Cosmos là gì? Tìm hiểu về hệ sinh thái Blockchain lớn thứ 2 chỉ sau Ethereum

Thời điểm thị trường tiền điện tử mới chỉ bắt đầu được biết đến, lúc ấy mỗi một blockchain có xu hướng hoạt động như một vũ trụ riêng và không thể giao tiếp với bên ngoài. Tuy nhiên sự tương tác giữa các blockchain là cực kỳ quan trọng quyết định việc nó có được ứng dụng rộng rãi hay không. Đó là lý do mà các blockchain đóng vai trò là bên thứ ba đã ra đời để kết nối các blockchain lại với nhau. Cosmos ATOM chính là một trong những kẻ được mệnh danh là “Internet của các blockchain” đã góp phần quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của thị trường tiền điện tử.

Về mục tiêu Cosmos khá giống với nền tảng Polkadot, tuy nhiên khác biệt là các chuỗi khối trên Cosmos hoạt động song song vừa có chủ quyền riêng vừa có thể giao tiếp, tương tác với nhau. Với những điểm đột phá mà Cosmos (ATOM) tạo ra; hệ sinh thái của Cosmos đang mở rộng một cách nhanh chóng. Vì vậy, hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu chi tiết hơn về Cosmos là gì? đồng tiền riêng của Cosmos – ATOM là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao để có thể trở thành “Internet của các blockchain”.

Cosmos là gì?

Cosmos là một mạng lưới phi tập trung gồm các blockchain song song tự trị có khả năng mở rộng và khả năng tương tác. Cosmos nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác giữa các blockchain bằng cách cho phép chúng tương tác và giao dịch một cách tự chủ.  Giao thức của nó cho phép các blockchain duy trì tính độc lập, thực hiện các giao dịch nhanh chóng và kết nối với các blockchain khác trong hệ sinh thái.

Cosmos hướng đến việc trở thành "Internet của các blockchain"
Cosmos hướng đến việc trở thành “Internet của các blockchain”

Website chính thức của Cosmos ATOM chia sẻ: “Tầm nhìn của chúng tôi là hỗ trợ các nhà phát triển có thể xây dựng các blockchain một cách dễ dàng và phá vỡ những rào cản trong việc kết nối các blockchains  với nhau.”

Ai đã phát minh ra Cosmos?

Cosmos  sử dụng giao thức đồng thuận là Tendermint (Binance cũng đang sử dụng giao thức này). Jae Kwon là người đã phát triển nó từ năm 2014. Để có thể xây dựng và mở rộng nên một hệ sinh thái Cosmos dễ dàng tương thích và hoàn chỉnh; Jae Kwon đã kết hợp với Ethan Buchman và Zarko Milosevic; Tuy nhiên, năm 2020 Jae Kwon đã từ chức và rời khỏi mạng lưới.

Cosmos có gì đặc biệt?

Cosmos cơ bản có mục đích hoạt động khá giống với dự án Polkadot. Đều hướng đến việc tạo ra một hệ sinh thái với những mạng blockchain tương tác được với nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt của Cosmos đó chính là ưu tiên về quyền kiểm soát của mỗi blockchain độc lập. Điều này có nghĩa là mỗi chuỗi phải tự quản trị và chạy trình xác thực của riêng mình.

Các thành phần chính trong công nghệ blockchain của Cosmos
Các thành phần chính trong công nghệ blockchain của Cosmos

Công nghệ Cosmos bao gồm 3 phần chính:

  • Tendermint: Đây là một giao thức đồng thuận giúp các nhà phát triển có thể tạo ra một blockchain với giao thức PoS nhanh chóng, có khả năng mở rộng và an toàn.
  • Cosmos SDK – Hỗ trợ các nhà phát triển tạo và phát triển các ứng dụng ở trên các chuỗi khối dựa trên Tendermint.
  • Giao thức giao tiếp liên chuỗi (IBC): Hệ thống hỗ trợ các blockchain khác nhau trên nền tảng có thể tương tác, giao tiếp với nhau.

Cosmos ATOM là gì?

Cosmos Hub là một blockchain chính ra đời đầu tiên trên hệ sinh thái của Cosmos vào ngày 13/3/2019. Cosmos Hub đã phát hành ATOM coin là đồng tiền của chính nó nhằm sử dụng để trả phí giao dịch, trả thưởng hay quản trị mạng trên nền tảng của nó. Lưu ý là ATOM chỉ sử dụng phục vụ cho nền tảng của Cosmos Hub chứ không phải toàn bộ nền tảng của Cosmos.

Thông tin cơ bản về đồng coin ATOM:

  • Tên: Cosmos Staking Token
  • Blockchain: Cosmos
  • Ký hiệu: ATOM
  • Giá ATOM coin hôm nay (30/03/2022): 30.32 USD
  • Vốn hóa thị trường: 8,683,130,695 USD
  • Lượng cung lưu hành: 286,370,297 ATOM
  • Tổng cung: Không giới hạn

Biến động giá của ATOM coin

Đồng coin ATOM đã được phát hành vào năm 2017. Theo dõi các biến động giá của ATOM trên CoinMarketCap từ năm 2019, giá của nó đã giảm từ 7.38 USD vào 16/3 còn 3.30 USD vào 25/4. Giá tăng lại lên 7.01 USD vào 17/6 và chạm đáy còn 1.94 USD vào ngày 5/9. Chốt năm 2019 với giá là 4.21 USD.

Năm 2020 cũng không mấy khởi sắc hơn với đồng coin này khi giá tiếp tục giảm chưa từng có chỉ còn 1.65 USD vào ngày 12/3. Cuối năm này, các nhà đầu cơ đã nỗ lực đẩy giá ATOM coin lên. Chốt giá năm 2020, đồng coin này giao dịch ở mức 6.49 USD.

Biến động giá của ATOM coin
Biến động giá của ATOM coin

Năm 2021 là một năm bùng nổ với các đồng tiền điện tử và ATOM cũng không ngoại lệ. Phe “Bò” tiếp tục đẩy giá lên. Ngày 18/1 giá ATOM là 9.49 USD và sau đó giảm lại còn 6.98 USD vào ngày 27/1. Đà tăng mạnh thực sự là từ cuối tháng 1 đến tháng 2; giá lúc này lên lên tới 25.19 USD; tăng 260% so với đáy vào tháng 1. Thời điểm giá ATOM đạt mức cao nhất mọi thời đại là ngưỡng 44.7 USD vào ngày 20/09. Chốt lại năm 2021, giá ATOM giao dịch ở mức 32.47 USD.

Mua  ATOM coin ở đâu?

ATOM coin đang có sẵn trên rất nhiều sàn giao dịch quy mô lớn hiện nay. Bạn có thể tham khảo thêm các sàn như Binance, Kraken và Poloniex,… Nó khá đáng tin cậy và phí giao dịch cũng cực kỳ cạnh tranh. Ngoài ra bạn còn có thể nhận được đồng coin ATOM bằng việc tham gia đặt cược để nhận thưởng.

Hệ sinh thái Cosmos

Hệ sinh thái Cosmos (ATOM)
Hệ sinh thái Cosmos (ATOM)

Hệ sinh thái Cosmos thực sự đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh kể từ sau khi ra mắt dự án đầu tiên trên mạng là Cosmos Hub từ năm 2019.  Hiện đã có hơn 20 blockchains, điển hình như Cosmos Hub, Terra, Osmosis và Crypto.Org,… đang phát triển song song trang mạng lưới của Cosmos.Thông qua giao thức IBC các blockchains độc lập trên nền tảng này có thể giao tiếp với nhau cũng như chia sẻ dữ liệu và tài sản. Theo dữ liệu thống kê từ Map of Zones, đã có hơn 1,6 triệu lượt chuyển IBC được thưc hiện trên các blockchain trong một tháng qua.

Hệ sinh thái Cosmos hiện đảm bảo hơn 178,4 tỷ đô la Mỹ tài sản kỹ thuật số. Bao gồm Binance Coin (BNB), Crypto.com Coin (CRO), Terra (LUNA) và Cosmos Hub (ATOM),… Trở thành hệ sinh thái blockchain lớn thứ hai sau Ethereum về mặt của giá trị, theo Cosmos. DeFi Llama cho biết, Ethereum, Binance, Solana và Avalanche hiện có tổng giá trị lần lượt là 181 tỷ USD, 19,5 tỷ USD, 14,6 tỷ USD và 13,7 tỷ USD .

Kết luận

Dù rất nhiều sự kiện quan trọng có thể thúc đẩy giá của ATOM coin. Chẳng hạn Cosmos phát hành Gravity Bridge với mạng Ethereum để tăng tính tương tác và thanh khoản giữa 2 mạng; Ngân hàng Kỹ thuật số Châu Á chấp nhận ATOM coin; cầu nối giữa Cosmos và Astar Network (Polkadot) sắp ra mắt;… Tuy nhiên, theo các phân tích kỹ thuật thì giá ATOM sẽ giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong dài hạn thì nhiều trang uy tín về tiền điện tử đều dự đoán tích cực về giá trị của đồng coin này. Hãy theo dõi thêm các tin tức thị trường để ra quyết định giao dịch đúng đắn nhất nhé!

Vậy là mình đã chia sẻ tất tần tật về Cosmos là gì? đồng tiền riêng của nó – ATOM là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao để có thể trở thành “Internet của các blockchain”. Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin