Nến Bullish engulfing là gì? Cách giao dịch với mô hình nến nhấn chìm tăng

Trong 2 loại mô hình nến Nhật thì mô hình nến Nhật đảo chiều thường có xác suất chính xác cao hơn. Và một trong những mô hình nến Nhật cung cấp tín hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ được nhiều nhà đầu tư sử dụng đó chính là mô hình nến nhấn chìm hay nến engulfing. Trong đó mô hình nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing) dự báo một xu hướng đảo chiều mạnh mẽ sang tăng là cực kỳ phổ biến và dễ phát hiện. Tuy nhiên, nếu bạn không để ý kỹ các đặc điểm nhận dạng thì rất dễ sai hoặc nhầm lẫn với mô hình nến Nhật khác.

Vì vậy bài viết hôm nay Tienaogiatot sẽ giải thích cụ thể về mô hình nến Bullish Engulfing là gì? Các đặc điểm bắt buộc để được xác định là nến nhấn chìm tăng. Sau khi nhận dạng được mình sẽ hướng dẫn cụ thể cách giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing.

Nến Bullish Engulfing là gì?

Nến Bullish Engulfing với ý nghĩa được thể hiện rõ qua cái tên của nó. Mô hình gồm 2 cây nến với nến đầu là nến đỏ + phần thân nhỏ và nến sau là nến xanh + phần thân dài bao trọn hay nhấn chìm nến trước. “Bullish” là từ được dùng để chỉ xu hướng bò ám chỉ một xu hướng tăng sắp sửa xảy ra ngay sao đó. Vì vậy nến Bullish Engulfing là mô hình thường xuất hiện cuối xu hướng giảm và dự báo một xu hướng đảo chiều thành tăng.

Nến Bullish Engulfing là gì?
Nến Bullish Engulfing là gì?

Lưu ý: Trong quá trình nhận dạng nến nhấn chìm tăng, bạn không phải quá quan tâm vào phần bóng nến mà chỉ cần chú ý tới phần thân nến là được.

Đặc điểm của mô hình nến Bullish Engulfing

Có rất nhiều mô hình nến Nhật cũng được tạo ra từ 2 cây nến. Chẳng hạn như mô hình nến mẹ bồng con thì hoàn toàn ngược lại với nến nhấn chìm. Tuy nhiên nếu bạn không nhớ kỹ thì rất dễ nhầm lẫn và giao dịch sai cách. Cho nên hãy lưu ý các đặc điểm sau để chắc chắn đây chính là mô hình nến nhấn chìm tăng:

– Mô hình gồm 2 cây nến: Nến trước là nến màu đỏ (nến giảm) có thân ngắn và nhỏ. Nến sau là nến xanh (nến tăng) có thân dài đủ bao trùm nến trước.

– Giá mở cửa và giá thấp nhất của cây nến xanh phải thấp hơn giá đóng cửa của cây nến đỏ. Đồng thời giá đóng cửa và giá cao nhất của cây nến xanh cũng phải cao hơn giá mở cửa của cây nến đỏ.

Ví dụ mô hình nến Bullish Engulfing
Ví dụ mô hình nến Bullish Engulfing

– Mô hình có độ chính xác cao chỉ khi nó hình thành ở cuối môt xu hướng downtrend dài. Còn nếu không thì phải hình thành sau một cú giảm mạnh.

– Cây nến đầu tiên trong mô hình thuộc kiểu nến Doji thì khả năng mô hình chính xác sẽ còn cao hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm: 40 mô hình nến đảo chiều

Cách giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing

Sau khi đã nắm được nến Bullish Engulfing là gì và cách để nhận dạng được nến. Điều quan trọng bây giờ là bạn cần biết cách giao dịch như thế nào khi nó xuất hiện. Nến Bullish Engulfing là mô hình nến đảo chiều tăng vì vậy cách thức giao dịch của nó cũng khá đơn giản.

Xác định điểm vào lệnh, stop loss và take profit

Vì đây là một mô hình nến Nhật đảo chiều tăng cho nên bạn phải đảm bảo mô hình đang trong xu hướng giảm mạnh. Chú ý là mô hình đang có xu hướng giảm trong dài hạn thì bạn cần đổi qua khung thời gian nhỏ hơn để đảm bảo độ chính xác. Sau đó xác định các điểm vào lệnh như sau:

Xác định điểm vào lệnh, stop loss và take profit trong mô hình Bullish Engulfing
Xác định điểm vào lệnh, stop loss và take profit trong mô hình Bullish Engulfing

Điểm vào lệnh: Bạn vào lệnh BUY ngay sau khi mô hình hoàn thiện tức là cây nến thứ 3. Hoặc bạn có thể đặt lệnh ngay sau mức giá đóng cửa của cây nến thứ 2.

Điểm cắt lỗ (stop loss): Bên dưới điểm giá thấp nhất khoảng 1 đến 2 pips

Điểm chốt lời (take profit): Bạn có thể đặt lệnh chốt lời tại điểm ngay đường kháng cự.

Sử dụng kết hợp với các chỉ báo khác

Không có phương pháp phân tích kỹ thuật nào là có thể đảm bảo dự đoán đúng chính xác. Vì lẽ khi phân tích bất kỳ mô hình nào mình cũng khuyên các bạn nên áp dụng thêm một vài chỉ báo hay phương pháp khác tương tự để tăng độ tin cậy. Đặc biệt là khi bạn giao dịch khối lượng lớn và rủi ro cao. Sau đây mình sẽ hướng dẫn kết hợp mô hình nến Bullish Engulfing với đường trung bình động MA và ngưỡng hỗ trợ, kháng cự.

Kết hợp với đường trung bình động MA30

Khung thời gian tốt nhất: M5 đến M15

Đường trung bình động MA30 cũng là một chỉ báo để hỗ trợ dự đoán xu hướng thị trường. Nếu đường giá nằm phía trên đường MA30 => thị trường đang trong xu hướng tăng. Ngược lại đường giá nằm dưới đường MA30 => thị trường đang trong xu hướng giảm.

=> Khi thị trường tăng tức đường giá nằm phía trên đường MA30 thì bạn vào lệnh tại nến thứ 3 của mô hình nến nhấn chìm tăng.

Đường giá nằm phía trên đường MA30
Đường giá nằm phía trên đường MA30

Kết hợp với đường hỗ trợ

Khung thời gian tốt nhất: M5

Trong trường hợp mà mô hình nến nhấn chìm tăng hình thành ngay khu vực thuộc đường hỗ trợ. Lúc này bạn có thể tin tưởng vào lệnh tại nến số 3. Bởi đường hỗ trợ là chỉ báo cho thấy rằng giá có thể bật lên cao. Và nếu mô hình xuất hiện ngay đúng đường hỗ trợ thì đây là một tín hiệu cho thấy xu hướng đảo chiều là rất lớn.

Nến nhấn chìm tăng hình thành ngay khu vực thuộc đường hỗ trợ
Nến nhấn chìm tăng hình thành ngay khu vực thuộc đường hỗ trợ

Kết luận

Mô hình giá đảo chiều là một trong các mô hình được đánh giá cao về độ chính xác. Tuy nhiên, với mô hình nến Bullish Engulfing bạn chỉ nên áp dụng dự báo trong ngắn hạn. Bởi nhiều trường hợp xuất hiện nến nhấn chìm tăng và giá đúng là đảo chiều. Nhưng đúng hơn đây chỉ là một sự thoái lui và sau đó nó lại quay trở lại xu hướng cũ. Vì vậy khi áp dụng mô hình hay bất kỳ chỉ báo nào kết hợp; hãy chú ý điều chỉnh khung thời gian ngắn thôi nhé!

Vậy là Tienaogiatot đã tổng hợp tất tần tật các kiến thức về mô hình nến Bullish Engulfing là gì? Các đặc điểm hình thành nến nhấn chìm tăng để có thể nhận dạng  mô hình. Đồng thời hướng dẫn cụ thể cách giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn có thể áp dụng thành công mô hình để mang lại lợi nhuận khi đầu tư.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin