Dogecoin là gì? Các đặc điểm của đồng DOGE – Có nên mua Dogecoin không?

Dogecoin là một tiền điện tử được tạo ra bằng việc dựa trên một nhãn meme của chú chó Shiba Inu đang lan truyền trên mạng. Vốn chỉ là một trò đùa và không có tính toán gì đến lộ trình phát triển hay tính ứng dụng như Ethereum. Nhưng đồng coin dựa trên meme này nhanh chóng sở hữu một cộng đồng fan hâm mộ nhiệt thành chỉ sau khi ra đời. Họ chính là những người tự nghĩ ra mà mở rộng thêm sự ứng dụng cho Dogecoin. Nhiều chuyên gia nhận định rằng Dogecoin không có giá trị thực nhưng sự tăng trưởng của nó thì thể hiện điều hoàn toàn ngược lại.

Để đánh giá chính xác hơn về đồng coin này hãy cùng Tienaogiatot tiềm hiểu Dogecoin là gì? Những tính năng đặc biệt của Dogecoin? Có nên mua Dogecoin không? trong bài viết hôm nay.

Dogecoin là gì?

Dogecoin là một loại tiền điện tử được tạo ra bởi 2 kỹ sư phần mềm là Billy Markus và Jackson Palmer vào năm 2013. Đồng Dogecoin cũng được chạy trên nền tảng blockchain, hoạt động dựa trên giao thức mạng ngang hàng (Peer-to-peer) và có mã nguồn mỡ. Nó được tạo ra mà không có nhiều toan tính lắm; chỉ là nhất thời dựa trên một meme là chú chó Shiba Inu. Cho đến sau này thì hình chú chó vẫn luôn xuất hiện trên hình ảnh của DOGE coin. Nó thực sự có một khởi đầu như trò đùa. Tuy nhiên, trò đùa này này lại gây được nhiều hứng thú với công chúng. Sau cùng là biến nó trở nên cực kỳ giá trị và có thể tồn tại dài tới tận bây giờ.

Bài tweet của tỷ phú Elon Musk ủng hộ Dogecoin
Bài tweet của tỷ phú Elon Musk ủng hộ Dogecoin

Trong vòng 5 năm kể từ tháng 5/2015 đến tháng 5/2020, Giá Dogecoin giữ mức trùng bình khoảng 1/5 xu. Tuy nhiên sự nổi tiếng của DOGE tỷ lệ thuận với sự gia tăng đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ trong thời kỳ đại dịch bùng nổ. Và đặc biệt sự biến động trở nên khủng khiếp hơn nhờ các bài tweet của tỷ phú Elon Musk. Điều này thể hiện rõ nhất chính là vào giai đoạn tháng 5/2021, giá Dogecoin đã tăng lên 74 xu; tương đương với tăng lên đến 15.700% nếu so sánh với thời điểm đầu năm.

Các tính năng đáng chú ý của đồng DOGE

Sự khác biệt của đồng DOGE so với các đồng coin khác thể hiện qua một vài tính năng như:

Dogecoin không quy định lượng cung tối đa. Như Bitcoin, đồng coin giá trị nhất hiện tại; phía nhà phát hành sẽ giới hạn lượng khai thác tối đa là 21 triệu BTC. Một số đồng coin khác cũng đốt bớt coin để giúp tăng giá trị của đồng coin và hạn chế lạm phát. Nhưng với đồng Dogecoin thì không hề quy định mức khai thác tối đa là bao nhiêu. Vì vậy khả năng bị lạm phát sẽ rất lớn nếu những người phát triển không quy định sau này.

Một đặc điểm khác biệt nữa của Dogecoin chính là việc sử dụng công nghệ Scrypt. Nhờ đó mà việc đào Dogecoin sẽ nhanh hơn và tốn ít năng lượng hơn.

Năm ra đời 2013
Vốn hóa thị trường 17,996,092,468$
Tổng nguồn cung Không giới hạn
Lượng cung lưu hành 132.67 tỷ DOGE
Tính năng đặc trưng Nguồn cung DOGE là vô hạn, Khả năng đào nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn

Khai thác hay đào Dogecoin

Khai thác Dogecoin có thể được thực hiện bởi một cá nhân hoặc một nhóm bằng cách thực các phép tính toán để giúp xác nhận giao dịch trên nền tảng của nó. Giống như các cách khai thác của các đồng coin khác, bạn cũng cần máy đào chuyên nghiệp. Nhưng đồng DOGE được khai thác thông qua công nghệ Scrypt. Cho nên nhanh hơn và dễ hơn so với Bitcoin.

Bạn có thể hình dung các nút để đào Doge sẽ sử dụng phần cứng để tính toán và xác thực giao dịch có trong nền tảng. Sau đó gộp nó lại một “block” trên một sổ cái. Hiển nhiên là các giao dịch phải được sắp xếp và lưu lại theo thứ tự thời gian. Sau khi hoàn thành một khối, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là DOGE. Blockchain này mỗi phút giải phóng tới hơn 10 nghìn DOGE.

Dogecoin sử dụng công nghệ Scrypt giống với Litecoin (Đơn giản hơn nhiều so với các thức mã hóa SHA-256 của Bitcoin). Cho nên tối ưu nhất là bạn nên đầu tư máy đào Scrypt ASIC.

Cách đào Dogecoin như thế nào?
Cách đào Dogecoin như thế nào?

Cách đầu tư hay mua Dogecoin

Đồng Dogecoin hiện được chấp nhận giao dịch trên rất nhiều sàn tiền ảo khác nhau. Sàn nổi tiếng nhất và được nhiều trader Việt sử dụng nhất chính là Binance. Bạn có thể tham khảo thêm một vài sàn tiền ảo khác như Kraken hay thậm chí là công ty môi giới tài chính như Robinhood; hiện nó đang miễn phí hoa hồng với giao dịch tiền điện tử. Thông thường các sàn tiền ảo sẽ thu phí giao dịch của bạn ít hay nhiều. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ và so sánh các sàn này một cách kỹ lưỡng để đưa ra quyết định mở tài khoản, và cũng giúp tránh bị lừa đảo.

Thường khi giao dịch tại các sàn, bạn nên xem xét sàn có cho phép chuyển tiền pháp định thành tiền điện tử không; khả năng nạp và rút tiền tại sàn ra sao; thời gian xử lý nhanh hay chậm. Thông thường các sàn tiền ảo lớn có tốc độ xử lý rất nhanh, chỉ mất 40-60 phút.

*Ví Dogecoin

Bởi có rất nhiều trường hợp tấn công và đánh cắp tiền điện tử. Đặc biệt là thời điểm mà thị trường bùng nổ, một đồng coin có giá tăng lên gấp hơn 100 lần. Vì lẽ đó lựa chọn một ví an toàn để cất trữ tiền cho bạn là rất cần thiết. Có 2 loại vị để lựa chọn là ví nóng và ví lạnh. Ví nóng ít an toàn hơn nhưng thuận tiền để nạp và thực hiện giao dịch nhanh chóng. Còn ví lạnh thì ngược lại rất an toàn, nó có quá nhiều lớp bảo mật nên mất thời gian để rút ra.

Một số ví Dogecoin tương thích để bạn lưu trữ như:

  • Coinbase Wallet
  • Ledger
  • Trezor
  • Trust Wallet
  • Binance Chain Wallet

Nhận định giá trị của đồng DOGE

Biến động giá của đồng DOGE
Biến động giá của đồng DOGE

Năm 2021 là một năm đại thành công của Dogecoin khi giá trị của nó đã tăng lên kỷ lục. Thậm chí nếu bạn đầu tư vào đồng DOGE khả năng sinh lời còn vượt qua cả Bitcoin hay Ethereum. Tính trong 6 tháng đầu năm 2021, là giai đoạn thị trường tiền điện tử tăng trưởng mạnh nhất. Giá trị của đồng Dogecoin tăng tới 26.000% trong khi Bitcoin và Ethereum chỉ tăng lần lượt là 286% và 698%. Nguyễn nhân là do ngành bán lẻ tăng trưởng thúc đẩy giao dịch với tiền điện tử. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là sự ủng hộ và chấp nhận đồng coin này của tỷ phú Elon Musk.

Tuy nhiên, nhìn lại giá trị thực tế của đồng coin này, bạn sẽ nhận ra nó chỉ có ứng dụng như một phương tiện thanh toán; nhưng vẫn chưa được chấp nhận nhiều. Nó cũng không mang lại giá trị như Ethereum có thể phát triển các dApp trên nền tảng của nó. Còn về đội ngũ phát triển của nó dường như không hề có một kế hoạch phát triển gì. Thật sự giá Dogecoin tăng giống như đầu cơ hơn. Giá tăng vì nhiều người tin rằng nó có giá trị, hoặc bị ảnh hưởng bởi xu hướng. Và cho đến thời điểm mà số lượng Dogecoin được khai thác quá nhiều thì không biết liệu nó có còn giá trị như hiện tại không.

Kết luận

Nhìn chung Dogecoin chỉ có giá trị vì tính cộng đồng của nó cũng giống như đồng meme Shiba Inu. Nếu phát triển lâu dài nó cần một kế hoạch và giới hạn lượng cung tối đa để tránh lạm phát. Vậy là mình đã tổng hợp và chia sẻ một vài nhận định về đồng coin này với bạn. Hy vọng đã đã hiểu được Dogecoin là gì? Những tính năng đặc biệt của Dogecoin. Chúc bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin