Sàn Nasdaq là gì? Tất tần tật về sàn chứng khoán mỹ Nasdaq

Mỗi khi nhận định về diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới, chắc chắn những chỉ số của 2 sàn NYSE và NASDAQ sẽ luôn là chủ đề được bàn tán nhiều nhất. Đây là 2 sàn chứng khoán có quy mô lớn nhất thế giới. 2 sàn này đã giúp Mỹ chiếm hơn 50% khối lượng giao dịch trên toàn cầu trong năm 2021. So với NYSE – sàn chứng khoán lớn nhất thế với nhiều công ty chứng khoán gạo cội với vốn hóa cực lớn thì Nasdaq lại là sàn sàn giao dịch điện tử với công nghệ tiên tiến, thanh khoản cực cao, hệ thống hoàn toàn tự động, minh bạch và rõ ràng. Đặc biệt sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq còn là nơi niêm yết của các tập đoàn công nghệ hàng đầu. Đây là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay.

Có rất nhiều lí do khiến sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq được ưa chuộng. Nếu bạn đang có định hướng đầu tư vào chứng khoán của các tập đoàn quốc tế thì bạn không nên bỏ qua bài viết về sàn Nasdaq này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sàn Nasdaq là gì? Điều kiện để một công ty niêm yết trên sàn có khó khăn không? Thời gian giao dịch cũng như các chỉ số quan trọng trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq.

Sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq là gì?

NASDAQ là chữ cái viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotations System. Đây là sàn giao dịch chứng khoán điện tử phi tập trung của Hoa Kỳ được thành lập từ năm 1971. Ban đầu lúc mới thành lập, sàn chỉ đơn giản là nơi niêm yết giá, giúp đảm bảo chênh lệch giá mua và bán. Sau 2 năm nó mới trở thành sàn chứng khoán chính thức. Nasdaq còn dược gọi là sân cho nhà môi giới. Tức là 2 bên tham gia thị trường không thực hiện giao dịch trực tiếp, thay vào đó là thông qua nhà môi giới. Với hệ thống báo giao dịch tự động và báo cáo chuyên nghiệp. Sàn phát triển rất nhanh chóng và trở thành sàn giao dịch có quy mô toàn cầu.

Vốn hóa của sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq và NYSE
Vốn hóa của sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq và NYSE

Sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq không chỉ có hệ thống giao dịch trực tuyến tiên tiến mà còn cung cấp nhiều loại cổ phiếu đến từ đa dạng các lĩnh vực như năng lượng, tài chính, tiêu dùng,… Trong đó cổ phiếu ngành công nghệ chiếm tới hơn 40% tổng cổ phiếu toàn ngành. Trong đó,các công ty niêm yết trên sàn như Apple, facebook hay Intel đều là các tập đoàn công nghệ lớn nhất hiện nay.

Hiện tại, sàn chứng khoán này đang sở hữu volume giao dịch cao nhất tại Mỹ với vốn hóa gần 22.26 nghìn tỷ USD.  Với tốc độ phát triển nhanh và quy mô ngày càng, Nasdaq đã phát hành cổ phiếu của mình với mã là NDAQ. Đồng thời cũng đánh thị trường với các chỉ số của sàn như Nasdaq Composite, Nasdaq 100,…

Điều kiện để niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq

Với khối lượng giao dịch cực lớn, đến nay đã có hơn 4000 công ty niêm yết trên sàn. Rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đều muốn niêm yết trên sàn vì sàn có số lượng nhà đầu tư tham gia giao dịch cực nhiều, phần mềm giao dịch tiên tiến, độ uy tín, minh bạch cao và đặc biệt là phí niêm yết khá rẻ so với các sàn lớn.

Các công ty niêm yết trên sàn Nasdaq cần thỏa mãn 3 điều kiện
Các công ty niêm yết trên sàn Nasdaq cần thỏa mãn 3 điều kiện

Vậy để niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq, các tổ chức cần thỏa mãn điều gì?

  • Thu nhập cá nhân phải lớn hơn 1 triệu USD cộng với tổng vốn cổ đông từ 15 triệu USD. Chú ý thời gian tính trong giai đoạn từ 1 hoặc 2 năm trước đó.
  • Vốn chủ sở hữu cần phải lớn hơn vốn cổ đông tối thiểu 30 triệu USD.
  • Tổng giá trị trên thị trường của công ty đó phải đạt mức từ 75 triệu USD trở lên.

Nếu không thể đáp ứng được được cả 3 yêu cầu trên, sàn cần chứng minh có doanh thu trên 75 triệu USD/năm trong trong 1 hoặc 2 năm kề đó. Kèm theo đó là không có vướng vào tranh chấp hay kiện tụng gì thời điểm xin niêm yết. Như vậy thì công ty vẫn có thể được niêm yết lên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq.

Ngoài ra, để lên sàn doanh nghiệp cần tối thiểu có lượng cổ phiếu là 1.1 triệu và 90 ngày giao dịch đầu tiên có tối thiểu 4USD. Còn nếu không đáp ứng được nữa thì Nasdaq có sàn dành cho doanh nghiệp nhỏ với yêu cầu thấp hơn là Nasdaq Small Caps Market.

Thời gian mở cửa của sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq

Khung giờ giao dịch tại sàn Nasdaq là bắt đầu từ 9h30 đến 12h00 chiều (múi giờ ET) các ngày thứ 2-6 hàng tuần. Một điểm khác biệt của sàn Nasdaq đó là có khung thời gian giao dịch mở rộng. Trước giờ mở cửa buổi snág thường là bắt đầu từ 4h00 sáng. Và sau giờ đóng cửa buổi chiều thường kéo dài tới 8h00 tối.

Các trader mới chuẩn bị giao dịch và mở tài khoản tại sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq có thể yên tâm về phí giao khá ưu đãi tại sàn. Cũng như sàn Việt Nam thì phí giao dịch sẽ thay đổi theo volum giao dịch nhưng thường sẽ không vượt quá 150USD.

Phiên giao dịch chứng khoán
Sàn Nasdaq có phiên giao dịch chính thức từ 9h00 đến14h00

Có thể bạn quan tâm: Review sàn chứng khoán SSI

Chỉ số Nasdaq là gì?

Hai chỉ số quan trọng nhất trên sàn Nasdaq chính là chỉ Nasdaq Composite và Nasdaq 100. Các chỉ số này là từ phân tích và tổng hợp các công ty khác nhau trên sàn. Mỗi chỉ số sẽ có những đặc điểm riêng và thể hiện các vấn đề khác nhau có giá trị giúp nhà đầu tư nhận định thị trường.

Chỉ số Nasdaq Composite

Chỉ số Nasdaq Composite còn được gọi là chỉ số Nasdaq tổng hợp; tương tự chỉ số Vn-index của Việt Nam. Chỉ số này là tổng hợp từ các mã cổ phiếu thuộc các công ty đang niêm yết trên sàn, là chỉ số đại diện cho gần 4000 công ty khác nhau. Như mình đã nói ở trên thì các lĩnh vực công nghệ chính là ngành tăng trưởng mạnh nhất nên nó là luôn chiếm ưu thế và ảnh hưởng lớn tới chỉ số Nasdaq composite.

Chỉ số Nasdaq 100

Chỉ số Nasdaq 100
Chỉ số Nasdaq 100

Chỉ số Nasdaq 100 chính là đại diện cho 100 công ty đứng đầu đang được niêm yết. Các công ty này có thể thuộc bất cứ lĩnh vực nào nhưng trừ dịch vụ tài chính.

Các công ty muốn lọt top trước tiên phải thỏa mãn có yêu cầu sau: niêm yết từ 2 năm trở lên; khối lượng giao dịch từ 200 nghìn cổ phiếu/ngày; vốn hóa lớn; tiềm năng phát triển tốt. Nếu công ty phát hành đồng thời nhiều trái phiếu trên sàn thì sẽ chọn cổ phiếu tiềm năng với vốn hóa lớn nhất.

Tổng kết

Chẳng có gì để bàn cãi về quy mô, độ uy tín hay nền tảng công nghệ của sàn. Vì sự nổi tiếng của sàn Nasdaq là quá lớn. Không chỉ vậy chi phí giao dịch của sàn cũng rất cạnh tranh. Đặc biệt sàn còn là nơi tập trung các cổ phiếu tiềm năng đến từ các hãng công nghệ lớn nhất thế giới. Vì thế nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu quốc tế; đặc biệt là cổ phiếu ngành công nghệ thì chẳng có sàn nào phù hợp hơn Nasdaq.

Vậy là mình đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin tổng quan nhất về sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq. Hy vọng với những chia sẻ này các bạn đã phần nào hiểu được sàn Nasdaq là gì? Điều kiện để một công ty niêm yết trên sàn có khó khăn không? Thời gian giao dịch cũng như các chỉ số quan trọng trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq. Nếu thông tin hữu ích hãy tiếp tục theo gõi Tienaogiatot để ủng hộ chúng mình nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin