Polygon coin là gì? Dự báo tương lai dài hạn của đồng MATIC coin

Polygon coin là dự án ra đời nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum. Vì lẽ đó với vai trò là cánh tay phải đắc lực của Ethereum, giá trị Polygon coin (Matic coin) cũng có vị trí rất cao trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap. Thời điểm viết bài đồng coin này đang đứng thứ #17 trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, giai đoạn đầu năm 2022, giá trị đồng coin này đã trải qua một đợt giảm rất sâu và theo một vài phương pháp phân tích kỹ thuật thì khả năng cao giá Polygon coin sẽ còn giảm nữa.

Trước xu hướng giảm mãi không thấy đáy, nhiều nhà đầu tư tỏ ra ngờ vực về tương lai của đồng Polygon coin. Vì lẽ đó, trong bài viết hôm nay Tienaogiatot sẽ cùng bạn tìm hiểu Polygon coin là gì? hay Matic coin là gì? Giá trị của đồng coin này nằm ở đâu và có nên đầu tư vào Polygon coin không?

Polygon coin là gì?

Để hiểu rõ hơn về Polygon coin hay Matic coin chúng ta hãy tìm hiểu về mạng lưới của Polygon và lịch sử ra đời của nó.

Mạng lưới Polygon là gì?

Sau khi Ethereum kích hoạt thành công smart contracts trên hệ thống của mình, Sandeep Naiiwal và Jaynti Kanani đã nhận ra vấn đề về khả năng mở rộng của hệ thống Ethereum và một vài blockchain khác. Cho nên, vào tháng 10/2017, họ đã liên hệ với Anurag Arjun cùng nhau tìm ra giải pháp và đây chính là mốc thời gian đánh dấu sự ra đời của Polygon Network. Ban đầu dự án có tên là Matic Network sau mới đổi tên thành Polygon.

Polygon là một giao thức được tạo ra để giúp kết nối các blockchain phù hợp với Ethereum. Qua đó có thể giúp cải thiện khả năng mở rộng của nền tảng mà không làm tác động đến sự phân cấp. Ngoài ra còn giúp nền tảng khai thác được cả hệ sinh thái của nhà phát triển.

Polygon là một giải pháp lớp thứ 2
Polygon là một giải pháp lớp thứ 2

Nói cách khác, Polygon là một giải pháp lớp thứ 2, tức là nó sử dụng các blockchain bên để tính toán cho blockchain ngoài. Bên cạnh đó, nó còn đảm bảo được vấn đề an toàn và tính hiệu quả đối với tài sản khách hàng nhờ có Plasma và giao thức PoS. Mục tiêu mạng lưới này muốn hướng tới chính là giao dịch sẽ được xử lý với tốc độ nhanh nhất có thể và tốc độ tức thì với tài sản số.

Matic Coin là gì?

Matic coin là một loại token được phát hành chính thức thuộc Polygon Network. Matic được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ERC20 (tiêu chuẩn của token phát triển trên blockchain của Ethereum). Matic coin có tác dụng như là một Validator giúp xác nhận người dùng được nhận thưởng trên PoS. Ngoài ra nó còn là đơn vị thanh toán sử dụng trên mạng lưới cho các đối tượng muốn xây dựng dApps trên nền tảng hay trả thưởng cho staking.

 • Tên token: Polygon
 • Ký hiệu: MATIC
 • Blockchain: Ethereum, Polygon
 • Token tiêu chuẩn: ERC-20
 • Vốn hóa thị trường: 11,274,532,199$
 • Tổng cung tối đa: 10 tỷ matic
 • Lượng cung lưu hành: 7.7 tỷ matic
Matic Coin là gì?
Matic Coin là gì?

Đánh giá tương lai coin Polygon (Matic coin)

Giá trị của polygon coin hay Matic coin trong tương lai sẽ ra sao rất khó nói chính xác. Tuy nhiên, chúng ta có thể dự đoán được phần nào thông qua xem xét các tiềm năng để đồng coin được mở rộng hơn. Hoặc có thể trở nên vô giá trị và biến mất vĩnh viễn không?

Những cơ hội có thể tăng giá trị Polygon coin

Trong hơn 1 triệu đồng coin được xếp hạng trên Coinmarketcap; Polygon được xếp ở thứ #17 chắc chắn phải sở hữu những tiềm năng nhất định. Một vài tiềm năng lớn của nó như:

Polygon (MATIC) được ứng dụng rộng rãi

Matic được ứng dụng rộng rãi
Matic được ứng dụng rộng rãi

Với việc tích hợp Polygon lên Ethereum để giúp tốc độ giao dịch được đẩy nhanh hơn là điều được rất nhiều nhà phát triển ủng hộ. Vì vậy, tới hiện tại đã có hơn 400 app phi tập trung trên nền tảng. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến là sàn OKEx, SushiSwap hay nền tảng cho vay Aave. Ngoài ra còn có các NFT và rất nhiều nền tảng game tích hợp trên Polygon như Decentraland, Vulcan Verse, Neon District, Mega Crypto Polis,…

=> Việc các dự án tích hợp vào Polygon ngày càng nhiều sẽ thúc đẩy việc sử dụng matic coin và giúp giá trị đồng coin này tăng lên.

Polygon (MATIC) có các tính năng độc đáo

Ngoài Ethereum, Polygon còn có thể tích hợp với nhiều blockchain khác để giúp chúng mở rộng và giảm chi phí. Công nghệ tùy chỉnh Plasma Framework của nền tảng cộng với thuật toán PoS – bằng chứng cổ phần giúp polygon network có thể xử lý trên các khối đến hơn 65 nghìn giao dịch trên mỗi giây.

Polygon được ủng hộ bởi các nhà đầu tư nổi tiếng

Giá trị của đồng Matic có thời điểm tăng đến 2.92$
Giá trị của đồng Matic có thời điểm tăng đến 2.92$

Mark Cuban, nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ, ông chủ của sDallas Mavericks. Đáng chú ý là năm 2021, ông đã đưa Dogecoin thành đồng tiền crypto chính thức của Dallas Mavericks. Bên cạnh đó “cá mập” Mark Cuban cũng dành ra một khối tiền cực kỳ lớn để đầu tư vào Polygon.

Không chỉ Mark Cuban, Sàn tiền ảo lớn nhất thế giới cũng quảng bá cho đồng coin này thông qua chương trình quà tặng mùa hè. Với những người chơi giành chiến thắng thì có thể nhận giải thưởng lên tới 15.000 matic coin.

=> Các hành động này không chỉ giúp Polygon được giao dịch nhiều hơn mà còn giúp nhiều người biết đến đồng coin này.

Polygon lọt vào danh mục đầu tư của Grayscale

Vào ngày 18/06/2021,Grayscale – công ty quản lý tài sản tiên mã hóa hàng đầu thế giới đã công bố thêm vào danh mục đầu tư của mình 13 loại coin nữa, trong đó có Polygon (Matic coin). Cụ thể danh sách gồm:

 • Curve (CRV)
 • Near (NEAR)
 • Solana (SOL)
 • Internet Computer (ICP)
 • Kava (KAVA)
 • Ren (REN)
 • Universal Market Access (UMA)
 • 1inch (1INCH)
 • Bancor (BNT)
 • Ox (ZRX)
 • Kyber Network (KNC)
 • Loopring (LRC)
 • Polygon (MATIC)

=> Sự công nhận của tổ chức này cũng giúp giá trị của Polygon coin được thúc đẩy trên thị trường.

Rủi ro khi đầu tư vào Polygon (Matic coin)

Polygon coin (MATIC coin) có rất nhiều ưu điểm cũng như nhận được nhiều sự ủng họ. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh của các đồng tiền điện tử, Polygon đang lộ ra nhiều yếu điểm.

Rủi ro khi Ethereum 2.0 ra mắt

Mục đích của Polygon ra đời chính là khắc phục tốc độ của Ethereum. Vì lẽ đó giá trị của nó cũng lệ thuộc nhiều vào tương lai của Ethereum. Đặc biệt, thời gian tới trong năm 2022 Ethereum 2.0 khả năng sẽ được ra mắt. Trước đó, Ethereum 1.0 đang sử dụng PoW-bằng chứng công việc thì bây giờ sẽ chuyển qua PoS-bằng chứng cổ phần. Như thế tốc độ xử lý giao dịch của Ethereum có thể lên tới 100 nghìn gioa dịch/giây vượt qua 65 nghìn giao dịch/giây của Polygon. Nếu thực sự thành công thì giá trị cốt lõi của Polygon sẽ mất đi và không loại trừ khả năng Polygon sẽ không được sử dụng nữa.

Sự cạnh tranh từ các blockchain khác

Matic coin bị cạnh tranh mạnh bởi nhiều đồng coin khác
Matic coin bị cạnh tranh mạnh bởi nhiều đồng coin khác

Nếu theo dõi thị trường tiền điện tử thì bạn có thể hình dung được tốc đố phát triển của nó nhanh đến nhường nào. Số lượng tiền điện tử hiện nay đúng là đếm không xuể. Vì lẽ đó mà sự cạnh tranh giữa các đồng coin với nhau là rất lớn. Ngoài polygon thì nhiều dự án khác cũng cung cấp khả năng tương tự như Cardano, Polkadot hay Chainlink. Chúng mang đến nhiều giải pháp mở rộng và đang ngày càng tăng trưởng nhanh. Không chỉ là đe dọa tới Polygon và nếu thành công chúng còn có thể trở thành kẻ hủy diệt đối với Ethereum.

Kết luận: Có nên đầu tư vào Polygon coin không?

Sự ra đời của Ethereum 2.0 có lẽ là dấu chấm hết với Polygon. Tuy nhiên, Ethereum ra mắt Ethereum 2.0 thì Polygon cũng đâu thể ngồi yên và chờ chết. Chứng minh cho điều này, Polygon đang triển khai ZK-rollups cũng như chuỗi Validum để có thể đẩy nhanh cả tốc độ giao dịch cho Ether2.0. Nếu kết quả tốt, thì cả Ethereum và polygon có thể song hành cung nhau phát triển xa hơn nữa. Vì lẽ đó tương lai của Polygon coin thực sự khó mà nói trước được. Nếu không muốn bỏ qua cơ hội bạn có thể đầu tư vào Polygon coin nhưng theo mình thì không nên đổ quá nhiều tiền vào.

Vậy là mình đã cơ bản chia sẻ xong các thông tin về Polygon coin. Hy vọng qua bài viết, mọi người đã hiểu Polygon coin là gì? hay Matic coin là gì? Giá trị của đồng coin này nằm ở đâu và có nên đầu tư vào Polygon coin không? Chúc các bạn gặp nhiều may mắn!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin