Tether là gì? Điểm khác biệt của Tether so với Bitcoin và các Altcoins khác

Tether là một trong ba đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường cryptocurrency hiện nay sau Bitcoin và Ethereum. Tether khác biệt hoàn toàn với Bitcoin hay các altcoins khác vì được thiết kế để đóng vai trò gắn với tiền tệ pháp định. Vì giá trị của nó ổn định và tương đương với tiền pháp định nên nhà đầu tư có thể đổi tiền điện tử khác thành tether để giữ và lưu ở bất kỳ ví điện tử nào. Với thế giới tiền điện tử còn khá non trẻ thì Tether có vai trò rất quan trọng trong việc giao dịch và lưu thông của thị trường.

Tuy nhiên, cũng chẳng có đồng coin nào lại gây ra nhiều tranh cãi như đồng Tether. Nhà phát hành Tether khiến giới đầu tư cũng như các nhà kinh tế lo ngại về sự minh bạch của nó. Đồng stablecoin này thực sự có khá nhiều vấn đề. Cho nên hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu Tether USDT là gì? Đặc điểm cũng như lý do đồng coin này gây nhiều tranh cãi trước khi quyết định có mua bán Tether không.

Tether USDT là gì?

Cũng là một loại tiền điện tử nhưng Tether không giống Bitcoin. Giá của đồng Tether ổn định hơn vì nó là đồng tiền kỹ thuật số gằn liền với tài sản trong thế giới thực. Có thể là EUR hoặc cả vàng nhưng chúng tôi chỉ sẽ tập trung vào Dollar của Tether, chính là USDT. Các đồng tiền điện tử đều có giá biến động rất lớn và dễ bốc hơi cả nghìn Dollar chỉ trong vài tiếng đồng hồ như Bitcoin. Nhưng với đồng Tether USDT thì không như vậy, giá trị nó gắn liền với đơn vị Dollar. Tương đương 1 USDT = 1 USD, không phải lúc nào cũng đúng bằng như thế này.

Giá 1 USDT tương đương 1 USD
Giá 1 USDT tương đương 1 USD

Các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng Tether giống như tiền pháp định để giao dịch trên thị trường tiền điện tử. Nó có khả năng tương tự và có thể thay thế cho đồng USD. Đồng Tether có thể được xem là giải pháp an toàn hơn so với giữ tiền điện tử có biến động mạnh.

Ngoài ra, một điều nữa làm Tether có giá trị hơn chính là do rủi ro của tiền điện tử khiến nhiều ngân hàng tránh giao dịch với nó nên một stablecoin như Tether sẽ càng cần thiết.

Lưu ý: Mặc định một stablecoin thì giá của nó luôn phải tương đương với đồng tiền cơ bản của chính nó. Thông thường sẽ giữ tỷ lệ 1:1 nhưng thỉnh thoảng sẽ có biến động và chệnh lệch từ 1 đến 3 xu. Nguyên nhân là từ khả năng thanh khoản, lượng cung và cầu,…

Các tính năng đặc biệt của Tether USDT

Tether USDT có thể hoạt động trên nhiều blockchains
Tether USDT có thể hoạt động trên nhiều blockchains

Đội ngũ phát hành Tether tuyên bố rằng họ sẽ nắm giữ tài sản đúng bằng giá trị của đồng tiền USDT đang lưu hành trên thị trường tiền điện tử. Điều này có nghĩa là họ sẽ phải có 1 USD cho 1 USDT đang lưu hành (tương tự với các đồng tiền hay tài sản khác). Họ có một nhóm kế toán tại quần đảo Cayman để đảm bảo điều này. Vì lẽ đó tính thanh khoản của  USDT trở nên cao hơn. Mọi người có thể chuyển tiền quốc tế và giao dịch tiền điện tử mà không cần phải sử dụng tới tiền pháp định là USD. Vâng! và đây cũng chính là điều gây ra tranh cãi đối với đồng coin này. Hãy đọc tiếp ở phần sau để hiểu vì sao nhé!

Tính chất của Tether là đi kèm với tài sản thực. Cho nên bạn không thể đào Tether như các đồng coin khác. Tuy nhiên trên thị trường crypto, bạn có thể tiến hành mua bán USDT như bất kỳ đồng coin nào giống BTC hay ETH< LTC,… Bởi Tether cũng sử dụng nền tảng blockchain và thậm chí nó có thể hoạt động trên nhiều blockchain khác nhau.

Đồng Tether USDT
Năm phát hành 2014
Tổng nguồn cung (24/03/2022) 84,305,585,157 USDT
Lượng cung lưu hành (24/03/2022) 80.88 tỷ USDT
Đặc trưng Giá trị tương đương với đồng $ Mỹ, có thể hoạt động cùng lúc trên nhiều blockchain

Cách mua bán với đồng USDT

Tether rất độc đáo vì nó có thể hoạt động trên nhiều chuỗi khối blockchains khác nhau. Chẳng hạn như nền tảng Omni của Bitcoin, hoặc blockchain của Ethereum, SOLANA, TRON, Liquid, EOS, Algorand, SLP.

Bạn có thể mua bán đồng USDT ở rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay. Là một trong những stablecoin phổ biến nhất. Đây là điều hiển nhiên nếu USDT có thể có mặt trên hầu hết các sàn giao dịch lớn. Lưu ý hãy đảm bảo bạn không phải trả nhiều hơn 1$ cho một xu, vì cộng thêm phí mạng, phí trao đổi thì bạn chắc chắn sẽ lỗ.

Thời gian xử lý giao dịch

Nếu chuyển USDT trên blockchain TRC20 bạn có thể sẽ mất ít nhất 2 phút để xử lý. Còn nếu thông qua chuỗi khối Omni của Bitcoin thì cần tối đa 40 phút để xử lý.

Tether – Blockchain sử dụng Thời gian thực hiện (phút) Số lượng xác nhận
Tether USD (USDT) ERC20 5 20
Tether USD (USDT) OMNI 40 4
Tether USD (USDT) TRC20 2 20

Lệ phí chuyển đổi USDT

Phí trên mạnh Tether còn phụ thuộc vào blockchain mà bạn sử dụng. Ví dụ bạn giao dịch ở blockchain ERC-20 (Ethereum) thì sẽ phải trả phí gas của Ethereum.

Tại sao đồng Tether lại gây nhiều tranh cãi?

Tether đạt được thành công nhanh chóng và gây chú ý khi niêm yết trên sàn Bitfinex. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu kỹ người ta phát hiện ra Tether và Bitfinex là “anh em”. Vì cả 2 tập đoàn có cùng cách thức quản lý, có cùng giám đốc điều hành và giám đốc tài chính.

Tether cũng từng bị cáo buộc là bị bơm giả vào thị trường nhằm đẩy giá Bitcoin lên 20.000 USD.

Năm 2017, Công ty mẹ của nó từng bị hacker tấn công và lấy đi 31 triệu USDT. Vì vậy, Nó buộc phải tạo hard fork để hoạt động.

Đồng Tether USDT
Đồng Tether USDT

Sau đó, là Tether sẽ cho kiểm toán để kiểm tra lượng tài sản thực (USD) dữ trữ có thực không. Sau cùng chẳng có cuộc kiểm toán nào. Đến năm 2019, công ty bị Tổng chưởng lý bang New York-Letitia Jame cáo buộc việc che giấu khoản lỗ lên tới 850 triệu $ bằng cách là bỏ vào dự trữ USDT. Cuối cùng Tether đồng ý bồi thường 85 triệu $ và không giao dịch với người dùng tại New York. Tuy nhiên Tether cùng không thừa nhận lỗi mà chỉ cho rằng họ đang giải quyết vấn đề nhanh chóng mà thôi.

Năm 2020, Nó còn bị cáo buộc chống độc quyền vì phát hành USDT mà không có sự đảm bảo của tiền Dollar. Sau đó mang bán cho Bitfinex. Vụ án này vẫn chưa được xét xử.

Tổng kết

Đồng Tether được thiết kế là một loại tiền điện tử ổn định nên có thể dễ dàng trao đổi nhanh chóng. Trong khi nhiều sàn không hỗ trợ tiền Fiat. Hoặc việc chuyển đổi từ tiền điện tử thành tiền mặt mất nhiều thời gian, tốn phí cao. Nhờ lợi ích này nên dù gặp nhiều tranh cãi thì đây vẫn là đồng coin có thanh khoản cực cao trên thị trường. Người ta cũng có thể sử dụng Bitcoin hay Ethereum tuy nhiên tính biến động của các đồng coin này lại quá lớn. Ngoài ra, có rất nhiều sàn giao dịch, nền tảng cho vay hay ví trả lãi suất cho bạn để giữ USDT. Cho nên đầu tư vào USDT vẫn là một khoản đầu tư tốt.

Ok, hy vọng bạn đã hiểu được Tether USDT là gì? Đặc điểm đặc trưng của nó cũng như lý do đồng coin này gây nhiều tranh cãi. Sau cùng chúc bạn có quyết định đúng đắn khi đầu tư tiền ảo.

Tổng kết: Tienaogiatot.com

 

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin