Quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư vào quỹ ETF không?

Bên cạnh đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu thì quỹ đầu tư cũng là một sự lựa chọn hấp dẫn để đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro. Đặc biệt những năm gần đây khi mà thị trường chứng khoán trải qua nhiều đợt sóng “dữ” và đầu tư cổ phiếu, trái phiếu trở nên khó khăn thì ngược lại quỹ đầu tư lại đem đến tỉ suất sinh lời khá ổn và an toàn. Trong đó quỹ ETF là quỹ đang thu hút dòng vốn chảy vào cực kỳ mạnh mẽ.

Nếu bạn chỉ đang tập trung đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ thì hãy thử tìm hiểu về quỹ ETF. Nhiều nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm đã và đang tận dụng quỹ ETF một cách cực kỳ hiệu quả để phát triển tài sản của họ.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF hay còn gọi là Quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund) là một loại quỹ đầu tư được tạo ra bằng cách mô phỏng theo hiệu suất của một rổ cổ phiếu hay chỉ số chứng khoán, trái phiếu,… Quỹ ETF cũng được niêm yết để giao dịch trên sàn chứng khoán giống như cổ phiếu và trái phiếu.

Cách hoạt động của quỹ ETF

Quỹ hoạt động theo cách tương đối đơn giản. Nhà quản lý quỹ ETF sở hữu nhiều loại tài sản, có thể là một nhóm cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa hoặc đa dạng. Sau đó họ tạo một quỹ với các danh mục nhất định và bán cho nhà đầu tư.

Vì lẽ đó quỹ ETF giúp đa dạng hóa danh mục. Có những quỹ chỉ tập trung vào một lĩnh vực cụ thể như công nghệ, tài chính, bất động sản,… Hoặc quỹ của nước ngoài, quỹ ETF chỉ đầu tư vào hàng hóa như vàng, dầu,… hoặc quỹ ETF ngoại hối. Nó khá giống với bản chất của các chỉ số chứng khoán. Nhưng được quản lý tích cực để có hiệu suất cao.

Quỹ ETF là một rổ các cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa hoặc đa dạng
Quỹ ETF là một rổ các cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa hoặc đa dạng

Hầu hết các quỹ ETF là các quỹ được quản lý thụ động nhằm đạt được lợi nhuận tương tự như một chỉ số thị trường cụ thể. ETF được niêm yết và đăng ký trên sàn giao dịch chứng khoán tương tự như các loại cổ phiếu trên thị trường. Các nhà đầu tư có thể giao dịch quỹ ETF với giá trị của mỗi đơn vị (CCQ) trong các Quỹ không được xác định bởi Giá trị tài sản ròng mà thông qua cung và cầu phổ biến trên thị trường.

Ưu – nhược điểm của quỹ ETF

Hiển nhiên bất kỳ sản phẩm đầu tư nào thì cũng có 2 mặt, một là đem đến cho bạn một khoản lãi dồi dào, hai là một khoản lỗ nặng nề. Nhưng mức độ rủi ro của mỗi loại là khác nhau, hiệu quả cũng khác nhau. Vì lẽ đó mình sẽ so sánh quỹ ETF với các sản phẩm đầu tư phổ biến như quỹ tương hỗ hay cổ phiếu riêng lẽ để bạn nắm được ưu – nhược điểm của quỹ ETF và phân bố vốn một cách hợp lý trong quá trình đầu tư của mình.

ETF so với quỹ tương hỗ

Một trong những lợi thế của việc đầu tư vào quỹ ETF là đa dạng hóa danh mục đầu tư thay vì đầu tư vào từng tài sản riêng lẻ. Ví dụ bạn cho rằng ngành công nghệ sẽ đi lên trong thời gian tới thì bạn có thể tìm một quỹ tập trung vào lĩnh vực này. Về mặt này, ETF tương tự như quỹ tương hỗ, tuy nhiên có vài điểm khác biệt như:

Đầu tiên, ETF được giao dịch trên sàn suốt cả ngày, giống như cổ phiếu. Mặt khác, các quỹ tương hỗ chỉ được giao dịch một lần mỗi ngày sau khi thị trường đóng cửa. Giá của ETF có thể thay đổi trong ngày nhưng giá của quỹ tương hỗ sẽ cập nhật hàng ngày.

Ưu điểm của quỹ ETF
Ưu điểm của quỹ ETF

Cũng có thể nhà đầu tư sẽ trả chi phí thấp hơn với nhiều lợi thế về thuế hơn khi đầu tư vào quỹ ETF so với quỹ tương hỗ. Phần lớn, ETF được theo dõi một cách thụ động, có nghĩa là chi phí quản lý và hoạt động thường thấp. Và so với các quỹ tương hỗ, quỹ ETF có ít doanh thu hơn. Ít mua và bán tài sản dẫn đến tăng vốn ít hơn và hiệu quả về thuế cao hơn.

Ngoài ra, các nhà đầu tư vào quỹ ETF chỉ bị đánh thuế khi bán khoản đầu tư của họ, trong khi các nhà đầu tư quỹ tương hỗ phải chịu gánh nặng thuế trong quá trình đầu tư của họ.

Cuối cùng, các quỹ ETF có tính minh bạch cao hơn các quỹ tương hỗ. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào hoạt động giá của một quỹ ETF và các khoản nắm giữ của quỹ được tiết lộ hàng ngày cho công chúng.

Nhược điểm của ETF

Mặc dù ETF mang lại nhiều lợi ích, nhưng có một số điều cần cân nhắc trước khi đầu tư. Nếu bạn đang so sánh giá của một quỹ ETF với việc đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể thấy rằng giá cao hơn do hoa hồng môi giới và chi phí quản lý.

Nhìn chung, rủi ro khi đầu tư vào ETF thấp hơn vì đây là một rổ đa dạng. Nhưng điều này cũng có thể có nghĩa là tỷ suất cổ tức thấp hơn. Nhiều rủi ro hơn có thể đi kèm với nhiều phần thưởng hơn. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một khoản lời cao hơn, bạn có thể muốn xem xét các cổ phiếu riêng lẻ thay vì ETF.

Bạn cũng nên đảm bảo nghiên cứu kỹ lưỡng loại quỹ ETF mà bạn dự định đầu tư. Các quỹ ETF được quản lý tích cực, mặc dù không phổ biến, nhưng thường sẽ có mức phí cao hơn liên quan đến chúng. Nếu bạn đang đầu tư vào một quỹ ETF tập trung vào một ngành duy nhất, thì điều đó cũng có thể cản trở mức độ đa dạng hóa mà bạn đang tìm kiếm. Đặc biệt là so với các khoản đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ và các tài sản khác.

ETF giao dịch giống như cổ phiếu, chịu rủi ro đầu tư, biến động về giá trị thị trường và có thể giao dịch ở mức giá cao hơn hoặc thấp hơn giá trị tài sản ròng (NAV) của ETF. Khi mua lại, giá trị chứng chỉ quỹ có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá gốc. Các quỹ ETF cũng mang thêm nhiều rủi ro khác như không được đa dạng hóa, có thể tạm dừng giao dịch và lỗi theo dõi chỉ số.

Kết luận

Một vài ý chính bạn cần nắm về quỹ ETF:

  • Một ETF cho phép các nhà đầu tư gom tiền của họ vào một quỹ để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu và các loại chứng khoán khác. ETF được giao dịch trên thị trường chứng khoán và có thể được mua hoặc bán bất cứ lúc nào trong giờ thị trường.
  • Quỹ ETF khác với cổ phiếu ở chỗ cổ phiếu trao cho cổ đông quyền sở hữu một phần công ty và quỹ ETF là một rổ cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác mà cổ đông có thể đầu tư vào.
  • Quỹ giao dịch trao đổi khác với quỹ tương hỗ ở chỗ chúng có thể được mua hoặc bán tại bất kỳ thời điểm nào trong giờ thị trường. Mặt khác, các quỹ tương hỗ chỉ có thể được mua vào cuối ngày và có một nhà môi giới hoặc người quản lý quỹ phụ trách quỹ.
  • Có rất nhiều loại quỹ hoán đổi danh mục, bao gồm ETF trái phiếu, ETF ngành, ETF hàng hóa, ETF tiền tệ ,…

Quỹ ETF là một sản phẩm đầu tư hiệu quả đang rất được tận dụng hiện nay. Trước khi đầu tư, hãy cân nhắc, nghiên cứu thật kỹ loại quỹ bạn đang quan tâm. Xem thêm các Quỹ ETF uy tín tại Việt Nam.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin