BNB coin là gì? Cách thức hoạt động, cách đốt coin, tiềm năng của BNB

Hiệu suất tăng trưởng đáng kinh ngạc của thị trường tiền điện tử vài năm qua thật sự đã thu hút không ít nhà đầu tư bắt đầu với nó. Nếu bạn đã từng tham gia vào thị trường này dù là bằng cách nào thì chắc chắn cũng từng nghe đến cái tên Binance. Đây là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung của Trung Quốc có quy mô lớn nhất hiện nay. Và các trader Việt chắc chắn cũng không xa lạ gì với sàn Binance. Tuy nhiên, bài viết hôm nay Tienaogiatot sẽ không xoay quanh việc đánh giá sàn giao dịch Binance mà là đi tìm hiểu về đồng coin riêng được phát hành bởi chính sàn giao dịch này, đó chính là Binance coin hay BNB coin.

Nhờ sự phổ biến của sàn Binance cũng như các hoạt động “push” nhiệt tình cho đồng coin riêng của nó mà BNB coin đang tăng trưởng cực tốt. Hiện tại trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap; BNB coin đang đứng vị trí số #4 theo vốn hóa thị trường. Có thời điểm đồng coin này còn ngoi lên cả vị trí thứ #3 chỉ sau Bitcoin và Ethereum. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về BNB coin là gì? BNB đốt coin ra sao để giữ giá trị cho đồng tiền của mình? Biến động giá của nó như thế nào thời gian qua; và liệu đây có phải là đồng coin tiềm năng để đầu tư không?

BNB coin là gì?

BNB coin hay Binance coin là đồng tiền kỹ thuật số chính của sàn giao dịch Binance. Ban đầu BNB ra đời là để hỗ trợ các hoạt động trên mạng lưới, chủ yếu là trả phí giao dịch; đến thời điểm hiện tại thì coin BNB đã được ứng dụng với rất nhiều mục địch khác nhau. Thời điểm mới ra đời vào năm 2017, BNB hoạt động dựa trên tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum. Nhưng sau đó nó đã chuyển sang hoạt động trên blockchain riêng của nền tảng Binance. Theo thống kê gần nhất vào tháng 1/2022, nền tảng này đang chịu trách nhiệm xử lý tới hơn 1.4 triệu giao dịch/giây.

Các thông tin cơ bản về đồng coin BNB

  • Ký hiệu: BNB
  • Blockchain: Binance Chain/ Binance Smart Chain
  • Giá hiện tại: 447.66$
  • Giá cao nhất trước đó: 676,15$
  • Vốn hóa thị trường: 73,915,683,052$
  • Tổng cung: 165,116,761 BNB
  • Lượng cung lưu hành: 165,116,760.89 BNB
  • Thị trường: Binance,Gate.io, KuCoin và FTX,…
Top 10 đồng tiền điện tử trên Coinmarketcap
Top 10 đồng tiền điện tử trên Coinmarketcap

Các dấu mốc quan trọng của đồng BNB

Tháng 07/2017 là thời điểm đánh dấu sự ra đời của coin BNB bởi người sáng lập là Changpeng Zhao (CZ). Quá trình tăng trưởng của đồng coin này được thể hiện qua 3 chu kỳ:

Chu kỳ tăng trưởng đầu tiên: Từ ngày 17/01/2017, BNB bắt đầu ở mức giá thấp nhất là 0.5$. Tuy nhiên chỉ trong vòng 2 tháng hơn, giá BNB coin đã chạm mốc 25$.

Chu kỳ tăng trưởng thứ 2: Giá BNB coin đã tăng tới 861% chỉ trong khoảng 197 ngày. Ngày 22/6/2019, giá BNB coin chạm mốc cao nhất mọi thời đại là 39,59$. Mức giá này vẫn duy trì ổn định cho tới tháng 12/2020.

Chu kỳ tăng trưởng thứ 3: Đây là thời kỳ đặc biệt ấn tượng với “bão giá” của BNB coin từ tháng 4/2021 đến nay. Đỉnh điểm là vào tháng 5/2021, giá đồng BNB đã chạm ngưỡng 676.15$. Thời điểm hiện tại BNB đang giao dịch ở mức 447.66$ với vốn hóa đạt gần 74 tỷ USD.

Cách thức hoạt động của BNB coin

Đầu tiên, BNB là công cụ được phát hành để gây quỹ cho sàn Binance. Tuy nhiên, sàn tiền ảo đang có tốc độ phát triển nhanh chóng mặt. Chỉ qua một năm, Binance đã tung ra dự án DEX – sàn giao dịch phi tập trung; 2 blockchain là Binance blockchain và Binance Smart Chain; tùy chọn giao dịch cryptocurrency P2P và tùy chọn vay cryptocurrency,… Song song với sự phát triển của sàn, BNB coin cũng dần mở rộng chức năng của mình.

Có thể bạn quan tâm: Cách chơi Binance Futures

Trường hợp sử dụng coin BNB

BNB có thể nói là đồng coin đang có nhiều ứng dụng nhất hiện nay. Không chỉ là đồng tiền gốc trên nền tảng blockchain của Binance mà nó còn phục vụ mục đích trao đổi. Hãy cùng xem một vài trường hợp sử dụng của nó sau đây:

Trường hợp sử dụng coin BNB
Trường hợp sử dụng coin BNB

– Phương tiện trao đổi trên sàn Binance: Sử dụng BNB coin để trả phí trên nền tảng. BNB cũng thuộc các cặp giao dịch quan trọng trên sàn Binance DEX. BNB được sử dụng trên các ứng dụng phi tập trùn DApp trên blockchain của Binance. Hoặc người dùng còn có thể tham gia quyên góp BNB tại Binance Charity,

– Cách thức để giảm phí giao dịch trên sàn: Những nhà đầu tư sở hữu Binance coin sẽ được chiết khấu chi phí giao dịch lên tới 25% và có thời hạn cho tới tháng 13/7/2022

– Thành phần của sản phẩm trên sàn: BNB có thể được dùng như một cặp giao dịch trên Binance blockchain

– Phương thức thanh toán: BNB coin có thể dùng để mua hàng tại các cửa hàng hoặc các dịch vụ trực tuyến như đặt khách sạn, vé máy bay, nạp tiền di dộng,… ở những nơi có liên kết với Binance thông qua Binance Pau hay Binance Card.

Xem thêm: Tương lai đồng TRON (TRX)

Cách BNB đốt coin

Sau mỗi ba tháng (1 quý), Binance sẽ dành ra khoảng 20% ​​tổng lợi nhuận trên sàn để thực hiện đốt hay tiêu hủy vĩnh viễn lượng BNB hiện tại. Đợt Binance đốt Coin gần đây nhất là vào ngày 15/1/2022, nền tảng này đã tiêu hủy khoảng 1.099.888 BNB có sẵn trong kho bạc. Hiện tại, tổng nguồn cung của BNB coin là 168.137.036 coin. Đây là một thủ tục cần thiết để giúp giữ giá đồng coin và tránh xảy ra lạm phát do quá nhiều coin trên thị trường.

Các đợt BNB đốt coin
Các đợt BNB đốt coin

Hiệu suất của đồng BNB

Như đã chia sẻ ở trên, BNB là một trong những đồng tiền điện tử đang có xếp hạng cao nhất hiện nay. Trong năm 2021, coin BNB được đánh giá là một trong những tài sản tốt nhất để đầu tư. Sự tăng trưởng giá của đồng coin này được thể hiện rõ qua biểu đồ giá từ khi phát hành cho tới hiện tại.

Như hầu hết các đồng coin hiện nay; BNB rất dễ bị bay hơi vì tính phi tập trung của nó. Tuy nhiên trong dài hạn, BNB cho thấy nhiều cơ hội khi đầu tư vào nó. Nhưng trong ngắn hạn thì sẽ khó khăn hơn. Bởi từng có thời điểm giá BNB coin chạm mức cao nhất là 675,68$ nhưng chỉ trong vài tháng đã rớt chỉ còn chưa tới 300$. Điều này cũng được thể hiện rõ hơn về thống kê hiệu suất giá trong thời gian 1 năm thì tăng tới hơn 182.81$ nhưng trong tháng thì chỉ 28.75% mà thôi.

Lịch sử giá của đồng BNB
Lịch sử giá của đồng BNB

Xem thêm: Thêm BSC vào Metamask

Kết luận: Có nên mua đồng BNB không?

Như đã đề cập, coin BNB là một trong những loại tiền điện tử phổ biến và thành công nhất trên toàn thế giới. Theo thời gian, BNB đã cho thấy sự tăng trưởng liên tục và nhiều chuyên gia tài chính tin rằng nó sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Hiện tại, triển vọng của đồng tiền mã hóa này có vẻ khả quan.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là BNB có thể là một khoản đầu tư tốt cho các nhà đầu tư dài hạn. Mặt khác, do tính biến động cao của nó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể mất khoản đầu tư trong thời gian ngắn. Vì vậy, đầu tư BNB dài hạn có thể là một ý tưởng tuyệt vời.

Vậy là mình đã chia sẻ các thông tin tổng quan nhất về đồng coin BNB. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được BNB coin là gì? BNB đốt coin ra sao để giữ giá trị cho đồng tiền của mình? Biến động giá của nó như thế nào thời gian qua; và liệu đây có phải là đồng coin tiềm năng để đầu tư không? Chúc các bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin