Uniswap là gì? Tìm hiểu về đặc điểm của sàn và cách sử dụng Uniswap

Hiện nay các sàn giao dịch tập trung đang có vai trò như xương sống trong thị trường tiền điện tử. Nó là bên thứ ba đảm bảo cho các giao dịch được diễn ra trôi chảy. Không chỉ vậy, sự cạnh tranh giữa hàng ngàn sàn giao dịch tiền ảo đã khiến cho nó ngày càng tối ưu với khả năng xử lý nhanh gọn và tính thanh khoản tốt. Nhưng công nghệ blockchain ngày càng mở rộng đã tạo ra một thế giới song song. Nơi các sàn giao dịch phi tập trung hay các DEX ra đời. Với sàn DEX, thị trường sẽ không cần đến bên trung gian thứ ba nữa. Và một trong những DEX phổ biến nhất hiện nay chính Uniswap – Sàn phi tập trung đang chạy trên nền tảng của Ethereum.

DEX là một ý tưởng tuyệt vời để tăng hiệu quả giao dịch trên cả mặt tốc độ hay chi phí. Tuy nhiên hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn để có thể tạo ra một DEX có thể đáp ứng đầy đủ các chức năng như một sàn giao dịch tập trung. Vì vậy, hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu tiềm năng của sàn DEX thông qua một đại diện tốt nhất hiện nay của nó là Uniswap. Cùng xem sàn Uniswap là gì? Đặc điểm của sàn Uniswapcách sử dụng Uniswap có đơn giản không nhé!

Sàn Uniswap là gì?

Uniswap là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) được xây dựng trên nền tảng của Ethereum. Sàn giao dịch phi tập trung tức là việc xử lý giao dịch và khả năng thanh khoản hoàn toàn tự động, không cần thông qua trung gian. Nó được thiết kế với khả năng khớp lệnh cũng như xác định giá qua một phương trình trình toán học giữa nhóm token ERC-20 và ETH.

Uniswap được phát triển bởi Hayden Adams bắt đầu từ tháng 11/2018. Công nghệ này đã được Vitalik Buterin – nhà đồng sáng lập của Ethereum mô tả lần đầu vào năm 2016. Vì tính khả thi của dự án Hayden Adams đã nhận được 100 nghìn USD tiền tại trợ từ Ethereum để triển khai dự án.

So sánh sàn phi tập trung Uniswap với các sàn giao dịch tập trung

Đặc điểm

Sàn Uniswap Sàn giao dịch tập trung
Cách khớp lệnh Ngang hang Peer-to-Peer, phi tập trung Trên nền tảng của sàn, có tập trung
Tài sản ký gửi Không có tổ chức nào giữ tiền Sàn giao dịch giữ tiền
Sự an toàn Cao Trung bình
Tính thanh khoản Cao/Trung bình Cao/Trung bình
Phí giao dịch 0.3% Khoảng  0,05% -0,2%
Phí niêm yết đối với tiền xu mới Không Cao
Quản trị Smart contacts Tập trung
Nền tảng giao dịch Mã nguồn mở Độc quyền bởi sàn

Điểm đặc biệt của sàn Uniswap

Nếu bạn đã từng giao dịch tại các sàn tiền ảo tập trung, chắc hẳn các bạn biết có rất nhiều loại chi phí giao dịch tại các sàn này. Đặc biệt là đối với các tài sản ít giao dịch có thanh khoản kém thì phí chênh lệch spread rất cao . Tuy nhiên tại sàn Uniswap, vấn đề được giải quyết thông qua việc cho phép người dùng ký gửi tài sản. Những người được gọi là nhóm tạo lập thị trường. Dựa vào số tiền ký gửi được giao dịch họ sẽ nhận được một mức lãi suất nhất định.

Để xác định giá của các token được thêm vào Uniswap, nền tảng này sử dụng phương trình hằng số:

Phương trình: x * y = k

K là hằng số không thay đổi

X và Y đại diện cho lượng token ERC20 và lượng ETH sẽ tham gia vào trao đổi.

Ý nghĩa của phương trình này được hiểu dựa trên cung-cầu đối với 2 mã được trao đổi là token ERC20 và ETH.

Ví dụ: bạn mua một mã token ERC20 trên sàn là “ABC” bằng ETH. Điều này sẽ khiến nguồn cung mã “ABC” trên thị trường giảm, và nguồn cung với mã ETH tăng lên. => Giá của đồng ABC sẽ tăng lên.

Có thể thấy rằng giá token ERC20 trên Uniswap sẽ chỉ biến dộng nếu có giao dịch xảy ra. Về cơ bản điều mà sàn Uniswap đang làm đó là đảm bảo cân bằng giá trị của các mã tokens thông qua việc trao đổi chúng bởi người mua và người bán trên sàn.

Có thể bạn quan tâm: Sàn Crypto.com 

UNI token là gì?

UNI là mã token gốc được tạo ra trên mạng Uniswap tương tự như các nền tảng Ethereum phát hành đồng coin ETH. Những người sở hữu UNI token có thể đủ điều kiện để tham gia vào hoạt động quản trị trên nền tảng. Hiểu đơn giản thì chủ sở hữu UNI token sẽ có quyền biểu quyết đối với những thay đổi dự kiến sẽ diễn ra trên mạng.

Tại genesis, đã có 1 tỷ UNI tokens được đào. Trong đó 40% sẽ thuộc về các cố vấn, nhà đầu tư và nhóm phát triển nền tảng. 60% còn lại sẽ được phân phối đến cho các thành viên trong cộng đồng.

Thông tin cơ bản về UNI token:

  • Ký hiệu: UNI
  • Blockchain: Ethereum
  • Giá hiện tại (31/03/2022): 12.16$
  • Giá cao nhất từng có: 42.62$
  • Vốn hóa thị trường: 8,380,337,169 USD
  • Lượng cung lưu hành: 689,260,524 UNI
  • Tổng cung tối đa: 1 tỷ UNI
  • Tổng cung hiện tại: 1 tỷ UNI

Cách sử dụng Uniswap

Không giống ở các sàn tiền ảo tập trung, tại Uniswap, bạn không cần phải tạo tài khoản mà chỉ cần kết nối ví của mình với sàn để thực hiện hoán đổi token. Cụ thể mình sẽ minh họa các bước thực hiện bên dưới đây

Bước 1: Truy cập vào link:  https://app.uniswap.org/#/swap  => Chọn “kết nối ví” ở góc trên bên phải.

Đăng nhập vào Uniswap
Đăng nhập vào Uniswap

Bước 2: Chọn ví Uniswap hỗ trợ. Trong ví dụ này, mình sẽ dùng ví tiền điện tử MetaMask.

Chọn ví Uniswap
Chọn ví Uniswap

Bước 3: Khi bạn nhấp vào ví tiền điện tử mong muốn của mình (trong trường hợp này là MetaMask). Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập chi tiết ví và xác nhận hành động của bạn, như hình dưới đây.

Gắn ví của mình vào Uniswap
Gắn ví của mình vào Uniswap

Lưu ý: Điều quan trọng cần lưu ý là nền tảng Uniswap hiện chỉ hỗ trợ mã thông báo ERC-20.

Bước 4: sau khi kết nối ví thành công, bạn nhấp vào “select a token”; hệ thống sẽ xổ xuống một danh sách các tokens để bạn chọn giao dịch.

Click vào "select a token"
Click vào “select a token”
Chọn token muốn trao đổi
Chọn token muốn trao đổi

Bước 5: Ví dụ mình chọn PLT thì hệ thống sẽ hiển thị các thông tin liên quan như phí, giá,… => Nếu không có vấn đề gì bạn nhấp nào nút “Swap”. Sau đó bạn cần xác nhận lại một lần nữa giao dịch bằng cách nhấp vào nút “confirm swap”.

Xác nhận hoán đổi
Xác nhận hoán đổi

Bước 6: sau khi xác nhận xong, hệ thống sẽ hiện phí gas để có thể thực hiện giao dịch. Bạn nhấp vào nút “confirm” => Sàn Uniswap sẽ mất vài phút để xử lý và tiền sẽ vào ví của bạn.

Cách sử dụng Uniswap Exchange - Bước 6
Cách sử dụng Uniswap Exchange – Bước 6

Kết luận

Sự ra đời của các phiên bản Uniswap V2 và Uniswap V3 đang thúc đẩy sàn DEX này phát triển một cách vượt bậc. Tháng 2/2021, sàn Uniswap trở thành sàn phi tập trung đầu tiên có khối lượng giao dịch vượt 100 tỷ USD. Thời gian sau này sàn vẫn duy trì tốt hoạt động của mình; với khối lượng giao dịch thường xuyên vượt qua 100 tỷ USD trong 24h. Với hiểu suất tuyệt vời như vậy, Uniswap không chỉ là sàn giao dịch khủng nhất vê khối lượng giao dịch; mà còn là sàn tiền ảo phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ vậy đồng coin của nó là UNI cũng đang tăng tưởng tốt với thứ hạng #23 trên Coinmarketcap.

Tuy nhiên, thời điểm gần đây sàn Uniswap đang gặp phải vấn đề lớn vì mạng Ethereum thường xuyên bị tắc nghẽn, phí gas của Ethereum bị đội lên quá cao. Nó là các trở cực lớn đối với các giao dịch thường có giá trị thấp. Vì lẽ đó mà nhiều nền tảng thay thế hơn ra đời như JustSwap của TRON, QiSwap của Qtum và đặc biệt là PancakeSwap của Binance. Nhưng dù thế nào thì hiện tại Uniswap vẫn là sàn DEX có vị trí số #1 hiện nay và những nâng cấp trong thời gian tới của Ethereum 2.0 hy vọng có thể giúp nó giải quyết những vấn đề này.

Vậy là mình đã chia sẻ các thông tin quan trọng nhất về sàn Uniswap. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu sàn Uniswap là gì? Đặc điểm của sàn Uniswapcách sử dụng Uniswap ra sao.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin