Raydium là gì? Liệu giá RAY coin có phục hồi trong năm 2023?

Nếu năm 2021 là một bước ngoặt của tiền điện tử khi chứng kiến giá trị của các đồng coin tạo nên mức cao nhất trong lịch sử thì năm 2022 lại là khoảng thời gian đáng quên nhất khi mà thị trường không thể hỗn loạn hơn. Bi quan, mất niềm tin là tâm lí chung của nhà đầu tư tiền điện tử hiện tại. Hầu hết các đồng coin kể cả Raydium đều giảm xuống mức chưa từng có.

Giá Bitcoin thời điểm cao nhất vào 2021 lên tới hơn 60 nghìn USD nhưng hiện tại chỉ giảm còn hơn 16 nghìn USD. Tương tự, Raydium (RAY coin) – sàn DEX từng được đánh giá rất cao ở thời điểm ra mắt và từng có giá tới 16,93 đô la vào tháng 09/2021 thì bây giờ chỉ còn 0.15 đô la.

Liệu Raydium và RAY coin có thể phục hồi vào năm 2023 không? Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu về dự án này và dự đoán tiềm năng của nó ra sao trong tương lai nhé!

Raydium là gì?

Raydium là một nền tảng DeFi được xây dựng trên chuỗi khối Solana sử dụng cơ chế tạo thị trường tự động (AMM) để cung cấp cho người dùng các tính năng trade, swap và đặt cược coin của mình để cung cấp thanh khoản và nhận thưởng.

Trên nền tảng AMM, giao dịch diễn ra đối với một nhóm token được khóa trong các Pool. Nơi mà nhà đầu tư chính là người cung cấp thanh khoản cho sàn bằng cách khóa token của mình để kiếm lời. Cơ chế AMM khác với các sàn tập trung như Binance, Coinbase ở việc nó có thanh khoản sẵn trong các pool chứ không cần khớp giữa người mua và người bán ở từng thời điểm nhất định.

Không giống như các AMM khác, AMM của Raydium còn nhận thanh khoản từ sàn Serum cũng trên chuỗi khối Solana.

Ngoài ra, chức năng swap với mức giá tốt nhất của Raydium đánh giá liệu người dùng có thể hưởng lợi từ việc swap bên trong nhóm thanh khoản hoặc thông qua sổ lệnh Serum hay không.

Chức năng swap trên Raydium
Chức năng swap trên Raydium

Ngoài giao dịch và hoán đổi, còn có nhiều tùy chọn khác nhau để người dùng nhận được các ưu đãi bổ sung trên Raydium, chẳng hạn như thông qua việc tham gia vào nhóm thanh khoản và đặt cược .

Ngoài ra, AcceleRaytor của Raydium nhằm mục đích thúc đẩy hệ sinh thái Solana phát triển bằng cách đóng vai trò là bệ phóng cho các doanh nghiệp sáng tạo đang tìm cách thu hút đầu tư và tạo thanh khoản sớm.

RAY là token gốc của mạng Raydium và người dùng cung cấp thanh khoản cho Raydium được thưởng bằng RAY. RAY sau đó có thể được đặt cược trên nền tảng để kiếm phần thưởng.

Ưu điểm của sàn Raydium

– Khả năng giao dịch vượt trội: Raydium không chỉ có sẵn thanh khoản trên sàn mà còn có thể truy cập sổ lệnh của sàn SERUM. Vì vậy người dùng có thể hưởng lợi từ cả pool thanh khoản và sổ lệnh Serum. Không chỉ vậy việc xây dựng trên Solana còn cho Raydium lợi thế chi phí cực thấp.

– Trải nghiệm hấp dẫn: Sàn tích hợp biểu đồ của Tradingview – nền tảng phân tích thị trường số #1 hiện nay. Bên cạnh đó bạn có thể đặt lệnh giới hạn để kiểm soát mức giá đặt lệnh. Lệnh giới hạn cho phép người dùng chỉ định mức giá mà họ muốn thực hiện giao dịch của mình.

Đặt lệnh giới hạn trên sàn Raydium
Đặt lệnh giới hạn trên sàn Raydium

– Phần thưởng kép: Khi các nhà cung cấp thanh khoản (LP) đặt cược token của mình, họ sẽ nhận lại một token LP đại diện cho phần của mình trong pool thanh khoản. Và các nhà cung cấp có thể đặt cược tiếp LP trong farming để nhận thưởng bằng RAY coin

– AccleRaytor: Đây là một dự án được triển khai để thúc đẩy các dự án mới trên Solana trong việc huy động vốn và tạo thanh khoản ban đầu. Raydium sẽ kiểm duyệt dự án trước khi cho phép liệt kê nó trên sàn.

AccleRaytor
AccleRaytor

Nhược điểm của sàn Raydium

Ngoài rủi ro bảo mật, bị hack vốn tồn tại trong tất cả các dự án Defi. Raydium gặp phải một vấn đề khá lớn đó là lệ thuộc quá nhiều vào SOLANA. Chuỗi khối này rõ ràng ngoài chi phí cạnh tranh thì nó không có một hệ sinh thái mạnh mẽ như Ethereum. Cái duy nhất nổi trội trong hệ sinh thái là sàn SERUM.

Tuy nhiên Serum lại là sàn dex do sàn FTX khởi chạy và sự sụp đổ của sàn FTX khiến Serum cũng đang trên bờ vực ngưng hoạt động. Solana cũng đang điêu đứng vì bị chi phối nhiều bởi FTX và tương lai thực sự cũng đang bị đặt dấu chấm hỏi.

Sau khi FTX sụp đổ thì sàn Raydium cũng đã chặn mối liên hệ của mình với Serum. Có thể nói ban đầu Serum tạo ra lợi thế cho Raydium nhưng bây giờ thì lại trở thành điểm yếu của nó.

RAY coin là gì?

RAY là đồng token gốc tương đối mới của Raydium được ra mắt vào ngày 21 tháng 2 năm 2021. Ray coin đóng vai trò là token quản trị của dự án và được tạo trên chuỗi khối Solana. Người sử hữu RAY coin sẽ được yêu cầu một phần phí giao dịch mà sàn thu.

Mỗi giao dịch hoặc hoán đổi trên Raydium phải chịu một khoản phí 0,25%, trong đó 0,22% dành cho LP (nhà cung cấp thanh khoản) và 0,03% dành cho nhóm đặt cược để thưởng cho người dùng đặt cược RAY coin của họ trên Raydium. Ngoài ra, người dùng muốn có quyền truy cập vào bảng khởi chạy AcceleRaytor cũng phải đặt cược RAY coin.

Thông tin cơ bản của Raydium coin

  • Tên token: Raydium
  • Ký hiệu: RAY
  • Chuỗi khối: SOLANA
  • Chuẩn token: SPL
  • Loại token: Utility, Governance
  • Smart contract: 4k3Dyjzvzp8eMZWUXbBCjEvwSkkk59S5iCNLY3QrkX6R
  • Vốn hóa thị trường: 84,163,687 USD (giá: 0.1526 USD)
  • Tổng cung tối đa: 555 triệu RAY
  • Lượng cung đang lưu: 170,672,364 RAY

Phân phối RAY coin

RAY coin có nguồn cung tối đa là 555 triệu RAY được đúc khi ra mắt. Hơn 60% nguồn cung cấp được phân chia giữa Quỹ dự trữ khai thác (34%) và quỹ Đối tác + Hệ sinh thái (30%). Những token này sẽ được sử dụng để phát triển hệ sinh thái và thưởng cho các thành viên cộng đồng đầu tiên đã đặt cược RAY.

Tổng lượng cung sẽ được trích 20% để phân bố trong thời hạn ba năm. Phần còn lại được phân chia cho thanh khoản của AMM khi ra mắt (8%),  cộng đồng và vòng hạt giống (6%) và cố vấn (2%).

Biến động giá của RAY coin

Biến động giá của RAY coin
Biến động giá của RAY coin

Dựa trên dữ liệu giá RAYcoin cập nhật sớm nhất bởi CoinMarketCap, RAY coin lúc ban đầu đã ngay lập tức trở nên phổ biến, với giá tăng hơn 100% chỉ trong một ngày từ 6,25 đô la vào ngày 22 tháng 2 lên 12,56 đô la vào ngày 23 tháng 2. Tuy nhiên, vào ngày 28 tháng 2, giá đã giảm mạnh hơn 60% xuống còn 4,97 USD.

RAY đã phục hồi đà tích cực vào ngày 11 tháng 3, đạt 10,69 đô la trước khi thoái lui xuống 7,34 đô la vào ngày 25 tháng 3. Sau đó, nó có một đợt tăng đột biến và đạt mức cao nhất là 15,88 đô la vào ngày 3 tháng 5, giảm xuống còn 5,64 đô la vào ngày 20 tháng 5 và sau đó giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 2,45 đô la vào ngày 20 tháng 7.

Sau khi đạt mức thấp nhất mọi thời đại, RAY coin chuyển sang xu hướng tăng giá và đạt 8,12 USD vào ngày 18 tháng 8, trước khi tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 16,41 USD vào ngày 13 tháng 9 – tăng 570% so với mức thấp nhất mọi thời đại. RAY coin sau đó đã giảm xuống còn 9,23 đô la vào ngày 22 tháng 9. Nó kết thúc năm 2021 thậm chí còn thấp hơn ở mức 6,51 đô la vào ngày 31/12 .

RAY được giao dịch ở mức 6,53 đô la vào ngày 1/1/2022 và kể từ đó đã giao dịch đi xuống. Bạn sẽ không thể tin nổi, ở thời điểm viết bài giá RAY coin chỉ còn 0.1526 đô la. Nguyên nhân từ một loạt sự kiện khủng hoảng tiền điện tử và đỉnh điểm là sàn FTX phá sản. FTX là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 trên thế giới được phát triển trên Solana và gây ra ảnh hưởng lớn chuỗi khối này.

Kết luận

Raydium thực sự là một dự án rất tiềm năng nếu như không có sự cố sàn FTX. Raydium định hướng trở thành trung tâm phát triển cho toàn bộ hệ sinh thái Solana. Ngoài các ưu điểm đã kể trên, nhóm phát triển đang tiến hành khởi chạy giao thức định tuyến đặt lệnh nâng cao và tích hợp Wormhole. Giao thức định tuyến đặt lệnh nâng cao hỗ trợ nhà đầu tư tìm ra con đường tốt nhất để giao dịch bất cứ cặp token nào ở nhóm thanh khoản nào.

Wormhole là cầu nối cho phép chuyển đổi tài sản giữa Ethereum và Solana. Nó giúp người dùng chuyển đổi token trên sàn thuộc chuỗi khối Ethereum sang sàn trên Solana và tận hưởng mức phí siêu rẻ. Điều này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ người dùng đến với hệ sinh thái của Solana.

Tuy nhiên, hiện tại để đầu tư vào Raydium hay Ray coin thì rủi ro là rất lớn. Solana có lẽ cần thời gian để giải quyết những tàn cuộc mà FTX để lại.

Nhưng không hẳn là Raydium không có khả năng vực dậy vì nền tảng cũng đã hợp tác với rất nhiều mạng khác để tăng thanh khoản như Wootrade hay Magic Eden. Tương lai nhóm phát triển còn dự định ra mắt metaverse: Realy & Space Falcon – một siêu vũ trụ dựa trên Solana có trò chơi bắn súng ngoài không gian cổ điển và các NFT cao cấp.

Có thể bạn quan tâm: Sorare – Game thể thao giả tưởng NFT

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin