SOL coin là gì? Tìm hiểu chi tiết về coin SOL và dự án Solana

Solana – SOL coin với sự tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2020 đã đưa nó trở thành một trong các đồng tiền ảo tiềm năng nhất hiện nay. Điều này cũng khá dễ hiểu thôi khi mà mới đầu năm 2021 giá của SOL mới chỉ 1,22$, thì hiện tại nó đang có giá khoảng 94$. Thời điểm đồng SOL có giá cao nhất từ trước đến này là 99.82$.

SOL coin được đánh giá là một dự án rất đáng giá khi sở hữu nhiều tính năng tuyệt vời cộng với tính bảo mật cao. Thế nhưng so với các đồng coin chiếm thế thượng phong hiện nay như Bitcoin hay Ethereum thì nhiều nhà đầu tư mới có lẽ vẫn còn chưa hiểu rõ được về nó. Cho nên bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ chi tiết về đồng coin này để mọi người có thể bổ sung thêm thật nhiều thông tin bổ ích. Đầu tiên hãy tìm hiểu về coin SOL là gì? Thông tin về dự án cũng như blockchain của đồng coin này nhé!

Solana là gì?

Solana là một single-chain hay còn gọi là blockchain đơn chuỗi, có mã nguồn mở được xây dựng để cho phép các ứng dụng thân thiện với người dùng hơn và dễ dàng mở rộng trên toàn cầu. SOL coin ra đời nhằm để nâng cao khả năng phát triển và mở rộng của nền tảng blockchain. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tối ưu 2 đặc điểm đó là tính phi tập trung và tính bảo mật. Solana là một công ty có trụ sở đặt tại San Francisco.

Điểm đặc biệt của dự án này là không cần dùng tới giải pháp phân tách “sharding” mà hầu hết các blockchain thông dụng nhất hiện nay đang sử dụng. Solana có thể kết hợp cả 2 giao thức là Proof-of-History (PoH) và Proof-of-Stake (PoS) để tạo ra giải pháp riêng cho chính nó. Nhờ vậy mà Solana đã giải quyết các vấn đề đang gặp phải ở các đồng coin hàng đầu. Đó chính là đảm bảo cả tính bảo mật và tính phi tập trung tuy nhiên vẫn cho phép khả năng mở rộng quy mô tuyệt vời.

Giai đoạn tăng giá cực mạnh của đồng coin SOL
Giai đoạn tăng giá cực mạnh của đồng coin SOL

Thông tin dự án Solana

Solana là một blockchain đơn chuỗi (single-layer) sở hữu tốc độ giao dịch cực nhanh. Theo thống kê của đội ngũ phát triển, Solana có thể hỗ trợ công suất lớn nhất đạt tới 65.000 giao dịch trên một giây. Cùng với đó là tốc độ tạo khối lên đến 400ms.

Đội ngũ kỹ thuật nòng cốt của dự án Solana đến từ nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới – Qualcomm.  Đây là một trong những thương hiệu sản xuất chip nổi tiếng thế giới, nằm trong bảng xếp hạng Fortune 500.

Solana chỉ mới ra đời từ 2017 nhưng đã huy động được nguồn vốn tới hơn 25 triệu $. Những người góp vốn có thể kể đến như Multicoin Capital; Foundation Capital; Distributed Global; Blocktower Capital; NGC Capital và Rockaway Ventures.

Ưu điểm của Solana

Hệ sinh thái của Solana
Hệ sinh thái của Solana

Dự án Solana được ra đời với định hướng là cung cấp những giải pháp tốt hơn cho Doanh nghiệp. Như đã nói ở trên, Solana là dự án open sourch (mã nguồn mở) có thể phát triển trên toàn cầu. Ngoài ưu điểm là tính tập trung và tính bảo mật cao thì nó còn mang lại nhiều ưu điểm đáng kể như:

  • Khả năng hỗ trợ được nhiều hệ ngôn ngữ lập trình khác nhau.
  • Là blockchain nhanh nhất thế giới nên tốc độ giao dịch cũng như khả năng tạo khối nhanh kinh ngạc.
  • Không bao giờ lo lắng về việc mở rộng quy mô blockchain.
  • Đảm bảo tính bảo mật ở cấp độ tổ chức, doanh nghiệp.

Solana coin – SOL coin là gì?

SOL coin hoặc là Solana coi được biết đến như là đồng tiền cơ sở của dự án blockchain Solana. Đồng SOL ra đời góp phần duy trì tính ổn định và tính bảo mật của hệ thống. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các thành phần trong mạng lưới.

Thông tin cơ bản về đồng SOL:

Ký hiệu SOL
Blockchain Solana
Giao thức đồng thuận PoH & PoS
Tổng nguồn cung tối đa 1,000,000,000 SOL
Tổng nguồn cung lưu hành 314,832,901.01 SOL
Vốn hóa thị trường $29,514,542,210

Tác dụng của SOL Coin

SOL coin được tạo ra là để hỗ trợ các hoạt động giao dịch trong mạng lưới với vai trò như đồng tiền để trả phí. Bên cạnh đó nó còn có nhiều giá trị khác, chẳng hạn như:

  • Tham gia Staking: SOL coin là phần thưởng cho những người tham gia Staking. Staking có thể hiểu cơ bản là bạn khóa hay giữ một lượng coin nhất định để được nhận thưởng. Hiện nay khá nhiều sàn có cung cấp staking bạn có thể tham khảo thêm.
  • Tác dụng hỗ trợ việc quản trị: Sẽ có những vấn đề quan trọng trong mạng lưới cần đến sự bỏ phiếu. Đến khi đó những người có thể bỏ phiếu phải dựa trên SOL coin.

Cách đào Solana coin

SOL coin không chỉ khác biệt so với các đồng coin khác ở giao thức đồng thuận mà đến cách đào cũng đặc biệt hơn hẳn. Đối với đồng BTC hay ETH, bạn có thể chuẩn bị các phương tiện cần tiện; và chủ yếu sử dụng khả năng của máy tính để đào được nó. Còn với coin sol thì không có cách đào như vậy. Bạn chỉ có thể nhận được phần thưởng là coin sol khi tham gia vào staking solona (khóa các đồng SOL lại).

Bạn chỉ có thể nhận được phần thưởng là coin sol khi tham gia vào staking solona
Bạn chỉ có thể nhận được phần thưởng là coin sol khi tham gia vào staking solona

Ví lưu trữ SOL coin

Cũng giống như các loại tiền điện tử hiện nay; để đảm bảo an toàn cho tiền của bạn bạn cần ví tiền điện tư để cất giữ nó. Có nhiều loại ví điện tử để lựa chọn như ví lạnh hay ví nóng.

  • Ví lạnh sẽ cần phải trả phí sử dụng nhưng bù lại bạn có thể yên tâm về độ an toàn. Tham khảo một số ví lạnh như Ledger Nano S, Ledger Nano X.
  • Ví nóng là ví ở chính các sàn bạn giao dịch hàng ngày. Vì vậy hầu như các ví này đều miễn phí nhưng độ an toàn thấp hơn. Bạn có thể tham khảo một số ví tại sàn như Bitmoon hay Binance,…

Kết luận: Có nên đầu tư vào SOL coin không?

Sol coin nằm trong top 7 đồng coin có vốn hóa thị trường lớn nhất
Sol coin nằm trong top 7 đồng coin có vốn hóa thị trường lớn nhất

Nhìn chung bất cứ biến động nào cũng thể làm ảnh hưởng tới SOL coin bởi thị trường crypto vẫn chưa thực sự được công nhận. Tuy nhiên, nhìn chung dự án Solana lại cho thấy nhiều điều hứa hẹn. Như dự án được phát triển bởi những người có danh tiếng trong lĩnh vực công nghệ cũng như bảo mật thông tin. Những cải tiến mà dự án này mang lại giải quyết được nhiều vấn đề lớn và khả năng ứng dụng cao. Bên cạnh đó, đồng tiên vẫn sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro như bất cứ đồng tiền điện tử nào hiện nay.

Vì lẽ đó, trước khi ra quyết định có đầu tư vào đòng SOL hay không; bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng hoặc nhờ tư vấn của những người có am hiểu về thị trường tiền điện tử,… để có quyết định khôn ngoan nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin tổng hợp được về dự án Solana cũng như đồng coin SOL là gì. Mong rằng nó có thể bổ sung thêm cho bạn nhiều kiến thức để tối ưu các quyết định đầu tư của mình.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin