va Ethereum.

Ngoài ra còn rất nhiều các đồng altcoin tiềm năng bạn có thể tham khảo như XRP, LINKS, DASH, LTC,…

Các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

Nếu đã lựa chọn được một vài đồng Altcoin tiềm năng và muốn bắt đầu giao dịch; hiển nhiên bạn phải tìm kiếm một sàn giao dịch uy tín. Thị trường tiền mã hóa không bị cấm ở nước ta những cũng chưa được chấp nhận. Vì vậy các sàn altcoin lừa đảo tràn lan và nếu không cẩn trọng bạn rất dễ mắc bẫy. Hiện tại, trên thế giới có cực kỳ nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa. Mình sẽ gợi ý một vài sàn được nhiều nhà đầu tư chọn cũng như có quy mô hàng đầu hiện nay:

  • Sàn Binance: Đây là sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế có quy mô lớn nhất thế giới. Binance cho phép nhà đầu tư giao dịch rất nhiều loại cả Coin lẫn Token. Một lưu ý là bạn không thể giao dịch bằng tiền VNĐ mà phải đổi sang các đồng coin như BTC, ETH hay USDT để trao đổi.
Sàn Binance
Sàn Binance
  • Sàn Huobi: Đây cũng là một trong những sàn giao dịch top đầu hiện nay có trụ sở tại Hoa kỳ. Giống như sàn Binance, Huobi cũng hỗ trợ giao dịch cả Coin lẫn Token. Trader Việt thường chọn sàn này vì nó Huobi OTC đặt tại Việt Nam. Vì lẽ đó mà chúng ta có thể dễ dàng giao dịch hơn bằng VNĐ.
  • Sàn Remitano: Đây cùng là một trong các sàn tiền điện tử uy tín cho nhà đầu tư lựa chọn. Nó có cho phép giao dịch bằng tiền Việt – VNĐ.  Tại sàn Remi, bạn có thể giao dịch với 6 đồng coin được mua bán nhiều nhất hiện nay. Đó là Bitcoin (BTC); Ethereum (ETH); Tether USDT (USDT); Bitcoin Cash (BCH); Litecoin (LTC); and Ripple (XRP).

Lưu ý: Nếu là mua bán altcoin bạn có thể mở tài khoản tài sàn giao dịch tiền điện tử. Còn nếu là mua bán Token thì bạn sẽ mua ở tại các dự án ICO.

Lời kết

Tiền điện tử thực sự đã tạo ra một thị trường hấp dẫn cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Nếu may mắn thì cơ hội thu về lợi nhuận gấp nhiều lần là điều hoàn toàn có thể. Cũng chính vì lí do này nên số lượng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường ngày càng lớn. Tuy nhiên, đồng coin tiềm năng nhất là Bitcoin lại khiến khá nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng có một ngày “bong bóng” bitcoin sẽ nổ.

Vì lẽ đó chuyển hướng sang Altcoin để tìm kiếm một cơ hội mới chắc chắn là điều tất yếu. Một số altcoins được dự đoán đủ tiềm năng để thay thế bitcoin và nếu dự án đó thành công chắc chắn nó sẽ mang đến những tính năng, ưu điểm còn vượt trội hơn cả bitcoin.

Đây là những chia sẻ từ những gì mình tổng hợp được về Altcoin. Hy vọng qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được về Altcoin là gì? Thị trường tiền điện tử thực sự có sức hút cực kỳ lớn những đồng thời cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Vì vậy hãy cẩn trọng và cập nhật tin tức, kiến thức liên tục về nó để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin