Binance Futures là gì? Cách chơi Future trên Binance đơn giản

Binance Futures là gì? cách chơi future binance như thế nào? Kể từ khi ra mắt đến bây giờ là khoảng 2 năm, giao dịch hợp đồng phái sinh trên Binance hay mọi người vẫn hay gọi là chơi Future trên Binance đã trở nên cực kỳ phổ biến. Vì lẽ đó đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Sở dĩ Binance Futures là một trong những loại hợp đồng tương lai phổ biến nhất là vì cho cho phép nhà giao dịch có thể giao dịch với rất rất nhiều loại tiền điện tử với cả long và short trên hợp đồng vĩnh viễn. Không chỉ vậy tỷ lệ đòn bẩy tối đa phải nói là cực kỳ lớn lên tới x125.

Vì lẽ đó, trong bài viết này Tienaogiatot sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Binance Future là gì? Chi phí giao dịch Future trên Binance như thế nào? Điểm khác nhau giữa Margin và Future trên Binace và cách chơi Future trên Binance ra sao.

Binance Futures là gì?

Binance Futures là gì? Binance Futures là một sản phẩm giao dịch trên sàn Binance cho phép nhà đầu tư giao dịch các hợp đồng tương lai với hàng trăm đồng tiền điện tử phổ biến nhất trên thị trường.

Hợp đồng tương lai trên Binance mô phỏng việc trao đỏi mua hoặc bán tiền điện tử bao gồm mức giá và khoảng thời gian cụ thể. Theo hợp đồng, người đặt lệnh mua sẽ có trách nhiệm trả tiền và nhận loại tiền điện tử mà mình đã mua. Còn người bạn có trách nhiệm giao tài sản là tiền điện tử như trong đúng hợp đồng. Cho dù tới thời điểm trên hợp đồng, giá có như thế nào đi nữa thì giao dịch vẫn phải thực hiện theo hợp đồng.

Binance Futures là gì?
Binance Futures là gì?

Sở dĩ mình nói là mô phỏng vì 2 bên giao dịch sẽ không thực sự sở hữu và trao đổi tiền điện tử với nhau. Cái họ sở hữu để làm bảo đảo đó là hợp đồng giao dịch. Hợp đồng này lưu ý là không thể chuyển giao được nhưng bạn có thể đóng nó trước hạn.

Ví dụ: Giá đồng SOL đang giảm, theo phân tích bạn nhận định biểu đồ giá có dấu hiệu giá đồng SOL sắp bước vào xu hướng tăng, cho nên bạn đánh Future Binance trong 1 tuần với lênh BUY/LONG. Giả sử sau 1 tuần, giá thực sự tăng cao hơn thời điểm bạn mở hợp đồng thì bạn được lợi nhuận bằng khoảng chênh lệch. Và ngược lại nếu giá giảm thì bạn bị một trừ tiền tương ứng.

Ưu, nhược điểm của giao dịch Futures trên Binance

Giao dịch Future trên Binance là một cách mới để nhà giao dịch có thể đầu cơ giá tương lai bên cạnh cách giao dịch spot truyền thống. Các hợp đồng tương lai trên Binance được thiết kế khá chất lượng cho nhiều cơ hội đầu tư tốt. Tuy nhiên nó vẫn tồn tại nhiều nhược điểm. Hãy cùng xem tóm tắt các ưu và nhược điểm chính của Binance Futures trong bảng sau:

Ưu điểm Nhược điểm
Mức đòn bẩy cực kỳ cao, nhà đầu tư có thể chọn mức đòn bẩy từ x2 đến x125. Giao dịch đòn bẩy sẽ bị hạn chế nhiều cặp giao dịch
Binance là sàn giao dịch có lượng người dùng lớn nhất và Binance Futures cũng là một trong những sản phẩm được giao dịch nhiều nhất. Vì lẽ đó thanh khoản của hợp đồng tương lai trên Binance luôn rất lớn Tỷ lệ đòn bẩy cao có thể mang lại nhiều rủi ro lớn
Giao dịch Binance Futures trực tiếp từ tài khoản Binance của bạn.
Giao diện thân thiện có sẵn ở cả máy tính/điện thoại nên bạn có thể giao dịch mọi nơi.
Danh mục đầu tư đa dạng cho phép nhà đầu tư chia nhỏ vốn và giảm thiểu rủi ro.

Có thể bạn quan tâm: EOS coin là gì?

Phí giao dịch Futures trên Binance

Một trong những lợi thế khi giao dịch Future trên Binance chính là biểu phí khá là cạnh tranh của nó. Ngoài các khuyến mại, chiết khấu giao dịch có sẵn định kỳ, Binance Futures thu phí theo cấu trúc phí Maker/Taker được phân cấp theo quy mô giao dịch của nhà đầu tư. Tức bạn giao dịch càng nhiều thì mức phí giao dịch của bạn sẽ càng thấp

Phí giao dịch Future trên Binance
Phí giao dịch Future trên Binance

Lưu ý rất quan trọng khi giao dịch Binance Futures đó là các nhà giao dịch phải trả phí 2 lượt. Tức là phí sẽ bị tính khi giao dịch được mở và một lần nữa khi giao dịch đóng.

Ví dụ: giao dịch BTC dưới 250 có thể phải chịu phí Maker/Taker là 0,020% và 0,040%. Do đó, các nhà giao dịch sẽ bị tính phí 0,020% khi giao dịch được mở và 0,040% khi giao dịch đóng. Các khoản phí này thay đổi dựa trên quy mô vị thế và chúng không bị ràng buộc với đòn bẩy theo bất kỳ cách nào.

Ngoài ra nếu đóng hợp đồng hoặc thanh lý trước hạn thì bạn sẽ phải chịu phí phạt bằng 0.5%xphí giao dịch.

Sự khác nhau giữa Margin và Future trên Binance

Vì khi giao dịch hợp đồng tương lai các bạn sẽ nghe rất nhiều về đòn bẩy và nghĩ nó giống với giao dịch ký quỹ margin. Tuy nhiên bản chất của nó khác nhau.

Giao dịch hợp đồng tương lai là gì?

Về định về hợp đồng tương lai thì mình đã nói ở trên phần Binance Futures là gì? Tuy nhiên bạn cần nắm vài đặc điểm đáng chú ý về giao dịch hợp đồng tương lai sau:

– Future Margin: ký quỹ hợp đồng tương lai chính là việc bạn sử dụng đòn bẩy cho vị thế giao dịch của mình. Đòn bẩy trên Binance tối đa như mình đã nói là 125x.

– Bạn không sở hữu tài sản thực tức là tiện điện tử mà chỉ sở hữu hợp đồng tương lai. Nên trade Futures chính là giao dịch phái sinh. Giá của giao dịch phái sinh cũng sẽ dựa trên thị trường giao ngay. Trong trường hợp, hợp đồng bị thanh lý quá nhiều khiến giá chạy nhanh hơn so với giá thực tại thị trường giao ngay. Trên chart có lúc bạn sẽ thấy các cây nến siêu dài có lúc về 0, đây chính là “Kill Margin”.

– Funding Rate Binance: Đây là phí bạn trả khi giao dịch hợp đồng tương tai. Vì có lúc giá của Futures sẽ chênh lệch nhiều so với giá trên thị trường giao ngay. Cho nên Funding Rate sẽ bù đắp vào khoảng lệch này. Bạn có thể bị trừ hoặc cộng thêm vào tài khoản tùy thuộc vào chênh lệch âm hay dương.

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ (Margin) là bạn vay tiền từ nhà môi giới để mở giao dịch, nó cũng tính theo tỷ lệ đòn bẩy nhất định. Bạn có thể ký quỹ với cả hợp đồng trương lai (Future Margin:) và với tài sản thực (Entities Margin) tức là mua cổ phiếu, coin trên thị trường giao ngay. Tuy nhiên khi nói đến giao dịch ký quỹ thì người ta nói đến Entities Margin là ký quỹ để mua bán tài sản thật chứ không phải phái sinh.

Tỷ lệ đòn bẩy của giao dịch ký quỹ thường sẽ thấp hơn. Phí không tính bằng Funding Rate mà tính bằng lãi suất vay.

Có thể bạn quan tâm: DAI coin là gì? 

Phân biệt giữa Margin và Futures trên Binance

Để hiểu rõ hơn điểm khác nhau giữa margin và future trên binance, hãy xem bảng sau:

Giao dịch ký quỹ (Margin) Giao dịch hợp đồng tương lai (Futures)
Giống nhau – Đều có sử dụng đòn bẩy và ký quỹ
– Giao dịch được trên cả 2 chiều (Long – Short)
– Thanh lý sớm vị thế nếu muốn
– 2 tùy chọn ký quỹ là Cross Margin và Isolate margin
+ Cross Margin là gì? Sử dụng toàn bộ số dư trong tài khoản để ký quỹ. Ví dụ bạn đánh 10 nghìn USD. Tài khoản của bạn còn 5 nghìn USD. Nếu vị thế lỗ, lệnh sẽ tự khấu trừ vào số dư tài khoản cho đến khi hết tiền.
+ Isolate Margin là gì? Vị thế và số dư tài khoản không liên quan gì nhau. Nếu bạn lỗ và nó giảm qua mức cho phép, vị thế sẽ bị thanh lý. Ví dụ: Bạn đánh Future trên Binance với 10 nghìn USD. Tài khoản của bạn còn 5 nghìn USD. Nếu vị thế lỗ thì tối đa bạn mất hết 10 nghìn USD.
Khác nhau Đòn bẩy tối đa trên Binance: 10x Đòn bẩy tối đa trên Binance: 125x.
Nạp tiền: Chấp nhận Bitcoin, altcoin và stablecoin Nạp tiền và rút tiền: Chỉ chấp nhận stablecoin.
Thị trường: Giao ngay (spot) Thị trường: Phái sinh.
Phí: Phí bình thường và lãi vay. Phí: Funding rate (biến động bất thường).
Rủi ro: Vừa phải Rủi ro: Rất cao

Nên chọn Hợp đồng tương lai USDⓈ-M hay COIN-M?

Sau khi mở giao dịch Future trên Binance xong (mở trực tiếp trong nền tảng giao Binance với tài khoản có sẵn của bạn), bạn chuyển đến mục Futures sẽ thấy có 2 loại hợp đồng tương lai là USDⓈ- M và Coin-M. Vậy 2 loại này có gì khác nhau và bạn nên giao dịch với hợp đồng tương lai USDⓈ- M hay Coin-M?

* M ở đây có nghĩa là Margin.

Hợp đồng tương lai USDⓈ-M: Đây là dạng hợp đồng mà bạn bắt buộc phải sử dụng USDT làm loại tiền tệ cơ bản. Điều này có nghĩa là chỉ giao dịch với các cặp có USDT, ký quỹ, mua bán, tính lãi lỗ đều thể hiện bằng đơn vị tiền là USDT.

Hợp đồng tương lai COIN-M: Loại hợp đồng này sử dụng tiền điện tử làm loại tiền tệ cơ bản. Các loại tiền điện tử này được định giá thông quá USD. Tuy nhiên, các vấn đề như giao dịch, tính lãi hay lỗ sẽ được thực hiện dựa trên COIN. Ví dụ bạn giao dịch với cặp BTC/USD tức là giao dịch với tiền Bitcoin (BTC). Lãi hay lỗ sẽ được tính bằng đơn vị tiền BTC.

Thời hạn của hợp đồng tương lai COIN-M có thể là hàng quxy hoặc vĩnh viễn. Đồn bẩy tối đa sẽ khác nhau với mỗi cặp giao dịch. Ví dụ: Bitcoin có đòn bẩy 125x, Ethereum có đòn bẩy 100x và các cặp khác có thể 50x đến 70x.

=> Nên chọn Hợp đồng tương lai USDⓈ-M hay COIN-M? Về cách hoạt động của 2 loại hợp đồng không có gì khác nhau nhiều. Chủ yếu là thanh toán bằng USDT hay tiền điện tử bạn muốn. Nếu bạn lo ngại tỷ giá các đồng tiền điện tử biến động lớn bất thường thì có thể sử dụng hợp đồng USDⓈ-M.

Cách chơi Future trên Binance

Cách chơi Future Binance khá đơn giản, bạn có thể kích hoạt tính năng giao dịch với hợp đồng tương lai ngay trên nền tảng Binance với tài khoản bạn đã có sẵn. Còn nếu hãy tìm hiểu các mở tài khoản Binance trước.

Bây giờ, khi đã có tài khoản, bạn mở ứng dụng giao dịch của Binance lên và đăng nhập vào hệ thống.

Bước 1: kích hoạt hợp đồng tương lai

– Đầu tiên bạn hãy truy cập vào Ví. Góc trên cùng bên trái có các tab, bạn click vào tab đầu tiên là “Tổng quan về tài khoản”.

– Kéo xuống dưới bạn sẽ thấy danh mục đầu tư được cung cấp bởi sàn Binance. Trong đó có hợp đồng tương lai USDⓈ-M và hợp đồng tương lai COIN-M. Bên phải nó có chữ “Kích hoạt” màu vàng => Mở ngay. Hãy click vào nó và chọn “Mở ngay” để bắt đầu.

Kích hoạt hợp đồng tương lai
Kích hoạt hợp đồng tương lai

OK! Vậy là xong bước đầu tiên, bạn đã kích hoạt thành công tài khoản để chơi Future trên Binance.

*Lưu ý là để kích hoạt Future trên Binance thành công bạn cần kích hoạt xác minh 2FA trước.

Bước 2: Nạp tiền

Như mình đã nói ở trên, nếu bạn chọn loại hợp đồng USDⓈ-M thì bạn chuyển vào hợp đồng tiền USDT hoặc BUSD. Còn nếu chọn loại hợp đồng COIN-M thì bạn nạp tiền điện tử bạn muốn giao dịch.

Trong trường hợp chỉ mới mở tài khoản và chưa có số dư nào thì bạn mua tiền điện tử trên sàn trước. Bạn tiến hành giao dịch trên thị trường giao ngay (Spot) để có tiền điện tử trong tài khoản. Còn nếu bạn đã có rồi thì chuyển nó vào hợp đồng tương lai bằng cách sau:

– Bên cạnh tab “Tổng quan về tài khoản” ở bước 1 có tab “Giao ngay”. Bạn di chuyển đến mục này, trong đó các nút nạp, rút, chuyển. Bạn click vào “Chuyển” để đưa nó tới chỗ của hợp đồng tương lai.

Nạp tiền vào hợp đồng tương lai
Nạp tiền vào hợp đồng tương lai

– Cửa sổ tiếp theo bạn Chọn:

+ Từ: Ví giao ngay

+ Đến: Hợp đồng USD-M (Hoặc COIN-M)

+ Đồng tiền là USDT hoặc loại coin bạn muốn chuyển.

+ Số lượng: Tùy vị thế bạn muốn mở.

Khi đã điền xong hết bạn click vào “Chuyển” là thao tác sẽ được xử lý ngay sau đó!

Bước 3: Cách chơi Future Binance

Bây giờ bạn chuyển tới mục “Futures” bên cạnh mục “Ví”. Bây giờ bạn sẽ phải chọn các điều kiện cơ bản cho hợp đồng của mình bao gồm công cụ muốn đầu tư, loại hợp đồng, tỷ lệ đòn bẩy, dự đoán xem giá lên hay xuống,… Cụ thể như sau:

Cách chơi Future Binance
Cách chơi Future Binance

* Các số tương ứng là chú thích trong hình ảnh.

(1) – Loại Hợp đồng Futures (Ví dụ mình chọn loại hợp đồng là USD-M)

(2) – Loại ký quỹ để sử dụng đòn bẩy (Cross hoặc Isolated). Để phân biệt 2 kiểu này mình đã nói ở phần sự khác nhau giữa Margin và Future trên Binance.

(3) – Mức đòn bẩy: Từ 2x tới 125x. Hãy chú ý cẩn trọng với rủi ro khi sử dụng đòn bẩy quá lớn.

(4) – Binance cung cấp khá nhiều loại lệnh bao gồm lệnh thị trường và lệnh chờ. Lệnh thì trường là lệnh sẽ được khớp với mức giá ngay tại thời điểm đặt lệnh. Lệnh chờ bao gồm lệnh Limit và lệnh Stop Limit. Bạn nên dùng lệnh Limit bởi nó chỉ khớp lệnh khi giá đạt đúng mức bạn mong đợi hoặc tốt hơn mong đợi. Còn lệnh Stop Limit tức là bạn sẽ thiết lập cả 2 chiều. Mức giá bạn mong đời sẽ đạt được và mức giá dừng nếu không may xu hướng thị trường đi ngược lại dự đoán.

(5) – Đặt mức giá bạn muốn mua hay bán

(6) – Số lượng coin mà bạn muốn mua

(7) – Bảng này là thông tin thị trường đang giao dịch với các mức giá mua và bán để bạn tham khảo và đặt mức giá hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: Cách thêm bsc vào metamask

Kết luận

Giao dịch với hợp đồng tương lai của Binance thực sự rất tiềm năng. Bạn có thể giao dịch với với tiền điện tử trên cả 2 chiều Long và Short với hợp đồng vĩnh viễn. Đòn bẩy cũng được Binance cung cấp rất cao so với các sàn khác, lên tới 125x. Tuy nhiên bạn cần cẩn trọng khi chơi Future trên Binance. Giao dịch tiền điện tử luôn biến động rất mạnh và có rủi ro cao hơn so với các công cụ tài chính khác như trái phiếu, forex. Hơn nữa đòn bẩy càng cao thì mức rủi ro bạn gặp phải sẽ càng lớn.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu được Binance Futures là gì? Cách chơi Future trên Binance như thế nào? Điểm khác nhau giữa margin và future trên binance là gì? Theo dõi thêm website của mình để biết thêm về các kiến thức đầu tư tiền điện tử khác nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin