Litecoin là gì? Những ưu điểm và rủi ro cần biết trước khi mua bán Litecoin

Tiền điện tử đã mang đến cho các nhà đầu tư các cơ hội tuyệt vời và nhanh chóng trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn ở thời điểm hiện tại. Nhưng khi nhắc tới đầu tư tiền ảo thì đa số chúng ta chỉ nhắc đến Bitcoin và Ethereum. Đây là hai đồng coin giá trị nhất và cũng có khả năng chi phối thị trường nhất. Tuy nhiên, sẽ rất khó để 2 đồng tiền ảo này đạt được sự tăng trưởng đột biến và có lợi nhuận lớn như đợt bùng nổ trước. Song song với đó, càng ngày càng có nhiều đồng altcoins được tạo ra để thay thế Bitcoin và Ethereum. Trong đó, Litecoin là đồng coin kế thừa từ Bitcoin cũng đang làm mưa làm gió dạo gần đây.

Mặc dù giá trị của Litecoin đã lao dốc khá nhiều so với thời điểm bùng nổ. Tuy nhiên, đồng Litecoin vẫn có rất nhiều lợi thế cạnh tranh và sẵn sàng bùng nổ thêm một lần nữa. Và nếu bạn đang tìm kiếm một đồng altcoin tiềm năng để đầu tư thì hãy cùng Tienaogiatot khám phá Litecoin là gì? Những ưu điểm và rủi ro khi mua bán Litecoin trong bài viết hôm nay nhé.

Đồng Litecoin là gì?

Litecoin là một loại tiền điện tử được phát hành từ năm 2011 sau đợt nâng cấp của Bitcoin. Vì lẽ đó người ta thường ví Bitcoin Litecoin giống như “anh em họ”. Litecoin ra đời sau Bitcoin và nhằm mục đích là cải thiện những vấn đề còn là hạn chế của Bitcoin. Điểm độc đáo của Litecoin chính là có thể xử lý giao dịch nhanh chóng hơn với chi phí rẻ hơn. Bên cạnh đó, LTC còn kế thừa nhiều đặc điểm là lợi thế của Bitcoin.

Đồng Litecoin lập đỉnh mới vào năm 2021 với giá 411,73$
Đồng Litecoin lập đỉnh mới vào năm 2021 với giá 411,73$

Cha đẻ của Litecoin là Charlie Lee; Ông từng là kỹ sư của tập đoàn hàng đầu thế giới Google và sàn tiền ảo top đầu hiện nay Coinbase. Charlie Lee từng chia sẻ trên diễn đàn Bitcointalk rằng anh muốn tạo ra một “phiên bản bạc của Bitcoin”. Vì lẽ đó, bạn có thể hình dung Litecoin như bản sửa đổi ADN của Bitcoin sau đó được cấy thêm các đặc điểm đặc biệt là ý tưởng của Charlie Lee. LTC ra đời vừa đúng lúc giới đầu tư đang khát những đồng coin có giá trị đủ khả năng thay thế cho Bitcoin. Vì lẽ đó, nó cực kỳ được đón nhận với giá Litecoin phát hành đã đạt 0.3$/LTC.

So sánh LTC với BTC

Điểm giống nhau quan trọng nhất của BTC và LTC chính việc blockchain của cả 2 đều là thuật toán PoW – bằng chứng công việc. Tuy nhiên như đã nói ở trên, Litecoin có thể giải quyết nhiều vấn đề của Bitcoin vì vậy nó có nhiều điểm độc đáo hơn, như:

Số lượng Bitcoin có thể khai thác tối đa chỉ là 21 triệu BTC. Còn Litecoin thì nhiều hơn, lên tới 84 triệu LTC. Thông qua việc tăng nguồn cung, đồng thời giảm thời gian để tạo Blockchain. Do đó, LTC có tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn gấp bốn lần so với BTC. Bên cạnh đó, đồng coin này còn đảm bảo cung cấp chi phí giao dịch rẻ hơn.

Một điểm khác biệt nữa là Bitcoin sử dụng thuật toán mã hóa là SHA-256. Trong khi đó, Litecoin lại sử dụng thuật toán Scrypt. Nhờ sử dụng Scrypt mà đào Litecoin sẽ tiếp kiệm năng lượng hơn so với đào Bitcoin. Đây là vấn đề mà nhiều người phản đối việc khai thác Bitcoin.

Những ưu điểm khiến bạn nên mua Litecoin

Nếu bạn theo dõi biến động giá của Litecoin có lẽ bạn sẽ biết lúc mới phát hành, giá Litecoin chỉ khoảng 0.3$. Tuy nhiên, thời điểm đỉnh cao thì giá Litecoin đã vọt lên đến 411,73$ (Năm 2021). Để tăng giá trị như vậy chắc chắn đồng coin này phải ẩn chứa rất nhiều tiềm năng.

Biểu đồ giá của LTC từ khi phát hành tới nay
Biểu đồ giá của LTC từ khi phát hành tới nay

Tốc độ nhanh + chi phí thấp

Charlie Lee không giữ lại thuật SHA-256 của Bitcoin mà thay vào đó là thuật Scrypt. Vì thế nó nhẹ hơn nên cho tốc độ nhanh hơn. Cụ thể: LTC có thể xử lý khoảng 56 giao dịch/giây trong khi BTC chỉ xử lý được 4.6 giao dịch/giây. Còn Ethereum thì có tốc độ xử lý khoảng 10 tới 15 giao dịch/giây.

Không chỉ vậy, chi phí giao dịch của LTC cũng khá rẻ, chỉ khoảng 0,039296. Thấp hơn nhiều so với phí giao dịch của Bitcoin là 23,94$ và của Ethereum là 8,934$.

Volume giao dịch trong 24h rất lớn

Theo một thống kê từ công cụ theo dõi thị trường lớn nhất hiện nay là Statista. Nghiên cứu này đã chỉ ra Litecoin là một trong những đồng coin được giao dịch nhiều nhất bên cạnh Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple, Dogecoin,…

Nguồn cung Litecoin có hạn

Nguồn cung của LTC là có hạn với tối đa là 84 triệu LTC. Việc giới hạn nguồn cung sẽ giúp nó tránh bị trượt giá hay rơi vào lạm phát. Nhờ đó, trong thời gian tới, nếu khai thác hết thì giá trị đồng coin này sẽ tăng cao tỷ lệ thuận với độ khan hiếm.

Litecoin có nhiều đối tác lớn

Skrill – Skrill là ví điện tử được sử dụng phổ biến trên thế giới với hơn 40triệu người dùng từ hơn 30 nước. Vào năm 2018, Skrill đã công bố Litecoin là một trong các đồng coin có thể mua bán ngay lập tức nếu sở hữu ví Skrill.

Paypal – Paypal chắc chắn không lạ gì nếu bạn thường xuyên giao dịch quốc tế. Vào năm 2021, Paypal đã bổ sung tính năng thanh toán bằng tiền điện tử. Trong đó Litecoin cũng thuộc các đồng coin được Paypal cho phép sử dụng để thanh toán.

Miami Dolphins – Đội bóng bầu dục của Mỹ đã chọn Litecoin trở thành đồng tiền điện tử chính thức.

Litecoin và Miami Dolphins
Litecoin và Miami Dolphins

Game nhập vai LiteBringer tích hợp LTC

Vào năm 2020, game nhập vai LiteBringer được phát hành trên nền tảng blockchain của Litecoin. Những người chơi game sẽ mua hàng, trang bị bằng LTC. Vì lẽ đó mà khối lượng giao dịch của LTC tăng nhanh chóng mặt. Litecoin Foundation cho biết, tới 75% tổng khối lượng giao dịch của họ là qua game LiteBringer.

Thách thức có thể khiến giá trị Litecoin sụt giảm

Litecoin đã ra đời được hơn 10 năm, những điểm độc đáo của nó dần lu mờ so với các đồng tiền mới ra đời có thể đem đến khả năng vô hạn. Vì lẽ đó, giá trị đồng coin này đã giảm khá nhiều. Một vài vấn đề của Litecoin mà các bạn cần chú ý trước khi quyết định đầu tư vào nó là:

Nhiều đồng coin mới có khả năng cạnh tranh cao

Nếu so với Bitcoin, với nhiều sự công nhận, nó có thể vừa là một loại tiền tệ được sử dụng trong giao dịch. Đồng thời cũng là một nơi lưu trữ giá trị tốt. Các đồng coin khác như Ethereum, Tron, Cardano thì ngoài việc trở thành tiền tệ hay giúp lưu trữ giá trị thì còn mang đến các ứng dụng như dApss hay smart contracts.

Về đồng Litecoin thì chủ yếu sử dụng cho mục đích lưu trữ giá trị và được một vài đối tác kết hợp vào dịch vụ thanh toán. Tương tự với nó còn có Bitcoin Cash hay DASH. Tuy nhiên tốc độ giao dịch của Bitcoin cash hơn hẳn LTC có thể tới 116 giao dịch/giây. Còn về chi phí giao dịch thì DASH và cả Bitcoin cash cũng hơn LTC. Lần lượt chi phí giao dịch của Litecoin, Bitcoin Cash và Dash là 0,039296$, 0,006004$, 0,005754$.

Litecoin
Litecoin

Hành động của Người tạo ra Litecoin

Vào năm 2017, Charlie Lee đã bán hết cổ phần Litecoin của mình. Điều này khiến giá Litecoin rớt giá thảm hại. Giải thích với nhà đầu tư, Charlie Lee cho rằng đây chính là đỉnh của Litecoin. Tuy nhiên một lần nữa vào năm 2021, giá Litecoin đã tăng cao hơn cả thời điểm này đạt tới 411,73$. Hành động của phía người sáng lập ra Litecoin khiến nhiều người phải đặt ra nghi ngờ về tương lai của nó. Trong khi các đồng coin mới không ngừng phát hành thì hành động bỏ mặt LTC có thể khiến nhà đầu tư cho rằng ông sẽ bỏ rơi nó trong tương lai.

Kết luận

Mặc dù giá Litecoin giảm sút nhiều nhưng so sánh với biến động chung của thị trường; đồng Litecoin vẫn đem lại mức sinh lời không thua kém gì Bitcoin hay Ethereum. Thậm chí còn vượt qua cả 2 đối thử trực diện là Bitcoin Cash hay DASH. Tại sao lại thế? Litecoin ra đời từ lâu và giá trị của nó ổn định trong thời gian dài. Có thể nói đồng coin này đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường tiền điện tử. Do đó, nhiều nhà đầu tư vẫn dành sự yêu thích nhất định và đầu tư vào LTC. Tuy nhiên về tương lai của LTC thì rất khó nói. Lộ trình phát triển trong tương lại không được đảm bảo có thể khó giúp nó tiến xa hơn.

Vậy là mình đã chia sẻ tới các bạn tất tần tật các thông tin mình tổng hợp được về đồng Litecoin. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ Litecoin là gì? Những ưu điểm và rủi ro khi mua bán Litecoin để có quyết định đầu tư đúng đắn.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin