Cổ phiếu Blue chip là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu Blue chip hay không?

Cổ phiếu blue chip là loại cổ phiếu được phần lớn các trader lựa chọn để đầu tư. Đây là cổ phiếu của các công ty có quy mô lớn nhất thị trường với lượng giao dịch lớn, có tính thanh khoản cao. Nên các cổ phiếu này rất dễ chi phối thị trường chứng khoán vốn dĩ đã đầy biến động. Dù là nhà đầu tư mới chắc chắn bạn cũng từng nghe qua chỉ số Down Jones của Mỹ hay Vn-30 của Việt Nam. Đây đều là những chỉ số được đưa ra dựa trên 30 cổ phiếu bluechips (thuộc 30 công ty lớn nhất) tại các nước. Vì lẽ đó mà cổ phiếu blue chip luôn được chú ý dù là đối với nhà quản lý quỹ hay các trader.

Có nhiều nguyên do khiến loại cổ phiếu này trở nên hấp dẫn như vậy. Cho nên bài viết hôm nay sẽ đi sâu tìm hiểu về cổ phiếu blue chip là gì? ưu và nhược của loại cổ phiếu này. Bên cạnh đó, hãy cùng xem qua danh sách cổ phiếu Blue chip Việt Nam và của thế giới mới nhất nhé!

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu Blue chip là cổ phiếu giá trị nhất trên thị trường. Các công ty phát hành cổ phiếu bluechips phải có mức vốn hóa thị trường (VHTT) thỏa mãn điều kiện nhất định. Ở mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có có khả năng phát triển kinh tế khác nhau. Vì vậy, mức vốn hóa tiêu chuẩn để cổ phiếu phát hành trở thành cổ phiếu bluechips cũng khác nhau. Chẳng hạn ở Mỹ, các cổ phiếu Bluechips phải có mức vốn hóa thị trường đạt từ 10 tỷ $. Ở Việt Nam thì yêu cầu các cổ phiếu Bluechips phải có mức vốn hóa lớn hơn 10.000 tỷ VNĐ.

Tham khảo thêm danh sách cổ phiếu blue chip Việt Nam và thế giới dưới đây:

Danh sách cổ phiếu blue chip Việt Nam
Danh sách cổ phiếu blue chip Việt Nam
Danh sách cổ phiếu blue chip của thế giới
Danh sách cổ phiếu blue chip của thế giới

Điều kiện để trở thành cổ phiếu Blue chip

Vốn hóa thị trường là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để quyết định một cổ phiếu có phải là cổ phiếu blue chip không. Bên cạnh đó, còn xét đến các yếu tố khác như tốc độ tăng trưởng hàng năm, chỉ số thị trường hay cổ tức.

  • Vốn hóa thị trường lớn

Ở thị trường Việt Nam, để có thể trở thành một Bluechip thì cổ phiếu đó phải đảm bảo có VHTT lớn hơn 10.000 tỷ vnđ.  Ví dụ như Vinamilk (VNM) có VHTT là 188.000 tỷ đồng (8,3 tỷ USD). Hay vốn hóa của Vietcombank (VCB) là 360.500 tỷ đồng (15,93 tỷ USD).

  • Lịch sử tăng trưởng

Những công ty sở hữu cổ phiếu bluechips thường có thời gian hình thành và phát triển từ rất lâu. Trải qua những biến động của thị trường vẫn duy trì được sự ổn định và tăng trưởng tốt. Khi theo dõi phân tích tình hình kinh doanh của các công ty này, bạn có thể thấy rõ tốc độ tăng trưởng qua các năm luôn dương.

  • Thành phần của chỉ số thị trường

Trong hầu hết mọi chỉ số quan trọng của chứng khoán đều sẽ chứa các mã cổ phiếu là bluechips. Chẳng hạn như nó cũng là thành phần của các chỉ số S&P 500, Dow Jones, Nasdaq 100,… Một ví dụ cho thị trường Việt Nam là chỉ số Vn-30. Đây là 30 cổ phiếu bluechips của 30 công ty lớn nhất Việt Nam.

  • Cổ tức

Các cổ phiếu bluechips hầu như đều trả cổ tức rất là cao. Cổ tức chính là lợi nhuận ròng trả cho nhà đầu tư, cổ đông (người sử hữu cổ phiếu của công ty) sau cuộc họp thường niên. Các công ty này trả cổ tức cho cổ đông như một dấu hiệu là công ty đang hoạt động rất tốt.

Đầu tư cổ phiếu Bluechips nhận cổ tức cao
Đầu tư vào cổ phiếu Bluechips các trader có cơ hội nhận cổ tức cao

Đặc tính của cổ phiếu Blue chip

Như đã nói ở trên, Cổ phiếu Blue chip được ví như dòng sản phẩm cao cấp trong thị trường chứng khoán. Cho nên dù thị trường có biến động thì cũng ít bị ảnh hưởng hơn nên rủi ro thấp hơn. Vì vậy mà cổ phiếu này được giao dịch nhiều; thanh khoản cao và lãi cũng ổn định hơn so với các loại khác.

Sức mạnh của các cổ phiếu Bluechips chính là nằm ở doanh nghiệp đứng phía sau nó. Các Công ty có thể phát hành cổ phiếu Blue chip thường có:

  • Nguồn lực tài chính hùng mạnh

Đây là công ty đầu ngành có vốn hóa thị trường thuộc top đầu. Họ luôn đảm bảo dư nợ không được vượt quá giới hạn cho phép và xếp hạng tín dụng phải tốt. Ngoài ra, các công ty này luôn phải đảm bảo được nguồn tiền mặt dồi dào.

  • Mô hình kinh doanh tốt

Thị trường thay đổi liên tục và các công ty có quy mô lớn luôn phải tối ưu mô hình kinh doanh của mình. Đối với công ty sở hữu cổ phiếu blue chip; mô hình kinh doanh của họ luôn cho thấy sự ổn định và khả năng tạo ra dòng tiền tốt.

Bên cạnh đó, các công ty này còn có hệ thống quản lý cao cấp và đội ngũ nhân sự nhiều kinh nghiệm. Họ là những người xuất sắc trong ngành với một hồ sơ năng lực ấn tượng.

  • Tốc độ tăng trưởng ổn định

Báo cáo kết quả kinh doanh hàng năm cho thấy sự tăng trưởng tốt; lợi nhuận ngày càng cao hơn. Giá cổ phiếu cũng phải tăng trưởng qua các năm.

Ví dụ: Điển hình về một công ty hàng đầu thế giới phát hành cổ phiếu Blue chip là Apple (Mã: AAPL) có mức VHTT là 3.000 tỷ USD, mức lợi nhuận trong một năm hơn 111 tỷ USD (năm 2020), mức cổ tức 0.63USD/ cổ phiếu.

Công ty phải đáp ứng nhiều điều kiện để được phát hành bluechips
Công ty phải thỏa mãn được nhiều điều kiện để có thể được phát hành bluechips

Đánh giá ưu & nhược điểm của cổ phiếu Blue chip

Ưu điểm:

– Rủi ro thấp và khả năng bị thua lỗ hạn chế nhất so với các nhóm cổ phiếu khác trên thị trường.

– Nguồn lực tài chính ổn định và đội ngũ quản lý và nhân sự tài giỏi => tốc độ tăng trưởng cao

– Các cổ phiếu thường được trả cổ tức thậm chí là ở mức cổ tức khá cao. Ví dụ, trong năm 2020, tập đoàn Vinamilk (VNM) đã trả cổ tức lên đến 41%.

Nhược điểm:

– Ít rủi ro nên tốc độ sinh lời sẽ thấp hơn. Vì quy mô càng lớn thì tốc độ tăng trưởng sẽ ngày càng chậm lại.

– Giá của tất cả các cổ phiếu bluechips trên thị trường đều thuộc vào top cao nhất. Điển hình như giá của một cổ phiếu Vietcombank (VCB) hiện tại là khoảng 89.200 VNĐ.

Có nên đầu tư cổ phiếu Bluechips hay không?

Qua phân tích các đặc điểm cũng như ưu và nhược điểm của nhóm cổ phiếu blue chip ở trên. Có lẽ bạn đã có quyết định cho mình là có nên đầu tư vào cổ phiếu Bluechips hay không.

Tuy nhiên, một lời nhắc nhở cho các trader đó là “Không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư thì sẽ an toàn hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cổ phiếu Penny là gì?

Kết luận

Nếu muốn đầu tư cổ phiếu trong dài hạn; các trader trước khi quyết định mua một cổ phiếu nào cần chú trọng 2 vấn đề mấu chốt. Đó là thời điểm nào và cổ phiếu gì. Chọn được thời điểm tốt sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro đầu tư và có được lợi thế. Còn chọn được cổ phiếu tốt sẽ mang đến cả một gia tài. Vì vậy, lời khuyên cho các trader là cần xây dựng một chiến lược rõ ràng. Xây dựng cho mình danh mục đầu tư tốt và chọn đúng thời cơ. Quan trọng là sự kỷ luật, hãy luôn bình tĩnh và kiên nhẫn trước những biến động giá bất ngờ trong ngắn hạn.

Bài viết trên mình đã chia sẻ một cách cơ bản về cổ phiếu blue chip là gì? Đặc điểm của nhóm cổ phiếu này. Đồng thời cập nhật danh sách cổ phiếu Blue chip Việt Nam và trên thế giới mới nhất để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin