Sàn dYdX là gì? Cách thức hoạt động của sàn giao dịch phi tập tung top #1

Đối với các nhà đầu tư tiền ảo có lẽ đã không còn xa lạ gì với các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, Coinbase hay Kraken,… Các sàn này thường đóng vai trò là trung gian để đảm bảo quá trình khớp lệnh diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, khi tiền điện tử phát triển mạnh mẽ hơn thì một định nghĩa mới về sàn giao dịch đã ra đời. Đó chính là sàn DEX – sàn giao dịch phi tập trung không cần trung gian, người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản của mình và không cần khai báo thông tin cá nhân,… Trong đó, sàn DEX đang có thị phần cao nhất phải kể đến dYdX exchange.

dYdX exchange là một sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung cung cấp cả giao dịch ký quỹ đối với nhiều đồng coin phổ biến hiện nay. Trong chiến dịch truyền thông của mình nó giới thiệu một giải pháp thay thế hoàn toàn các sàn tập trung cung cấp giao dịch phái sinh như BitMex, FTX, hay Bitfinex. Sàn dYdX càng bùng nổ hơn sau đợt ra mắt token riêng với chương trình dYdX Airdrop lên tới 100 nghìn USD để làm phần thưởng cho những người tham gia sàn từ sớm cũng như tăng cường sự phân bố của token mới.

Nếu chưa biết sàn dYdX có lẽ bạn đã bỏ qua một địa điểm tuyệt vời để giao dịch tiền điện tử. Vì vậy hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu về sàn giao dịch dYdX cũng như dYdX token là gì? Đợt dYdX Airdrop của sàn và những thông tin thú vị khác.

Sàn giao dịch dYdX là gì?

dYdX là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập lớp 2 trên Ethereum. Nó cung cấp các giao dịch ký quỹ, hợp đồng vĩnh viễn cho mọi người.

Ra đời từ năm 2017 do cựu kỹ sư của Coinbase là Antonio Juliano phát triển; dYdX đã dành được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư và nhận được số vốn tài trợ lên tới 87 triệu USD. Đường đua của dYdX exchange được tiến hành một cách cẩn thận và theo các tiêu chuẩn cao. Ban đầu nó chỉ cho phép giao dịch ký quỹ với các một vài tiền điện tử cơ bản cùng với tài sản hạn chế. Đến hiện tại, bạn có thể tham gia giao dịch ký quỹ, hợp đồng vĩnh viễn với rất nhiều loại tiền điện tử. Ngoài ra còn có dịch vụ đi vạy hay cho vay giúp mở rộng trải nghiệm người dùng.

Giao diện sàn giao dịch dYdX
Giao diện sàn giao dịch dYdX

Đáng chú ý là sự hợp tác của dYdX với Stakware. Đây là một giải pháp để mở rộng quy mô của chuỗi khối Ethereum, cung cấp giao thức lớp 2 của cross-margined vĩnh viễn cho người dùng. Sợi dây liên kết với StarkWare không chỉ giúp sàn cải thiện hiệu quả giao dịch mà còn giúp giảm phí giao dịch và quy mô giao dịch tối thiểu, khiến phí gas sau cùng trở về 0.

Vấn đề bảo mật của sàn dYdX: dYdX dựa trên blockchain của Ethereum và chưa từng bị tấn công. Website chính thức của sàn cũng cho rằng bảo mật là ưu tiên hàng đầu của họ và các smart contracts sẽ được “Open Zeppelin” kiểm toán.

Có thể bạn quan tâm: sàn bitcoin uy tín T-rex

Cách thức hoạt động của sàn dYdX Exchange

Sàn dYdX là sự kết hợp của những công nghệ tài chính DeFi tốt nhất cho một sàn DEX phái sinh đối với tiền điện tử đầu tiên. Thanh khoản trên sàn được tạo ra bằng nguồn lực cộng đồng. Nó có nghĩa là nếu bạn có thể gửi tài sản thế chấp để mở một vị thế đòn bẩy; điều này đồng nghĩa với việc bạn đang vay từ các nhà giao dịch khác trong một nhóm thanh khoán phi tập trung.

Quy trình như sau:

 • Kích hoạt dYdX app
 • Kết nối  với ví của bạn (Coinbase, MetaMask, Ledger, v.v.)
 • Nạp tiền vào từ ví sau đó bắt đầu giao dịch
 • Mở một vị thế với đòn bẩy đã chọn (nếu có) và các giới hạn.
 • Theo dõi P&L và bổ sung quỹ cho vị thí của bạn nếu cần.
Giao dịch trên sàn DEX - dYdX
Giao dịch trên sàn DEX – dYdX

Lưu ý là sàn dYdX cung cấp cho bạn 2 phiên bản giao dịch khác nhau là dYdX Lớp 1 (trên Ethereum) và dYdX Lớp 2 (trên StarkWare).

dYdX trên Lớp 1

Đây là sàn DEX có thanh khoản cực tốt hỗ trợ giao dịch ký quỹ và giao dịch spot (giao ngay). Nó cung cấp đòn bẩy 5x đối với loại tiền như BTC hay ETH (ghép đổi với stablecoin như USDC hay DAI). Đồng thời để vay vốn bạn cần thế chấp tối thiểu là 125%. Mặc dù thanh khoản tốt nhưng dYdX đang có kế hoạch loại bỏ lớp 1 vì vấn đề chi phí và việc tắc ngẽn thường xuyên của Ethereum.

dYdX trên Lớp 2

Có vẻ như dYdX Exchange đang hướng tới phát triển lớp 2 hơn cho đến khi Ethereum nâng cấp lên bản 2.0 thì có vẻ đây là phương án tốt nhất. Ở lớp này, người dùng có thể giao dịch nhanh chóng, liền mạnh, ít chi phí hơn. Sàn cung cấp các giao dịch hợp đồng vĩnh viễn cho nhiều loại tiền như BTC, ETH, SOL, LINK, UNI,… với đòn bẩy tới 25x. Một số đặc điểm đáng chú ý trên lớp 2 là rút tiền nhanh, chỉ thế chấp USDC, không giám sát và an toàn.

Chi phí giao dịch trên sàn dYdX

Trên sàn dYdX, Takers bị tính phí 0,05% và Makers phải trả 0,02%. Theo mặt bằng chung trên thị trường, phí Takes trung bình trong ngành là 0,065% và phí Makers trung bình trong ngành là 0,024%. Do đó, phí trung bình của sàn dYdX có phần thấp hơn so với phí giao dịch hợp đồng trong ngành.

Cấp độ Khối lượng giao dịch trong 30 ngày Maker Taker
1 Từ 0-1,000,000 USD 0.02% 0.05%
2 Từ 1,000,000-5,000,000 USD 0.015% 0.04%
3 Từ 5,000,000-10,000,000 USD 0.01% 0.035%
4 Từ 10,000,000-50,000,000 USD 0.005% 0.03%
5 Từ 50,000,000-200,000,000 USD 0% 0.025%
VIP Trên 200,000,000 USD 0% 0.02%

Ngoài ra, người dùng có có thể nhận được mức chiết khấu phí bằng cách đạt được chỉ tiêu volume giao dịch trong 30 ngày gần nhất. Mức phí thấp nhất mà bạn có thể có là 0,06% đối với Takers và 0,00% đối với Makers. Đây là một mức phí cực tốt nhưng bản phải có volume giao dịch trong 1 tháng trước đó trên 200 triệu USD.

Phí rút tiền: dYdX exchange không thu phí rút tiền của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể phải trả phí mạng, đây là phí phải trả cho những người khai thác tiền điện tử/phí của blockchain loại tiền bạn rút.

Xem thêm đánh giá sàn hoán đổi token Sushiswap

Chương trình dYdX Airdrop – sàn dYdX ra mắt token

Đợt dYdX airdrop mới đây nhất của sàn thật sự gây sự bất ngờ lớn cho cộng đồng. Airdrop là một phần cực kỳ được yêu thích trong hệ sinh thái tiền điện tử nhiều năm qua. Đây chính là cách mà các dự án tặng thưởng cho những chấm nhận và tham gia vào dự án từ sớm. Đồng thời đây cũng là cách giúp tăng cường phân phối cho các token mới phát hành.

Đáng chú ý là đợt dYdX airdrop này mang đến phần thưởng cực kỳ lớn. Tổng nguồn cung phát hàng ra thị trường là 1 tỷ DYDX. Trong đó 50% sẽ cung cấp cho đợt dYdX Airdrop cho người dùng của sàn. Theo như cách tặng thưởng lần này, thì lượng token mà người tham gia trên sàn nhận được sẽ tùy thuộc vào mức độ hoạt động tích cực của họ trước đợt Airdrop này. Tuy nhiên để nhận thưởng sàn còn yêu cầu thêm điều kiện đó là thực hiện một vài tương tác trên phiên bản lớp 2 của nó.

Chương trình dYdX Airdrop
Chương trình dYdX Airdrop

Theo như thống kế, người hoạt động ít tích cực nhất cũng có thể nhận tới 310 tokens tương đương chỉ cần giao dịch với 1$ trên sàn. Còn người năng nổ nhất trên sàn có thể nhận thưởng tới 9,529 tokens với khối lượng giao dịch trên 1 triệu USD. Ở thời điểm tiến hành đợt Airdrop này, giá DYDX token đang là 14.27 USD. Cho nên người hoạt động năng nổ nhất có phần thưởng tưởng đường 135.692 USD. Trung bình những người giao dịch từ 1000-10.000 USD có phần thưởng trị giá tới 16.561 USD.

DYDX token là gì?

DYDX token được sàn phát hành vào ngày 03/08/2021; là token được xây dựng theo tiêu chuẩn token ERC-20 trên blockchain của Ethereum. DYDX token được sử dụng cho việc quản trị mạnh, phần thường staking hay tính chiết khấu cho người dùng trên sàn.

Các thông tin cơ bản về DYDX token

 • Tên: dYdX Token.
 • Ký hiệu: DYDX
 • Blockchain: Ethereum.
 • Cách phân phối: Airdrop
 • Giá DYDX token (07/04/2022): 5.43 USD
 • Vốn hóa thị trường: 356,261,528 USD
 • Tổng cung hiện tại: 1 tỷ DYDX.
 • Nguồn cung lưu hành: 65,569,295.00 DYDX

Kết luận

Như mình đã chia sẻ về cách hoạt động của sàn dYdX; sàn có cung cấp giao dịch giao ngay trên lớp 1. Nhưng có vẻ sản phẩm nó đang tập trung vào là hợp đồng vĩnh viễn. Đa số các nhà đầu tư đã quen với giao dịch giao ngay trên các sàn tập trung như Binance hay Houbi, Kucoin,… Và việc cạnh tranh với các sàn này là cực kỳ khó khăn. Đó là lý do mà dYdX exchange hướng đến cung cấp các giao dịch tiền điện tử với hợp đồng vĩnh viễn.

Tuy nhiên giao dịch với công cụ phái sinh không hề dễ dàng và đầy rủi ro với đòn bẩy. Sàn dYdX sẽ là một nơi tuyệt vời cho các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm còn nếu bạn chỉ đang học hỏi thì mình khuyên bạn hãy làm quen với các sàn tập trung trước.

Vậy là mình đã chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản nhất về sàn dYdX. Hy vọng bạn đã nắm được sàn dYdX là gì cũng như cách thức hoạt động của nó. Theo dõi website của mình để tìm hiểu chi tiết cách giao dịch trên sàn; cũng như giá trị đồng coin DYDX được phát hành bởi sàn nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin