Flow coin là gì? Điểm khác biệt của Blockchain Flow so với các chuỗi khối khác

Nếu bạn đã từng chơi CryptoKitties hay mua thẻ NBA Top Shot, thì bạn đã quen với Flow rồi. Đây là một blockchain mới nhưng mạnh mẽ có thể tạo ra nguồn năng lượng cho hàng loạt các ứng dụng phổ biến nhất hiện nay trong các lĩnh vực như tiền điện tử, NFT hay trò chơi. Được tạo ra bởi Dapper Labs chỉ từ năm 2019, Flow đã tăng trưởng một cách nhanh chóng và là sự lựa chọn lý tưởng cho nhiều doanh nghiệp phát triển cơ sở người dùng của nó. Flow cũng phát hành đồng coin riêng của mình có tên giống nó là Flow coin. Flow coin sẽ được sử dụng để phục vụ người dùng tham gia vào hệ sinh thái Flow.

Hệ sinh thái Flow đã giúp rất nhiều người dùng từ các lĩnh vực khác nhau có thể tiếp cận với công nghệ blockchain. Vậy hãy cùng tìm hiểu sâu hơn Blockchain Flow là gì? Flow coin là gì? Khả năng ứng dụng cũng như hệ sinh thái Flow có gì đặc sắc nhé!

Flow là gì?

Flow là một trong các blockchain thế hệ mới hàng đầu trong lĩnh vực ứng dụng, NFT hay trò chơi,… Nó được xây dựng phục vụ việc mở rộng quy mô mà không cần tới kỹ thuật phân mảnh “Sharding”. Vì thế có giúp các giao dịch được thực hiện nhanh hơn cùng với chi phí được giảm thiểu tối đa.

Ngoài ra, Flow còn hướng đến việc giảm mức độ phức tạp so với những thứ chúng ta thường thấy ở các blockchain khác. Các nhà phát triển có thể phát triển hay thử nghiệm hoặc khởi chạy dự án của mình trên Flow blockchain dễ dàng và nhanh chóng.

Flow là gì?
Flow là gì?

Cách thức hoạt động của Flow Blockchain

Ví dụ Ethereum sử dụng bằng chứng cổ phần (PoW) để tạo ra một blockchain an toàn và tập trung; tuy nhiên nó gặp phải rào cản về khả năng mở rộng cũng như chi phí gas quá cao. Để khắc phục điều này dẫn đến hàng loạt blockchain lớp 2 ra đời. Tuy nhiên với Flow Blockchain, nó sẽ chia công việc thành 4 nút để hoàn thành việc xử lý giao dịch. Bao gồm:

  • Nút thu thập (Collection nodes): Còn gọi là nút luồng giúp quản lý nhóm và thu thập các giao dịch được xây dựng tốt. Các giao dịch này sẽ được gửi tiếp đến nút đồng thuận.
  • Nút đồng thuận(Consensus nodes): Cho phép mạng lưới đạt được sự đồng thuận theo thứ tự.
  • Nút thực thi (Execution nodes): Chịu trách nhiệm tính toán và thực hiện từng giao dịch
  • Nút xác minh (Verification nodes): Xác minh lại nút thực thi có giao dịch nào không hợp lệ không
4 nút xử lý giao dịch trên blockchain
4 nút xử lý giao dịch trên blockchain

Với cách thức này, Flow chó thể xử lý giao dịch nhanh hơn và chi phí được giảm thiểu so với blockchain khác.

Ưu điểm của Flow Blockchain

– Flow sử dụng giao thức bằng chứng cổ phần (PoS) để chạy nên tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với bằng chứng công việc (PoW)

– Hệ sinh thái Flow đầy hứa hẹn với việc họ vừa cho ra mắt một stablecoin mới có tên là FUSD.

– Flow được xây dựng một cách thân thiện và tối ưu nhất có thể với nhà phát triển

– Flow không sử dụng công nghệ sharding. Hợp đồng thông minh và tài khoản người dùng trên Flow luôn có thể tương tác với nhau

Các nhà đầu tư lớn của dự án
Các nhà đầu tư lớn của dự án

– Hệ sinh thái được hậu thuẫn bởi những nhà đầu tư lớn và là các thương hiệu tầm cỡ thế giới. Chẳng hạn như Andreessen Horowitz, Coinbase Ventures hay Warner Music Group,…

Flow coin là gì?

Flow coin là đồng tiền điện tử được phát hành bởi dự án FLOW. Nó phục vụ mục đích vận hành mạng lưới của Flow như thanh toán phí, bỏ phiếu, quản trị hay thưởng staking,…
Blockchain: FLOW

  • Ký hiệu: FLOW
  • Tổng cung tối đa: 1,378,211,739 FLOW
  • Lượng cung lưu hành: 356,458,777 FLOW
  • Vốn hóa thị trường: 2,554,435,573 USD
  • Giá Flow coin hôm nay: 7.17 USD
Lịch sử giá của Flow coin
Lịch sử giá của Flow coin

Lần đầu tiên Flow bắt đầu bán Flow coin là từ tháng 9/2020 và đã huy động được 18 triệu USD. Cùng thời điểm đó Ông chủ của Flow là Dapper Labs cũng hợp tác với NBA. Thời điểm đó giá Flow coin đã tăng hơn 600% trong giai đoạn từ tháng 1 – tháng 4/2021. Đáng tiếc sau đó nó đã tụt dốc hoàn toàn sau cuộc đàn áp đối với tiền điện tử tại Trung Quốc. Giá của Flow coin đã không thể vượt qua mốc 30 USD. Trong khi các đối thủ của nó như THETA, MANA coin hay SANDBOX tăng mạnh cuối năm 2021 do thị trường NFT bùng nổ. Thì giá Flow coin lại suy yếu và chạm mức thấp nhất từ trước tới nay là 4.34 USD vào ngày 24/01/20222.

Có vẻ như Flow là một dự án cực kỳ thu hút nhưng đồng coin của nó vẫn chưa đạt được mức giá mong đợi. Nếu so sánh với các đồng coin khác như Solana, Polkadot,… thì tương lai của Flow vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Hệ sinh thái Flow

Flow và Dapper Labs đang hướng đến việc được áp dụng một cách chính thống. Khiến nó trở thành một NFT thể thao qua hàng loạt sự hợp tác với NBA, UFC, NFL, và LaLiga.

Thị trường NFT Rarible đã công bố vào tháng 11 rằng nó đã tích hợp hoàn toàn với Flow. Cho phép người dùng tạo, liệt kê và giao dịch NFT của Flow trên Rarible.

Vào tháng 1/2021, nhà xuất bản trò chơi blockchain Animoca Brands đã ký một thỏa thuận với Dorna Sports; chủ sở hữu quyền thương mại cho MotoGP, để phát triển một nền tảng NFT có tên MotoGP Ignition trên chuỗi khối Flow.

CryptoKitties do Dapper Labs phát triển cũng đang được phát triển trên chuỗi khối Flow. Ban đầu được lưu trữ trên Ethereum.

Gần đây, Flow đã thông báo rằng Nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink FLOW/USD hiện có sẵn cho tất cả các dApp trên Ethereum. Trong một động thái nhằm mở rộng khả năng tài chính phân cấp và chuỗi chéo của nó.

Ngoài ra, Circle đã thông báo rằng stablecoin USDC của họ hiện có thể được nhúng và quy đổi trên blockchain của Flow.

Hệ sinh thái Flow
Hệ sinh thái Flow

Kết luận: Tiềm năng của Flow coin trong tương lai

Blockchain của Flow đã thu về số lượng người dùng ngày càng tăng dựa trên mọi lĩnh vực. Điển hình như thời trang kỹ thuật số, nghệ thuật, âm nhạc và truyền thông xã hội. Với bệ phóng phục vụ cho đối tượng phổ thông; Flow là một trong những blockchain hứa hẹn nhất cho bất kỳ doanh nghiệp nào xây dựng. Việc tăng trưởng người dùng trên nền tảng sẽ thúc đẩy lượt sử dụng Flow coin trong tương lai để tham gia mạng lưới.

Với hệ sinh thái cực kỳ rộng lớn tới hơn 600 dự án trên blockchain Flow. Flow coin có nhiều cơ hội để tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, Flow vẫn còn khá non trẻ và khó đánh giá được tương lai của các dự án trên nền tảng liệu có thành công không. Bên cạnh đó nó lại gặp quá nhiều đối thủ lớn như Solana, Cosmos hay Polkadot. Vì lẽ đó để đánh giá tương lai đồng coin Flow có đáng để đầu tư không thì còn cần nhiều thời gian để xem xét.

Ok. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu Blockchain Flow là gì? Flow coin là gì? Khả năng ứng dụng cũng như hệ sinh thái Flow có gì đặc sắc không? Nếu thấy bài viết hữu ích chia sẻ và theo dõi nhiều bài viết của Tienaogiatot hơn nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin