40 mô hình nến đảo chiều và cách nhận dạng, sử dụng

Mô hình nến đảo chiều – Đây là một tuyệt kỹ trong phân tích kỹ thuật mà mình nghĩ các bạn nếu có thể ghi nhớ và áp dụng được thì tỷ lệ giao dịch thành công sẽ rất cao. Sở dĩ vậy là vì các mô hình nến đảo chiều được hình thành dựa trên phân tích tâm lý của nhà đầu tư. Từ đó mà suy luận được liệu phe mua hay bán đang chiếm ưu thế và lúc nào sẽ có sự thay đổi. Là một nhà giao dịch thì đây chính là điều quan trọng nhất, điểm thay đổi chính là lúc bạn cần ra quyết định nên làm gì, mua hay bán hay giữ.

Đầu tư có 2 cái khó nhất – đó là giao dịch cái gì và giao dịch vào lúc nào. Ví dụ trong hơn 2000 mã cổ phiếu trên 3 sàn HNX, Hose, Upcom bạn muốn biết đầu tư mã nào. Cách tốt nhất là lọc cổ phiếu và phân tích cơ bản để đánh giá sức mạnh của cổ phiếu đó. Còn muốn biết nên giao dịch vào lúc nào thì các mô hình nến đảo chiều chính là một phần của đáp án.

Có khoảng 40 mô hình nến đảo chiều cung cấp tín hiệu giao dịch cho bạn. Nhưng để sử dụng thành thạo một mô hình cũng cần khá nhiều thời gian cho nên sẽ rất khó để bạn cùng lúc tìm hiểu hết cả 40 mô hình. Vì vậy trong bài viết này mình sẽ liệt kê 40 mô hình nến đảo chiều và giải thích 12 mô hình nến đảo chiều mạnh nhất mà bạn nên áp dụng càng sớm càng tốt.

40 mô hình nến đảo chiều

1 Nến Búa Hammer
2 Nến  Hanging man (Người treo cổ)
3 Bullish Engulfing (Nến nhấn chìm tăng)
4 Bearish Engulfing (Nến nhấn chìm giảm)
5 Nến Dark Cloud Cover (Nến mây đen che phủ)
6 Mô hình Piercing Pattern (Nến xuyên)
7 Mô hình nến On-Neck
8 Mô hình nến In-Neck
9 Mô hình nến Thrusting
10 Mô hình nến Morning Star (Nến sao mai)
11 Mô hình nến Evening Star (Nến sao hôm)
12 Mẫu hình Morning Doji Star (Sao Mai Doji)
13 Mẫu hình Evening Doji Star (Sao Hôm Doji)
14 Nến Abandoned Baby top (Đứa Bé Bị Bỏ Rơi giảm)
15 Nến Abandoned Baby bottom (Đứa Bé Bị Bỏ tăng)
16 Nến Shooting Star (Sao băng)
17 Mô Hình Nến Búa Ngược (Inverted Hammer)
18 Nến Harami (Mô hình nến mẹ bồng con)
19 Mô hình nến Harami Cross
20 Mô hình nến Tweezer Tops (Đỉnh Nhíp)
21 Mô hình nến Tweezer Bottoms (Đáy Nhíp)
22 Mô hình nến Bullish Belt Hold Lines (Đai Giữ Giá tăng)
23 Mô hình nến Bearish Belt Hold Lines (Đai Giữ Giá giảm)
24 Mô hình nến Upside Gap Two Crows (Hai Con Quạ)
25 Mô hình Mat-hold
26 Mô hình Three Black Crows (Nến ba con quạ đen)
27 Bullish Counterattack Line (Đường phản công tăng)
28 Bearish Counterattack Line (Đường phản công giảm)
29 Mô hình Three Mountains (Ba Đỉnh Núi)
30 Mô hình Three Rivers (Ba Dòng Sông)
31 Mô hình nến Three Buddha Top (Ba đỉnh)
32 Mô hình nến Three Buddha Bottom (Ba đáy)
33 Mô hình Dumpling Top (Đỉnh Bằng)
34 Mô hình Fry Pan Bottom (Đáy Bằng)
35 Mô hình nến Tower Top (Đỉnh tháp)
36 Mô hình nến Tower Bottom (Đáy tháp)
37 Mô hình nến Doji
38 Mô hình nến Long Legged Doji (Doji Chân Dài)
39 Mô hình nến Gravestone Doji (Doji Bia Mộ)
40 Mô hình nến Dragonfly Doji (Doji Chuồn Chuồn)

12 mô hình nến đảo chiều mạnh nhất

Các mẫu hình nến đảo chiều có thể là nến đơn, nến đôi hoặc nến 3; được chia thành 2 loại chính là nến đảo chiều tăng giá và nến đảo chiều giảm giá. Tức là với nến đảo chiều tăng thì trước đó là xu hướng giảm; và khi mô hình xuất hiện thì khả năng sẽ đảo chiều thành tăng. Ngược lại nến đảo chiều giảm thì sẽ đảo từ tăng sang giảm. Nói chung các mô hình nến này khá dễ nhận dạng. Nhưng để chắc chắn bạn nên sử dụng thêm các chỉ báo khác như đường MA, RSI, đường trendline, vùng hỗ trợ, kháng cự,…

Các mẫu hình nến đảo chiều tăng

Còn gì tuyệt vời hơn khi bắt đúng đáy để mua vào đúng không nào? Tuy nhiên “bắt đáy” là một việc không hề đơn giản; thậm chí rủi ro rất cao nếu xu hướng tiếp tục giảm. Cho nên hãy vận dụng các mô hình sau để tìm điểm mà giá có thể bật trở lại.

* Cảnh báo: Mô hình nến đảo chiều không phải lúc nào cũng cho tỷ lệ thành công cao. Đừng quá lệ thuộc vào một mô hình mà hãy kết hợp với nhiều chỉ báo khác và luôn luôn đặt cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro.

Nến Dragonfly Doji (Doji chuồn chuồn)

Nến Doji là dạng mô hình nến đơn với hình dáng gần giống dấu cộng (+). Nến Doji có rất nhiều loại nhưng nến Doji chuồn chuồn là mô hình nến đảo chiều tăng mạnh nhất và dễ nhận biết nhất.

Cách nhận dạng mẫu nến đảo chiều tăng – Doji chuồn chuồn:

– Thời điểm xuất hiện: Sau một xu hướng giảm dài

– Hình dáng: Phần thân nến rất ngắn thậm chí không có. Phần bóng nến phía dưới rất dài nhưng phần bòng nến trên lại rất ngắn hoặc không có luôn.

Nến Dragonfly Doji
Nến Dragonfly Doji

Ý nghĩa: Hình dáng nến Doji cho thấy giá đóng cửa và mở cửa gần như trùng nhau. Trong khi đó giá thấp nhất bị đẩy xuống rất xa và giá cao nhất chỉ chênh với giá đóng cửa một chút. Điều này có nghĩa là ban đầu phe bán đang thắng thế nên đẩy giá xuống thấp. Nhưng về gần cuối thì phe mua đã lật kèo và đưa giá lên cao lại. Kết quả là giá đóng cửa gần bằng với giá cao nhất của phiên. Cuối cùng là khả năng phe mua sẽ tiếp tục giữ vững phong độ đẩy giá lên lại và mở ra một xu hướng tăng.

Cách giao dịch: Mô hình chỉ chắc chắn là có sự cạnh tranh cao giữa phe mua và bán. Tuy nhiên phe mua đang chiếm ưu thế hơn. Nhưng điều này không chắc chắn là phe mua sẽ thắng. Cho nên bạn cần chờ tới cây nến kế tiếp sau nến Doji để xác nhận lại rồi hẵng đặt lệnh mua. Ngoài ra hãy kết hợp thêm chỉ báo RSI xem quá bán chưa hoặc sử dụng MACD, Stochastic.

Nến Bullish Engulfing (Nhấn chìm tăng)

Nến nhấn chìm tăng cũng là một trong các mẫu hình nến đảo chiều cực kỳ mạnh. Đây là mẫu hình nến đôi tức là phải có một cây nến nhỏ và một nến lớn đủ nhấn chìm hết cây nến nhỏ thì mới đúng.

Cách nhận dạng nến Nhấn chìm tăng:

– Thời điểm xuất hiện: Bắt buộc phải nằm cuối xu hướng giảm thì khả năng đảo chiều mới lớn. Đặc biệt nằm ngay vùng kháng cự thì lại càng tốt.

– Hình dáng: Cây nến trước là cây nến đỏ (giảm) – cây thứ hai là cây nến xanh (tăng). Thân nến xanh phải dài hơn thân nến đỏ càng nhiều càng tốt. Râu nến không nhất thiết phải dài hơn.

– Tín hiệu sẽ rất mạnh mẽ nếu xuất hiện khoảng GAP giữa nến xanh và nến đó. Hoặc nến đỏ là một cây nến Doji thì sẽ rất tuyệt vời.

Nến Bullish Engulfing
Nến Bullish Engulfing

Ý nghĩa: Tín hiệu này khá rõ ràng vì sau một xu hướng giảm dài và một cây nến tăng xuất hiện như muốn nuốt chửng cây nên giảm phía trước. Nó cho thấy phe mua đã bắt đầu nhảy vào cuộc không chấp nhận giá giảm hơn nữa. Có lẽ sau cây nến xanh này sẽ có một vài cây nên đỏ chứ không giống mô hình trên. Điều này là vì nhiều nhà đầu tư muốn test ngưỡng hỗ trợ xem sức mạnh của phe mua như thế nào. Nhưng kết quả cuối cùng thì phe mua vẫn quá mạnh và áp đảo để khởi đầu xu hướng tăng.

Cách giao dịch: Bạn có thể chờ vài cây nến đỏ để test lại hoặc cũng có thể đặt lệnh MUA ngay sau cây nến xanh của mô hình. Tuy nhiên nhớ đặt cắt lỗ tại điểm dưới giá thấp nhất vài pips.

Nến Piercing Pattern (nến Xuyên)

Piercing Pattern còn được gọi bằng rất nhiều cái tên khác như nến Xuyên, nến Đường nhọn hay nến Khập khiễng. Đây cũng là mô hình nến đôi với nến trước là nến đỏ và nến sau là nến xanh nhưng không nhấn chìm mà có một khoảng GAP.

Cách nhận dạng mẫu nến đảo chiều Piercing Pattern:

– Thời điểm xuất hiện: Sau một xu hướng giảm có thể ngắn nhưng hiệu quả giảm so với xu hướng dài.

– Hình dáng: Nến trước là nến giảm khá lớn và nến thứ 2 là nến xanh có chiều dài tối thiểu bằng một nửa nến đỏ phía trước. Lưu ý: Giá mở cửa nến xanh và giá đóng cửa nến đỏ phải cách nhau một đoạn (khoảng GAP). Bên cạnh đó giá đóng cửa nến xanh phải nằm ít nhất là 50% nửa trên của nến đỏ. Bạn có thể hình dung mô hình nến Xuyên như mô hình chưa hoàn chỉnh của nến nhấn chìm. Nếu nến xanh đóng cửa càng cao thì lại gần giống mô hình Bullish Engulfing và khả năng đảo chiều càng mạnh.

Nến Piercing Pattern
Nến Piercing Pattern

Ý nghĩa: Cây nến nến xanh mở cửa thì giá vẫn thấp hơn giá đóng cửa phiên trước tạo ra khoảng GAP. Tuy nhiên giá lại tăng và đóng cửa ở mức trên của nến đỏ cho thấy sức mạnh của phe bán đang dần áp đảo. Vì thế nhiều hy vọng phe bán sẽ giành lại vị thế và đảo chiều xu hướng.

Cách giao dịch: Để chắc chắn bạn nên xác nhận trước đó là một xu hướng giảm với đáy thấp hơn và đỉnh thấp hơn. Mô hình hình thành bạn có thể đặt lệnh mua ngay sau nến xanh của mô hình. Nhớ đặt stop loss ngay dưới mức giá thấp nhất vài pips. Để an toàn hơn bạn kết hợp với RSI xem nó có ở dưới đường 30 không.

Nến Bullish Harami (Mẹ bồng con tăng)

Nến Mẹ bồng con cũng là một mô hình nến đôi với nến trước là nến đỏ và nến sau là nến xanh. Đặc điểm đáng chú ý là kích thước 2 cây nến ngược lại so với nến nhấn chìm.

Cách nhận dạng mẫu nến Bullish Harami:

Thời điểm xuất hiện: Sau một xu hướng giảm

Hình dáng: Gồm 2 cây nến là nến màu đỏ (nến mẹ) ở trước và nến màu xanh (nến con) ở sau. Nến mẹ phải chiều dài lớn hơn đủ bồng nến con, tốt nhất là không lớn hơn 1/4 chiều dài nến mẹ. Nếu cả giá high, low, open, close của nến con đều nằm bên trong nến mẹ thì đây chính là một tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ nhất. Khả năng sẽ càng cao hơn nếu nến thứ 2 càng nhỏ và là nến Doji là tốt nhất.

Nến Bullish Harami
Nến Bullish Harami

Ý nghĩa: Tiếp tục xu hướng giảm trước đó với một cây nến giảm màu đỏ. Tuy nhiên cây nến sau có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của nến đỏ tạo một khoảng GAP. Đồng thời giá đóng cửa lại nằm dưới giá mở cửa của nến đỏ phía trước. Điều này cho thấy phe mua đang dần lấy lại vị thế nhưng chưa đủ mạnh nhưng phe bán cũng đang yếu đi vì lo ngại phe mua áp đảo và chứng lại không bán nữa để chờ đợi.

Cách giao dịch: Bạn có thể mua tại mức giá cao hơn giá đóng cửa nến con vài pips nhưng rủi ro. Chờ tới nến thứ 3 để xác nhận lại xu hướng thì sẽ an toàn hơn hoặc có thể đặt lệnh chờ trên nến mẹ vài pips. Nhớ đặt cắt lố ở điểm giá thấp nhất của nến mẹ cách vài pips. Tương tự kết hợp với chỉ báo RSI như các mô hình trên hoặc vùng hỗ trợ, kháng cự để củng cố quyết định.

Nến búa Hammer

Quay lại với một mô hình nến đơn cũng rất hay xuất hiện và là một tín hiệu khá mạnh mẽ, đó chính là nến búa Hammer hay nến thần Thor, nến rút chân. Về hình dáng nến búa Hammer khá giống nến Doji cũng có phần thân nhỏ và râu nến dài. Tuy nhiên phần thân không nằm ở giữa giữa mà lệch về một phía giống hình cái búa.

Cách nhận dạng mẫu hình nến đảo chiều – Nến búa Hammer

– Thời điểm xuất hiện: Thường xuất hiện sau 2 3 cây nên đỏ liên tục nhưng tốt nhất vẫn là cây nến đỏ ngay trước nến búa là nến giảm dài.

– Hình dáng. Nến búa có thể là nến xanh hay đỏ đều được nhưng xanh thì tốt hơn. Phần râu nến dưới phải dài gấp từ 2 đến 3 lần độ dài thân nến, râu nến trên ngắn hoặc không có.

Nến búa Hammer
Nến búa Hammer

Ý nghĩa: Sau một xu hướng giảm dài thì cây nến búa xuất hiện với chiều dài thân ngắn và bị đẩy lên cao. Cho thấy chênh lệch giữa giá đóng và mở rất thấp. Đồng thời râu nến dài cho thấy mức giá thấp nhất bị kéo xuống khá sâu, phiên giao dịch cực kỳ biến động nhưng kết quả vẫn là kết thúc ở một mức giá cao. Điều này có nghĩa là phe bán đã đẩy giá xuống áp đảo nhưng phe mua từ chối xuống mức giá thấp hơn nữa. Đây chính là tín hiệu cho một xu hướng đảo chiều tăng sắp sửa xảy ra.

Cách giao dịch: tốt nhất là chờ cây nến sau nến búa xuất hiện để xác nhận lại xu hướng có tăng không hãy vào lệnh. Bạn nên đặt lệnh ở mức giá bằng nửa chiều dài nến Hammer. Cắt lỗ bên dưới giá thấp nhất vài pips (trong trường hợp râu dài hơn 2 hoặc 3 lần thân nến, còn râu quá dài bạn cạnh cắt lỗ gần hơn.)

Nến Inverted Hammer (búa ngược)

Nến búa ngược chính là mô hình nến đảo ngược thân nến xuống dưới so với mô hình nến búa Hammer. Nhiều bạn có thể cho rằng có sự nhầm lẫn ở đây. 2 mô hình ngược nhau lại cho ra cùng một kết quả. Nhưng sự thật là vậy! Hãy xem xét ý nghĩa đằng sau mô hình để hiểu tại sao nến búa ngược cũng là tín hiệu nến đảo chiều tăng nhé.

Cách nhận dạng nến búa ngược

– Thời điểm xuất hiện: Sau một xu hướng giảm với giá liên tục bị đẩy xuống thấp hơn

– Hình dáng: Có thể là nến xanh hay đỏ đều được. Phần râu trên dưới dài gấp 2 tới 3 lần thân nến; râu nến dưới có thể không có hoặc ngắn.

Nến Inverted Hammer (búa ngược)
Nến Inverted Hammer

Ý nghĩa: Sau một xu hướng giảm mạnh thì bên mua có vẻ đã không chờ thêm được nữa và bắt đầu cố gắng để đưa giá tăng trở lại. Đó là lí do mà râu nến trên rất dài; phe mua đã dồn toàn lực để đẩy giá lên mức cao nhất có thể. Tuy nhiên nó chưa đủ mạnh để duy trì được lâu và kết lúc là đóng cửa ở mức giá gần bằng mở cửa. Bên cạnh đó râu nến dưới lại rất ngắn đồng nghĩa với giá cũng không thể đẩy xuống thấp hơn được nữa. Điều này cho thấy phe mua đang dò giá và mạnh nha để đẩy giá lên lại.

Cách giao dịch: Vì phe mua chưa thực sự áp đảo nên vẫn khó để chắc chắn sẽ đảo chiều. Bạn nên kết hợp với vùng hỗ trợ xem mô hình có xuất hiện gần đường hỗ trợ không. Nếu có bạn có thể yên tâm vào lệnh tại mức giá đóng cửa nếu là búa ngược mài xanh. Cắt lỗ dưới đường hỗ trợ khoảng vài pips cho an toàn nhé!

Nến Morning Star (nến Sao mai)

Nãy giờ chúng ta đã tìm hiểu các mẫu hình nến đảo chiều mạnh nhất có 1 nến, 2 nến. Bây giờ hãy chuyển đến mô hình nến đảo chiều 3 nến. Mặc dù tần suất xuất hiện sẽ ít hơn nhưng lại là tín hiệu rất mạnh. Một trong số đó là mô hình nến sao Mai (Morning star).

Cách nhận dạng nến Sao Mai:

– Thời điểm xuất hiện: Sau xu hướng giảm

– Hình dáng: Nến 1 là nến màu đỏ dài, nến 2 màu xanh hoặc đỏ nhưng giá đóng cửa và mở cửa phải gần trùng nhau. Hình dáng nến số 2 lý tưởng là nến Doji hoặc cũng có thể là nến búa Hammer hoặc Inverter Hammer. Nến 3 là nến xanh và phải có chiều dài lớn, ít nhất phải dóng cửa ở nửa thân trên của nến 1. Sẽ rất tốt nếu có khoảng GAP giữa nến 1 và 2 cũng như 2 và 3.

Nến Morning Star
Nến Morning Star

Ý nghĩa: 3 cây nến diễn tả đúng 3 trạng thái tâm lý của nhà đầu tư khi ở đáy thị trường. Cây nến đỏ dài cho thấy xu hướng giảm vẫn mạnh. Tuy nhiên tới cây nến 2 thì phe mua đã bắt đầu nhảy vào và phe bán vẫn bán, một số đang lưỡng lư. Kết quả là cây nến thứ 2 có giá mở cửa và đóng cửa gần như trùng nhau.

Cách giao dịch: Bạn có thể vào lệnh ngay sau khi mô hình hoàn thiện. Tức là giá đóng cửa của nên thứ 3. Nhớ đừng quên đặt cắt lỗ ngay dưới cây nến số 2 một vài pips nhé!

Nến Bullish Abandoned Baby (Em bé bị bỏ rơi)

Nến em bé bị bỏ rơi cũng là mô hình 3 nến luôn và hình dáng của các cây nến không khác nhiều so với mô hình nến Sao Mai. Khác biệt là ở chỗ cây nến thứ 2 lạc lõng rơi xuống dưới tạo ra khoảng cách lớn với nến 1 và 3 nên giống như e bị bỏ rơi. Đây là một tín hiệu đảo chiều rất mạnh mẽ vì nó chính là trường hợp lý tưởng của mô hình nến sao Mai khi xuất hiện khoảng GAP giữa nến 1 -2 và nến 2-3.

Cách nhận dạng mô hình nến Bullish Abandoned Baby:

– Thời điểm xuất hiện: Sau xu hướng giảm

– Hình dáng: Nến 1 là nến màu đỏ dài, nến 2 màu xanh hoặc đỏ; nhưng giá đóng cửa và mở cửa phải gần trùng nhau. Hình dáng nến số 2 lý tưởng là nến Doji; hoặc cũng có thể là nến búa Hammer hoặc Inverter Hammer. Nến 3 là nến xanh và phải có chiều dài lớn; ít nhất phải dóng cửa ở nửa thân trên của nến 1. Quan trọng nhất là nến 2 phải tạo ra khoảng cách rõ rệt với 2 nến bệnh cạnh.

mô hình nến đảo chiều Bullish Abandoned Baby
Nến Bullish Abandoned Baby

Ý nghĩa: Đây là một mô hình hiếm gặp vì nến thứ 2 tạo ra khoảng cách lớn với nến phía trước và phía sau. Về tâm lý đằng sau giống với mô hình nến sao Mai. Nhưng khoảng GAP xuất hiện cho thấy ban đầu phe bán áp đảo mạnh bao nhiêu thì phía sau phe mua áp đảo mạnh bấy nhiêu. Phe mua càng mạnh thì khả năng đảo chiều lại càng lớn.

Cách giao dịch: Giống mô hình nến Sao Mai.

Các mô hình nến đảo chiều giảm

So với mô hình nến đảo chiều tăng thì nến đảo chiều giảm có vẻ ít được quan tâm. Nhưng với các nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lại thì xu hướng giảm đôi khi mang đến cơ hội nhiều hơn. Còn nếu không biết trước để thoát lệnh, hạn chế tổn thất cũng cực kỳ quan trọng. Dưới đây là 4 mô hình nến đảo chiều giảm mạnh mẽ nhất mà bạn cần biết để giao dịch.

Nến Gravestone Doji (Doji bia mộ)

Nghe tên mô hình thôi cũng đoán được nhà đầu tư mà không thoát lệnh kịp thì đúng là lành ít dữ nhiều. Doji bia mộ là một mô hình nến đơn ngược lại với nến Doji chuồn chuồn.

Cách nhận dạng nến Doji bia mộ:

– Thời điểm xuất hiện: Sau một xu hướng tăng

– Hình dáng: Nến đơn có râu trên cực kỳ dài và râu dưới có thể có hoặc không. Thân nến không có tức là giá đóng và mở gần trùng nhau.

mô hình nến đảo chiều Gravestone Doji
Nến Gravestone Doji

Ý nghĩa: Trước khi xuất hiện Doji bia mộ thì xu hướng vẫn tăng cực mạnh mẽ. Cho đến khi nến Doji xuất hiện thì phe mua vẫn rất áp đảo và đẩy giá lên rất cao vì lẽ đó râu nến trên rất dài. Tuy nhiên cuối phiên thì phe bán đã lật ngược tình thế và áo đảo phê mua xuống. Vì vậy mà khiến cho giá đóng cửa gần bằng giá mở cửa mặc cho giá cao nhất cách biệt như thế nào. Điều này cho thấy râu càng dài tương ứng phe mua ban đầu mạnh bao nhiêu thì phe bán về sau lại mạnh bấy nhiêu để đưa giá về lại mốc mở cửa. Cho nên khả năng rất cao là xu hướng sẽ đảo chiều.

Nến Bearish Engulfing (Nhấn chìm giảm)

Nến nhấn chìm giảm là một mâu hình đảo chiều 2 nến ngược lại với nến nhấn chìm tăng mà mình đã đề cập ở trên. Thay vì xuất hiện cuối xu hướng giảm thì bây giờ sẽ là xuất hiện cuối xu hướng tăng.

Cách nhận dạng mô hình nến đảo chiều Bearish Engulfing:

– Thời điểm xuất hiện: sau xu hướng tăng

– Hình dáng: Nến 1 là nến xanh và nến 2 là nến đỏ và có phần thân nến bao trùm thân nến 1. Có nghĩa là giá mở cửa nến 2 phải cao giá đóng của nến 1; giá đóng của của nến 2 phải thấp hơn giá mở cửa của nến 1. Nến 1 có phần thân nến lớn hay nhỏ không quan trọng. Quan trọng là nến 2 phải thực sự nhấn chìm nến 1. Lý tưởng nhất là khi nến 1 là nến Doji. Vì cho thấy xu hướng tăng yếu di và phe mua – phe bán đang do dự.

mô hình nến đảo chiều Bearish Engulfing
Nến Bearish Engulfing

Ý nghĩa: Ngược lại với nến nhấn chìm tăng. Nến nhấn chìm giảm giá có nến đỏ phía sau với giá mở cửa cao hơn và giá đóng cửa thấp hơn nến 1. Điều này có nghĩa là ban đầu phe mua vẫn rất mạnh; nhưng trong phiên đã có sự đổi ngôi mạnh mẽ. Cuối phiên phe bán đã áp đảo phe mua khiến giá đóng cửa còn thấp hơn cả giá mở cửa phiên trước. Đây là một tín hiệu đảo chiều cực kỳ mạnh mẽ và khả năng sẽ là một xu hướng giảm sâu.

Cách giao dịch: Tiêu chuẩn nhất là bạn đặt lệnh sell tại mức giá đóng cửa của nến đỏ. Hoặc cách 2 là bán sell tại mức giá ít rủi ro hơn đó là cách đáy của nến đỏ 1-2pips. Đặt điểm cắt lỗ stop loss trên cách đỉnh 15-20pips.

Nến Shooting Star (Sao Băng)

Nến sao băng khá giống mô hình nến Doji chuồn chuồn mình đã đề cập ở trên. Khác biệt là nến Doji chuồn chuồn có thân nến cực kỳ ngắn thậm chí là không có. Còn nến sao bằng thì có thân nến dài hơn một chút.

Cách nhận dạng mẫu hình nến đảo chiều giảm – nến sao Băng:

– Thời điểm xuất hiện: Thường là cuối một xu hướng tăng

– Hình dáng: Là nến đơn có màu xanh hay đỏ đều được. Phần thân nến vẫn có nhưng nhỏ và râu nến trên phải dài hơn thân gấp 2 tới 3 lần (càng dài thì càng tốt). Râu nến phía dưới có thể không có hoặc ngắn.

mô hình nến đảo chiều Shooting Star
Nến Shooting Star

Ý nghĩa: Cũng tương tự với nến Doji, sau một xu hướng tăng dài và đến cây nến sao Băng giá vẫn được đẩy lên rất cao nhưng cuối phiên giá lại bị áp chế lại và đóng cửa ở mức gần giá mở cửa. Lúc này những con bò đực sẽ do dự về sức mạnh của phe bán. Tuy nhiên không chắc chắn được là tiếp theo có như dự đoán hay không cho nên bạn hãy chờ thêm một cây nến phía sau xem có xác nhận lại dự đoán này không.

Cách giao dịch: Để an toàn bạn nên chờ nến thứ 2 sau nến sao băng xác nhận xu hướng giảm rồi hẵn đặt lệnh sell. Để an toàn hãy kết hợp thêm các chỉ báo khác như MACD, RSI hay Bollinger bands.

Nến Evening Star (Sao Hôm)

Cuối cùng, một mô hình nến đảo chiều giảm mạnh có 3 nến bạn cần biết nữa là mô hình nến sao Hôm. Người Nhật có cách đặt tên rất hãy đúng cả ý nghĩa lẫn hình dáng. Nếu sao Mai mở ra một thời kỳ huy hoàng cho nhà đầu tư thì nến Sao Hôm có thể dập tắt ánh sáng nếu nhà đầu tư không kịp thoát lệnh nhanh.

Cách nhận dạng nến Sao Hôm:

Thời điểm xuất hiện: Thường cuối của xu hướng giảm

Hình dáng: Gồm 3 cây nến với nến 1 là nên xanh với phần thân rất dài. Tiếp theo nến thứ 2 là giống như hình ngôi sao vì có giá đóng và mở gần trùng nhau; giống hình nến Doji hoặc nến con Xoay, màu sắc không quan trọng. Nến 3 là nến đỏ cũng có thân cực kỳ dài và giá đóng cửa nằm bên trong thân nến 1; hoặc ít nhất cũng phải có thân nến bằng một nửa thân nến xanh số 1. Lý tưởng nhất là có khoảng Gap giữa nến 1-2 và nến 2-3. Cây nến số 3 mà giảm càng sâu thì khả năng đảo chiều càng lớn.

mô hình nến đảo chiều Evening Star
Nến Evening Star

Ý nghĩa: Nến 1 là cho thấy xu hướng tăng vẫn mạnh; nến 2 là sự do dự giữa phe mua; và phe bán và nến 3 cho thấy phe bán đã chiến thắng. Khoảng Gap xuất hiện thể hiện sự áp đảo của phe bán càng lớn và khả năng đảo chiều càng cao.

Cách giao dịch: Vào lệnh ngay điểm phía dưới râu dưới nến 3 cách một vài pips. Bạn đừng quên đặt cắt lỗ ở phía trên cách râu trên nến 3 cũng vài pips.

Kết luận

Trên đây mình đã liệt kê 40 mô hình nến đảo chiều và giải thích cụ thể 12 mô hình nến đảo chiều mạnh nhất. Mặc dù là các mô hình cung cấp tín hiệu mạnh mẽ về khả năng đảo chiều nhưng không có gì là chắc chắn hoàn toàn. Vì thế bạn cần:

– Chờ mô hình xuất hiện đầy đủ, nếu chờ thêm nến sau xác nhận lại càng tốt.

– Luôn luôn đặt cắt lỗ và chốt lời để hạn chế rủi ro

– Sử dụng thêm các chỉ báo hỗ trợ như đường trendline, RSI, MACD, vùng hỗ trợ và kháng cự,…

Hy vọng những kiến thức về phân tích kỹ thuật mình vừa chi sẻ bên trên sẽ hỗ trợ phần nào cho bạn trong quá trình giao dịch.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin