Shiba Inu coin là gì? Shiba Inu có thực sự tiềm năng hay chỉ là sự thổi phồng?

Shiba Inu hiện tại đang là đồng tiền điện tử xếp ở vị trí thứ 15 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap về vốn hóa thị trường. Một đồng coin chỉ mới ra đời vào tháng 8/2020 bởi một người bí ẩn tự xưng là Ryoshi dựa trên meme về chú chó săn shiba Inu của Nhật. Thật bất ngờ vì chỉ sau 2 năm ra mắt dựa trên ý tưởng của Dogecoin và tự nhận là “kẻ giết Doge”, giờ đây giá trị của nó gần ngang ngửa với đồng Dogecoin. Thậm chí tốc độ tăng trưởng của nó còn đáng kinh ngạc hơn khi có thể vượt qua các mạng blockchain có nhiều sự bùng nổ thời gian qua như Avalanche hay Polygon. Vậy bằng cách nào mà coin Shiba Inu có thể đạt được điều này?

Nhiều nhà phê bình cho rằng sự tăng trưởng của coin Shiba Inu là một kế hoạch bơm và nổ chứ bản chất đồng coin này không thực sự giá trị. Nó có một cộng đồng người theo dõi quảng cáo của nó trên mạng xã hội. Đây chính là một trong những điều thành công nhất ở đồng coin này. Tuy nhiên liệu đồng coin dựa trên meme chú chó này có thể tăng trưởng tốt trong tương lai không? Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu Shiba Inu coin là gì? tác dụng của coin Shiba Inu và nó có giá trị để đầu tư không? trong bài viết ngày hôm nay.

Shiba Inu coin là gì?

Shiba Inu là một mã token meme được ra mắt bởi một người sáng lập ẩn danh có tên là Ryoshi. Giống như Dogecoin (CRYPTO: DOGE); nó được xây dựng dựa theo meme Doge; có hình ảnh là một chú chó Shiba Inu. Từ khi ra mắt, đồng coin này còn hướng tới việc trở thành “kẻ giết Dogecoin.”

Sách trắng của Shiba Inu mô tả nó là một dự án tiền điện tử dựa trên cộng đồng. Về cơ bản, điều này có nghĩa là cộng đồng Shiba Inu phi tập trung, được gọi là “ShibArmy”, chịu trách nhiệm về tiền điện tử và sự phát triển của nó. Shiba Inu không phải là dự án duy nhất trong thế giới tiền điện tử làm điều này. Có những loại tiền điện tử khác được điều hành bởi các cộng đồng phi tập trung. Vì vậy mặc dù sách trắng của Shiba Inu coi đây là một ý tưởng mang tính cách mạng. Nhưng nó không khác gì những dự án khác đã và đang làm.

Shiba Inu và Dogecoin đều là các đồng coin meme lấy hình ảnh của chú chó Shiba Inu
Shiba Inu và Dogecoin đều là các đồng coin meme lấy hình ảnh của chú chó Shiba Inu

Trong khi Shiba Inu lần đầu tiên được biết đến là ý tưởng hoàn toàn dựa trên Dogecoin. Tuy nhiên nó có một vài điểm khác biệt chính. Shiba Inu được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum (CRYPTO: ETH). Vì vậy nó có thể chạy các hợp đồng thông minh. Thông qua các hợp đồng thông minh, nó có thể làm việc với các ứng dụng phi tập trung. Dogecoin không có khả năng này, khiến nó bị hạn chế hơn nhiều về những gì nó có thể làm.

Mốc sự kiện quan trọng của Shiba Inu

Shiba Inu được tạo vào tháng 8/2020 với tổng nguồn cung ban đầu là 1 triệu tỷ mã SHIB. Khoảnh khắc quan trọng đầu tiên trong lịch sử của Shiba Inu là vào tháng 5/2021; khi người sáng lập của nó – Ryoshi đã gửi một nửa nguồn cung cho người đồng sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin. Đây được coi là một bước đóng thế công khai nhằm mang lại thành công cho một loại tiền điện tử phổ biến hơn. Lời giải thích khó hiểu của Ryoshi là “không có sự vĩ đại nào mà không có điểm yếu.”

Buterin cuối cùng đã quyên góp 10% số token và đốt (phá hủy) 90% còn lại. Do đó, đồng coin Shiba Inu hiện có nguồn cung lưu hành khoảng 549 nghìn tỷ token.

Lịch sử giá của đồng SHIB từ thời điểm ra mắt đến nay
Lịch sử giá của đồng SHIB từ thời điểm ra mắt đến nay

Shiba Inu đã ra mắt sàn giao dịch phi tập trung của riêng mình, ShibaSwap, vào tháng 7/2021. Vào tháng 11, nó hợp tác với David Folk (trước đây là phó chủ tịch công nghệ của Activision) để phát triển một dự án chơi game tiền điện tử.

Về giá trị, Shiba Inu coin bắt đầu từ năm 2021 với mức giá 0,000000000119$ . Nó đạt mức cao nhất vào năm đó là 0,00008845$. So sánh những con số nhỏ như vậy là khó. Nhưng một cách dễ dàng hơn để xem xét nó là giá đã tăng hơn 74.000.000% vào tháng 10/2021. Sau đó, nó đã trải qua một đợt suy thoái lớn, với giá trị giảm hơn 75%.

Giá trị sử dụng của Shiba Inu

Sự ra đời của Shiba Inu là hoàn toàn có mục đích chứ không phải chỉ là trò đùa như Dogecoin. Nó hướng tới việc xây dựng một hệ sinh thái rộng lớn và mạnh mẽ như nhiều mạng blockchain khác trên thị trường. Một vài bước đi đầu tiên của dự án này là:

Tiền kỹ thuật số

Giống như nhiều đồng tiền điện tử khác, Shiba Inu coin cũng có thể sử dụng như một giải pháp thanh toán kỹ thuật số peer-to-peer hoặc là phương tiện thanh toán cho những doanh nghiệp chấp nhận nó. Tuy nhiên, hiện tại với chức năng này, nó không có bất kỳ giá trị cạnh tranh nào so với các đồng coin khác. Theo thống kê đầu năm 2022, coin Shiba Inu nhận được dự chấp nhận của khoảng hơn 600 doanh nghiệp. Trong khi đó Bitcoin đã có hơn 7500 doanh nghiệp chấp nhận là phơng thức thanh toán.

Sàn DEX – ShibaSwap

Sàn DEX - ShibaSwap
Sàn DEX – ShibaSwap

Tương tự như Sushi coin ra mắt sàn Sushiswap, BNB ra mắt sàn Pancakeswap. Shiba Inu cũng chính thức ra mắt sàn giao dịch phi tập trung – DEX của mình là Shibaswap từ tháng 7/2021. DEX tức là sàn giao dịch, trao đổi token mà không cần có sự hỗ trợ của bên thứ ba. Tương tự như các sàn DEX khác trên thị trường cryptocurrency; bạn có thể chuyển đổi từ tiền điện tử loại này sang loại khác mà không cần cung cấp thông tin hay đăng ký tài khoản mà chỉ cần kết nối trực tiếp với ví điện tử của bạn. Vì dự án được phát triển trên blockchain của Ethereum nên các giao dịch trên sàn chỉ thực hiện được với các mã token ERC20.

Một tính năng thú vị khác đó là ký gửi hay đặt cược tiền điện tử của mình vào Bể thanh khoản (liquidity pool) để nhận lãi.

Trên DEX – ShibaSwap có 2 mã token được tạo ra để hỗ trợ việc hoạt động và quản trị sàn:

  • Bone ShibaSwap (BONE): Bone hỗ trợ việc quản trị trên sàn ShibaSwap. Người sử hữu nó có thể đề xuất hay bỏ phiếu các vấn đề quan trọng trên sàn. Đồng coin này cũng có thể dùng để đặt cược và kiếm lời.
  • Doge Killer (LEASH): Ra đời nhằm mục đích là theo dõi giá của đồng DOGE dựa trên tỉ lệ 1:1000. Tuy nhiên đến hiện tại thì điều này không còn cần nữa nên LEASH chỉ được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị cho khách hàng trên sàn.

NFT

Shiba Inu cũng tạo ra một thị trường dành cho các tài sản không thể thay thế (NFT). Dự án NFTs của nó có tên là Shiboshis, một bộ phim hoạt hình xoay quanh hình ảnh chú chó này. Không những thế, nhóm phát triển cũng còn đang xây dựng và phát triển một trò chơi có tên là Shiboshi với nhân vật chính là chó Shiba.

SHIBOSHIS NFT ra mắt thành công
SHIBOSHIS NFT ra mắt thành công

Mua coin Shiba Inu ở đâu?

Nếu bạn muốn thử giao dịch với đồng Shiba Inu; có rất nhiều sàn tiền ảo uy tín đang niêm yết nó. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ về cả độ uy tín và an toàn cũng như chi phí hay điều kiện giao dịch trên sàn. Vì đây là một phần rất quan trọng dù bạn đầu tư coin gì. Bạn có thể tham khảo các sàn như Binance hay Kucoin, Kraken,… Đây đều là các sàn được trader Việt lựa chọn nhiều vì chi phí giao dịch cạnh tranh nhất và thanh khoản rất tốt.

Có nên đầu tư vào Shiba Inu không?

Có thể nói Shiba Inu có vẻ đang nỗ lực xây dựng những giá trị bền vững bên trong hệ sinh thái của nó. Nhưng nhìn lại thì chả có điều gì thực sự vượt trội hơn so với các nền tảng blockchain đã tồn tại từ trước. Sự chú ý của nhà đầu tư với đồng coin dựa trên meme này cũng chỉ đơn thuần ở các câu chuyện về nó. Để lựa chọn một đồng coin để đầu tư trong dài hạn thì tốt hơn vẫn nên chọn các đồng coin tiềm năng với giá trị cốt lõi tốt.

Những gì mà coin Shiba inu đang làm đều có các đối thủ khác có thể làm tốt hơn. Mục địch chính là sử dụng như một loại tiền tệ trong thế giới tiền điện tử. Nhưng vì phát triển trên nền tảng Ethereum nên phí cao và thường bị tắc nghẽn. Trong khi đó có rất nhiều nền tảng khác có thể cung cấp tốc độ xử lý nhanh hơn và phí rẻ hơn chẳng hạn như Solana. Còn về sàn DEX của nó, có quá nhiều đối thủ đang dẫn đầu thị trường như Uniswap hay Pancakeswap đang có quy mô vượt trội và làm tốt hơn nó rất nhiều.

Nói chung, các đồng coin meme khá là dễ bắt lửa tuy nhiên điều này không kéo dài. Có thể một sự kiện bất ngờ nào đó sẽ khiến nó tăng giá kỷ lục. Nhưng không dễ dàng để truy trì giá trị nếu nó không mang đến một lợi ích thực sự gì.

Kết luận

Mình đã chia sẻ với các bạn thông tin mình tổng hợp được về đồng coin meme này. Hy vọng mọi người đã nắm được Shiba Inu coin là gì? tác dụng của coin Shiba Inu và nó có giá trị để đầu tư không? Chúc các bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin