Sushi coin là gì? Tiềm năng của Sushi coin, Bạn có nên mua nó bây giờ?

Hưởng lợi từ sự trỗi dậy của các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX), đồng coin riêng của các sàn DEX cũng đang nhận được sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư. Một trong số đó là Sushi coin – nó là tiền điện tử được phát triển cho cộng đồng người dùng của sàn SushiSwap. Không giống các sàn giao dịch tiền điện tử thông thường, các sàn DEX mà cụ thể là SushiSwap mang đến nhiều dịch vụ DeFi độc đáo hơn.

Nếu bạn đã từng tìm kiếm một sàn DEX để hoán đổi tiền điện tử của mình thì chắc chắn bạn sẽ từng nghe tới Uniswap – sàn DEX đang thống trị hiện nay. Tuy nhiên Uniswap đang gặp phải nhiều trở ngại do ít tính năng cũng như phí gas quá cao do ảnh hưởng từ mạng Ethereum. Và điều này đã tạo nhiều cơ hội cho các sàn DEX cạnh tranh với nó trong đó có SushiSwap. Mặc dù là một ứng cử viên sáng giá cho vị trị hàng đầu trong số các sàn DEX nổi bật. Nhưng giá SUSHI coin lại không diễn biến như mong đợi. Nó chỉ loanh quanh ở ngưỡng rất thấp so với thời điểm từ lúc ra mắt tới nay.

Vì lẽ đó nhiều nhà đầu tư tự hỏi có nên mua SUSHI coin ở thời điểm này không? Cho nên bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về SUSHI coin là gì? Tiềm năng của nó ra sao và có nên mua coin SUSHI ở thời điểm này không nhé!

SushiSwap là gì?

Trong số ngày càng nhiều các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) được tung ra trong năm qua. SushiSwap cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử trực tiếp. Phần mềm chủ yếu chạy trên chuỗi khối Ethereum. Mặc dù nó cũng hoạt động trên rất nhiều các chuỗi tương thích khác như BSC, Fantom, Polygon, OKex, Harmony, Avalanche,…

SushiSwap cho phép người dùng hoán đổi tiền điện tử, vay hoặc cho vay tiền, đặt cược và kiếm lãi,… SushiSwap  sử dụng giao thức AMM (tạo lâp thị trường tự động) thay vì Oder book như các sàn trước đây. Sàn DEX này sẽ tạo ra các nhóm thanh khoản (Liquidity Pools) tự động. Với các bể thanh khoản này, người dùng có thể hoán đổi bất kỳ token nào dựa trên giao thức ERC-20 Ethereum cho một mã token ERC-20 khác.

Giao diện sàn SushiSwap
Giao diện sàn SushiSwap

Lịch sử ra đời của SushiSwap

Hệ sinh thái SushiSwap có chủ đề ẩm thực được khởi xướng bởi những người đồng sáng lập ẩn danh là Chef Nomi, sushiswap và 0xMaki. Mục đích là tạo ra một sàn DEX cạnh tranh với Uniswap. Với việc tung ra các tính năng bổ sung, chẳng hạn như phần thưởng cao hơn, với mã token riêng – SUSHI. SushiSwap thành lập vào tháng 8/2020 như một đợt hard fork gây tranh cãi từ UniSwap AMM. Nó khuyến khích nhà tạo lập thanh khoản di chuyển từ UniSwap sang SushiSwap với phần thưởng cao hơn và làm cạn kiệt thanh khoản của UniSwap

Vào đầu tháng 9/2020, Chef Nomi đã rút 14 triệu đô la ether (ETH), một động thái bị chỉ trích mạnh mẽ dẫn đến việc người đồng sáng lập ẩn danh này phải ra khỏi dự án và chuyển quyền kiểm soát SushiSwap cho Sam Bankman-Fried, người đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX và công ty kinh doanh tiền điện tử Alameda Research.

Chef Nomi sau đó đã trả lại ETH trị giá 14 triệu đô la cho quỹ nhà phát triển của dự án. 0xMaki tiếp tục lãnh đạo dự án, với Joseph Delong là giám đốc công nghệ.

Trong một loạt các dòng tweet , Chef Nomi cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục tham gia thảo luận và triển khai kỹ thuật SushiSwap ở chế độ nền. Nhưng sẽ không có bất kỳ kiểm soát nào cũng như không tham gia vào việc quản trị. ”

SUSHI coin là gì?

SUSHI coin là đồng tiền điện tử được phát hành bởi sàn SushiSwap. SUSHI được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ERC-20 và chạy trên Ethereum.

Thông tin cơ bản về SUSHI coin:

Tên token SUSHI
Blockchain Ethereum
Ký hiệu SUSHI
Tiêu chuẩn token ERC-20
Giá SUSHI coin (13/04/2022) 3.2 USD
Tổng cung tối đa 250,000,000 SUSHI
Lượng cung lưu hành 127,244,443 SUSHI
Vốn hóa thị trường 407,288,243 USD

Các mục đích sử dụng của SUSHI coin:

  • Quản trị: Những người giữ coin SUSHI có thể tham gia bỏ phiếu những quyết định liên quan đến chính sách phát triển của dự án.
  • Phân chia doanh thu: Khi người dùng tiến hành hoán đổi token trên sàn sẽ phải trả phí là 0.3%. Trong đó 0.25% sẽ được phân chia cho những người cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider). Còn 0.05% còn lại sẽ trả cho người giữ SUSHI coin và staking nó trong Sushibar.
  • Phần thưởng: coin SUSHI sẽ còn được dùng để thưởng cho Liquidity Mining. Có nghĩa là những người cung cấp thanh khoản cho sàn ngoài nhận được tiền là 0.25% từ phí giao dịch còn nhận thêm một lượng token khác nữa (Chỉ có ở một số Pools thanh khoản thôi).
Tham gia Yield Farming để nhận thưởng SUSHI coin
Tham gia Yield Farming để nhận thưởng SUSHI coin

Biến động giá của SUSHI coin

Có thể thấy trên biểu đồ giá coin SUSHI trên Coinmarketcap; giá đồng SUSHI thời điểm mới ra mắt không có nhiều ấn tượng. Tuy nhiên nó đã thực sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2021.

Ở mức khoảng 5,19$ vào ngày 20/12/2021; giá SUSHI coin vẫn tăng khoảng 80% kể từ đầu năm 2021. Nhưng đây là một mức giá thấp hơn rất nhiều so với mức giá cao nhất mọi thời đại là 23,38$ vào ngày 13/3.

Biến động giá của SUSHI coin
Biến động giá của SUSHI coin

Sau khi đạt đỉnh, giá SUSHI coin giảm trở lại còn 10,20$ vào cuối tháng 4. Sau đó tăng trở lại lên 16,14$ vào giữa tháng 5 khi thị trường tiền điện tử tăng mạnh hơn nữa. Coin SUSHI đã giảm một lần nữa khi giá tiền điện tử sau đó sụp đổ. Chạm đáy ở mức 6,04$ vào ngày 20/7 trước khi tăng lên 16,10$ vào giữa tháng 9. Mức tăng đột biến trong tháng 11 ở mức 13,10$ một lần nữa thấp hơn so với mức đỉnh trước đó. Vì vẫn trong xu hướng downtrend của thị trường tiền điện tử nói chung. Nên giá SUSHI coin đã giảm đáng kể xuống còn 6,68$ vào ngày 28/11.

Những tháng đầu năm 2022 có vẻ không mấy tốt đẹp với thị trường tiền điện tử kể cả SUSHI coin. Sushi đã chạm đáy sau một xu hướng giảm giá kéo dài với giá dao động quanh mốc 2,9$ trong vài ngày qua và mất 70% giá trị vào năm 2022. Hôm nay giá SUSHI coin đang giao dịch quanh ngưỡng 3.20$.

Sở hữu Token SUSHI như thế nào?

Có nhiều cách để bạn có thể sở hữu Coin Sushi. Đầu tiên và đơn giản nhất, bạn có thể mua nó tại sàn niêm yết SUSHI như Binance, Houbi, FTX,…

Một cách nữa để kiếm được SUSHI token là cung cấp thanh khoản vào Liquidity pools hoặc taking hay Yield Farming để nhận thưởng. Ở giai đoạn đầu, khoảng 1000 SUSHI sẽ được đúc trên mỗi khối và mỗi Pool thanh khoản sẽ nhận về 66.66 SUSHI. Trừ Pool SUSHI có thể nhận được gấp đôi số token SUSHI đó. Sau khi số SUSHI được đúc cho mỗi khối thì cũng sẽ được phân phối số tiền tương ứng để bỏ vào Pool.

*Ví tiền điện tử

SUSHI là token tiêu chuẩn URC-20 nên bạn cần chọn các ví có hỗ trợ tiền điện tử theo tiêu chuẩn này như:

  • Metamask
  • Myetherwallet
  • Trust Wallet
  • Atomic Wallet
Ví tiền điện tử để lưu trữ SUSHI coin
Ví tiền điện tử để lưu trữ SUSHI coin

Có nên đầu tư vào SUSHI coin không?

Mối quan tâm của các nhà đầu tư đến nền tảng DeFi và token liên quan của nó đang thực sự bùng nổ. Và SushiSwap đang sẵn sàng để trở một phần của điều đó. Có 2 lí do để nhà đầu tư chú ý đến sàn SushiSwap và SUSHI coin, đó là:

  • Nhằm tránh các rủi ro từ quy định của pháp luật đối với tiền điện tử; nhiều nhà đầu tư tìm đến sàn DEX để có thể giao dịch giữa tiền điện tử với nhau. Đặc biệt không cần tới tiền pháp định. Bạn có thể hoán đổi tiền điện tử một cách nhanh chóng chỉ cần kết nối ví của mình.
  • Thứ hai, các nhà đầu tư thường đánh giá cao hơn đối với các token liên kết và thúc đẩy bởi một nền tảng nhất định.

Mặc dù có nhiều ưu thế là vậy, nhưng SushiSwap đang phải cạnh tranh gay gắt từ các nền tảng swap, liquidity, và đầu tư token khác. SushiSwap có lẽ là một ví dụ điển hình về đầu tư vào nền tảng DeFi. Bản thân nó vốn là bản sao của Uniswap và nó đã cố để hút hết thanh khoản của nền tảng nó copy. Cho nên trong tương lai bạn không thể biết được có bao nhiêu phần mềm nữa sẽ mọc lên và thay thế nó. Đặc biệt trong một môi trường còn quá mới và ít sự trung thành với thương hiệu như trong thị trường DeFi.

Kết luận

Nhìn chung, SushiSwap hay SUSHI coin là một dự án tốt, có thể phát triển dài hạn. Tuy nhiên chưa phải là một dự án tiềm năng nhất để đổ vào đầu tư. Bạn nên cân nhắc kỹ và theo dõi thông tin thị trường để ra quyết định chính xác.

Vậy là mình đã tổng hợp các thông tin về sàn SushiSwap cũng như SUSHI coin là gì? Tiềm năng của nó ra sao và có nên mua coin SUSHI ở thời điểm này không? Hy vọng các thông tin này thực sự hữu ích đối với bạn. Theo dõi website mình để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn về tiền điện tử, chứng khoán, forex nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin