Ví tiền điện tử là gì? Top các ví tiền điện tử tốt nhất hiện nay

Nếu bạn muốn bắt đầu gia nhập vào thị trường crypto thì lời khuyên đầu tiên dành cho bạn đó là hãy chọn một ví tiền điện tử thật uy tín để bảo vệ tài sản của mình. Bởi lẽ thông thường khi giao dịch tại các sàn tiền ảo như Binance, Houbi, Kraken,… bạn sẽ cất giữ tiền của mình ngay trên ví của sàn. Nó rất thuận tiện, đơn giản và không mất phí gì. Tuy nhiên, các sàn tiền ảo lại là mục tiêu để tấn công của rất nhiều hacker. Thực tế là đã có không ít sàn bị tấn công và nhiều trader bị mất tiền trong tài khoản.

Thậm chí nếu không cẩn thận, dù không bị tấn công bạn cũng có thể bị mất quyền để có thể truy cập vào tài sản tiền điện tử của mình. Đây thực sự không còn là vấn đề xa lạ gì với tiền điện tử. Điển hình là đồng coin ra mắt đầu tiên – Bitcoin (BTC). Người ta ước tính có khoảng 3.7 triệu BTC đã bị mất quyền truy cập vĩnh viễn. Với giá trị hiện tại của Bitcoin thì đây là quả điều vô cùng vô cùng đáng tiếc đúng không nào?

Hiện nay song song cùng với sự phát triển của tiền điện tử thì ví tiền điện tử cũng đa dạng không kém. Với các loại ví khác nhau như ví lưu ký (custodial wallet), ví nóng, ví lạnh hay ví vật lý,… Mỗi loại thì sẽ có độ an toàn và các đặc điểm khác nhau. Trong bài viết hôm nay Tienaogiatot sẽ tổng hợp tất tần tật về ví tiền điện tử là gì? Các loại ví tiền điện tử? Top các ví tiền điện tử tốt nhất bạn nên lựa chọn.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là nơi mà các nhà giao dịch lưu trữ các mã kỹ thuật số cần thiết một cách an toàn để tương tác với một blockchain. Nó không phải là nơi giúp cất giữ các đồng tiền điện tử của bạn, mặc dù tên gọi của nó có thể khiến bạn nghĩ như vậy.

Ví tiền điện tử là gì?
Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử cần xác định vị trí tiền điện tử được liên kết với địa chỉ của bạn trong chuỗi khối, đó là lý do tại sao chúng phải tương tác với nó. Trên thực tế, ví tiền điện tử có chức năng là xác định danh tính của chủ sở hữu cũng như là tài khoản trên mạng blockchain để cung cấp quyền truy cập vào lịch sử giao dịch.

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Khi có ai đó chuyển tiền điện tử vào ví của bạn không có nghĩa là bạn sẽ nhận được các đồng xu. Mà bản chất là thay đổi quyền sở hữu trên chuỗi khối. Nó có nghĩa là người đó đang đăng ký quyền sở hữu đối với các đồng tiền này sang địa chỉ ví của bạn. Nói cách khác là đổi địa chỉ sở hữu của đồng coin đó trên chuỗi khối. Hai mã digital codes cần thiết để làm được điều này đó là public key và private key.

 • Public key là một chuỗi ký tự bao gồm chữ cái và số được nhà cung cấp ví cài đặt để tạo tự động. Ví dụ về một public key có thể giống như này: B1fpARq39i7L822ywJ55xgV614.
 • Private key là một chuỗi ký tự bao gồm chữ cái và số do chủ sở hữu ví tạo ra và không ai khác biết.
Ví tiền điện tử hoạt động cần có public key và private key
Ví tiền điện tử hoạt động cần có public key và private key

Ví dụ khi bạn muốn ai đó gửi mail cho bạn; bạn cần cung cấp cho họ địa chỉ email của mình. Còn mật khẩu (password) là thứ dùng để truy cập vào tài khoản của bạn. Đối với ví tiền điện tử cũng giống như vậy! Public key là khóa công khai của ví bạn có thể cung cấp cho người khác để họ gửi tiền cho bạn. Còn Private key sử dụng để đăng nhập vào ví và người biết khóa cá nhân có thể chuyển tiền trong ví đi.

Vì thế hãy bảo mật Private key một cách cẩn thận. Đặc biệt bạn cần lưu lại Private key vì nhiều ví tiền điện tử chỉ duy nhất bạn biết khóa này nên sẽ không có hỗ trợ lấy lại mật khẩu nếu bạn vô tình quên như quên mật khẩu ngân hàng đầu nhé!

Các loại ví tiền điện tử

Có nhiều cách để phân loại ví tiền điện tử khác nhau. Nhưng về cơ bản bạn có thể chia thành các loại ví tiền điện tử sau: ví lưu ký, ví lạnh, ví nóng và ví vật lý (giấy).

Đặc điểm Ví lưu ký Ví lạnh Ví nóng Ví vật lý (giấy)
Cách thức hoạt động Bên thứ ba như sàn giao dịch tiền điện tử sẽ cất giữ tiền điện tử của bạn. Có nhiều loại ví lạnh nhưng phổ biến nhất là ví phần cứng. Ứng dụng lưu trữ crypto trực tuyến. Thiết bị vật lý chứa private key
Ưu điểm Tùy chọn đơn giản và thuận tiện nhất. Khả năng bảo mật cao nhất. Tiện lợi để giao dịch, giao diện dễ sử dụng. Cách miễn phí để cất giữ crypto ngoại tuyến.
Hạn chế Do bên thứ 3 quản lý nên rủi ro rất cao Chi phí cao, không thuận tiện để giao dịch Rủi ro bảo mật cao Bất tiện và rủi ro mất ví.
Chi phí trung bình Miễn phí 50 – 150 USD Miễn phí Miễn phí

Ví lưu ký (Custodial wallet)

Ví lưu ký thường được sử dụng nhất và dường như là một tùy chọn mặc định để cất giữ tiền điện tử. Một bên thứ ba thường là sàn giao dịch mà bạn sử dụng sẽ có ví sẵn và bạn chỉ cần nạp tiền vào. Các sàn này có thể lưu toàn bộ tiền ký quỹ của khách ở ví nóng hay lạnh hoặc cả hai.

Khi bạn giao dịch trên các sàn này, bạn chắc chắn phải nạp tiền vào và số tiền này nằm dưới sự quản lý của sàn. Nếu bạn muốn tự cất giữ thì sau khi mua coin từ sàn có thể rút về ví của mình để tự lưu trữ. Tuy nhiên có một số sàn hoặc nhà môi giới chỉ cho phép bạn giao dịch và không thể rút tiền đi nơi khác. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn nó để giao dịch.

Các ưu điểm của ví lưu ký là:

 • Thao tác đơn giản bởi tài khoản đã mở thì ví được tích hợp sẵn.
 • Tiền được lưu trữ sẵn trên ví của sàn và có thể giao dịch ngay lập tức.
 • Không cần lo lắng việc mất ví chỉ cần nhớ thông tin tài khoản giao dịch trên sàn.

Hạn chế: Bên thứ 3 quản lý hoàn toàn tài khoản của bạn vì vậy cần tìm một nơi tin tưởng để bắt đầu. Có rất nhiều sàn từng bị hack và có nhiều sàn cũng thường khóa tài khoản của khách. Hãy cẩn thận!

Ví nóng (Hot Wallet)

Ví nóng là ví tiền trực tuyến có cách thức hoạt động như các ứng dụng thông thường. Nó có thể là ứng dụng trên máy tính hay dành cho điện thoại di dộng. Hay thậm chí là như một tiện ích hoạt động dựa trên web.

Các ưu điểm của ví nóng:

 • Dễ sử dụng, tốc độ gửi nhận tiền nhanh chóng
 • Đa số các ví nóng trên thị trường đều miễn phí
 • Bạn được cung cấp toàn quyền kiểm soát với tài sản tiền điện tử của mình
 • Ngoài khóa cá nhân ra, khi mở tài khoản bạn còn được chọn một cụm từ sao lưu bí mật sử dụng để khôi phục mật khẩu nếu lỡ quên.

Hạn chế lớn nhất đối với ví nóng chính là vẫn đề bảo mật. Bởi ví tiền điện tử được lưu trữ và giao dịch trực tuyến nên dễ bị tấn công. Tuy nhiên, tỷ lệ này khá thấp nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Đối với số tiền lưu trữ lớn tốt nhất bạn nên cẩn thận khi giao dịch trên web như tắt ví trên trình duyệt khi không sử dụng chẳng hạn. Hoặc lựa chọn tốt nhất là lưu trữ số tiền lớn của bạn trong ví lạnh.

Các loại ví tiền điện tử
Các loại ví tiền điện tử

Ví lạnh (Cold Wallet)

Ví lạnh là một loại ví dùng để lưu trữ tiền điện tử ngoại tuyến. Có rất nhiều cách thức để lưu trữ tiền điện tử ngoại tuyến khác nhau bao gồm cả ví giấy. Nhưng loại ví lạnh được sử dụng phổ biến nhất là ví phần cứng. Ví phần cứng có nghĩa là các thiết bị phần cứng có thể kết nối với mát tính và giúp lưu trữ tiền điện tử. Khi nhận hoặc gửi tiền thì cần kết nối internet. Sau đó sẽ cất giữ tiền ở chế độ ngoại tuyến.

Các đặc điểm của ví lạnh:

 • Mỗi loại ví thường sẽ chỉ cho phép lưu trữ một số loại tiền điện tử nhất định. Bạn có thể tìm thấy một vài ví cho phép lưu trữ tới hơn 1000 loại tiền khác nhau. Nhưng cũng có những loại chỉ lưu trữ được một vài đồng coin. Thậm chí là cho một loại coin duy nhất là Bitcoin chẳng hạn.
 • Lúc cần giao dịch, bạn kết nối ví với máy tính và tạo địa chỉ nhận tiền điện tử vào ví.
 • Mỗi ví phần cứng đều được bổ sung các cụm từ sao lưu bí mật. Nếu bạn vô tình để mất ví chỉ cần nhớ cụm từ này thì vẫn có thể lấy lại tiền.

Ưu điểm lớn nhất của ví lạnh chính là độ an toàn gần như tuyệt đối. Khi lưu trữ ngoại tuyến thì gần như rất khó để có thể tiếp cận và đánh cắp được.

Hạn chế của ví lạnh cũng khá nhiều. Bạn sẽ mất khoảng 50-150$ nếu muốn sở hữu ví lạnh. Ngoài ra, việc giao dịch cũng rườm rà hơn không nhanh chóng như 2 loại ví trên.

Ví vật lý hay ví giấy (Physical/Paper Wallet)

Ví vật lý (ví giấy) cũng là một dạng ví lạnh khác nhưng về cách thức hoạt động thì lại không giống. Thay vì lưu giữ tiền của bạn trong thiết bị phần cứng; ví giấy lưu giữ các bản in của public key và private key. Thường nó là một chuỗi ký tự được trình bày dưới dạng mã QR có thể quét được. Bạn có thể truy cập vào một số web chuyên dụng, cái có thể giúp bạn tạo key và mã QR một cách ngẫu nhiên. Khi muốn nhận tiền điện tử bạn cần tạo các khóa và mã QR. Ngược lại muốn gửi tiền thì bạn quét mã QR của khóa công khai và riêng tư.

Nhìn chung ví giấy có lợi thế tương tự như ví phần cứng. Đó là nó cung cấp khả năng bảo mật cao vì không phải kết nối trực tuyến. Điểm vượt trội hơn nữa đó là nó miễn phí.

Tuy nhiên hạn chế nằm ở chỗ đây là loại ví không thân thiện với người dùng nhất. Bạn cần bảo quản ví giấy cẩn thận tránh bị rách hay mất. Việc tạo ví và tiến hành giao dịch cũng khá rườm rà.

Top các loại ví tiền điện tử tốt nhất 2022

Dựa trên lượt người dùng và các đặc điểm vượt trội của nó; các loại ví tiền điện tử sau sẽ là các sự lựa chọn tuyệt vời bạn nên tham khảo:

 1. Ví Coinbase – Ví tiền điện tử tốt nhất cho người mới bắt đầu
 2. Electrum – Ví tiền điện tử tốt nhất dành riêng cho Bitcoin
 3. Mycelium – Ví tiền điện tử tốt nhất dành cho điện thoại
 4. Ledger Nano X – Ví tiền điện tử ngoại tuyến tốt nhất
 5. Exodus – Ví tiền điện tử tốt nhất cho máy tính để bàn
 6. Crypto.com – Ví tiền điện tử tốt nhất trên DeFi
 7. Trezor – Ví tiền điện tử bảo mật tốt nhất

Ví tiền điện tử tốt nhất cho người mới: Coinbase

Coinbase Wallet được đánh giá là một trong các loại ví tiền điện tử tốt nhất cho các trader mới bắt đầu. Về cơ bản nó rất an toàn, khả năng bảo mật cao, trực quan. Đáng chú ý là được hậu thuẫn bởi sàn giao dịch nổi tiếng được niêm yết Nasdaq.

Ví Coinbase có thể lưu trữ các NFT tokens và các bộ sưu tập kỹ thuật số (digital collectibles). Đồng thời nó cũng hỗ trợ lưu trữ tới hơn 500 tài sản tiền điện tử khác nhau. Đây con số lớn nhất trong số các ví nóng tốt nhất.

Đối với các nhà đầu tư Việt Nam, thật đáng tiếc là chúng ta không được cho phép để giao dịch trên sàn Coinbase. Nhưng ví Coinbase thì lại hoàn toàn tách biệt với sàn giao dịch. Vĩ lẽ đó, dù không giao dịch tại sàn bạn vẫn có thể tạo ví Coinbase để cất giữ tiền điện tử của mình. Mặc dù là sàn giao dịch nhưng ví coinbase không phải ví lưu ký được quản lý bởi sàn mà nó là ví nóng. Private Key thuộc quyền quản lý của bạn và bạn có trách nhiệm lưu trữ nó chứ không phải là máy chủ của Coinbase. Cho nên khi chọn ví Coinbase bạn không cần lo việc ví của mình bị khóa hoặc bị tấn công theo sàn.

Ví tiền điện tử tốt nhất cho người mới: Coinbase
Ví tiền điện tử tốt nhất cho người mới: Coinbase

Ưu điểm của ví Coinbase

 • Giao dịch ứng dụng thân thiện và dễ điều hướng
 • Có thể lữu trữ tới 500 loại tài sản tiền mã hóa khác nhau
 • Bảo mật cao hơn vì tích hợp cả xác thực đa chữ ký và 2 yếu tố.
 • Ví thuộc quản lý của sàn giao dịch top đầu hiện nay nên cực kỳ uy tín. Nó có thể thu hồi tài sản bị đánh cấp và bồi thường nếu bị tấn công.
 • Sử dụng chip Secure Enclave có sẵn trên hệ điều hành Android, iOS, iPad và Mac. Cho nên có thể hỗ trợ xác thực sinh trắc học như FaceID, TouchID,…
 • Nó có liên kết để cho phép bạn có thể hoán đổi token tại các sàn DEX
 • Tùy chọn sao lưu đám mây để bảo vệ các digital keys của bạn

Nhược điểm của ví Coinbase

 • Vẫn có khả năng bị tấn công, nói chung là rủi ro cao hơn ví lạnh.
 • Ví Coinbase chỉ khả dụng trên thiết bị máy tỉnh bảng và điện thoại (trừ web)

Ví tiền điện tử dành riêng cho Bitcoin: Electrum

Nếu bạn đang giữ một lượng Bitcoin lớn và muốn tìm chỗ an toàn để lưu trữ nó. Ví Electrum chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi nó chỉ tối ưu để dành riêng cho Bitcoin, hỗ trợ duy nhất một đồng coin này.

Electrum được tạo ra vào năm 2011, chỉ ít năm sau khi Bitcoin được phát hành. Nó là ví tiền điện tử lâu đời nhất và cũng là ví dành riêng cho Bitcoin nổi bật nhất. Với sự phát triển nhanh chóng với nhiều altcoin ra mắt thì các ví coin đều mở rộng để hỗ trợ càng nhiều coin càng tốt. Tuy nhiên, Electrum lại chỉ hỗ trợ duy nhất Bitcoin mà thôi. Nó cung cấp một khả năng bảo mật mở rộng tuyệt vời với khả năng tùy chỉnh cao mà khó có ví coin nào đáp ứng đụng. Phí cũng sẽ tùy chỉnh dựa vào thời gian chờ giao dịch hoàn tất mà bạn cảm thấy phù hợp. Hiển nhiên muốn chuyển nhanh hơn bạn sẽ phải trả phí cao hơn.

Điều giúp ví Electrum vừa xử lý nhanh vừa an toàn là nhờ nó sử dụng lightweight client – máy khách có cấu hình tối thiểu. Nó có thể được thiết lập chỉ trong vài phút và tiêu tốn ít dung lượng hơn máy tính truyền thống. Electrum sử dụng phương thức xác thực thanh toán đơn giản (SPV). Cho nên nó chỉ tải xuống một phần blockchain thôi. Và nhờ thế tốc độ được cải thiện đáng kể mà vẫn bảo mật cao.

Ưu điểm của ví Electrum

 • Tốc độ xử lý nhanh chóng và thiết lập đơn giản, dễ dàng
 • Tính bảo mật cao hơn so với các hot wallets.
 • Ví sử dụng mã nguồn mở, ai cũng có thể xem và giám sát.
 • Cung cấp sự lựa chọn để tùy chỉnh phí giao dịch
 • Có thể tích hợp với các ví cứng Ledger, Trezor để lưu ngoại tuyến an toàn hơn
 • Có hỗ trợ thêm xác thực 2 yếu tố và đa chữ ký

Nhược điểm của ví Electrum

 • Hỗ trợ duy nhất một loại coin đó là Bitcoin
 • Giao diện của Electrum không thực sự thân thiện với người mới
 • Không có kênh hỗ trợ như Chat, Email, Điện thoại

Ví trên điện thoại tốt nhất: Mycelium

Ví trên điện thoại tốt nhất: Mycelium
Ví trên điện thoại tốt nhất: Mycelium

Mycelium là một ví tiền điện tử lâu đời nhất đã xuất hiện trong kỷ nguyên đầu tiên của tiền điện tử. Nó được thiết kế để dành riêng cho các thiết bị di dộng có sẵn cho cả Android và iOS.

Ví có giao diện đơn giản, dễ sử dụng tuy nhiên lại hỗ trợ khá ít loại tiền điện tử. Bao gồm Bitcoin, Ether và các token tiêu chuẩn ERC-20 như tether USD, USD coin và binance USD,… các đồng coin mới ra mắt gần đây theo tiêu chuẩn ERC-20 có thể chưa được hỗ trợ.

Ví Mycelium là ví non-custodial có mã nguồn mở. Nó có sẵn 4 cấp độ khuyến nghị với các mức phí giao dịch khác nhau. Bao gồm quyền ưu tiên thấp, bình thường, kinh tế, và ưu tiên cao. Những người dùng cấp cao hơn sẽ được hỗ trợ mã QR, đặt phí giao dịch tùy chỉnh cũng như tương tích với các ví phần cứng như KeepKey, Trezor, Ledger,…

Ưu điểm của ví Mycelium

 • Tài khoản cấp cao có thể liên kết với ví lạnh nổi tiếng (Ledger, Trezor, KeepKey)
 • Có sẵn tài khoản chi tiêu HD và tài khoản tiết kiệm Single Address
 • Có sẵn trên nền tảng các nội dung, kiến thức hướng dẫn cụ thể
 • Cho phép thưc hiện giao dịch ngoại tuyến an toàn hơn

Nhược điểm của ví Mycelium

 • Độ an toàn không cao như các ví lạnh
 • Người mới sử dụng dễ bị nhầm lẫn với các chức năng trên Mycelium
 • Hỗ trợ lưu trữ ít loại tiền điện tử

Ví tiền điện tử ngoại tuyến tốt nhất: Ledger Nano X

Ledger Nano X là ví tiền nổi tiếng nhất trong số các ví phần cứng ngoại tuyến hiện nay. Nó là thế hệ ví lạnh thứ 2 của Ledger, nâng cấp và mở rộng từ Ledger Nano S. Ví lạnh này cho phép lưu trữ rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Đồng thời nó cũng cung cấp khả năng bảo mật cao và giao dịch di động.

Ledger Nano X đã được mở rộng thành công từ Ledger Nano S với việc được bổ sung PIN tích hợp sẵn và tính năng kết nối Bluetooth đồng thời khả năng quản lý tài sản tốt hơn.

Ví lạnh đời mới của Ledger được thiết kế màu đen đẹp mắt với màn hình là 128×64 pixel. Hiện tại nó đang có giá là 119 USD. Bạn có thể cất trữ hơn 1800 loại coins/tokens khác nhau trên ví. Đồng thời có thể quản lý cùng lúc hơn 100 đồng tiền điện tử qua các app trên thiết bị.

Kết nối Bluetooth năng lượng thấp có thể được tắt bất kỳ lúc nào và cho phép sư dụng app – Ledger Live trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android hoặc iOS để giao dịch trong lúc di chuyển.

Ví ngoại tuyến tốt nhất: Ledger Nano X
Ví ngoại tuyến tốt nhất: Ledger Nano X

Ưu điểm của ví Ledger Nano X

 • Hỗ trợ một số lượng rất lớn tài sản kỹ thuật số
 • Được xây dựng với phần cứng đặc biệt được thiết kế để bảo vệ các khóa riêng tư của bạn.
 • Chip Secure Element của Ledger là một con chip huyền thoại cung cấp một giải pháp bảo mật cao cấp. Nó cũng được sử dụng cho các thiết bị cần bảo mật cao chẳng hạn như thẻ tín dụng hay hộ chiếu. Con chịp này của Ledger sẽ giúp bảo vệ tài sản của bạn khỏi nhiều kiểu tấn công khác nhau
 • Ứng dụng Ledger Live cho phép bạn giao dịch khi đang di chuyển. Ngoài cho phép giao dịch mua/bán với tiền điện tử; Ledger Live còn cung cấp tính năng vay và cho vay tiền điện tử.
 • Pin tích hợp được bổ sung cho Nano X với thời lượng lên tới 8 giờ.

Nhược điểm của ví Ledger Nano X

 • So với nhiều ví được sử dụng miễn phí, bạn phải trả tới 119$ để sử dụng Ledger Nano X
 • Tính năng Bluetooth có thể khiến dữ liệu cá nhân của bạn bị xâm nhập
 • Ledger Nano X chưa được thiết kế màn hình cảm ứng

Ví tốt nhất cho máy tính để bàn: Exodus

Ví tiền điện tử Exodus thuộc nhóm ví nóng được thiết kế để chạy trên máy tính hỗ trợ các hệ điều hành của Mac, Windows và Linux. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng nó cho thiết bị chạy iOS và Android nhưng cần ứng dụng hỗ trợ. Ngoài ra, một điểm cộng cho Exodus nữa là nó tương thích với một trong cái ví lạnh tốt nhất hiện nay – Trezor wallet.

Tuy nhiên nhìn chung thì Exodus vẫn cung cấp dịch vụ cốt lõi của mình trên máy tính là chủ yếu. Nó cập nhật nền tảng 2 tuần/lần. Cho tốc độ giao dịch nhanh, nền tảng trực quan, dễ sử dụng và hấp dẫn. Ngoài ra còn cung cấp nhiều chức năng đa dạng trên ứng dụng khách của nó.

Ví Exodus hỗ trợ cho nhà đầu tư tới hơn 145 loại tiền mã hóa khác nhau. Đây cũng là một con số khá lớn so với các ví nóng hàng đầu khác. Các đồng coin phổ biến như Bitcoin, Ether, Tether, Litecoin, và Dash coin,… Hoặc là các meme coin nổi tiếng như DogecoinShiba Inu đều được hỗ trợ.

Exodus wallet
Exodus wallet

Nếu bạn muốn mua crypto bằng đồng Dollar và cất giữ trong ví Exodus, bạn cần mua tài sản trước tại các sàn giao dịch tập trung như Coinbase chẳng hạn. Sau khi mua xong bạn mới có thể chuyển tiền vào ví Exodus để cất giữ. Phiên bản ứng dụng của nó cho phép mua Bitcoin bằng đồng dollar Mỹ. Và một khi bạn sở hữu tài sản ở trong ví, bạn có thể dễ dàng hoán đổi với các tài sản được hỗ trợ khác. Exodus sẽ không tính phí khi bạn sử dụng ví của nó. Tuy nhiên nếu bạn giao dịch trên sàn của nó sẽ bị tính phí.

Ưu điểm của ví Exodus

 • Hỗ trợ số lượng tiền điện tử lớn với hơn 145 loại coins/tokens khác nhau
 • Có khả năng tương thích với ví lạnh của Trezor như Trezor One và Trezor T
 • Bạn có thể mua trực tiếp Bitcoin thông qua Apple Pay
 • Cung cấp nhiều chức năng mới thú vị như staking hay gửi tiền kiếm lãi,…
 • Phí có thể tùy chỉnh, mặc dù chỉ dành cho các giao dịch Bitcoin kể từ tháng 9 năm 2021
 • Ngày càng có nhiều chứng năng độc đáo như gửi tiền, staking, …
 • Sử dụng máy khách nhẹ  với phương thức xác thực thanh toán đơn giản (SPV) và không tải xuống toàn bộ chuỗi khối. Nhờ đó giúp cải thiện tốc độ giao dịch đáng kể.
 • Hỗ trợ khách hàng tốt, sẵn sàng 24/7

Nhược điểm của ví Exodus

 • Chi phí khi giao dịch trên sàn của Exodus khá là cao
 • Không hỗ trợ xác thực đa chữ ký, xác thức 2 yếu tố

Ví DeFi tốt nhất: Crypto.com

Crypto.com được xếp hạng là một trong các loại ví tiền điện tử tốt nhất cho DeFi bởi nó cung cấp nhiều công cụ tài chỉnh phi tập trung đa dạng. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ một kho tàng kiến thức nhập môn cho các nhà đầu tư mới. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp cho người dùng một khung bảo mật mạnh mẽ.

Với những người đang muốn bắt đầu vào hành trình chinh phục thị trường tài chính phi tập trung (DeFi), Ví Crypto.com chắc chắn có thể hỗ trợ bạn rất nhiều thứ. Bạn có toàn quyền kiểm soát tài sản kỹ thuật số của mình và cả private key của bạn. Điều này đồng nghĩa bạn phải tự trách nhiệm bảo quản chúng an toàn. Nó cũng cho phép người dùng hoán đổi tiền điện tử trên cơ sở 1:1 và truy cập vào rất nhiều công cụ để kiếm thêm thu nhập theo cách thụ động với số tiền nhàn rỗi bạn đang sở hữu. Đây là tính năng không có sẵn trên các ví thường và ví custodial.

Với các sàn giao dịch khác có thể có cả ví custodial và non-custodial. Điều quan trọng là phải phân biệt được 2 loại này. Ví Crypto.com có thể được tải xuống ngay để sử dụng cho các hoạt động với tiền điện tử hàng ngày mà không cần mở tài khoản trên sàn Crypto.com. Cảnh báo: Vì có liên quan tới thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) nên người dùng cần phải thận trọng tìm hiểu kỹ trước khi muốn tham gia vì đây là một thị trường tiềm ẩn rủi ro lớn.

Ưu điểm của ví Crypto.com

 • Lựa chọn tùy chỉnh chi phí giao dịch dựa trên tốc độ xác nhận
 • Hỗ trợ tới hơn 100 loại tiền điện tử khác nhau như Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Polkadot,…
 • Các tính năng độc đáo như là swap crypto và cho phép kiếm thêm thu nhập thụ động từ tài sản tiền điện tử của mình.
 • Cung cấp nhiều tính năng bảo mật nhiều lớp thông dụng như xác thực 2 yếu tố, sinh trắc học và công nghê Secure Enclave trên IOS.
 • Cho phép kết nối dễ dàng với các ứng dụng phi tập trung (Dapps) dựa trên WalletConnect.
 • Cho phép tạo nhiều ví kỹ thuật số hoặc nhập các ví khác

Nhược điểm của ví Crypto.com

 • Cần tự bảo vệ private key và cụm từ sao lưu bí mật. Nếu mất sẽ mất tiền trong ví.
 • Tính năng swap tokens còn có một số hạn chế về khu vực địa lý

Trezor – Ví tiền điện tử bảo mật tốt nhất

Trezor wallet
Trezor wallet

Trezor là một brand hàng đầu trong thế giới tiền điện tử. Nó đã phát hành ví tiền điện tử phần cứng đầu tiên của nó. Cả hai model hiện tại là Trezor One và Trezor Model T đều cung cấp các biện pháp bảo mật tuyệt vời cũng như hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì Trezor Model T cao cấp hơn và đặc biệt hấp dẫn. Thậm chí rất nhiều người còn đánh giá Trezor Model T là ví tiền điện tử tốt nhất và khó có đối thủ.

Trezor Model T có nhiều đặc điểm và tính năng tương tự như Ledger Nano X. Môt điểm đáng chú ý của ví lạnh này là sử dụng mã nguồn mở hoàn toàn được giám sát nên an toàn.

Trezor Suite được thiết kế gốc là chạy trên desktop và cung cấp khả năng bảo mật cao hơn trên web app. Ví Trezor cho phép lữu trữ tới hơn 1.600 loại coins/tokens. Đồng thời bạn có thể giao dịch trực tiếp trong Trezor Suite với sàn tích hợp của công ty.

Ưu điểm của ví Trezor

 • Trezor Model T được thiết kế với màn hình cảm ứng có màu đầy đủ. Đây là ví phần cứng đầu tiên có thiết kế như thế này. Thiết kế full màn hình trên thiết bị là một cải tiến đáng kẻ so với màn hình đơn sắc và có kích thước nhỏ của hầu hết các ví hiện có.
 • Trezor T không chỉ cung cấp khả năng cất trữ tiền điện tử. Nó còn cung cấp cả một trình quản lý mật khẩu để giúp bạn lưu trữ toàn bộ mật khẩu hoặc là các digital keys khác một cách an toàn.

Nhược điểm của ví Trezor

 • Nhược điểm lớn nhất của Trezor Model T chi phí sử dụng cao. Nó thường được bán lẻ trên thị trường với giá hơn 150$. Đây là mức giá đắt nhất của ví lạnh trên thị trường hiện nay.
 • Trezor Model T cũng không có tích hợp tính năng Bluetooth. Điều này khiến cho những người dùng di động không thể sử dụng.

Kết luận

Nhìn chung, nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường và chưa có quá nhiều tải sản. Bạn có thể sử dụng ví lưu ký được cung cấp bởi sàn giao dịch nơi bạn mở tài khoản. Bên cạnh đó bạn cũng nên mở thêm cho mình một ví nóng đáng tin cậy như Coinbase chẳng hạn. Còn nếu bạn là nhà giao dịch sở hữu tại sàn lớn, việc bỏ chi phí để sở hữu ví lạnh là cần thiết. Cả ví Ledger và Trezor đều là các lựa chọn tuyệt vời.

Bạn sử dụng cùng lúc nhiều ví tiền điện tử cũng không sao. Miễn là nó thuận tiện cho bạn trong việc thực hiện giao dịch. Đồng thời cũng bảo vệ tài sản của bạn ở nơi an toàn nhất. Một số vấn đề bạn cần lưu lý khi sử dụng ví tiền điện tử:

– Ghi lại cụm từ sao lưu bí mật và cất giữ nó ở một nơi an toàn.

– Không chia sẻ cụm từ sao lưu bí mật hoặc private key của mình cho bất kỳ ai. Bạn cũng không nên lưu các khóa này ở trong máy tính vì đây không phải là nơi an toàn.

– Dù là ví nóng hay ví lạnh đều sẽ có những rủi ro nhất định. Hãy tìm hiểu cách sử dụng an toàn để không bị tấn công và lấy cắp tài sản.

Vậy là trong bài viết hôm nay mình đã chia sẻ tất tật tật về ví tiền điện tử là gì? Các loại ví tiền điện tử và đặc điểm của từng loại. Đồng thời cũng liệt kê ra những ví tiền điện tốt nhất cho từng mục đích khác nhau. Hy vọng bài viết có thể cung cấp các thông tin bổ ích cho bạn.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin