Stake coin là gì? Hướng dẫn staking coin cơ bản cho người mới

Nhắc đến tiền điện tử thì nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Bitcoin. Có thời điểm Bitcoin từng bị chống đối vì việc khai thác nó làm ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường. Sở dĩ vậy là vì Bitcoin sử dụng giao thưc PoW (Proof-of-work) và để khai thác được Bitcoin thì phải tiêu tốn cực kỳ nhiều năng lượng. Nhiều ước tính cho rằng để đào bitcoin sẽ tốn khoảng 0.5% trên tổng nhu cầu sử dụng điện của toàn thế giới. Điều này đã dẫn đến việc ra đời của giao thức PoS (Proof-of-stake) và stake coin cũng xuất hiện. Vậy stake coin là gì? Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu cụ thể trong bài viết hôm nay nhé!

Stake coin là gì?

Stake coin hay staking coin hiểu đơn giản là bạn đặt cược tiền điện tử của bạn hay khóa nó một thời gian nhất định để đổi lấy phần thưởng. Phần thưởng còn tùy vào mạng blockchain bạn tham gia, số lượng coin bạn đặt cược và thời gian đặt cược.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp cụm từ “staking coin” trong nhiều trường hợp và có thể nhầm lẫn một chút về stake coin trên giao thức Pos và đặt cược coin trên các pool thanh khoản để nhận thưởng.

 • Staking trên giao thức Pos: Stake coin này có nghĩa là đặt cược tiền điện tử. Tức là bạn mua một loại coin/token nào đó và lock nó lại theo hướng dẫn của nhóm phát triển dự án. Và số coin được lock này sẽ được sử dụng cho mục đích xác thực các giao dịch sẽ được ghi lại trên blockchain. Giao thức Proof of Stake (PoS) giúp tiết kiệm năng lượng hơn. Vì nó không cần phải dùng đến các máy tính có cấu hình mạnh để giải những câu đố toán học phức tạp. Bù lại những người có sở hữu “stake” trên mạng thì được quyền ưu tiên khi thêm khối kế tiếp và được nhận thưởng tương ứng.
 • Staking nhận thưởng: Stake coin này chủ yếu là để cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái; chứ không liên quan gì tới việc xác thực giao dịch trên chuỗi khối hay bất kỳ hoạt động nào của mạng lưới. Nó giống với việc bạn khóa coin của mình trong các bể thanh khoản ở các sàn giao dịch để cung cấp thanh khoản và nhận thưởng. Phần thưởng thường được trích từ phí thu từ các hoạt động trên sàn.
Stake coin là gì?
Stake coin là gì?

Ưu và nhược điểm của Stake coin là gì?

Stake coin có lợi ích gì và bạn có nên tham gia stake coin không? Hãy cùng Tienaogiatot giải đáp qua các ưu và nhược điểm của “Staking coin” dưới đây:

Có thể bạn quan tâm: Pond coin là gì?

Ưu điểm

Kiếm tiền thụ động: Nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản bồi thường khi khóa tiền điện tử của mình. Cách này dễ dàng hơn nhiều so với việc đầu tư nhiều máy móc mạnh mẽ để đào coin. Staking coin giúp nhà đầu tư kiếm được càng nhiều coin hơn. Ngoài ra, trước khi tiến hành đặt cược, các bạn còn có thể tính lợi nhuận và khoảng thời gian phù hợp trước khi quyết định khóa đồng coin của mình.

Giúp mạng hoạt động hiệu quả + ít tốn năng lượng. Như mình đã đề cập ở trên, giao thức bằng chứng cổ phần Pos sử dụng ít năng lượng hơn so với PoW. Bất kỳ ai cũng có thể đặt cược tài sản của mình và trở thành người xác thực. Họ chỉ cần một máy tính bình thường và đủ tiền để các nodes được hoạt động liên tục.

Lợi ích cho các dự án. Stake coin trên Pos giúp tăng tính phi tập trung cho blockchain. Quyền lực được chia đều cho những người tham gia (Nodes hay các Masternodes,…). Staking coin còn giúp kích thích nhiều người tham gia vào mạng lưới và thúc đẩy giá trị của tiền điện tử nhờ việc kích thích mua và hold coin lâu hơn.

Ưu và nhược điểm của PoS so với PoW
Ưu và nhược điểm của PoS so với PoW

Nhược điểm

 • Coin/token bị mất giá. Để nhận thưởng bạn có thể phải khóa coin trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,… Trong quá trình này giá trị của đồng coin đó có thể giảm. Và vì bạn đã khóa nó nên không thể cắt lỗ để giảm thiểu thiệt hại. Thậm chí bạn có nguy cơ mất sạch số tiền gốc vì giá có thể biến động rất lớn chỉ trong thời gian ngắn.
 • Lạm phát coin. Về cơ bản, khi đặt cược bạn sẽ nhận được một lượng coin hoặc token mới. Nó là để thưởng cho nỗ lực của bạn trong quá trình hoạt động của mạng lưới. Cho nên nếu số tiền thưởng quá lớn khiến lược token/coin mới được tạo ra quá nhiều. Điều này có thể khiến cho đồng coin đó bị lạm phát và pha loãng giá trị của dự án.
 • Có khả năng bị kiểm soát. Thay vì lượng coin lưu hành được tạo ra từ từ thì với giao thức PoS; tổng cung được đưa ra ngay từ đầu chỉ bởi một vài người. Điều này không tránh khỏi một vài nhà phát triển cốt lõi sẽ giữ một lượng lớn cho riêng mình.
 • Ít “phi tập trung hơn”. Việc trở thành nhà xác thực cần khóa quá nhiều coin có thể khiến dự án mất đi tính “phi tập trung”. Ví dụ Ethereum lúc đổi từ giao thức PoW -> PoS yêu cầu 32ETH để trở thành người xác thực tưởng đương 51 nghìn USD (07/2022). Số tiền này quá lớn cho một nhà đầu tư có thể tham gia. Vì thế một số sàn tập trung đã trở thành người xác thực và chia phần thưởng cho nhà đầu tư trên sàn.

Cách tham gia Staking coin

Có rất nhiều cách để bạn bắt đầu với “Stake coin”. Tuy nhiên, nó còn tùy vào khả năng hiểu biết về kỹ thuật của bạn; khả năng tài chính cũng như việc nghiên cứu giữa các phương án để tìm ra cách mang lại lợi nhuận đơn giản và tốt nhất.

Bạn không nhất thiết phải đặt cược tiền điện tử của mình để trở thành nhà xác thực. Bạn có thể ủy quyền tiền điện tử của mình cho người khác thực hiện công việc đó. Dưới đây là một số cách Staking coin phổ biến.

Thông qua sàn giao dịch

Cách có thể nói là đơn giản nhất để bắt đầu staking chính là sử dụng dịch vụ trực tuyến làm thay cho bạn. Hiện nay, rất nhiều sàn giao dịch crypto phổ biến sẵn sàng cung cấp dịch vụ “Stake coin” để nhận được hoa hồng. Thuận tiện hơn là bạn có thể sử dụng tiền fiat để mua coin và tham gia cực kỳ dễ dàng.

Có khá nhiều sàn giao dịch đang có chức năng staking; theo đề xuất từ NerdWallet; ba sàn cho phép bạn đặt cược tối thiểu một vài tài sản crypto đó là Binance, eToro và Coinbase. Bên cạnh đó một vài sàn cũng có chức năng kiếm thêm coin tương tự như Staking; đó là Crypto.com, Kraken, Gemini, FTX, TradeStation. Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ staking của các sàn này.

Tham gia một “Staking Pool”

Nếu bạn không muốn stake coin trên sàn giao dịch vì cảm thấy nó không đáng tin cây. Hoặc sàn crypto đó không hỗ trợ đồng coin mà bạn muốn đặt cược. Vậy thì bạn có thể tham gia vào “Staking pool” được hoạt động bởi một user khác. Để làm điều này bạn phải biết cách dùng ví tiền điện tử để kết nối coin/token của bạn với pool xác thực. Các website chính thưc của các chuỗi khối PoS cung cấp thông tin để nghiên cứu về những người xác thưc (validators) bao gồm link chi tiết và cách thức họ hoạt động. Để lựa chọn các chuyên gia khuyên bạn cần theo dõi kỹ hồ sơ của những nhà xác thực này.

“Staking pool” trở nên rất phổ biến vì thông thường các nodes mà có số lượng tiền đặt cược càng cao thì khả năng xử lý giao dịch càng lớn. Cho nên các nhóm đặt cược này càng lớn thì tiền đặt cược càng nhiều và tiền thưởng lại càng nhiều. Nó cũng linh hoạt hơn về thời gian đặt cược cho những người tham gia.

Cách tham gia Staking coin
Cách tham gia Staking coin

Trở thành người xác thực

Cách cuối cùng đúng theo bản chất của Staking mà mình đã đề cập đó là bạn trực tiếp trở thành nhà xác thực. Sở dĩ mình đề cập cách này cuối cùng vì nó khác phức tạp; và yêu cầu số tiền đặt cược tối thiểu có thể quá lớn đối với một cá nhân. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị thiết bị máy tính và phần mềm có thể tải xuống tất cả lịch sử giao dịch của chuỗi khối. Tiếp theo hầu như các nhóm phát triển của dự án nào khi cung cấp tính năng staking đều có hướng dẫn cụ thể trên website chính thức của mình. Bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của dự án để tìm hiểu và làm theo.

Có nên tham gia Stake coin không?

Nếu bạn đang có hứng thú về đặt cược tiền điện tử và phân vân có nên tham gia không thì có vài vấn đề bạn cần trả lời trước.

Đầu tiên phong cách đầu tư của bạn là gì? Bạn muốn giao dịch liên tục để kiếm được nhiều khoản lợi nhuận nhỏ; hay muốn mua và giữ coin trong một khoảng thời gian dài. Nếu bạn đang theo đuổi phong cách giao dịch nhanh chóng thì chắc stake coin không phù hợp với bạn. Còn nếu bạn đánh giá tiềm năng của coin lớn và trong một thời gian dài nữa; có khả năng giá trị của các đồng coin này sẽ tăng lên nhiều lần. Thì chắc chắn việc khóa coin trong vài tháng đến vài năm cũng không sao.

Có thể bạn quan tâm: BAKE coin là gì?

Các yếu tố cần lưu ý khi stake coin là gì?

Tuy nhiên, như mình đã nói ở trên, việc staking coin ẩn chứa nhiều rủi ro hơn chúng ta tưởng tượng. Vì vậy nếu quyết định tham gia stake coin bạn cần xem xét các yếu tố này:

 • Thời gian lock là bao lâu? Thông thường các dự án sẽ cung cấp các mốc thời gian khóa coin để người tham gia chọn lựa ngay từ đầu. Có thể là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm,… Sau thời gian stake coin này thì trader mới có thể nhận lại số tiền đã khóa
 • Tỷ suất sinh lời là bao nhiêu? Tỷ suất này tùy thuộc vào từng dự án nhưng nó cực kỳ quan trọng.
 • Có thể un-stake trước hạn không? Bạn có thể un-stake nhưng cũng mất một thời gian vài ngày đến cả tháng tùy dự án để nhận lại coin.
 • Số tiền tối thiểu để khóa? Số tiền này là số lượng coin tối thiểu bạn cần có để tham gia. Ví dụ như Decred (DRC) yêu cầu tối thiểu từ 5DRC hay Ethereum yêu cầu tới 32 ETH.
 • Tỷ lệ lạm phát: Phần này các bạn nên tìm hiểu kỹ tiềm năng của dự án. Vì phần thưởng quá lớn và lượng token mới tạo ra quá nhanh; thì có thể khiến giá trị của đồng coin đó dễ lạm phát và mất giá trị.

Kết luận

Đặt cược tiền điện tử, Stake coin hay Staking coin là một cách rất hay giúp nhà đầu tư giữ tiền điện tử của mình và kiếm được thêm thu nhập thụ động thay vì chỉ có thể giao dịch với coin như cách thông thường. Giao thức PoS cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội đặc biệt là khai thác coin dễ dàng và tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên nó cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Chẳng han như bạn có thể mất sạch số tiền mình có; mất số tiền đã khóa do giá giảm hay lạm phát; dự án bị kiểm soát bởi một vài người giữ quá nhiều coin,…

Nói chung các bạn trước khi tham gia stake coin cần nhắc kỹ lưỡng nhu cầu của bản thân; cũng như nghiên cứu kỹ dự án và đồng coin mà mình sẽ staking. Hy vọng qua bài viết mọi người đã hiểu rõ về định nghĩa Stake coin là gì và cách staking coin ra sao. Hãy theo dõi Tienaogiatot để xem thêm nhiều thông tin hữu ích về tiền điện tử nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin