Khối lượng giao dịch là gì? Các đọc và phân tích thị trường theo KLGD

Nếu bạn tìm hiểu qua nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật thì chắc chắn nhận thấy rõ một điều, có rất nhiều mô hình giá để giúp nhận định thị trường và hướng dẫn tìm được điểm vào, ra lệnh chuẩn. Vì lẽ đó mà có rất nhiều trader chỉ suốt ngày chăm chăm nhìn vào biến động giá của cổ phiếu mà bỏ qua một yếu tố cực kỳ quan trọng. Yếu tố luôn song hàng cùng giá đó chính là khối lượng giao dịch. Bất kỳ một mô hình phân tích kỹ thuật nào cũng sẽ không chính xác hoàn toàn, đó là lí do bạn luôn cần theo dõi khối lượng giao dịch để nắm được tâm lý của các nhà đầu tư, từ đó phán đoán được những diễn biến tiếp theo.

Vì lẽ đó, bài viết hôm nay tiếp tục chuyên đề phân tích kỹ thuật của mình sẽ đi vào phần khối lượng giao dịch. Hãy cùng tìm hiểu về khối lượng giao dịch là gì? ý nghĩa của nó và cách đọc khối lượng giao dịch để bắt đáy, bắt đỉnh hiệu quả nhất nhé!

Khối lượng giao dịch là gì?

Khối lượng giao dịch (thường là trong 24h) là thống kê tổng số lượng giao dịch, đã khớp lệnh đối với một cổ phiếu. Nếu khối lượng giao dịch của một mã cổ phiếu tăng trưởng đột biến, điều này cho thấy sự kỳ vọng của nhà đầu tư với cổ phiếu đó.

Khối lượng giao dịch (Volume) cho biết điều gì? Nó là chỉ số phản ảnh hành động, tâm lý khi mua vào hay bán ra của các nhà đầu tư.

Biểu đồ khối lượng giao dịch ngay dưới đồ thị giá
Biểu đồ khối lượng giao dịch ngay dưới đồ thị giá
 • Khi bên mua và bên bán thực hiện giao dịch thành công thì khối lượng giao dịch sẽ được ghi nhận tăng lên.
 • Khối lượng giao dịch 24h hay trong ngày chính là lượng cổ phiếu được khớp thành công từ khi mở phiên đến khi chốt phiên.
 • Volume giao dịch có thể được thể hiện ở một cột trên bảng giá tại các sàn (cột tổng KL). Bạn click vào một mã cổ phiếu bất kỳ thì sẽ hiện ra đồ thị giá, bên dưới đồ thị giá sẽ là biểu đồ cột thể hiện volume giao dịch.
 • Những biến động của khối lượng giao dịch sẽ cho bạn biết tâm lý của nhà đầu tư trước mỗi biến động giá xảy ra. Từ đó bạn có thể dự đoán xu hướng tiếp theo cũng như ra quyết định nên làm gì.

Cách đọc khối lượng giao dịch để bắt đáy, đỉnh

Nếu bạn đã từng tìm hiểu đường xu hướng là gì? có lẽ bạn sẽ biết 3 xu hướng chính của thị trường đó là đi ngang (sideway), tăng (uptrend) và giảm (downtrend). Vậy trong mỗi xu hướng khác nhau, khối lượng giáo dịch sẽ cho bạn biết những điều khác nhau. Từ đó bạn sẽ ra những quyết định giao dịch tương ứng với từng giai đoạn cụ thể.

Thị trường trong xu hướng Sideway

Thị trường sideway tức là thị trường đang đi ngang, lúc này thị trường ít biến động. Vì thế mà volume trong giai đoạn này cũng rất thấp. Tuy nhiên, nếu sau khi đi ngang giá tăng một cách đột biến thì rất khả năng một xu hướng tăng sắp đến.

Thị trường trong xu hướng Sideway
Thị trường trong xu hướng Sideway

Theo dõi ví dụ ở hình trên, trong tháng 3 là lúc volume giao dịch của cổ phiếu đi ngang. Tuy nhiên, sau đó giá tăng lên đột biến, lí do là:

– Các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu muốn kích cầu nên mua thêm

– Các trader mới thấy giá tăng lên nên sẽ tham gia thị trường

– Các trader đã sở hữu cổ phiếu đã chán nản sau giai đoạn giá đi ngang quyết định bán ra khi giá tăng

Bạn lưu ý là khối lượng tăng đột biến nhưng nếu cuộc chơi không đủ vui thì xu hướng cũng sớm quay lại. Cho nên giai đoạn này bạn nên theo dõi thêm trước khi quyết định tham gia.

Trong trường hợp thị trường đi ngang, theo mình các bạn nên chờ cho volume vượt 130% khối lượng trung bình của 20 ngày thì hẵn tham gia vào.

Thị trường trong xu hướng Uptrend

Tiếp theo là trong xu hướng uptrend (tăng giá), cơ hội để nhà đầu tư kiếm lời nhiều nhất. Hãy cùng phân tích mối quan hệ giữa giá với volume trong giai đoạn này.

Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch trong xu hướng tăng
Mối quan hệ giữa giá và khối lượng giao dịch trong xu hướng tăng
 • Giá và volume cùng tăng: Đây là thời điểm xu hướng tăng được củng cố và sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.
 • Giá ↑ + khối lượng ↓: Có vẻ như bên mua đang yếu đi và không muốn tiếp tục trả giá cao hơn nữa. Tuy nhiên vì giá đang cao nên chưa có nhiều người bán ra mà vẫn đang giữa.
 • Giá ↓ + khối lượng ↑: Khả năng là các nhà đầu tư đang chuẩn bị chốt lời đồng loạt. => Bạn nên vào lệnh SELL hết hoặc một phần.
 • Giá và volume cùng giảm: Thời điểm này thị trường đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Lượng chốt lời nhiều nhưng chưa đủ để đảo chiều và sẽ sớm tăng trở lại. => Chờ giá phục hồi + volume tăng lại mới vào lệnh BUY.

Nếu chỉ kết hợp giá và khối lượng để bắt đáy hoặc đỉnh thì chưa đủ tin cậy. Cho nên bạn lưu ý thêm một tín hiệu nữa là tín hiệu phân kỳ. Nó ít khi xuất hiện nhưng lại rất đáng tin cậy. Nó có nghĩa là giá với volume không đồng nhất. Giá thì tăng lên tạo đỉnh mới, còn volume thì không, thậm chí thấp hơn hẳn. Điều này cho thấy nỗ lực tăng giá nhưng không có cầu mới. => Khi thấy tín hiệu này bạn nên bán đi vì đây chính là đỉnh của thị trường.

Tín hiệu phân kỳ
Tín hiệu phân kỳ

Thị trường trong xu hướng Downtrend

Cuối cùng là xu hướng downtrend, xu hướng này khó kiếm lời nên mình chỉ nói qua để các bạn hạn chế rủi ro. Trong xu hướng này bạn lưu ý:
 • Không nên đặt lệnh BUY trong giai đoạn này.
 • Xu hướng có khả năng kéo dài lâu và volume giao dịch thấp.
 • Sẽ có nhưng đợt phục hồi với volume lớn. => vào lệnh BUY khi khối lượng giảm lại.
 • Sau giai đoạn giảm dài, sẽ có những cú giảm mạnh với volume lớn. Đây có thể là dấu hiệu đáy trong ngắn hạn.
Giá và khối lượng giao dịch trong xu hướng downtrend
Giá và khối lượng giao dịch trong xu hướng downtrend

Lưu ý: trong xu hướng giảm, nếu giảm nhanh thì nhà đầu tư sẽ chốt lời ngay. Nhưng giảm chậm thì tâm lý chịu đựng có thể khiến nhà đầu tư chết dần chết mòn. Trong đà giảm sẽ xuất hiện những đợt phục hồi với volume giao dịch lớn. Nhưng sau đó là không tăng nữa và volume giảm lại. Hãy cẩn thận vì đây chưa hẳn là đáy. Bạn cần đợi đến lúc giá giảm mạnh và volume cực lớn. Đây mới là dấu hiệu trader không thể chịu đựng thêm nữa và quyết định bán tháo. Lúc này mới thực sự là đáy của thị trường.

Có thể bạn quan tâm: Bẫy Bull trap là gì?

Tóm lại

Dù trong chiến lược đầu tư của bạn sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật nào; thì việc kết hợp theo dõi khối lượng giao dịch cũng là luôn luôn cần thiết. Bởi bất kỳ phương pháp nào cũng có rủi ro nhất định. Đôi lúc nó chẳng đi theo hướng vốn có bởi thị trường có rất nhiều yếu tố tác động vào. Sử dụng chỉ báo khối lượng giao dịch song song có thể giúp bạn phán đoán, kết hợp nhiều tín hiệu khác để đưa ra quyết định vào lệnh hay ra lệnh chuẩn xác hơn.

Có một điều, bắt đáy hay bắt đỉnh là điều khó nhất khi đầu tư chứng khoán. Chẳng ai lại đo độ sâu dòng sông bằng việc đứng cả 2 chân xuống. Vì vậy hãy thử với khối lượng giao dịch vừa phải và luôn luôn sử dụng stoploss. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu khối lượng giao dịch là gì? ý nghĩa của nó và cách khối lượng giao dịch để bắt đáy, đỉnh ra sao. Nếu cảm thấy hữu ích hãy theo dõi website của mình để xem thêm nhiều bài viết hay khác nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin