Fantom FTM là gì? Những ưu thế của Fantom có thể vượt qua Ethereum

Fantom đã thực sự nổi lên từ năm 2021 như một nền tảng thế hệ tiếp theo để phát triển dApps. Khi Ethereum ngày càng mở rộng thì nó gặp phải nhiều vấn đề như khả năng mở rộng kém, phí gas cao và thường xuyên tác nghẽn. Vì lẽ đó nhiều nhà phát triển đang trông đợi vào một nền tảng có thể thay thế Ethereum. Và Fantom đã đáp ứng được gần như tất cả các vấn đề mà Ethereum gặp phải. Fantom cung cấp nhiều chức năng tích hợp để mở rộng dApps; với một hệ thống đa sắc thái về phần thưởng staking cũng như bộ công cụ tài chính DeFi có sẵn.

Mặc dù là một dự án giàu tiềm năng nhưng đồng coin của nền tảng dường như chưa thực sự tăng trưởng tốt. Hiện tại FTM coin vẫn trong xu hướng giảm đáng kể. Mức giá cao nhất gần đây là 1.38 USD. Nhưng vẫn thua xa mức cao nhất từng có là 3.48 USD. Vì lẽ đó, nhiều nhà đầu tư phân vân có nên đầu tư vào FTM coin không? Cho nên bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu Fantom là gì? FTM coin là gì? Những điểm vượt trội mà nền tảng này mang lại cũng như giá trị trong dài hạn của FTM coin.

Fantom là gì?

Fantom là một blockchain hợp đồng thông minh sử dụng giao thức đồng thuận là Lachesis. Nó cung cấp khả năng mở rộng cao và an toàn để phát triển các ứng dụng DeFi. Fantom ra đời  là để khắc phục các vấn đề hạn chế như tốc độ giao dịch, chi phí mà các blockchain hợp đồng thông mình trước đó gặp phải.

Ra đời từ năm 2018, Fantom Foundation đi đầu trong việc phát triển các nền tảng mã nguồn mở. CEO của nó là Ahn Byung Ik, nhà khoa học máy tính có quốc tịch Hàn Quốc. Mainnet Fantom Opera được ra mắt vào tháng 12/2019.

Công nghệ nổi bật của Fantom

Hệ sinh thái Fantom
Hệ sinh thái Fantom

Fantom sử dụng một cơ chế đồng thuận mới là Lachesis để cung cấp các smart contracts tiên tiến. Lachesis là một giao thức đồng thuận aBFT- Asynchronous Byzantine Fault Tolerance; cái mà tổ chức này tuyên bố là có tốc độ nhanh hơn và chi phí rẻ hơn so với các công nghệ cũ. Đồng thời mạng lưới này vẫn đảm bảo là có thể duy trì những tiêu chuẩn bảo mật cao.

Website của Fantom chia sẻ thêm: “Giao thức đồng thuận aBFT sẽ cho phép khả năng phân quyền và mở rộng tối đa cũng như bảo mật cấp ngân hàng.

Không giống với cơ chế đồng thuận như PoW, PoS hay BFT, các nút Lachesis có thể tương tác nhưng sẽ không gửi các block cho nhau. Cụ thể hơn về Lachesis Fantom, mỗi nút mạng sẽ chứa đồ thị không chu trình có hướng (DAG) của riêng nó. Có vai trò ghi lại theo trình tự thời gian của các “khối sự kiện” tương ứng với các giao dịch. Với mỗi nút đều sẽ đạt được sự đồng thuận nội bộ theo cách hoàn toàn độc lập. Một loạt các block sự kiện sẽ được xác nhận và gom lại thành các khối hoàn thành. Các khối này sẽ tạo thành chuỗi khối Fantom lớp cơ sở.

Cấu trúc này cho phép mạng lưới của nó đạt được tốc độ xử lý nhanh chóng hơn. Đồng thời  có thể dễ dàng cho ra kết quả cuối cùng mà chỉ mất một vài giây. Fantom có ​​khả năng để mở rộng lên rất nhiều nút bởi mỗi ứng dụng thì được lưu trên blockchain riêng. Và cũng nhớ đó mà nó giảm tình trạng tác nghẽn như các blockchain khác.

Xem thêm: Tương lai đồng TRON (TRX)

Mạng lưới chính thức: Fantom Opera

Fantom Opera Chain là mainnet của Fantom sử dụng giao thức đồng thuận Lachesis giúp nó phá vỡ sự tắc nghẽn về lưu lượng giao dịch làm giảm tốc độ và khả năng mở rộng như các blockchain thế hệ đầu như Ethereum. Fantom Opera tập trung hỗ ứng các dApps-ứng dụng phi tập trung với hiệu suất cao. Opera chain sử dụng các smart contracts được xây dựng trong Ethereum-code ‘Solidity’  mã nguồn mở không cần cấp phép.

Fantom Opera
Fantom Opera

Mạng chính của Opera sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM), cho phép các nhà phát triển chuyển các ứng dụng phi tập trung dựa trên Ethereum của họ sang Fantom. “Kiến trúc modul của nó cho phép tùy chỉnh đầy đủ các blockchain cho tài sản kỹ thuật số; với các đặc điểm khác nhau phù hợp với trường hợp sử dụng của chúng..

Fantom FTM coin là gì?

FTM là mã token gốc được phát hành bởi Fantom để cung cấp năng lượng cho tất cả các hoạt động trên hệ sinh thái của nó.

Các thông tin cơ bản về Fantom FTM coin:

 • Ký hiệu: FTM
 • Blockchain: Fantom
 • Token type: Utility Token
 • Giá FMT coin (06/04/2022): 1.43 USD
 • Vốn hóa thị trường: 3,634,108,745 USD
 • Tổng cung tối đa: 3,175,000,000 FTM
 • Nguồn cung lưu hành: 2.55 tỷ FTM

Có ba dạng Fantom FTM:

 • Mã token Opera FTM chạy trên mạng chính Fantom
 • Mã token ERC-20 FTM chạy trên  Ethereum chain
 • Mã token BEP-2 FTM chạy trên Binance chain; giúp hỗ trợ giao dịch trên sàn Binance DEX

Công dụng của Fantom FTM coin

Đặt cược (staking) trên Fantom
Đặt cược (staking) trên Fantom

FTM token sẽ sử dụng trong các trường hợp như:

 • Quản trị: Những người sử hữu FTM có thể biểu quyết những vấn đề quan trọng trong hệ sinh thái Fantom.
 • Bảo mật: Để trở thành người xác nhận – validators trên hệ thống bạn cần nắm giữ một lượng FTM coin nhất định.
 • Trả phí giao dịch: Các hoạt động diễn ra trên hệ sinh thái Fantom sẽ cần phải trả một khoản phí nhỏ bằng FTM coin.
 • Đặt cược (staking): Bất kỳ ai cũng đều có thể tham gia taking Fantom với số coin tối thiểu là 1 FTM. Bạn chỉ cần chuyển FTM token của mình đến địa chỉ Fantom wallet. Sau đó, token ERC-20 FTM và token BEP-2 FTM sẽ tự động chuyển đổi thành Opera FTM. Stakin FTM có thể nhận được lãi khoảng 4%/năm.
 • Thế chấp: Người dùng có thể đúc sFTM với tỉ lệ 1:1 so với lượng FTM đã cược để làm tài sản thế chấp trong ứng dụng Fantom Finance.

Ngoài Fantom Finance, Fantom cũng cấp các dịch vụ Defi khác như:

 • fUSD: là một stablecoin của Fantom FTM tương ứng với giá 1 USD tương tự như Tether (USDT).
 • fSwap: Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của FTM
 • fLend: cho phép vay từ nhóm thanh khoản.

Phân tích giá của FTM coin

Biểu đồ giá của FTM coin
Biểu đồ giá của FTM coin

Từ biểu đồ giá Fantom FTM coin, có thể thấy giá coin FTM tăng mạnh vào năm 2021 khi Fantom Foundation công bố một số quan hệ đối tác và tích hợp của mình. Giá FTM coin bắt đầu từ năm 2021 ở mức 0,01693$ và tăng vọt lên 0,8717$ vào tháng 2. Sau đó có giảm xuống nhưng tăng lên lại 0,9571$ vào tháng 5.

Giá FTM coin chạm đáy ở mức 0,1533$ vào tháng 7; trước khi bắt đầu tăng mạnh trở lại vào tháng 8. Giá tăng lên 1,93$ vào ngày 9/9, giảm trở lại 0,9507$ vào ngày 21/9. Sau đó tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 3,48$ vào ngày 28/10. Sau khi các thị trường bán tháo vào tháng 11; FTM kết thúc năm 2021 ở mức 2,25$, tăng hơn 13.000% trong năm.

Giá FTM giao dịch tăng lên mức cao nhất của tháng 10 vào giữa tháng 1, đạt 3,36 đô la vào ngày 17/1. Nhưng kể từ đó đã có xu hướng thấp hơn, giảm xuống mức thấp là 1,31$ vào ngày 24/2. Đến nay giá đang giao dịch ở mức 1,43$. Hiện tại FTM coin đang có vốn hóa thị trường là 3,63 tỷ USD và được xếp hạng là tiền điện tử lớn thứ 40, theo CoinMarketCap .

Kết luận

Có thể thấy Fantom là một nền tảng smart contracts tiên tiến nhanh chóng, phí thấp và an toàn cùng nhiều chức năng tiên tiến. Nhiều chuyên gia đánh giá Fantom có đủ khả năng để de dọa vị trí của Ethereum. Tuy nhiên vì hệ sinh thái vẫn còn khá nhỏ và TVL còn thấp; FTM coin cũng thường xuyên biến động mạnh theo xu hướng của Bitcoin. Nhưng trong dài hạn giá trị coin FTM là rất lạc quan. Vì vậy bạn có thể dành thời để xem xét thị trường cũng như phân tích đồng coin này trước khi ra quyết định đầu tư.

Trên đây mình đã chia sẻ với các bạn các bạn các thông tin tổng quan về Fantom cũng như đồng coin của nó FTM token. Hy vọng bạn các bạn đã phần nào hiểu được Fantom là gì? FTM coin là gì? Những điểm vượt trội mà nền tảng này mang lại cũng như giá trị trong dài hạn của FTM coin. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin