Terra coin là gì? Cơ chế đặc biệt của mạng lưới thanh toán quốc tế Terra

Năm nay dù chỉ mới trải qua 3 tháng nhưng thực sự là một quãng thời gian dài đối với thị trường tiền điện tử. Hầu hết các đồng coin bao gồm cả Bitcoin hay Ethereum đang phải chịu đựng một áp lực bán ra khủng khiếp khiến giá tụt dốc đáng kể. Terra LUNA – đồng coin đang xếp thứ 8 về vốn hóa thị trường cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự với mức thoái lui báo động. Giá cao nhất từng có của Terra Luna coin là 103.33$ vào ngày 24/12/2021. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, đến cuối tháng 1/2022, giá Terra Luna coin đã rơi xuống chạm mức 44,13$.

Tuy nhiên, sau đó, Terra đã được hồi sinh với một chu kỳ tăng tuyệt vời dù các đồng coin khác vẫn chật vật để tìm cách ngoi lên. Hiện tại Terra coin đang được giao dịch với mức 102.93$ (29/03/2022). Có vẻ như mùa hè của các đồng tiền điện tử đã đến. Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư ở thị trường tiền điện tử. Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu Terra coin là gì? Các thông tin về dự án này để xem liệu Terra coin có phải là một lựa chọn tốt để đầu tư không nhé!

Terra là gì? Terra coin là gì?

Terra là một blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) được xây dựng trong hệ sinh thái của Cosmos SDK. Điểm độc đáo của Terra là nó cung cấp một mạng lưới thanh toán xuyên biên giới với stablecoin tương ứng với các đồng fiat để ổn định giá và đồng coin LUNA là tiền chính của mạng.

Hệ sinh thái Terra
Hệ sinh thái Terra

Terra coin là gì? Terra coin là đồng coin được phát hành bởi mạng lưới Terra. Như đã nói ở trên, Terra coin được thiết kế đặc biệt theo cơ chế token kép (Dual Token). Tức là nó sử dụng 2 loại tokens là Terra Token và LUNA token.

  • Terra Token bao gồm các stablecoin trong hệ sinh thái của nó. Các coin hệ Terra như TerraUSD (tương ứng với UST), TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW, TerraEUR và TerraSDR.
  • LUNA token: Là đồng tiền chính được sử dụng cho mạng lưới của Terra giúp cung cấp các tiện ích và phục vụ quá trình quản trị, vận hành mạng lưới.

Giải pháp thanh toán của Terra (LUNA)

Các blockchain lớn hỗ trợ Terra
Các blockchain lớn hỗ trợ Terra

Trong hoàn cảnh các hệ thống thanh toán điện tử hiện nay đang cho thấy nhiều mặt hạn chế với tốc độ phát triển chậm; giới hạn địa phương và phụ thuộc vào trung gian cung cấp dịch vụ; cơ sở hạn tầng cũng đã lỗi thời. Terra mang đến một giải pháp thanh toán blockchain thế hệ mới cho thị trường thương mại điện tử với những giá trị vượt trội. Điển hình là Terra đang kết nối một liên minh thương mại điện tử với các tên tuổi tầm cỡ khu vực như Pomelo, TMON, Tiki.vn (Vietnam),…

Terra sẽ cung cấp một giải pháp thanh toán toàn diện. Nó có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ tiết kiệm hàng trăm triệu USD mỗi năm. Đồng thời giúp người dùng hưởng mức phí chiết khấu cao hơn. So với các đối thủ trong ngành có phí giao dịch từ 2,5-3% thì Terra có mức phí chỉ khoảng 0,5-2%.

Tác dụng của Terra Stablecoin và LUNA Coin

Một trong những trở ngại lớn nhất của hệ thống thanh toán của Terra chính là làm sao để đảm bảo sự ổn định về giá. Vâng! Đó là lý do mà Terra coin phải sử dụng tới cơ chế token kép với 2 loại tiền là Stablecoin và LUNA coin.

  • Coin hệ Terra (Stablecoin)

Về Terra Stablecoin, nó không chỉ có một 1 stable coin duy nhất mà là cả một loạt coin hệ Terra. Tương ứng với các loại tiền tệ chính trên thế giới như USD, EUR, JPY, GBP, CNY, KRW, SDR. Các stablecoin hệ Terra theo các loại tiền tệ chính này lần lượt là TerraUSD, TerraEUR, TerraJPY, TerraGBP, TerraCNY, TerraKRW, TerraSDR.

Các đồng stablecoin này sẽ được sử dụng để thanh toán trên sàn thương mại điện tử. Bạn có thể swap qua lại theo tỷ lệ tương ứng của tiền Fiat.

Giá trị các coin hệ Terra sẽ được xác định bằng cách lấy số votes của những người gửi tiền vào quỹ bình ổn. Để đảm bảo giá được bình ổn thì team phát triển sẽ thay đổi nguồn cung của các coin hệ Terra và sử dụng quỹ dự trữ từ Luna coin.

  • LUNA coin

Giá Luna coin từ lúc phát hành tới hiện tại
Giá Luna coin từ lúc phát hành tới hiện tại

Terra sử dụng giao thức bằng chứng cổ phần (PoS) trên khuôn khổ đồng thuận Tendermint. Theo đó, miners (người gửi tiền vào quỹ bình ổn) phải giữ LUNA coin trong hệ thống. Sức mạnh của những người sản xuất ra các khối dựa vào lượng Luna khóa trong hệ thống. Vì thế mà Terra Luna coin được xem như là sức mạnh của cả mạnh lưới. Bên cạnh đó nó còn mang lại sự bình ổn giá cho các stablecoin trong hệ Terra. Bằng cách đó là khi khối lượng giao dịch trên mạng lưới Terra tăng => Nhu cầu về các đồng stablecoin tăng theo => Terra phải phát hành thêm Luna coin để ổn định giá. Ngược lại nếu thị trường giảm, họ sẽ phải mua lại nhiều Terra và đốt cháy nó.

Cơ chế bình ổn giá stablecoin
Cơ chế bình ổn giá stablecoin

Hệ sinh thái Terra

Hiện tại, Hệ sinh thái Terra đang phát triển khoảng hơn 80 dự án. So với các hệ sinh thái của Ethereum hay Binance Smart Chain thì quả là không đáng kể để so sánh. Tuy nhiên, đây đều là các dự án rất tiềm năng và tốc độ phát triển nhanh. Chẳng hạn như dự án lớn nhất của Terra là Anchor Protocol hiện đang có TVL tới 4 tỷ USD. Với một dự án Lending ra đời chưa đến 1 năm; thì đây thực sự là một con số kỷ lục. Nếu so sánh với Aave và Compound (COMP) là những dự án lending lâu đời nhất cũng chỉ có TVL là 11 tỷ USD.

10 dự án hàng đầu trong hệ sinh thái
10 dự án hàng đầu trong hệ sinh thái

Không chỉ vậy, một vài nguồn tin từ những người phát triển Terra đã cho biết rất nhiều dự án NFT nữa cũng sắp chớm nở. Terra cũng vừa ký kết với hơn 15 công ty trong mảng TMĐT. Bao gồm Tiki, Woowa Brothers, Qoo10 và Carousell. Ngoài ra, còn có các đối tác khác như dịch vụ thanh toán di động CHAI hay BC Card.

Terra cùng với Arrington Capital, Galaxy Digital, BlockTower Capital, Lightspeed Ventures và Hashed tạo quỹ hệ sinh thái với tài sản là 150 triệu USD. Quỹ này mang đến nhiều hy vọng để phát triển hệ sinh thái trong tương lai.

Quỹ hệ sinh thái Terra
Quỹ hệ sinh thái Terra

Một bản cập nhật đang được mong chờ nhất từ Terra là Columbus-5 hay “Col-5”; hướng tới việc đốt phí seigniorage, tích hợp giao thức Ozone protocol và Wormhole Token Bridge; cho phép chuyển tài sản được mã hóa dễ dàng hơn giữa Terra, Solana và Ethereum.

Kết luận

Ethereum đang là giao thức DeFi có quy mô lớn nhất với tổng tài sản hơn 162 tỷ $ đang bị khóa. Vì thế, Terra đang phát triển với tốc độ rất nhanh và có thể sẽ là đối thủ năng ký của Ethereum. Nó đang cung cấp nhiều ưu đãi để thu hút các nhà phát triển tham gia hệ sinh thái của mình và tăng nhu cầu với UST. Tuy nhiên, rủi ro của nó là việc ổn định giá của stablecoin. Dù ở thời điểm hiện tại nó đang hoạt động tốt. Nhưng rất khó dự đoán trong thị trường có biến động cao sẽ ra sao. Ngoài ra, Terraform cũng đang bị điều tra bởi SEC về việc nó có bán chứng khoán chưa đăng ký không.

Nhìn chung, Terra Luna coin thực sự là một đồng coin tốt ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên bạn chỉ nên đầu tư với lượng tài sản có thể thôi. Bởi hiện tại còn quá sớm để đánh giá Terra có thể như Ethereum không. Hy vọng những chia sẻ của mình đã giúp các bạn hiểu được Terra coin là gì? cũng như các thông tin về dự án này. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin