Cổ phiếu là gì? Trái phiếu là gì? So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu đều là một trong những sản phẩm chứng khoán được lựa chọn bởi rất nhiều nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ được bản chất của cổ phiếu và trái phiếu. Thậm chí, có những người còn nhầm lẫn chơi chứng khoán chính là chơi cổ phiếu vì sự nổi trội của nó. Một thắc mắc cũng của rất nhiều nhà trader hiện nay đó là nên chọn đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu?

Để trả lời được câu hỏi này đầu tiên bạn phải hiểu rõ Cổ phiếu và trái phiếu là gì? Chắc chắn trader nào cũng muốn sinh lời nhanh chóng nhưng mức độ bạn có thể chịu rủi ro như thế nào?

Cổ phiếu và trái phiếu là gì?

Cổ phiếu và trái phiếu là 2 loại sản phẩm được giao dịch phổ biến nhất trên thị trường. Đầu tư vào cổ phiếu có mức sinh lời cao hơn đồng thời rủi ro cũng cao hơn so với trái phiếu. Để hiểu rõ nên đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu hãy xem xét định nghĩa từng loại bên dưới đây.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một bằng chứng để xác nhận hay thể hiện quyền sở hữu của người giữ cổ phiếu đối với tài sản của công ty phát hành nó. Cổ phiếu được phát hành bởi công ty cổ phần, những người có cổ phiếu sẽ được xem là một cổ đông của công ty phát hành. Nó cũng là một sản phẩm tài chính cho phép chủ sở hữu được thực hiện giao dịch với nó. Cổ phiếu chỉ là một phần nhỏ trong chứng khoán, ngoài ra còn có trái phiếu và chứng chỉ quỹ,…

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Phân loại cổ phiếu

Cổ phiếu thường được chia làm 2 loại, đó là:

– Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông): Chủ sở hữu của cổ phiếu thường được xem là một cổ đông của công ty phát hành cổ phiếu đó. Vì vậy họ có quyền tham gia các cuộc họp của cổ đông. Đồng thời có quyền can thiệp vào các vấn đề có tính quyết định của công ty.

– Cổ phiếu ưu đãi: Nó khác với cổ phiếu thường ở chỗ là quyền hạn được can thiệp vào các vấn đề chính của công ty sẽ ít hơn. Và mức độ như thế nào chúng ta sẽ tìm hiểu trong 3 loại cổ phiếu ưu đãi nữa là:

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Nếu sở hữu cổ phiếu này, bạn không được quyền tham gia vào các vấn đề trọng yếu của công ty như họp đại hội cổ đông, biểu quyết, đề cử người vào HĐQT. Bù lại, lợi ích khi nắm giữ loại cổ phiếu này chính là được trả cổ tức cao.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Khi có cổ phiếu này, bạn có quyền yêu cầu công ty hoàn lại vốn góp bất kỳ lúc nào theo như đã thỏa thuận trong hợp đồng từ đầu. Tương tự cũng bị loại bỏ các quyền của cổ đông như cổ phiếu ưu đãi cổ tức
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Người giữ loại cổ phiếu này sẽ có được nhiều hơn các quyền biểu quyết. Vì lẽ đó việc tham gia vào các vấn đề của công ty sẽ cao hơn. Họ có thể tham gia họp cổ đông, đề cử, biểu quyết người vào HĐQT hoặc Ban kiểm soát. Tuy nhiên, người giữ cổ phiếu này không được phép chuyển nhượng nó.

Trái Phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại bằng chứng về nghĩa vụ của bên phát hành trái phiếu (có thể là Doanh nghiệp/ Nhà nước/ Kho bạc) buộc phải trả nợ cho người sở hữu trái nó. Điều này có thể hiểu là người sở hữu trái phiếu cho bên phát hành trái phiếu vay tiền; và bên phát hành trái phiếu phải trả lãi định kỳ. Trái phiếu có đi kèm thời gian đáo hạn cụ thể với mệnh giá của nó. Tới thời điểm này thì bên phát hành phải hoàn trả toàn bộ cho chủ sở hữu trái phiếu.

Trái Phiếu là gì?
Trái Phiếu là gì?

Những điểm đặc trưng của trái phiếu:

 • Khi đầu tư vào trái phiếu thì lợi ích bạn thu được là tiền lãi (cố định hoặc thả nổi) + khoản thu cố định.
 • Dù kết quả kinh doanh của doanh nghiệp có sa sút hay thịnh vượng thì cũng không ảnh hưởng đến thu nhập của bạn.
 • Trái phiếu bản chất chính là nợ cho vay của bên phát hành với bên mua trái phiếu. Vì lẽ đó cho dù doanh nghiệp bị giải thế hay phá sản; ho cũng phải ưu tiên hoàn trả số tiền vay nợ cho chủ sở hữu.

Phân loại trái phiếu

Trai phiếu có thể phân loại theo nhiều cách khác nhau. Trong bài viết là phân loại theo đối tượng phát hành. Bao gồm:

 • Trái phiếu chính phủ: Để phục vụ cho nhu cầu chi tiêu, đầu tư của Nhà nước, chính quyền sẽ phát hành trái phiếu để huy động vốn từ cá nhân, tổ chức trong xã hội. Vì nó được phát hành bởi Nhà nước nên bạn có thể yên tâm là rất ít rủi ro.
 • Trái phiếu doanh nghiệp: Đây là loại trái phiếu khá linh hoạt, do doanh nghiệp phát hành ra thị trường để gọi vốn cho hoạt động kinh doanh của mình.
 • Trái phiếu của Ngân hàng hoặc Tổ chức Tài chính: Đối tượng phát hành trái phiếu ở đây là ngân hàng hoặc là các tổ chức tài chính. Mục đích phát hành trái tương tự như 2 loại trên đều để bổ sung thêm vốn cho mình.

Điểm chung giữa cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu đều là sản phẩm được phép giao dịch trên thị trường chứng khoán. Việc giá cổ phiếu và trái phiếu tăng hay giảm đều do cung cầu của thị trường quyết định. Nhìn chung cả 2 đều có những điểm thống nhất sau:

 • Cả 2 loại này đều được gọi chung là chứng khoán, được phép sử dụng để giao dịch.
 • Được phát hành để giúp Doanh nghiệp huy động thêm nguồn vốn.
 • Dù là sở hữu cổ phiếu hay trái phiếu thì chủ đầu tư đều nhận được lãi còn gọi là cổ tức và trái tức.
 • Cả 2 loại đều tồn tại dưới dạng là chứng chỉ hoặc bút toán hoặc dữ liệu điện tử.

Điểm khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

 

Điểm khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu
Điểm khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu

Thông thường các nhà đầu tư sẽ lựa chọn cổ phiếu để giao dịch trong ngắn hạn. Cổ phiếu có là loại chứng khoán có khối lượng giao dịch lớn và tính thanh khoản cao nhất. Điều này giúp các trader tận dụng được và thu lời nhanh chóng thông qua các giao dịch cổ phiếu cơ bản. Song việc thu lời nhanh chóng cũng kéo theo rủi ro ở đầu tư cổ phiếu sẽ cao hơn.

Đầu tư trái phiếu thường là mua và giữ trong dài hơn có thể lên tới 20,30 năm. Nó có lãi suất cố định và thường sẽ thấp hơn lãi từ cổ phiếu. Nhưng nhìn chung đây lại là hình thức đầu tư an toàn hơn cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm: Trái phiếu VsetGroup lừa đảo không?

Kết luận

Qua việc so sánh cổ phiếu và trái phiếu ở trên có thể nhận thấy rằng; việc nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu hay cổ phiếu còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố. Nguồn vốn là bao nhiêu; thời gian tối thiểu là bao lâu để thu hồi vốn; hay mức độ chấp nhận rủi ro ra sao,… Dù là lựa chọn phương thức nào thì bạn đều có khả năng thu được lãi. Chỉ có điều cổ phiếu sinh lời nhanh hơn nhưng rui ro cao hơn. Còn trái phiếu thì lại ngược lại, an toàn hơn nhưng sinh lời chậm hơn.

Bài viết hôm nay hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn và phân biệt được cổ phiếu và trái phiếu. Sau cùng là có thể vận dụng kiến ​​thức này để áp dụng cho việc đầu tư của mình!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin