Thị trường OTC là gì? Những ưu điểm và rủi ro khi giao dịch OTC

Thị trường OTC là thị trường chứng khoán phi tập trung không như các sàn Hose, HNX hay Upcom. Ở đây bên mua và bên bán gặp nhau và tự thương lượng giá với nhau nhờ thiết bị đầu cuối, điện thoại hay internet. Công ty chứng khoán chỉ đóng vai trò là trung gian duy trì các nền tảng giao dịch chính là website hay diễn đàn. Với sàn OTC, các nhà đầu tư có thể mua được cả cổ phiếu đã niêm yết hay chưa niêm yết. Cho nên nó sẽ mang đến nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Cộng với đó là việc tự thương lượng giá nên dễ dàng đạt được mức giá đúng kỳ vọng của mình.

Cơ hội lớn, khả năng sinh lời cao nhưng ngược lại rủi ro cũng cực kỳ lớn. Khi giao dịch trên thị trường OTC, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro như phía chủ thể phát hành không trung thực, tính thanh khoản tùy thời điểm, dễ bị lừa đảo,… Vì thế nên rất nhiều câu hỏi về tính hợp pháp, cơ chế quản lý của sàn OTC được đặt ra. Vậy hôm nay hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu về thị trường OTC là gì? cũng như trả lời các câu hỏi là thắc mắc của hầu hết các nhà đầu tư trước khi tham gia vào thị trường OTC.

Sàn OTC là gì?

Thị trường OTC  (Over The Counter market) là thị trường chứng khoán phi tập trung. Trong thị trường này không tồn tại các nền tảng để giao dịch cố định giống các thị trường tập trung là Hose hay HNX. Nó sẽ diễn ra theo cơ chế là đấu thầu và đàm phán dựa trên các thiết bị, phương tiện truyền thông. Đồng thời sàn OTC được quản lý, duy trì hoạt động thông qua công ty chứng khoán.

=> Các đặc điểm của sàn OTC có thể tóm gọn lại là khả năng sinh lời cao – rủi ro cao – tính thanh khoản thấp hơn thị trường tập trung.

Đánh giá thị trường OTC tại Việt Nam

Những năm gần đây có lẽ thị trường OTC đã bớt sôi động hơn những năm trước. Tuy nhiên, các cổ phiếu trên sàn OTC vẫn luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Có thể thấy Tại Việt Nam có hơn 1 triệu doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ. Nhưng số lượng doanh nghiệp được niêm yết trên sàn tập trung chỉ khoảng vài trăm (xấp xỉ 1%). Vì lẽ đó có rất nhiều doanh nghiệp tiềm năng nhưng chưa có cơ hội để lên sàn. Cho nên sàn OTC là cơ hội dành cho các doanh nghiệp này.

Thị trường OTC là gì?
Thị trường OTC là gì?

Thông thường các mức giá khi doanh nghiệp mới phát hành trên sàn OTC rất thấp. Nếu bạn hiểu rõ một công ty nào đó cộng thêm sự phân tích, nhận định tốt; thì chắc chắn lợi nhuận sẽ cực cao nếu đầu tư đúng mã cổ phiếu trên sàn OTC. Thực tế là đã có rất nhiều nhà đầu tư thu về lợi nhuận khủng khi đầu tư vào cổ phiếu OTC. Chẳng hạn như vài năm trước lĩnh vực ngân hàng là một trong những lĩnh vực cực “hot” trên thị trường này. Có thể kể đến như cổ phiếu VPB ban đầu chỉ có 15.000 VNĐ/cổ phiếu thì sau OTC đã lên ngất ngưỡng tới 70 VNĐ/cổ phiếu. Hoặc cố phiếu của OCB ban đầu là 6.000 VNĐ/cổ phiếu thì sau OTC đã lên đến 28.000 VNĐ/cổ phiếu.

Các sàn OTC trong nước và quốc tế uy tín

Đặc biệt khi giao dịch tại sàn OTC bạn sẽ không bị giới hạn chỉ cổ phiếu. Bạn có thể tham gia giao dịch cả với tiền điện tử hay công cụ phái sinh nếu mở tài khoản tại các sàn OTC quốc tế. Dưới đây là một vài sàn OTC trong nước và quốc tế bạn có thể tham khảo:

– Các sàn OTC Việt Nam:

 • https://sanotc.com/
 • Sàn VNDirect: https://www.vndirect.com.vn/
 • Vietstock.vn
Giao diện sàn sanotc.com
Một số cổ phiếu trên sanotc.com

– Các sàn OTC Thế giới:

 • NASDAQ – Mỹ
 • JASDAQ – Nhật Bản
 • Alternative Investment Market – Anh
 • Canadian Dealing Network – Canada
 • Le Nouveau Marche – Pháp
 • MESDAQ – Malaysia
 • SESDAQ – Singapore
 • ROC OTC Securities Exchange – Đài Loan
 • KOSDAQ – Hàn Quốc
 • Bangkok stock dea/1ng Center – Thái Lan

Rủi ro khi giao dịch tại thị trường OTC

Trước khi giao dịch tại sàn OTC, bạn cần phải chú ý đến những rủi ro mà mình có thể gặp phải như:

– Phía phát hành cổ phiếu không minh bạch các thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh. Cho nên bản thân cổ phiếu có thể gặp vấn đề nhưng nó lại không được kiểm định bởi sàn hay bất kỳ tổ chức quản lý nào.

Thị trường OTC có nhiều rủi ro
Thị trường OTC có nhiều rủi ro

– Các cổ phiếu tại sàn OTC đa số sẽ không có nhiều thông tin như các công ty lớn top đầu được niêm yết trên sàn. Đây có thể là tích cực vì không bị biến động lớn từ ảnh hưởng của thị trường. Nhưng cũng có thể là tiêu cực nếu bạn không cập nhật được tình hình của nó và thậm chí nó có thể biến mất.

– Tính thanh khoản là vấn đề đáng quan tâm nhất khi giao dịch trên sàn OTC. Bởi nó dựa vào bên mua và bên bán hoàn toàn. Một khi giá xuống quá thấp, không có người mua bạn sẽ rất khó bán được cổ phiếu.

– Nhà đầu tư có thể bị lừa đảo nếu gặp phải sàn OTC không tuy tín. Hoặc công ty phát hành cổ phiếu là các công ty ma, hoạt động trái pháp luật. Vì lẽ đó chỉ có nghiên cứu thật kỹ và tăng độ cẩn thận lên nhiều lần nếu giao dịch tại sàn OTC.

Ưu – nhược điểm khi giao dịch trên thị trường OTC

Ưu điểm của thị trường OTC:

 • Thời gian, quy định giao dịch linh hoạt: Tại các sàn tập trung thì nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Còn ở thị trường OTC bạn có thể chủ động thời gian miễn sao thuận tiện cho đôi bên. Vì lẽ đó nên cuối tuần là thời điểm thị trường OTC sôi động nhất. Ngoài ra sàn cũng không các quy định hay thời hạn thanh toán T+3 như các sàn tập trung.
 • Đa dạng cổ phiếu: Sàn cung cấp cơ hội giao dịch đối với cả nghìn cổ phiếu đã niêm yết hoặc chưa.
 • Giá thương lượng: Các giao dịch được thực hiện nhanh gọn với mức giá đôi bên mua – bán tự trao đổi và chốt với nhau.
So sánh thị trường OTC với thị trường tập trung
So sánh thị trường OTC với thị trường tập trung

Hạn chế của thị trường OTC:

 • Tuy không có sàn giao dịch tập trung nhưng sàn OTC vẫn cần trung gian để duy trì, kết nối các nhà đầu tư với nhau. Cho nên các nhà đầu tư sẽ phải trả phí cho sàn sau mỗi giao dịch thành công. Mức phí này được tính rất cao so với phí giao dịch tại sàn thông thường.
 • Giá là do bên mua và bên bán quyết định. Nên tùy theo sức mạnh của bên mua hay bán mà giá sẽ biến động theo. Vì thế giá thường biến động mạnh. Có lúc tính thanh khoản sẽ cực thấp nên giá cổ phiếu tụt dốc vì không có ai mua.
 • Dễ bị lừa đảo vì các cổ phiếu trên sàn thường không minh bạch, rõ ràng về tình hình hoạt động kinh doanh cũng như các thông tin của công ty.

Kết luận

Vậy có nên giao dịch ở thị trường OTC không? Chắn chắn là có! Đây là một cơ hội đầu tư rất tốt nếu bạn giao dịch tại sàn OTC uy tín. Thông thường các sàn này sẽ phải được cấp giấy phép kinh doanh và tuân thủ các quy định của luật chứng khoán Việt Nam. Còn với các sàn OTC quốc tế thì nó sẽ phải được cấp phép bởi các cơ quan chứng khoán thế giới. Bất kỳ giao dịch ở sàn tập trung hay phi tập trung thì sẽ đều có rủi ro. Điều quan trọng nhất là bạn chỉ nên đầu tư vào các cổ phiếu có thông tin rõ ràng; cũng như nhận định cẩn thận trước khi lựa chọn một mã cổ phiếu.

Trên đây Tienaogiatot đã chia sẻ với các bạn các thông tin cần biết khi giao dịch tại thị trường OTC. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ được thị trường OTC là gì? Ưu, nhược điểm khi tham gia vào thị trường và phòng tránh các rủi ro có thể gặp phải. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin