Game NFT là gì? Top game NFT thịnh hành nhất để bắt đầu kiếm tiền

Game NFT hay các trò chơi được phát triển kết hợp với NFT đã có mặt từ nhiều năm trước. Nhưng chỉ trong năm 2021; thời điểm bùng nổ của thị trường tiền điện tử thì Game NFT mới thực sự thành công. Các loại tiền mã hóa xuất thân từ các game NFT cũng tăng trưởng ổn định và giữ vững vị trí của nó trên các bảng xếp hạng tiền điện tử.

Thị trường game vốn đã có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng thông thường bạn sẽ là người nạp tiền vào game để xây dựng thế giới ảo của mình. Và hiển nhiên không phải ai cũng có thể kiếm tiền từ chơi game mà mục đích giải trí vẫn là chủ yếu. Tuy nhiên với game NFT, sự hấp dẫn nó mang lại không chỉ còn nằm ở giải trí mà còn là cơ hội kiếm tiền. Nhà phát hành game – Electronic Arts (EA) cũng từng phát biểu “Mặc dù việc bàn luận về chơi game kiếm tiền hay NFT ở thời điểm bây giờ là quá sớm. Tuy nhiên, chắc chắn trong tương lai nó sẽ là một điều tất yếu trong lĩnh vực này.

Nhiều nhà phát triển game cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của game NFT cũng như vị trí của nó trong tương lai. Vậy game NFT là gì? Tại sao nó sẽ trở nên phổ biến trong thời gian tới? Game NFT hấp dẫn ở điểm nào? Top game NFT thịnh hành nhất nên thử? Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất trong bài viết hôm nay của Tienaogiaotot nhé!

Game NFT là gì?

Đầu tiên bạn cần biết NFT là gì? NFT là viết tắt của Non-fungible token tức là mã thông báo khổng thể sửa đổi. Mỗi NFT là một đơn vị dữ liệu được lưu trên sổ cái có tên là blockchain. Trong đó, các dữ liệu là độc nhất vô nhị và không thể sửa đổi hay hoán đổi cho nhau.

Vậy game NFT là gì? Về cơ bản, game NFT là nơi để những người sáng tạo nội dung trên nền tảng có thể kiếm tiền từ các nội dung này. Trong khi đó, những người chơi sẽ tương tác với các nội dung; và đồng thời kiếm được tiền điện tử khi hoàn thành nhiệm vụ nào đó. Còn NFT sẽ sử dụng các sổ cái blockchain để xác thực các bộ sưu tập kỹ thuật số trên nền tảng.

Cụ thể trong game, NFT sẽ giúp tạo ra các nhân vật, avatar hoặc các vật phẩm,… Đây là những thứ người chơi sẽ thu thấp được trong quá trình chơi game. Đồng thời có thể mang đến chợ để giao dịch. Giá trị của mỗi món đồ sẽ còn tùy thuộc vào mức độ quý hiếm của nó. Nhà phát triển game sẽ phải tạo ra các smart contacts quy định về cách thực hoạt động của các NFTs trong trò chơi. Các smart contacts này sẽ được lưu trữ ở các blockchain. Đồng thời mỗi giao dịch trên nền tảng cũng sẽ được ghi lại trên các chuỗi khối này.

Sự ra đời của Game NFT

Một trong những Game NFT đầu tiên và từng phát sốt tới mức làm nghẽn cả mạng của Ethereum chính là CryptoKitties. Đây là trò chơi được ra mắt từ năm 2017 hoạt động trên blockchain Ethereum. Trong game CryptoKitties, người chơi sẽ thu thập, nhân giống và buôn bán mèo kỹ thuật số. Mỗi con mèo là một NFT duy nhất. Hợp đồng thông minh xác định các đặc điểm và độ hiếm của chúng; từ đó xác định giá trị của chúng trên thị trường giao dịch.

CryptoKitties là game NFT đầu tiên
CryptoKitties là game NFT đầu tiên

Các trò chơi như CryptoKitties phát hành một số lượng NFT giới hạn. Sau đó chỉ có sẵn trên các thị trường thứ cấp. Các trò chơi khác cho phép người chơi tạo các vật phẩm NFT mới để sử dụng trong trò chơi.

Người chơi sở hữu các vật phẩm trong trò chơi có thể kiếm tiền bằng cách bán lại NFT của họ trên thị trường thứ cấp, cho người chơi khác thuê hoặc chuyển chúng ra khỏi nền tảng.  Thông thường với mỗi game sẽ đều có những token/coin được phát hành cho hệ sinh thái của nó. Với những game tăng trưởng tốt thì token của nó còn được niêm yết trên sàn để giao dịch. Vì vậy khi kiếm được tiền điện tử từ trò chơi, bạn hoàn toàn có thể đổi thành tiền thật. Và bởi vì các loại tiền điện tử nhỏ hơn đã thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận lớn. Các mã thông báo từ một trò chơi như Axie Infinity đã đạt được giá trị trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Top game NFT thịnh hành nhất

Top game NFT thịnh hành nhất
Top game NFT thịnh hành nhất

Dưới đây là năm trò chơi NFT hàng đầu dựa trên số lượng người dùng; tính đến ngày 23 tháng 11 năm 2021, theo dữ liệu từ DappRadar.

Splinterlands

Game NFT này được ra mắt từ năm 2018, là một trò chơi chiến lược dựa trên thẻ bài chạy trên Hive blockchain. Splinterlands được đánh giá là game NFT lớn nhất với thống kê gần 300.000 người dùng.

Splinterlands
Splinterlands

Người chơi Splinterland thu thập các thẻ mô tả gồm các quái vật với các chỉ số và khả năng khác nhau. Sau đó sử dụng chúng để chiến đấu với những người chơi khác. Các thẻ trong game cũng có thể tương thích với nhiều nền tảng bên thứ 3 như Open Sea, Monster Market hay PeakMonsters.

Token quản trị SPS của trò chơi đã được ra mắt vào tháng 7 và sẽ được phát hành theo lịch trình đặt trước trong 65 tháng. Splinterlands đã huy động được một vòng gọi vốn mới thông qua việc bán cổ phần vào tháng 7.

Alien Worlds

Ra mắt vào tháng 12/2020, Alien Worlds là một metaverse trong đó người chơi sử dụng mã token Trilium của nó để thực hiện các nhiệm vụ, bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và tranh cử vào hội đồng hành tinh. Trò chơi hoạt động trên chuỗi khối Ethereum, WAX và BSC.

Alien Worlds
Alien Worlds

Vào tháng 10, game Alien Worlds Missions mới đã ra mắt trên blockchain BSC. Người chơi sẽ cạnh tranh để dành token Trilium và nhận được NFT từ các nhiệm vụ. Các NFT kích hoạt chức năng trong trò chơi. Các nhà phát triển trong cộng đồng cũng có thể tạo trò chơi dựa trên thống kê nhiệm vụ hoặc thống kê thẻ trò chơi NFT. Có tám thẻ trò chơi NFT khác nhau có sẵn khi ra mắt.

CryptoMines

CryptoMines là một trò chơi SciFi ra mắt vào tháng 9/2021. Dù chỉ ra mắt chưa lâu nhưng CryptoMines đã nhanh chóng trở thành game NFT phổ biến nhất trên blockchain BSC.

CryptoMines
CryptoMines

Người chơi sẽ tìm cách thu thập “nhân công” và “phi thuyền” để có thể du hành vào vũ trụ và tìm kiếm ETERNAL; loại khoáng chất này có thể giúp kéo dài cuộc sống cho các nhân vật, đúc phi thuyền và tạo lợi nhuận. Công nhân và phi thuyền là NFT được đúc theo tiêu chuẩn ERC-721. Cho nên có thể giao dịch trên thị trường hoặc thông qua giao dịch ngang hàng với những người chơi khác. Người chơi có thể đặt cược ETERNAL vào các nhóm thanh khoản để có khả năng kiếm được nhiều token hơn và tăng giá trị tài sản nắm giữ của họ.

Axie Infinity

Axie Infinity là một trong những trò chơi NFT phổ biến nhất ra mắt vào năm 2018; là một metaverse trong đó người chơi thu thập, nuôi và cho Axies của mình chiến đấu với các Axies NFT khác, tương tự như Pokemon.

Axie Infinity
Axie Infinity

Axie Infinity không miễn phí vì người chơi mới phải sử dụng ETH để mua ít nhất ba Axie từ thị trường. Khi chi phí mua Axies tăng lên, người chơi có thể cho người khác thuê Axies để chiến đấu và kiếm được tiền từ đó.

Farmers World

Trò chơi mô phỏng Farmers World ra mắt trên blockchain WAX vào tháng 6/2021. Người chơi có thể chọn công cụ và mua đất để xây dựng trang trại và thu hoạch mùa màng.

Người chơi có thể khai thác token gốc của trò chơi và đúc các vật phẩm NFT thông qua các hoạt động trồng trọt của họ. Nông dân có thể bảo vệ trang trại của họ khỏi động vật hoang dã; và sử dụng toke GOLD của mình để tạo NFT công cụ nông nghiệp của riêng. Trong tháng 8, trò chơi đã bổ sung thẻ thành viên, giúp người chơi có thêm cơ hội nhận thưởng.

Farmers World
Farmers World

Người chơi mới có thể mua công cụ trên AtomicHub hoặc sử dụng tính năng thủ công của trò chơi để tạo công cụ mới và bắt đầu chơi. Có ba tài nguyên chính, mỗi tài nguyên có một token tương ứng: Farmers World Wood (FWW); Farmers World Food (FWF); Farmers World Gold (FWG). Người chơi có thể mua hoặc bán token trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Kết luận

Hầu hết các Game NFT hoạt động theo mô hình kiểu chơi để kiếm tiền (P2E); còn được gọi là GameFi; đã trở nên phổ biến nhờ sự thành công của các nhà cung cấp trò chơi dựa trên blockchain như Axie Infinity. Các NFT liên quan đến trò chơi đã tạo ra doanh thu 4,8 tỷ đô la vào năm 2021. Chỉ riêng trong tháng 1/2022, các trò chơi blockchain và cơ sở hạ tầng của chúng đã tăng gần 1 tỷ $; bổ sung 4 tỷ đô la huy động được vào năm 2021, theo DappRadar .

Có thể thấy NFT game đang nhận được nhiều sự chú ý cũng như có nhiều tiềm năng để phát triển vượt bậc. Đây cũng là cơ hội không chỉ cho nhà phát triển, người chơi mà còn cho các nhà đầu tư. Vì lẽ đó, nếu đang tìm kiếm một lĩnh vực đầu tư tiềm năng thì game NFT có thể là sự lựa chọn tốt. Vậy là mình đã chia sẻ với các bạn game NFT là gì? Tiềm năng của NFT game và top game NFT thịnh hành nhất để bạn bắt đầu. Nếu bạn có hứng thú hãy theo dõi website của mình để cập nhật nhiều bài viết liên quan.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin