Mô hình 2 đáy là gì? Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình hai đáy

Một trong những mô hình quan trọng trong phân tích kỹ thuật để giúp nhà đầu tư dự đoán được xu hướng đảo chiều thành tăng và bắt đáy thành công đó chính là mô hình hai đáy, còn gọi là mô hình Double Bottom. Đây là mô hình đảo ngược của mô hình 2 đỉnh. Mô hình 2 đáy có hình dáng giống chứ “W”, mới nghe qua thì mọi người đều nghĩ nó rất đơn giản để nhận ra. Tuy nhiên, để hiểu hết và nhận dạng được mô hình 2 đáy chuẩn xác; đồng thời biết được thời điểm chính xác để vào lệnh thì không đơn giản đâu. Đã có rất nhiều trader vận dụng sai mô hình và cho rằng nó không hiệu quả. Nhưng sự thật mo hinh 2 day là một trong những mô hình có độ chuẩn xác cao nhất.

Vì lẽ đó, để giúp bạn hiểu sâu hơn về mô hình này cũng như tránh các sai lầm khi vận dụng mô hình hai đáy. Bài viết hôm nay mình sẽ phân tích mô hình 2 đáy là gì? Đặc điểm để nhận dạng chuẩn xác mô hình hai đáy. Đồng thời hướng dẫn cách vận dụng mô hình 2 đáy để vào lệnh hiệu quả.

Mô hình 2 đáy là gì?

Giả sử bạn đang theo dõi một vài mã cổ phiếu và thấy các thông tin như:

 • Chứng khoán giảm sâu nhất trong ba tháng qua
 • Bitcoin giảm sốc rơi khỏi mốc 40.000 USD
 • Hay cổ phiếu phân bón giảm mạnh, BFC bị lực bán ép về gần mức giá sàn

Nhiều sự kiện cho thấy thị trường đang ở giai đoạn giảm sâu. Cho nên bạn cho rằng đã đến lúc bắt đáy thị trường.

Đừng làm như thế! An toàn nhất là mua vào khi thị trường đang trong xu hướng tăng. Còn khi thị trường đang downtrend thì việc vào lệnh không khác gì là bạn đang “bắt dao rơi” cả!

Vậy làm sao để biết lúc nào là thời điểm thích hợp để mua vào khi thị trường đang trong xu hướng giảm? Đây chính là lúc mà mô hình 2 đáy thể hiện giá trị của mình.

Mô hình 2 đáy là gì?
Mô hình 2 đáy là gì?

Vậy mô hình 2 đáy là gì? Đây là mô hình có khả năng xuất hiện khi thị trường đang trong xu hướng giảm. Sự xuất hiện của mô hình này chính là dự báo cho một sự đảo chiều thành tăng sắp sửa xảy ra. Vì vậy khi nhìn thấy mô hình này hoàn thiện thì các trader có thể tận dụng cơ hội vào lệnh để đón đầu xu hướng.

Cách nhận biết mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy có hình dạng giống chữ “W”. Khi thị trường đang trong xu hướng giảm mạnh và phục hồi nhẹ thì sẽ tạo ra đáy thứ nhất. Sau khi phục hồi lại quay trở lại giảm và tạo ra đáy thứ hai. Tiếp đến vì phe bán yếu đi nên giá không thể thấp hơn nữa vì vậy sẽ tăng lên và tạo thành đáy thứ hai.

Đáy đầu tiên xuất hiện khi giá tìm thấy ngưỡng hỗ trợ. Tiếp đến là giá thoái lui và tìm đến ngưỡng kháng cự (đường viền cổ – neckline)

Đáy thứ hai tạo ra khi giá đi xuống đụng vào ngưỡng hỗ trợ do đáy đầu tiên tạo ra. Nhưng nó không phá vỡ được và quay đầu đi lên phá vỡ đường viền cổ và tăng mạnh.

Lưu ý là mô hình này có 2 đáy với giá trị gần như bằng nhau. Mô hình chỉ hình thành trong các giao dịch dài hạn thay vì ngắn hạn.

Cách nhận biết mô hình 2 đáy
Cách nhận biết mô hình 2 đáy

Mô hình hai đáy gồm các phần:

 • Đáy đầu tiên: Thị trường trong xu hướng giảm nhưng bật lên cao lại với mức dao động thấp. Đây có lẽ là một sự thoái lui của xu hướng giảm.
 • Đáy thứ hai: Sau khi tăng nhẹ và giảm trở lại thì hình thành đáy thứ 2. Tuy nhiên khi giá thấp tới mức thị trường từ chối và áp lực mua đang lớn dần lên thì giá tăng lên lại. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để nhận định thị trường sẽ tăng cao hơn nữa hay không.
 • Giá break out khỏi đường neckline: Giá tăng lên phá vỡ ngưỡng kháng cự. Lúc này phe mua đang chiếm ưu thế mà thị trường nhiều khả năng sẽ tăng lên.

Cách giao dịch với mô hình 2 đáy

Đầu tiên bạn cần chắc chắn rằng giá sẽ breakout khỏi đường viền cổ để tránh mắc bẫy “breakout giả”. Cuối cùng nhìn giá không tăng lên mà lại lao xuống đáy. Để biết được chắc điều này, bạn cần lưu ý các dấu hiệu sau:

Khoảng cách giữa 2 đáy của mô hình càng xa càng tốt

Khoảng cách giữa 2 đáy của mô hình càng xa càng tốt
Khoảng cách giữa 2 đáy của mô hình càng xa càng tốt

Nguyên nhân bạn cần chú ý đến khoảng cách giữa 2 đáy là vì khoảng cách càng xa thì thời gian hình thành càng lâu. Lúc này sẽ có nhiều thời gian cho nhiều trader chú ý đến mức đáy này và mua vào. Như vậy thì giá sẽ được đẩy lên cao nhờ khối lượng mua vào lớn.

Tìm tín hiệu tích lũy ở vùng kháng cự

Thời điểm để mua vào chỉ trong chớp nhoáng và nếu bạn không nắm bắt được thì sẽ bỏ qua cơ hội. Cũng như khi mô hình hai đáy đã quá rõ ràng. Đồng thời giá đã breakout khỏi vùng kháng cự và đi lên. Như vậy thì đã quá muộn và bạn đã bỏ lỡ cơ hội kiếm lời tốt nhất.

Hiển nhiên ai cũng biết khi giá breakout khỏi đường viền cổ là thời điểm tốt nhất để mua vào. Tuy nhiên nó chỉ thực sự chính xác khi bạn ở trong một mô hình 2 đáy tiềm năng. Cho nên để có thể đảm bảo xác suất giao dịch thành công cao nhất; bạn cần tìm điểm tích lũy quanh vùng khánh cự. Các điểm tích lũy chính là các cột nến nhỏ tạo thành các dao động nhẹ ở sát vùng kháng cự.

Tín hiệu tích lũy ở vùng kháng cự
Tín hiệu tích lũy ở vùng kháng cự

Lí do có các cột nến dao động nhỏ này vì lúc này giá đã đạt đến một mức cao mới và sẽ có nhiều trader muốn chốt lời. Điều này làm nhu cầu bán tăng nhẹ và giá có đảo chiều một chút ở quanh đường viền cổ.

Các tín hiệu tích lũy này cho bạn thêm thời gian để xem lại sức mạnh của phe bán và mua. Giá dao động xung quanh nhưng không giảm cho thấy phe bán đang yếu và khả năng tăng lên sẽ rất lớn. Tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro bạn có thể đặt stop loss tại điểm ngay dưới vùng tích lũy đó.

Tìm kiếm một đợt pullback để vào lệnh

Trường hơp giá breakout khỏi ngưỡng kháng cự rồi nhưng không có điểm tích lũy để bạn test lại thì phải làm sao? Lúc này bạn có thể chờ đợi một đợt Pullback để giá re-test lại kháng cự cũ (bây giờ đã thành đường hỗ trợ). Hãy chờ đợi một mô hình nến đảo chiều sau khi giá tăng lên ở trên vùng kháng cự đó. Nếu nó xuất hãy vào lệnh ngay tại nến tiếp theo, đặt stop loss dưới mức đó 1ATR.

Đợt pullback lại vùng kháng cự
Đợt pullback lại vùng kháng cự

Mẹo: Có những lúc giá đã breakout và tăng nhưng không có pullback tại ngưỡng kháng cự cũ (hỗ trợ mới). Vậy bạn có thể tìm kiếm một mô hình cờ tăng (Bullish Flag) để biết điểm có thể tham gia vào thị trường.

Mẹo giao dịch với mô hình hai đáy

 • Chú ý mo hinh 2 day chỉ xuất hiện khi thị trường đang trong xu hướng giảm.
 • Một điều quan trọng nữa là 2 đáy phải có giá trị bằng nhau. Chênh lệch tối đa có thể chấp nhận được là 10 pips.
 • Mua vào khi giá breakout khỏi đường viền cổ. Để an toàn hơn bạn có thể tìm điểm tích lũy quanh đường kháng cự hoặc chờ một đợt pullback để re-test lại giá.
 • Chú ý là mô hình hai đáy sẽ không phát huy hiệu quả nếu giá di chuyển dưới đường MA20.
 • Mô hình chuẩn xác nhất khi giá di chuyển quanh vùng hỗ trợ tại khung thời gian cao. Đồng thời mô hình 2 đáy xuất hiện ở khung thời gian thấp.

Kết luận

Như mình đã nói về ý nghĩa của mô hình 2 đáy bên trên, đây là một mô hình cực kỳ hiệu quả và cũng không quá khó để nhận ra. Quan trọng bạn cần nắm rõ cách nhận dạng để có thể xác định được mo hinh 2 day tiềm năng và vào lệnh an toàn. Đừng quên đặt lệnh stop loss bởi không có một mô hình nào là đúng chính xác 100%. Tìm hiểu thêm nhiều mô hình nến nhật tăng giá để có thể kết hợp phân tích chính xác hơn. Hy vọng qua bài viết của mình, mọi người đã hiểu mô hình 2 đáy là gì? Đặc điểm để nhận dạng chuẩn xác mô hình hai đáy. Đồng thời hướng dẫn cách vận dụng mô hình 2 đáy để vào lệnh hiệu quả. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin