Nến Sao Mai (Morning star) là gì? Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình

Các chuyên gia đầu tư cho rằng có tới hơn 100 mô hình dựa trên cây nến Nhật. Để dễ dàng áp dụng vào phân tích và đầu tư, người ta có thể chia các mô hình nến Nhật thành rất nhiều loại khác nhau. Nó có thể là mô hình nến Nhật đảo chiều hay tiếp diễn. Hoặc thậm chí là các mô hình từ đơn giản đến phức tạp. Và nói đến phức tạp thì phải kể đến 2 mô hình nến Sao Hôm và nến Sao Mai. Lí do là vì nó được hình thành bởi 3 cây nến cho nên hiếm gặp và có nhiều biến thể hơn so với các mô hình nến đơn hay nến đôi.

Tuy phức tạp nhưng đây lại là các mô hình nến Nhật đảo chiều tăng điển hình. Đa số các nhà giao dịch sử dụng nó để có thể tìm ra điểm Entry tiềm năng. Trong bài viết trước mình đã có chia sẻ về nến sao Hôm là gì và cách giao dịch với nến sao Hôm. Vì vậy bài viết hôm nay mình sẽ tiếp tục đi vào phân tích mô hình nến sao Mai là gì? và cách giao dịch với nến Morning Star ra sao nhé!

Nến Sao Mai (Morning star) là gì?

Mô hình nến sao Mai là một mô hình đảo chiều tăng giá thường xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm. Nó chỉ ra rằng người bán đã mất đà và người mua đã nắm quyền kiểm soát giá. Mô hình nến Morning Star gồm 3 cây nến tạo thành hình chữ U và lý tưởng nhất là sau một xu hướng giảm giá dài.

Đặc điểm của 3 cây nến trong mô hình nến sao Mai:

 • Cây nến 1 : Một cây nến giảm (màu đỏ) xuất hiện sau xu hướng giảm, càng dài càng tốt
 • Cây nến 2 : Một cây nến nhỏ, tăng hoặc giảm. Cây nên thiếu quyết đoán thể hiện sự cân bằng giữa phe bò và phe gấu.
 • Cây nến 3 : Một cây nến tăng (màu xanh) dài.
Nến Morning star là gì?
Nến Morning star là gì?

Ý nghĩa của mô hình nến Morning Star

Như mình đã nói mô hình nến sao Mai là một mô hình nến phức tạp. Nến có thể ngắn, dài không hoàn hảo như lý thuyết. Vì vậy hiểu rõ ý nghĩa đằng sau mô hình và phân tích trong từng trường hợp cụ thể sẽ cho bạn các phán đoán chính xác hơn. Các đặc điểm và chuyển động của từng cây nến tạo nên mô hình đều bị tác động bởi những diễn biến trên thị trường.

 • Cây nến 1: Phe bán vẫn đang chiếm ưu thế và kiểm soát thị trường.
 • Cây nến 2: Cây nến này có thân rất ngắn, xanh hay đỏ đều được. Nếu là Doji thì càng tốt. Nó cho thấy sự giằng co mạnh mẽ giữa 2 phe. Nên dù giá cao nhất và giá thấp nhất lệch nhau nhiều. Nhưng giá đóng cửa vẫn bị kéo lại gần giá mở cửa.
 • Cây nến 3: Một cây nến xanh càng lớn càng tốt. Nó cho thấy phe mua đã chiến thắng và lúc này sẽ kéo thêm nhiều người tham gia vào cuộc để đẩy giá cao lên.

Đặc trưng của mô hình nến sao Mai

Về cơ bản nến sao Mai phải có cấu tạo gồm 3 nến:

 • Nến đầu tiên là nến giảm với phần thân lớn và càng dài càng tốt.
 • Nến thứ 2 không quan trọng là xanh hay đỏ nhưng phần thân phải nhỏ. Nó có thể là nến Doji hay Spinning Top.
 • Nến thứ 3 là nến xanh với thân lớn, chiều dài tối thiểu bằng một nửa hoặc bằng 3/4 chiều dài nến đầu tiên.
Đặc trưng của mô hình nến sao Mai
Đặc trưng của mô hình nến sao Mai

Ngoài ra, một số đặc điểm của mô hình sẽ khiến xác suất đảo chiều trở nên chắc chắn hơn:

Nến sao Mai là một mô hình đảo chiều tăng. Vì thế tốt nhất là nó sẽ xuất hiện cuối xu hướng giảm. Nhiều trường hợp nó cũng xuất hiện ở xu hướng tăng và cho biết mô hình sẽ tiếp diễn xu hướng tăng. Nhưng độ chính xác cao nhất vẫn là đáy một xu hướng giảm.

– Thông thường, mô hình nến sao mai sẽ lý tưởng nhất nếu xuất hiện ngay ngưỡng hỗ trợ. Bởi đường giá thường di chuyển theo các đường dích dắc với các mức cao thấp liên tục. Mỗi khi chạm vào ngưỡng hỗ trợ thì nó sẽ có xu hướng bật trở lại báo hiệu một xu hướng mới sắp bắt đầu.

– Nếu nến 3 lớn hơn so với nến đầu tiên thì mô hình sẽ càng mạnh mẽ hơn

– Một mô hình nến Morning Star có khoảng trốn GAP giữa nến 2 với 2 cây nến bên cạnh (nến 1,3) thì độ chính xác sẽ rất cao.

Cách giao dịch với mô hình nến Sao Mai

Đến đây có lẽ các bạn đã hiểu mô hình nến sao Mai là gì? Bây giờ hãy thử bắt đầu thực hành nó. Bạn cần xác nhận mô hình trước, nếu nó đáp ứng các điều kiện của mô hình kết hợp với một vài chỉ báo ủng hộ nữa thì có thể yên tâm vào lệnh thôi!

Xác định mô hình

– Mô hình có xuất hiện ở đáy xu hướng giảm không? Bạn có thể quan sát xem các đáy có thấp hơn và đỉnh có thấp hơn không. Hoặc để chắc chắn hơn, bạn dùng tới đường trung bình động MA. Bạn có thể dùng đường trung bình động EMA20 để xác định đáy của mô hình và khả năng đảo chiều của nó.

– 3 cây nến có đặc điểm của mô hình không? Hãy đọc lại các đặc điểm của 3 cây nến trong mô hình nến Morning Star. Chú ý nến thứ 2 nên duy trì ở mức 50% thân nến đầu tiên. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là nến thứ 3.

 • Nến thứ 3 cao hơn đến đầu tiên => xác suất cao
 • Nến thứ 3 giống với nến đầu tiên => xác suất trung bình
 • Nến thứ 3 thấp hơn hoặc tương đương nến 2 => xác suất thấp

Cách giao dịch với nến sao Mai

Về cơ bản các điểm vào lệnh an toàn nhất là:

Cách giao dịch với nến sao Mai
Cách giao dịch với nến sao Mai
 • Điểm Entry: Vào lệnh tại mức giá đóng cửa của nến 3
 • Điểm cắt lỗ: Điểm thấp nhất của mô hình một vài pips
 • Điểm chốt lời: Theo tỷ lệ R:R là 1:1 hoặc 1:2

Lưu ý: Kết hợp thêm các chỉ báo với mô hình nến Morning Star để tăng độ tin cậy:

 • Chỉ báo RSI: Nếu đường RSI vượt quá mức 30 quá bán thì mô hình có độ tin cậy cao.
Chỉ báo RSI kết hợp với mô hình nến Morning Star
Chỉ báo RSI kết hợp với mô hình nến Morning Star

Kết luận

Nến Morning star là một mô hình nến mạnh mẽ và hầu hết các nhà giao dịch sử dụng nó trong các chiến lược giao dịch của mình. Tuy nhiên, trong giao dịch tài chính, không có khuôn mẫu nào có thể đảm bảo cho bạn 100% lợi nhuận. Hơn nữa, độ tin cậy của mô hình nến sao Mai còn phụ thuộc vào cách hình thành nến. Nếu nến thứ ba loại bỏ hành động giá của nến thứ nhất và thứ hai bằng cách nhấn chìm nó, chúng ta có thể coi khả năng mua là mạnh. Ngay cả khi xác suất giao dịch thành công lớn, vẫn có khả năng thất bại khi sử dụng mô hình này. Vì vậy hãy tuân thủ nguyên tắc quản lý rủi ro khi đầu tư nhé!

Vậy là mình đã tổng hợp các kiến thức cần ghi nhớ về mô hình nến sao Mai. Nếu thấy bài viết của mình hữu ích hãy tiếp tục theo dõi và ủng website: Tienaogiatot.com nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

1 thoughts on “Nến Sao Mai (Morning star) là gì? Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình

 1. Pingback: Nến Sao Mai (Morning star) là gì? Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin