ADA là coin gì? Tương lai của đồng ADA? Có nên mua đồng coin này không?

Với giá đồng ADA là 0.17$ vào đầu năm thì thật sự nó đã có một năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ khi so sánh với giá hiện tại đã lên tới 1.31$. Không chỉ giữ được đà tăng trưởng mà còn nhanh chóng lọt top 10 đồng coin có vốn hóa thị trường lớn nhất. Riêng thị trường Việt Nam, đồng ADA cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đặc biệt thời gian gần đây, lượt tìm kiếm về ADA là coin gì? có nên mua đồng ADA không? khá là phủ sóng trên các cộng đồng.

Rõ ràng đây là đồng coin rất tiềm năng vì phát triển trên nền tảng blockchain3.0. Khắc phục nhiều nhược điểm của các đồng coin có giá trị nhất hiện nay là Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên dự án tiềm năng nhưng vẫn chỉ là lý thuyết, việc ra mắt hợp đồng thông minh vừa qua được đánh giá sẽ thay đổi lớn với đồng ADA. Song thực tế vẫn còn nhiều vấn đề về khả năng xử lý lượng lớn giao dịch của đồng tiền này.

Vậy tương lai của đồng ADA sẽ như thế nào? Có nên mạo hiểu để đầu tư hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết về đồng ADA này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

ADA là coin gì?

Cardano có thể hiểu là một nền tảng mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng dApp, DeFi trên nó. Đồng ADA được xây dựng trên nền tảng Cardano để hỗ trợ cho việc thực hiện giao dịch trên nền tảng này. Hay nói cách khác dong ADA  là đơn vị tiền tệ chính thức của Cardano. Đồng ADA được cho ra mắt cách đây khoảng 5 năm, tức là từ 2017, đơn vị nhỏ nhất của nó là lovelace (1 ADA = 105 lovelaces).

Sơ lược về đồng ADA

 • Mã: ADA.
 • Tên Blockchain: Cardano.
 • Cơ chế đồng thuận: Bằng chứng cổ phần (PoS).
 • Thuật toán sử dụng: Ouroboros.
 • Loại token: Coin, Mineable.
 • Block time: 20 giây.
 • Đơn vị nhỏ nhất: 10^-5 ADA.
 • Thời gian giao dịch: 250 TPS.
 • Tổng nguồn cung: 45.000.000.000 ADA.
 • Số lượng lưu hành: 31,112,484,646 ADA.

Phân bổ Token ADA

Đồng Ada có nguồn cùng là 45 tỷ coin được chia thành 3 phần:

 • Dành cho staking rewards số coin là 13,887,515,354 ADA (~30,9%).
 • Bán ra thị trường qua ICO số coin là 25,927,070,538 ADA (~57,6%).
 • Cardano Foundation, IOHK cùng với Emurgo sẽ giữ 5,185,414,108 ADA (~11,5%).
Đồng ADA là đơn vị tiền tệ chính thức của Cardano
Đồng ADA là đơn vị tiền tệ chính thức của Cardano

Bán ra Token ADA

Đồng coin ADA bắt đầu bán 26 tỷ ADA từ 09/2015 đến 01/2017 sau 5 vòng. Đưa số vốn gọi được lên xấp xỉ 63,000,000 $. Trong đó:

 •  Người mua từ Nhật Bản chiếm 94.45%.
 •  Người mua từ Hàn Quốc chiếm 2.56%.
 •  Người mua từ Trung Quốc,… khác chiếm 2.39%.

Vai trò của Cardano và blockchain 3.0

Sự khác nhau giữa các blockchain 1.0, blockchain 2.0, blockchain 3.0 sẽ được thể hiện cụ thể qua các đồng BTC, ETH, ADA.

Blockchain 1.0 và đồng BTC

Blockchain 1.0 là blockchain đầu tiên ra đời đánh dấu sự bùng nổ trong lĩnh vực công nghệ. Đại diện cho sự thành công này không gì khác chính là Bitcoin. Đây giống như một cuộc cách mạng trên lĩnh vực công nghệ. Blockchain 1.0 có thể là một phương thức thanh toán tuyệt vời, cho phép thực hiện các giao dịch ngang hàng (peer-to-peer-network).

Blockchain 2.0 và đồng ETH

Blockchain1.0 đơn thuần chỉ cho phép người dùng thực hiện thao tác gửi, nhận và giao dịch. Vậy đối với các giao dịch có điều kiện đặc biệt hơn thì sao? Vì lí do này, Ethereum ra mắt cùng với Hợp đồng thông minh (smart contract) là một khái niệm mới lúc bấy giờ. Giải thích một cách đơn giản là các bên tiến hành giao dịch sẽ đưa ra các điều kiện, Khi nào thỏa mãn mọi điều kiện thì giao dịch sẽ thành công.

Ethereum giờ đây là một hệ sinh thái kỹ thuật số chứ không chỉ là tiền điện tử nữa. Nói cách khác, nó cho phép các đồng tiền ảo khác hoạt động trên Ethereum. Giống các phần mềm trên thiết bị thông mình hiện nay đều hoạt động trên nền tảng iOS của Apple. Vì vậy, các ứng dụng phi tập trung (dApps) có thể được xây dựng dựa trên Ethereum.

Blockchain 3.0 và đồng ADA

Các blockchain 2.0 sử dụng ngày càng nhiều hơn khiến nó bộc lộc nhiều khuyết điểm. Việc khai thác Ethereum mất nhiều thời gian và công sức khiến cung không đủ cầu. Đây là lí do mà Blockchain 3.0 ra đời, nó sẽ giúp người dùng xử lý vấn đề này. Đồng thời, một điểm mới nữa có thể nói là sự đột phá của blockchain3.0 chính là khả năng kết nối các chuỗi khối. Nó hiểu giống như việc bạn có thể sạc một chiếc điện thoại samsung bằng sạc Apple vậy.

Tương lai đồng ADA cực kỳ tiềm năng

Đội ngũ phát triển tài năng cùng với nhiều ứng dụng vượt trội khiến cho nhiều nhà đầu tư tin tưởng rằng tương lai của đồng ADA sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Tương lai đồng ADA cực kỳ tiềm năng
Tương lai đồng ADA cực kỳ tiềm năng

Đội ngũ sáng lập và vận hành Cardano

Ông Charles Hoskinson sáng lập ra đồng ADA cũng chính là một trong những người tham gia tạo ra đồng ETH. Ngoài ra, còn sự góp vốn của 3 tổ chức IOHK, Qũy Cardano, Emurgo. Cardano sử dụng ngôn ngữ Haskell vô cùng phức tạp và đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao cấp hơn so với Ether để lập trình.

Ưu điểm của đồng ADA

Những điều tích hợp trong đồng ADA chính là khả năng giải quyết các vấn đề còn tồn tại của Blockchain2.0. Bao gồm các yếu tố sau:

Khả năng mở rộng:

Khả năng mở rộng ở đây không chỉ là số transaction mỗi giây (TPS) mà còn ở việc Cardano sử dụng thuật toán Ouroboros, thuộc nhóm POS – bằng chứng cổ phần. Ngoài ra, để nâng băng thông (bandwidth), Cardano sử dụng công nghệ RINA. Còn để giảm dung lượng data của mỗi giao dịch, họ đang tính đến Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

Khả năng tương tác:

Cardano sẽ có đưa ra hướng để giải quyết vấn đề về khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau. Điều này là chưa được thực hiện ở blockchain nào trước đó.

Tính bền vững:

Cardano Foundation sẽ thiếu ngân sách nếu một nhà đầu tư rút vốn, họ cần tính phương án trước để đề phòng điều này. Tạo quỹ dự trữ giống như Dash coin đã làm có lẽ là phương án cho Cardano lúc này. Họ sẽ thu một phần đồng ADA khi một block mới ra đời.

Nhược điểm của đồng ADA

 • Các blockchains khác như RXP, XLM và NEO đã có thể xử lý hơn 1.000 giao dịch/s. Còn khả năng của ADA chỉ là 257 transacts/giây.
 • Những tiềm năng cho thấy tương lai của đồng ADA dường ra như rất tuyệt vời. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều minh chứng thuyết phục đối với hoạt động của nó trong thời gian qua.

So sánh đồng ADA và đồng ETH

Đồng Cardano (ADA) Đồng Ethereum (ETH)
Tổng cung ra thị trường 45 Billion ADA Không giới hạn số tiền
Điện năng tiêu thụ/năm (3 nodes/pool, average 10Wh/node) 0,00052 TW 14,81 TW
Phí thực hiện Hợp đồng thông minh (Smart Contract) 0,17 ADA 0,012 ETH
Cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) (Bằng chứng cổ phần) Proof of Work (PoW) và PoS (Bằng chứng cổ phần)
Ngôn ngữ lập trình Ngôn ngữ Haskell và Plutus Ngôn ngữ Solidity
Cấu trúc của blockchain Hai lớp CSL và CCL tách biệt Hai lớp CSL và CCL xen kẽ + lớp Plasma

=>  Cardano ra đời gần như cùng lúc và là để khắc phục những khuyết điểm của đồng Ether. Nhưng về tốc độ phát triển lượng dapps thì Ethereum đang tỏ rõ sự vượt trội so với cardano. Nhưng về ngôn ngữ lập trình cao hơn cũng như việc chuẩn bị cho ra mắt hợp đồng thông minh sắp tới thành công. Đây có lẽ sẽ là bước đệm để đồng ADA tăng trưởng mạnh vượt qua các đối thủ của mình.

Hệ sinh thái Cardano

Cardano (ADA) tăng trưởng nhanh chóng đến bất ngờ, lọt top đồng coin có vốn hóa thị trường thuộc top 10 chỉ trong thời gian ngắn. Lộ trình phát triển của nó đã được xây dựng sẵn cho đến 2025. Hệ sinh thái của Cardano được đánh giá cao nhờ bộ sưu tập ấn tượng.

Oracle – hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu

Oracle được hiểu là một nơi cung cấp dữ liệu cho các blockchain và hợp đồng thông mình theo thời gian thực. Qua đó tạo sự liên kết cho blockchain, smart contract với những dữ liệu bên ngoài. Cardano đang có kế hoạch hợp tác với 2 oracle lớn nhất hiện nay là Chain Link, Band Protocol, ngoài ra còn có cho mình những cái tên như ERGO, Wolfram Alpha và Charli3. Đây sẽ là cơ sở cho hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu khủng của cardano.

Hệ sinh thái Cardano
Hệ sinh thái của đồng Cardano

IDO Platform – hình thức mở bán token trên sàn phi tập trung

IDO Platform là lĩnh vực hoàn thiện nhất trong hệ sinh thái Cardano. Đáng chú ý là sự ra đời của CardStarter, cùng với Charli3 và SoMeee là 2 đợt IDO gần đây nhất.

Stablecoin – đồng tiền ổn định

Đây có lẽ là khía cạnh cần được đầu tư hơn của Cardano. Họ chỉ có dự án dự án AgeUSD có lẽ vẫn chưa đủ. Vì vậy, tương lại nếu có thể kết hợp với Ether (USDT), Circle (USDC), Marker DAO (DAI),… thì sẽ tuyệt vời hơn.

Kết luận

Đồng Cardano hay đồng ADA là đồng coin rất đáng để đầu tư nhờ tỷ lệ sinh lời lớn. Nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro vì đằng sau nó là kế hoạch phát triển không hề đơn giản. Đến thời điểm hiện tại thì mọi ứng dụng của đồng coin này chủ yếu vẫn nằm trên lý thuyết. Vì vậy bạn nên theo dõi kỹ những biến động giá của nó và cập nhật tin tức với về đồng cardano thường xuyên để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được ADA là coin gì, tương lai của đồng ADA có triển vọng không? Và liệu có nên đầu tư nó vào lúc này?

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin