T0 T1 T2 là gì? Chiến lược giao dịch lướt sóng T+ là gì?

T0 T1 T2 trong chứng khoán là gì? Đây là vấn đề mà các nhà đầu tư mới tham gia thị trường đều rất bỡ ngỡ. Bởi vì chúng ta đều nghĩ rằng chỉ cần chọn cổ phiếu và đặt lệnh mua, bán là cổ phiếu sẽ có sẵn hay tiền sẽ về tài khoản ngay. Tuy nhiên mọi thứ không đơn giản như vậy! Tìm hiểu về ngày giao dịch T0, T1, T2,… là điều cơ bản, tối thiểu nhất mà một newbie cần làm trước khi bắt đầu giao dịch. Cho nên trong bài viết hôm nay Tienaogiatot sẽ chia sẻ chi tiết và dễ hiểu nhất có thể về T0 T1 T2 là gì? Cũng như chiến lược lướt sóng T+ là gì? lướt T0 là gì? để bạn có thể tranh thủ được cơ hội đầu tư tốt trong khoảng chờ này!

T0 T1 T2 là gì?

T trong T0 T1 T2 là viết tắt của Transaction tức là giao dịch. T0, T+1, T+2 T+3,… trong chứng khoán được hiểu là ngày giao dịch áp dụng cho các công cụ như cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng,… trên thị trường.

  • T0 được quy định là ngày giao dịch tương đương với ngày trader đặt lệnh mua/bán thành công. Khi giao dịch được xác nhận thì mức giá cổ phiếu sẽ chốt vào thời điểm này luôn.
  • T1 (T+1) – Ngày làm việc tiếp theo sau ngày T0 (Trừ Thứ 7, CN và lễ tết)
  • T2 (T+2) – Ngày làm việc tiếp theo sau ngày T1 (Trừ Thứ 7, CN và lễ tết)
  • T3 (T+3) – Ngày làm việc tiếp theo sau ngày T2 (Trừ Thứ 7, CN và lễ tết)
T0 T1 T2 là gì?
T0 T1 T2 là gì?

Hoạt động mua/bán cổ phiếu diễn ra theo thời gian như thế nào? Sau khi bạn đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu vào ngày T0 thì bạn phải chờ cho đến 4h30 PM ngày T2 hì mới có cổ phiếu/tiền về tài khoản. Cho nên nếu muốn bán cổ phiếu bạn vừa mua thì phải chờ đến ngày T3. Hoặc muốn có tiền để mua tiếp cổ phiếu khác bạn cũng phải chờ tới ngày T3.

Lướt sóng T+ là gì?

Với những nhà đầu tư dài hạn thì điều này không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên với các trader thích lướt sóng, chực chờ để vào lệnh bất kỳ lúc nào thị trường biến động thì việc chờ đến 3 phiên mới được giao dịch là điều cực kỳ khó chịu. Hoặc bạn mắc bẫy bull trap và cổ phiếu chỉ tăng giá giả thì bạn cần cắt lỗ thật nhanh. Trong trường hợp này mà chờ tới T+3 thì đúng là “còn cái nịt”.

Tuy nhiên không phải trader nào cũng vì T+ mà trở thành trader dài hạn bất đắc dĩ. Nhiều người đã thành công chỉ trong khoảng thời gian ngắn này mà ăn được nhiều vòng của cổ phiếu đó. Để làm được vậy bạn cần hiểu lướt sóng T+ là gì?

Lướt sóng T+ là gì?
Lướt sóng T+ là gì?

Chiến lược lướt sóng T+

Lướt sóng T+ tức là bạn không chờ cổ phiếu về tài khoản thì đã mua thêm cổ phiếu này ở đợt điều chỉnh giảm tiếp theo. Sau đó chờ cổ phiếu về tài khoản thì bạn lại chốt lời để ăn chênh lệch. Như vậy lượng cổ phiếu vẫn vậy nhưng bạn vẫn kiếm được lời trong khoảng thời gian chờ T+. Với chiến lược này bạn cần linh hoạt theo các biến động giá trên thị trường. Khi cổ phiếu về bạn có thể chốt lời toàn bộ hoặc từng phần để mua tiếp ở đợt giảm tiếp theo.

Lưu ý: Điều kiện để lướt sóng T+ là bạn cần có vốn sẵn trong tài khoản đủ lớn. Thứ hai, bạn chỉ lướt sóng T+ khi thị trường đang trong xu hướng tăng và nhiều tin tức tốt ủng hộ xu hướng. Nếu lướt sóng trong xu hướng giảm thì không khác gì là bắt dao rơi, rủi ro cực kỳ lớn.

Ví dụ về lướt sóng T+

Giả sử bạn đang nhắm tới cổ phiếu HPG – cổ phiếu thép của công ty Hòa Phát tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ từ cuối năm 2021 do nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng trong khi nhu cầu đang phục hồi sau đại dịch. Cho nên bạn mua 10.000 cổ phiếu HPG và bạn cho rằng giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng. Vì vậy trong khoảng thời gian này cổ phiếu có thể biến động lên xuống. Nếu giá giảm bạn mua thêm 10.000 cổ phiếu nữa. Chờ đến khí cổ phiếu về tài khoản thì bạn chốt lời và ăn chênh lệch này.

Giao dịch lướt sóng (swing trading)
Giao dịch lướt sóng giúp có lời nhanh nhưng rủi ro cũng không kém

Có thể bạn quan tâm: Nghệ thuật lướt sóng chứng khoán

Lướt T0 là gì?

Lướt T0 là giao dịch lướt sóng trong ngày tức là bạn không phải chờ đến cuối ngày T2 thì cổ phiếu hay tiền mới về tài khoản. Từ năm 2020, Việt Nam đã có quy định cho phép giao dịch T0 với một vài chứng khoán nhất định cộng thêm nhiều điều kiện đi kèm.

– Nhà đầu tư cần có tài khoản riêng để giao dịch T0. Tức tài khoản này là một tiểu khoản của tài khoản chính bạn mở tại sàn. Nó sẽ được quản lý cũng như hạch toán riêng.

– Giao dịch T0 không áp dụng với giao dịch thỏa thuận và chứng khoán lô lẻ. Đồng thời không phải mọi cổ phiếu đã đươc niêm yết thì đều được giao dịch T0. Mà chỉ những mã đã được  liệt kê tại trang thông tin điện tử.

– Nhà đầu tư có thể sẽ phải thêm một số khoản bồi thường thiệt hại hay phát sinh cho việc mua bắt buộc, vay tiền hay chứng khoán cho nhà đầu tư trong trường hợp bạn không đủ tiền hay cổ phiếu như hợp đồng thỏa thuận.

– Nhà môi giới có thể yêu cầu bạn ký quỹ một khoản nào đó có thể là tiền hoặc cổ phiếu thì mới được giao dịch T0.

– …

Giao dịch T0 có thể giúp nhà đầu tư mua nhanh, bán nhanh rất thuận lợi để lướt sóng và còn giúp tăng thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên điều này cũng mang đến nhiều rủi ro cho thị trường tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán khống, hiệu ứng domino hay thua lỗ lớn vì lướt sóng. Lướt T0 chỉ được khuyến khích với các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm hoặc bán gấp để chốt lời, cắt lỗ.

Kết luận

Vậy là mình đã chia sẻ một cách tổng quan về T0 T1 T2 trong chứng khoán là là gì? Chiến lược lướt sóng T+ là gì? Lướt T0 là gì? Lướt sóng là một chiến lược giao dịch giúp bạn kiếm lời nhanh nhưng rủi ro cũng lớn không kém. Những nhà đầu tư với tâm lý không vững vàng có thể mắc lỗi mua đỉnh, bán đáy. Thị trường chỉ mới rung lắc một chút là vội xả hàng ngày. Có lúc thì lại gồng lỗ tới 20-30%. Cho nên hãy đặt ra những nguyên tắc hợp lý, chiến lược rõ ràng rồi hãy đầu tư nghĩ tới lướt sóng. Còn không cứ nghiên cứu kỹ và đầu tư dài hạn là an toàn nhất.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin