Avalanche – AVAX coin là gì? Cách thức hoạt động của mạng Avalanche

Các nền tảng Blockchain đang mở rộng một cách mạnh mẽ kể từ sau sự bùng nổ của Bitcoin. Nhiều người cho rằng Bitcoin chính là sản phẩm đầu tiên của công nghệ chuỗi khối và là tiêu chuẩn cho các loại tiền điện tử thế hệ sau. Tuy nhiên cũng vì xuất hiện sớm nhất nên nó còn nhiều vấn đề hạn chế làm cản trở. Đó là lí do mà nhiều blockchain ra đời sau với sứ mệnh giải quyết những hạn chế này. Trong đó, Avalanche hay AVAX là một trong những nền tảng đang làm rất tốt điều này.

Trong cuộc đua tạo ra những blockchain có tốc độ xử lý nhanh nhất và cung cấp nhiều tính năng nhất; Avalanche AVAX chỉ vừa mới tham gia và đã nổi lên như một thế lực cạnh tranh lớn. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu về Avalanche là gì? AVAX coin là gì? Cách thức hoạt động và tiềm năng của mạng lưới này!

Avalanche là gì?

Avalanche là một nền tảng mã nguồn mở mới được phát triển bởi Ava Labs. Nó cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng phát triển các blockchain đa chức năng hay các ứng dụng phi tập trung (dApps) của riêng họ.

Avalanche giải quyết vấn đề gì?

Avalanche được thiết kế để có thể giải quyết các vấn đề còn tồn tại ở các blockchain trước đó. Chẳng hạn như tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng, chi phí cao, tốn tài nguyên,…

Bạn hãy xem xét thời điểm mà bitcoin mới ra đời và hiện tại; ban đầu cơ sở người dùng hạn chế nên các giới hạn kỹ thuật có lẽ không thể hiện ra vấn đề gì. Nhưng với sự phát triển của NFTs hay DEFI; tới năm 2021 thì tổng giá trị tài sản khóa trong các giao thức DEFI khác nhau đã lên tới hơn 100 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng quá nhanh đã dẫn đến tắc nghẽn mạng blockchain dựa trên smart contacts. Điển hình nhất như Ethereum và Solana. Dù sử dụng các giải pháp mở rộng lớp 2 để khắc phục nhưng lại tăng độ phức tạp và ảnh hưởng tới vấn đề bảo mật.

So sánh Avalanche với Bitcoin, Ethereum, Polkadot
So sánh Avalanche với Bitcoin, Ethereum, Polkadot

Có thể bạn quan tâm: Polkadot coin là gì?

Avalanche hoạt động như thế nào?

Quay trở lại Avalanche, làm sao nó có thể khắc phục các vấn đề này? Mọi blockchain trong hệ sinh thái Avalanche  AVAX đều phục vụ một nhiệm vụ chuyên biệt riêng biệt thay vì tạo gánh nặng cho một blockchain với tất cả các nhiệm vụ. Việc phân phối hiệu quả các nhiệm vụ trên các chuỗi khác nhau giúp duy trì sự linh hoạt của nền tảng blockchain Avalanche. Đồng thời, mạng blockchain Avalanche AVAX cũng có thể đạt được các mức độ mong muốn về khả năng mở rộng, phân quyền và bảo mật.

Về cốt lõi, Avalanche không chỉ có một blockchain duy nhất. Nó được thiết kế xoay quanh 3 blockchains có thể thương tác là:

  • Chuỗi trao đổi (X-Chain): Tác dụng là tạo tài sản kỹ thuật số mới.
  • Chuỗi hợp đồng (C-Chain): Nhiệm vụ là triển khai Máy ảo Ethereum (EVM) của Avalanche.
  • Chuỗi nền tảng (P-Chain): Giúp điều phối trình xác thực và tạo mạng con.
Cách thức hoạt động của Avalanche
Cách thức hoạt động của Avalanche

Chuỗi khối X-Chain hoạt động bởi cơ chế đồng thuận ‘Avalanche‘ được tối ưu hóa bởi DAG. Đây là một giao thức an toàn, dễ dàng mở rộng và cho phép đạt được giao dịch cuối chỉ trong vài giây. 2 chuỗi khối (P-Chain và C-Chain) hoạt động theo cơ chế đồng thuận ‘Snowman’ có khả năng kích hoạt các smart contacts với thông lượng cao và bảo mật.

Mỗi blockchain được phát triển cho một nhiệm vụ chuyên biệt chứ không dồn hết về một blockchain. Nhờ đó nó có thể hoạt động một cách linh hoạt, dễ dàng mở rộng hơn. Đồng thời việc phân quyền cũng như đảm bảo tính bảo mật tốt hơn.

AVAX coin là gì?

Avax là đồng tiền điện tử gốc được phát hành trong nền tảng Avalanche. Avax được ra đời để phục vụ cho các hoạt động bên trong mạng lưới của Avalanche. Nó có tác dụng duy trì tính bảo mật, trả phí và thưởng cho các dịch vụ trên nền tảng.

Thông tin cơ bản về AVAX coin:

  • Ký hiệu: AVAX
  • Giá đồng coin AVAX (30/03/2022): 91.93 USD
  • Vốn hóa thị trường: 24,569,559,351 USD
  • Lượng cung lưu hành: 267,276,717 AVAX
  • Tổng cung hiện tại: 395,891,290 AVAX

Coin AVAX phục vụ mục đích gì?

VAX là một Native Token hay chính là token được tạo ra bởi Avalanche. Các tác dụng chính của AVAX coin là:

  • Trả phí: Các hoạt động được thực hiện trên mạng con của Avalanche có thể bị tính phí. Các nhà phát triển phải trả phí thông qua AVAX coin.
  • Trả thưởng staking: Nếu bạn muốn trở thành validator hay là người tạo ra block trong Avalanche (hoặc subnet của nó) thì sẽ cần đặt cược ít nhất 2,000 AVAX.

Lưu ý: Tổng lượng cung AVAX coin sẽ là 720.000.000. Trong đó, mạng lưới chính thức sẽ phát hành 360.000.000 AVAX. Còn lại sẽ do thợ đào tạo ra. Lượng AVAX coin sử dụng để trả phí sẽ bị đốt để giúp tăng sự khan hiếm cho đồng coin này.

Mua AVAX ở đâu?

Avalanche AVAX coin hiện đang được cung cấp sẵn để giao dịch trên hàng loạt các sàn giao dịch quy mô trên toàn cầu. Một vài sàn giao dịch đáng tin cậy bạn có thể tham khảo như Binance, Huobi Global, CoinEx, OKEx, Bitfinex, Paribu, OKCoin, WazirX và Hotbit.

Biến động giá của Avalanche AVAX coin

AVAX coin đang là đồng tiền xếp thứ 10 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap với vốn hóa hơn 24 tỷ USD.

Trong năm 2021, giá AVAX coin đã tăng hơn 107% từ 3.66$ (01/01) lên đến 113$ (31/12). Thời điểm giá AVAX coin rớt xuống thấp nhất có lẽ là vào tháng 6/2021; giá chỉ còn khoảng 9.34$ do lệnh cấm tiền điện tử tại Trung Quốc. Tuy nhiên, không lâu sau đó, giá của nó đã nhanh chóng phục hồi và đạt mức cao nhất là 146,22$ (21/11).

Biến động giá của AVAX coin
Biến động giá của AVAX coin

Đầu năm 2022, cả thị trường tiền điện tử đều rơi vào một đợt giảm sâu và dài. Hiện tại AVAX coin đang giao dịch ở quanh ngưỡng 90$.

Theo nhiều dự báo từ các chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử; nhiều khả năng AVAX coin vẫn sẽ giảm tiếp trong thời gian tới. Vì lẽ đó bây giờ có lẽ không phải là thời điểm tốt để mua vào đồng coin này. Nhưng nếu đầu tư dài hạn thì chắc chắn đây là một đồng coin tốt.

Tương lai của Avalanche

Avalance đang là nền tảng duy nhất có thể kết hợp đồng thời nhiều blockchain được thiết kế tùy chỉnh. Đồng thời nó cũng tương thích với Ethereum để giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển đổi dApps trên Ethereum sang Avalanche. Các dApps này có thể chạy trên một Avalanche blockchain độc lập của riêng nó. Nhờ đó các nhà phát triển sẽ có quyền kiểm soát quá trình hoạt động và bảo mật của nó.

Hệ sinh thái Avalanche
Hệ sinh thái Avalanche

Một điểm đáng chú ý của Avalance là các bản nâng cấp Apricot liên tục giúp mang tới nhiều cải tiến cho mạng lưới. Bên cạnh đó, một nền tảng giao dịch phi tập trung lớp 2 là Injective Protocol cũng sẽ tích hợp vào mạng lưới Avalanche. Nhờ vậy mà có thể mang lại nhiều  tương tác đa dạng hơn cho nền tảng này.

Xa hơn trong tương lai, hệ thống cũng kế hoạch sẽ thêm một máy ảo tập trung vào quyền riêng tư là ‘Privacy VM’; máy ảo này sẽ cho phép các chạy hợp đồng thông minh riêng trên nền tảng; một trong những điểm nâng cấp cần thiết nhất trong lộ trình của Avalanche.

Có thể bạn quan tâm: WTC coin (Waltonchain)

Kết luận

Mạng lưới của Avalanche AVAX thực sự là một mô hình sáng tạo. Nó hứa hẹn sẽ mang đến một tương lai hứa hẹn cho thế giới tiền điện tử. Mặc dù mới chỉ ra đời chưa lâu nhưng đã được nhiều thành tựu như tốc độ xử lý lên tới 4,500 giao dịch/giây; tính phi tập trung với xấp xỉ ~1,000 validators,…

Nhìn chung, bây giờ chỉ là thời điểm Avalanche đang ươm mầm và hệ sinh thái còn chưa thực sự lớn. Nhưng thêm một thời gian nữa thì rất nhiều khả năng nền tảng Avalanche sẽ bức phá lớn. Theo Digital Coin dự đoán thì AVAX coin sẽ giao dịch ở mức 86,2$ vào năm 2022, 133,4$ vào năm 2025 và hơn 310$ vào năm 2030. Nhưng dù sao đây cũng chỉ là dự đoán, hãy bình tĩnh và theo dõi thông tin cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ra quyết định.

Vậy là mình đã tổng hợp một vài thông tin quan trọng về nền tảng Avalanche AVAX. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu phần nào về Avalanche là gì? AVAX coin là gì? Cách thức hoạt động và tiềm năng của mạng lưới này!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin