Stellar là gì? Tìm hiểu chi tiết về coin Stellar XLM và tiềm năng của nó

Stellar Lumens là một trong những đồng tiền điện tử đã có mặt từ năm 2014. Stellar chỉ thật sự được biết đến nhiều sau bong bóng tiền điện tử vào năm 2017. Thời điểm đó, nó đã lọt top 10 đồng coin có vốn hóa lớn nhất. Đáng tiếc trong những năm trở lại đây, giá đồng Stellar không tăng trưởng gì nhiều và rơi xuống vị trí thứ 31 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap. Vậy liệu trong tương lai, đồng coin này có thể vựt dậy và một lần nữa trở lại đỉnh hay thậm chí phá vỡ đỉnh của mình không? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về đồng Stellar là gì? Stellar sẽ mang đến những gì độc đáo và có gặp phải nhiều sự cạnh tranh không trong bài viết hôm nay nhé!

Đồng Stellar là gì?

Stellar (XLM) là một nền tảng hoạt động để cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới với tốc độ nhanh và phí thấp nhất có thể. Stellar lumens (Đồng coin: XLM) được tạo ra bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Stellar Development Foundation. Nó là một mạng mã nguồn mở, nơi người dùng có thể tạo hay gửi, thực hiện các giao dịch kỹ thuật số với tiền tệ. Dự án do Joyce Kim và Jed McCaleb đồng sáng lập. Jed McCaleb từng là CTO của Ripple trước khi trở thành CTO của Stellar.

Đồng Stellar là gì?
Đồng Stellar là gì?

Với Stellar, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và thực hiện các giao dịch xuyên biên giới một cách nhanh chóng dù là với loại tiền tệ nào. Cách hoạt động của blockchain này là nó sẽ tạo và gửi một bản kỹ thuật số về thông tin giao dịch. Điểm nổi bật khi sử dụng Stellar thay vì chuyển khoản quốc tế là bạn sẽ nhận được mức phí rẻ hơn với tốc độ nhanh hơn.

Cách thức hoạt động

Mạng Stellar được phát triển theo Giao thức Đồng thuận Stellar (SCP). Nhiều đánh giá cho tằng cơ chế của nó khá giống với giao thức của Ripple – Byzantine Fault Tolerance (BFT). Tuy nhiên, có khác biệt lớn trong giao thức SCP đó là tất cả mọi trình xác nhận sẽ đều được xử lý bình đẳng. Đồng thời có thể triển khai các nút nhằm tạo ra các khối mới. Mạng lưới có tổng cộng là 66 nút xác thực có phạm vi hoạt động trên toàn cầu. Trong đó có ba nút chính được điều hành bởi stellar Development Foundation. Không có nút trung tâm trong blockchain. Vì vậy nếu xảy ra tình huống tích tụ nhiều nút hay có các hoạt động đáng ngờ; hệ thống mạng Stellar sẽ tự động đóng băng để bảo mật.

Điểm mạnh của mạng lưới XLM so với các đồng tiền điện tử khác nằm ở tính linh hoạt. Thay vì giống Bitcoin chỉ có thể thực hiện giao dịch với đồng BTC thì XLM có thể xử lý mọi loại tài sản. Đồng thời cung cấp cho người dùng sự minh bạch nhất định.

Cách thức hoạt động của mạng thanh toán XLM
Cách thức hoạt động của mạng thanh toán qua XLM

Khai thác hay đào Stellar Lumens

Không giống với hầu hết các loại tiền điện tử trên thị trường hiện nay, như Bitcoin hay Ethereum đều được tạo ra bằng cách đào tiền điện tử. Các thợ đào chỉ cần đầu tư các thiết bị phù hợp với phần mềm đào coin mình muốn là có thể bắt đầu ngay. Ngoài ra, hầu hết các đồng tiền điện tử này cũng được đặt giới hạn về số lượng phát hành ra thị trường với quy định tiền thưởng đối với mỗi khối đào được.

Tuy nhiên với đồng Stellar lumen hay đồng XLM, bạn không thể đào nó theo cách tương tự các đồng coin trên. Như bạn đầu mình có chia sẻ, tổ chức tạo ra Stellar là một quỹ phi lợi nhuận; từ thời điểm ra mắt tức là năm 2014; đồng XLM đã được cung cấp ra thị trường với số lượng là 100 tỷ XLM. Trong 5 năm hoạt động tiếp theo, tổ chức này cũng tung ra thêm 1% XLM mỗi năm.

Tuy nhiên số lượng XLM lưu hành như vậy là quá lớn; việc cung cấp theo vào thị trường mỗi năm khiến đồng coin này dễ mất giá trị. Vì vậy, theo cuộc bỏ phiếu nằm 2019, mọi người đã thống nhất sẽ không bổ sung thêm XLM ra thị trường hàng năm nữa. Bên cạnh đó, tổng lượng cung cũng bị cắt giảm xuống một nửa; tương đương với hơn 50 tỷ XLM như hiện tại. Tính đến tháng 7/2021, có 60% lượng XLM được quỹ giữ lại để duy trì hoạt động còn 40% do người dùng giữ.

Làm thế nào để mua coin Stellar?

Bạn có thể mua coin Stellar (XLM) để giữ hoặc truy cập vào mạng thanh toán của Stellar. Cách thức để mua được đồng coin Stellar cũng cực kỳ đơn giản. Là một trong những đồng coin có giá trị hàng đầu; không ít sàn giao dịch đã niêm yết nó trên sàn. Tuy nhiên, để mua được coin XLM với giá tốt và chi phí thấp, tránh bị lừa đảo bạn nên tìm hiểu kỹ về các sàn tiền ảo hiện nay. Một số sàn uy tín được nhiều trader Việt tin tưởng bạn có thể tham khảo như Binance, Coinbase, Kraken,… Ở các sàn này bạn không chỉ có thể mya đồng XLM mà còn có thể giao dịch với rất nhiều loại tiền điện tử khác. Còn một cách nữa để mua đồng Stellar đó là giao dịch ở sàn gốc của đồng coin này – Lobstr.

Ví Stellar

Ví Stellar
Ví Stellar

Nếu bạn đã từng giao dịch với nhiều đồng coin khác có lẽ bạn hiểu rằng cần có một ví điện tử để cất giữ an toàn các đồng coin của mình. Không ít nhà đầu tư khi để coin trong ví của sàn giao dịch đã bị hacker tấn công. Vì vậy lựa chọn một sàn giao dịch an toàn có vị điện tử và có thể gửi/rút coin thuận tiện là rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo thêm về ví Coinbase; đây là ví điện tử của sàn Coinbase; tuy không cho phép giao dịch tại thị trường Việt Nam nhưng có thể tạo ví lưu trữ. Ngoài ra, rất nhiều đơn vị cung cấp cho bạn ví tiền điện tử với bảo mật cực kỳ cao. Ví dụ như phí phần cứng (Ledger, Trezor,..); hay ví tải xuống được (Keybase, Lobstr, Solar Wallet,…).

Thời gian giao dịch

Việc bạn nạp hay rút tiền nhanh hay chậm nó sẽ tùy thuộc một phần vào loại tiền điện tử bạn thực hiện giao dịch. Tốc độ xử lý của blockchain yêu cầu khoảng bao nhiêu xác nhận để hoàn thành giao dịch đó. Một số coin yêu cầu số lượng xác nhận cực kỳ nhiều có thể là hàng chục xác nhận vì thế mà thời gian xử lý sẽ yêu cầu lâu hơn. Tuy nhiên với đồng Stellar; hầu như các giao dịch được xử lý ngay lập tức.

Lệ phí và chi phí

Phí giao dịch với Stellar lệ thuộc vào sàn; nơi bạn thực hiện giao dịch. Bạn chỉ phải trả thêm phí để sử dụng mạng thanh toán của nó và tối thiểu chỉ với 0,0001 lumen/giao dịch.

Có thể bạn quan tâm thêm:

Dự báo giá và tương lai của đồng Stellar

Giá đồng Stellar từ lúc phát hành tới thời điểm hiện tại
Giá đồng Stellar từ lúc phát hành tới thời điểm hiện tại

Sự liên kết và mở rộng Stellar đang được nhân lên từng ngày. Đáng chú ý nhất môi quan hệ hợp tác của Stellar và MoneyGram International; tổ chức cung cấp dịch vụ chuyển tiền lớn nhất thế giới. Cả 2 dang tiến hành thí điểm rút tiền tại Hoa Kỳ và một hành lang để thanh toán xuyên Châu Âu-Châu Phi cũng sẽ sớm ra đời bởi sự hợp tác này.

Đầu năm nay, quỹ phát triển của Stellar đã cùng với các đối tác kinh doanh thỏa thuận về giải pháp để cải thiện tốc độ xử lý của nền tảng. Một trong các đối tác lớn của nó là MoneyGram; đơn vị có thể giúp mạng lưới của Stellar có thể triển khai với tốc độ nhanh chóng và cách thức dễ dàng nhất.

Với những nổ lực cải thiện chức năng; các nâng cấp nền tảng diễn ra liên tục. Cũng như việc mua lại một vài đối tác lớn để mở rộng hệ sinh thái. Stellar đang cho thấy nó là một đồng coin cực kỳ tiềm năng trong thời gian tới. Nếu thị trường cryptocurrency thuận lợi, các dự án trong kế hoạch phát triển của nó diễn ra suôn sẻ thì nhiều chuyên gia cho rằng, giá trị của đồng XLM trong năm 2022 có thể tăng lên mức 0.3 hoặc 0.4 USD/coin. Năm 2023, giá có thể tăng lên mức 0.5 USD/coin.

Kết luận

Mục đích ra đời của Stellar là hoàn toàn khả thi; khi mà thị trường tiền điện tử đang ngày càng nhận được sự chấp nhận cao trên toàn cầu. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào đồng XLM trong ngắn hạn sẽ rất khó để thu về lợi nhuận. Bởi giá đồng Stellar còn bị chi phối nhiều bởi giá của Bitcoin. Còn nếu đầu tư trong dài hạn Stellar thực sự thể hiện tiềm năng mạnh mẽ vào việc có thể đạt được một tầm cao mới về giá. Các phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử đều đánh giá đồng coin này rất tốt; và nhận định giá đồng Stellar hoàn toàn có thể tăng đến 1.31USD vào năm 2025.

Tất nhiên đây cũng chỉ là dự đoán, bạn cần theo dõi và cập nhật tin tức thường xuyên để hiểu rõ thị trường hơn. Hy vọng với những chia sẻ của mình, các bạn đã phần nào hiểu được đồng Stellar là gì? Stellar sẽ mang đến những gì độc đáo và có tiềm năng cao trong tương lại không? Chúc các bạn có quyết định thật đúng đắn!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin