OpenSea là gì? Hướng dẫn toàn tập về nền tảng giao dịch NFT Opensea.io

Doanh số NFT những năm gần đây đã bùng nổ một cách mạnh mẽ, có những bức tranh NFT có thể bán với giá hàng chục triệu USD. Không thể phủ nhận thị trường NFT đang thực sự trở nên thịnh hành dù thị trường tiền điện tử không mấy khởi sắc. OpenSea “Ông hoàng cơ hội” – một trong những kẻ nhảy vào thị trường NFT đầu tiên và là trung tâm của các hiện tượng NFT từ trước tới nay. Nó đã bắt đầu gia nhập thị trường từ 2017 và số người tham gia vào nền tảng đang không ngừng tăng lên, hiện đã có hơn 1 triệu nhà giao dịch.

Nếu bạn vẫn chưa biết OpenSea là gì? Đọc ngay bài viết này của Tienaogiatot nhé!

OpenSea là gì?

OpenSea là một thị trường hay chợ NFT, nơi người tham gia có thể đăng ký tài khoản và tiến hành mua bán các tài sản kỹ thuật số bằng tiền pháp định hoặc tiền điện tử. Trên thị trường ngang hàng OpenSea được liệt lê các bộ sưu tập nổi tiếng nhất và từng được bán với những cái giá kỷ lục.

OpenSea là gì?
OpenSea là gì?

Nhóm phát triển OpenSea

Vào năm 2017, Devin Finzer và Alex Atallah đã tạo ra thị trường OpenSea. Họ chuyển đến New York để điều hành công việc kinh doanh. Công ty khởi nghiệp này đóng vai trò là người tiên phong trong không gian NFT, nó thực sự bùng nổ vào đầu năm 2021. Hiện tại xu hướng giao dịch NFT trên OpenSea vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cả Devin Finzer và Alex Atallah đều có kinh nghiệm làm việc trong thế giới công nghệ. Devin Finzer sinh ra ở Bay Area và học tại Đại học Brown. Sau đó, anh nhận công việc tại Pinterest với vị trí kỹ sư phần mềm. Anh ấy đã đồng sáng lập công cụ tìm kiếm Claimdog vào năm 2015. Credit Karma đã mua nó với số tiền không được tiết lộ ngay sau khi phát hành. Còn Alex Attalah học tại Đại học Stanford. Anh làm việc cho các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon là Zugata và Whatsgoodly sau khi tốt nghiệp.

Ban đầu khi dự án được vẽ ra, OpenSea chỉ định hướng trở thành một nền tảng sẽ trả tiền điện tử cho người dùng chia sẻ điểm truy cập wifi của họ. Điều này không có gì nổi bật và đang có hàng tá trang web làm điều tương tự. Cho đến khi trò chơi NFT trên Ethereum –  CryptoKitties gây chú ý, Finzer và Attalah đã nhận ra điều này và tạo ra OpenSea marketplace. Vào năm 2021 là thời kỳ của NFT, OpenSea là nền tảng lớn nhất đáp ứng đúng nhu cầu này.

Hiện tại, OpenSea vẫn thuộc sở hữu của Finzer và Attalah. Họ vừa huy động được thêm 300 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm. Nền tảng này hiện được đánh giá có giá trị đáng kinh ngạc lên tới 13,3 tỷ đô la. Trên thực tế, chỉ riêng năm ngoái, hơn 3 tỷ đô la đã được rót vào các công ty NFT. OpenSea có thể đang dẫn đầu xu hướng và sẽ tiếp tục đem lại lợi nhuận cho nhiều người.

Cách hoạt động của OpenSea NFT

NFT là tài sản độc nhất trên chuỗi khối. Chúng không thể được thay thế bằng bất kỳ tài sản nào khác. Không giống như bitcoin, 1 BTC thì cũng giống như bất kỳ BTC nào khác. NFT có thể được giao dịch và bán, và bất kỳ mặt hàng kỹ thuật số nào cũng có thể trở thành NFT. Cho đến nay, phần lớn những người mua cao cấp đã bị thu hút bởi digital art.

OpenSea sử dụng công nghệ hợp đồng thông minh để mua và bán các NFT độc nhất. Hợp đồng thông minh cho phép người dùng đảm bảo quyền giám sát bộ sưu tập NFT của họ trên nền tảng. Họ cũng cung cấp bảo mật cho người tạo. Nền tảng sử dụng các tiêu chuẩn ERC721 & ERC1155 để xác minh rằng các nhà sưu tập NFT sở hữu tài sản mà họ niêm yết trên thị trường.

OpenSea sử dụng chuỗi khối Ethereum. Để mua hoặc bán NFT, bạn sẽ cần một ví Ethereum như MetaMask, TrustWallet và Coinbase và kết nối nó với nền tảng.

Đặt giá thầu để mua NFT bạn thích trên OpenSea
Đặt giá thầu để mua NFT bạn thích trên OpenSea

Tiền điện tử được chấp nhận trên OpenSea

Nếu bạn muốn mua hay phức tạp hơn là tự tạo bộ sưu tập NFT của mình, bạn sẽ cần chọn một chuỗi khối và Ethereum có lẽ là blockchain phổ biến nơi có đa dạng NFT và nhiều người giao dịch nhất. Tuy nhiên nếu mua hay bán trực tiếp NFT trên Ethereum bạn sẽ cần tới ETH. Sự ra đời của OpenSea giúp bạn tiếp cận được nhiều sản phẩm NFT ở nhiều blockchain khác nhau.

Quan trọng hơn, nó chấp nhận nhiều loại tiền điện tử và chủ yếu là ETH, khả năng sẽ cho phép tiền pháp định trong tương lai. Điều này dễ dàng hơn rất nhiều cho cả những người mới tham gia vào thị trường.

Hiện tại, OpenSea hỗ trợ hơn 150 loại tiền điện tử. Các loại tiền tệ chính được sử dụng trên nền tảng là Ethereum (ETH)/WETH, USDC và DAI. OpenSea cũng cung cấp hỗ trợ chuỗi khối chéo trên Polygon, Klaytn và tất nhiên là Ethereum.

Để tham gia đấu giá trên nền tảng, bạn sẽ cần WETH. WETH là gì? WETH hay Wrapped ETH đề cập đến phiên bản ethereum tương thích với ERC-20. Nếu bạn đã có ETH trong ví OpenSea của mình, bạn sẽ có thể chuyển đổi trực tiếp từ ví sang WETH.

Để bắt đầu giao dịch NFT trên OpenSea, bạn sẽ cần hai thứ. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có ví tiền điện tử. Tiếp theo, bạn cần có tài khoản trên một sàn giao dịch tiền điện tử (chẳng hạn như Coinbase hoặc Binance).

OpenSea hiện cho phép người dùng chuyển đổi tiền điện tử sang nội tệ của họ khi tham gia giao dịch trên nền tảng. Tuy nhiên, không thể sử dụng tiền pháp định trực tiếp để mua hàng trên OpenSea.

Ether sẽ là loại tiền được sử dụng phổ biến nhất trên OpenSea. ETH sẽ được yêu cầu trả các khoản phí khác nhau. Người dùng có thể thêm tiền trực tiếp vào ví OpenSea của họ. Để làm điều này, họ có tùy chọn gửi tiền từ một sàn giao dịch hoặc mua trực tiếp bằng thẻ tín dụng của mình.

Chi phí trên OpenSea.io

Các giao dịch trên OpenSea là trực tuyến, vì vậy giao dịch NFT có nghĩa là trả phí gas trên chuỗi khối Ethereum.

Phí người mua Không có
Phí người bán 2,5%
Phí lần đầu Phí gas một lần để khởi tạo tài khoản, được hiển thị dưới dạng Đăng ký giao dịch Proxy.
Phần trăm tiền bản quyền Đến 10%

Hướng dẫn mua/bán NFT trên OpenSea.io

Bất kỳ ai cũng có thể mua và bán NFT trên OpenSea. Vì thế dù là một nền tảng hàng đầu, nó cũng không tránh khỏi các bộ sựu tập NFT giả và lừa đảo. Mặc dù các dự án được kiểm duyệt sẽ được đánh dấu tích xanh, nhưng các dự án có cái tên na ná làm bạn nhầm lẫn vẫn có thể có. Cho nên trước khi mua NFT bạn cần cẩn trọng tìm hiểu kỹ dự án nhé!

Cách mua NFT trên OpenSea.io

Để mua NFT trên OpenSea, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Chọn "mua ngay" để mua NFT trên Opensea sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng nhé!
Chọn “mua ngay” để mua NFT trên Opensea sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng nhé!

Bước 1: Tạo một ví tiền điện tử. Để mua và lưu trữ NFT, bạn cần có ví Web3, còn được gọi là ví tiền điện tử. Hiện tại OpenSea có tích hợp các ví sau: Ví MetaMask, Coinbase, WalletConnect hay Fortmatic. Trong đó, MetaMask là ví phổ biến và dễ tạo nhất. Bạn có thể thao khảo cách tạo ví MetaMask tại đây.

Bước 2: Mua tiền điện tử. OpenSea chỉ hỗ trợ thanh toán NFT bạn muốn mua bằng tiền điện tử. Vì thể bạn nên xem loại tiền điện tử bạn cần và mua nó trước. Hầu hết các giao dịch mua trên OpenSea được thực hiện bằng ETH.

Bước 3: Đăng nhập vào OpenSea. Bạn vào trang web OpenSea hoặc app trên điện thoại. Vào mục hồ sơ và tiến hành kết nối với Ví tiền điện tử của bạn. OpenSea.io cho phép người dùng ẩn danh cho nên bạn không nhất thiết phải bổ sung quá đầy đủ thông tin. Đề phòng những người mạo danh hỗ trợ của nền tảng truy cập vào thông tin ví của bạn.

Bước 4: Chọn NFT để mua. Có rất nhiều bộ sưu tập NFT và bạn có thể sắp xếp danh sách NFT theo thể loại, lượt xem, người tạo và hơn thế nữa. Nếu bạn tìm thấy một lựa chọn xứng đáng, hãy chọn nó, sau đó nhấn “Mua ngay”. Nền tảng hiển thị cho bạn tổng số tiền cần thiết để thanh toán, bao gồm cả phí. Sau đó nhấn Thanh toán. Nếu bạn đang tham gia một cuộc đấu giá, thì bạn đang đặt giá thầu và phải chờ kết quả cho đến khi kết thúc.

Sử dụng bộ lọc để chọn NFT phù hợp
Sử dụng bộ lọc để chọn NFT phù hợp

Bước 5: Phê duyệt giao dịch. Ví tiền điện tử của bạn sẽ hiển thị một cửa sổ, phác thảo phí gas để hoàn tất giao dịch. Nếu bạn hài lòng với giao dịch mua, hãy xác nhận giao dịch.

Cách bán NFT trên OpenSea.io

Để bán một NFT trên OpenSea, bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Kết nối ví của bạn và đăng nhập vào nền tảng. Giống như mua NFT, bạn phải đăng nhập vào OpenSea và kết nối ví tiền điện tử của mình.

Bước 2: Truy cập NFT của bạn. Đi tới hồ sơ của bạn, nơi bạn có thể xem tài sản thuộc sở hữu của mình. Khi bạn đã tìm thấy NFT mà mình muốn bán, hãy chọn nó. Ở góc trên cùng bên phải, có một nút màu xanh lam là “SELL”.

Bước 3: Điền thông tin chi tiết. Điền vào giá mong muốn của bạn, phương pháp bán hàng và các chi tiết khác. Sau khi hoàn tất, hãy nhấn “Post Your Listing” tức là đăng bán. Lưu ý rằng OpenSea tính phí một lần cho người bán lần đầu.

Trong quá trình đăng bán, bạn lưu ý OpenSea có nhiều phương thức đặt giá bán để bạn lựa chọn như:

Đặt giá thầu bán NFT trên Opensea.io
Đặt giá thầu bán NFT trên Opensea.io

Đấu giá kiểu Anh. Người bán sẽ đặt giá tối thiểu và đợi người mua trả giá. OpenSea tự động chấp nhận giao dịch nếu phiên đấu giá kết thúc trên 1 ETH. Nếu phiên đấu giá kết thúc dưới 1 ETH, thì đó là lựa chọn của người bán nếu họ muốn chấp nhận giá thầu cao nhất. Người bán không có nghĩa vụ phải hoàn thành giao dịch.

Đấu giá  kiểu Hà Lan. Tương tự như niêm yết giá cố định nhưng giá giảm dần theo thời gian. Ban đầu, người bán rao bán một tài sản với giá cao và giá này sẽ giảm dần theo thời gian. Khi giá giảm xuống mức định giá bằng với giá thầu của người mua, người mua có thể nhận được hàng ngay lập tức.

Giá cố định. Người bán liệt kê một NFT và giá không bao giờ thay đổi.

Gói. Tính năng này cho phép bạn bán nhiều NFT trong một giao dịch. Bạn có thể liệt kê tối đa 30 mặt hàng trong một gói.

Có thể bạn quan tâm: Tranh NFT là gì? Cách tạo tranh NFT

Kết luận

Mặc dù có nhiều ưu điểm và là nền tảng tiên phong trong thị trường NFT. Tuy nhiên OpenSea cũng có nhiều hạn chế mà bạn cần cẩn trọng khi tham gia. Chẳng hạn như:

– Vẫn chưa cho phép mua NFT trực tiếp bằng tiền pháp định.

– Vấn đề an ninh : Một lỗi trong thị trường OpenSea NFT đã cho phép tin tặc đánh cắp các NFT hiếm với giá thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường. Sau đó, họ bán lại chúng để kiếm lợi nhuận lớn. Các tin tặc đã bỏ túi hơn 1 triệu đô la. Mặc dù OpenSea rất nỗ lực cho vấn đề này nhưng an ninh mạng vẫn luôn là thách thức với thị trường tiền điện tử.

– Bị BQL của nền tảng khai thác trước: Vào tháng 9 năm 2021, một nhân viên cấp cao của công ty đã từ chức. Nhân viên, được cho là tên Nate Chastain, bị buộc tội giao dịch nội gián . Theo tuyên bố của OpenSea, người được đề cập sẽ đặt giá thầu trên NFT mà họ biết sẽ được giới thiệu trên trang chủ của trang web.

Nhìn chung, OpenSea là vẫn là một địa điểm tốt để giới thiệu các bộ sưu tập NFT và dễ dàng sử dụng đối với cả những người không rành về tiền điện tử. Vì lẽ đó, đây vẫn là dự án có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin