Vechain là gì? Tìm hiểu tất tần tật về mạng lưới Vechain và đồng coin VET

Vechain là một trong những đồng tiền điện tử tiềm năng nhưng lại ít người biết đến nhất. Nó đã âm thầm leo lên vị trí #32 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap ở thời điểm viết bài. Đáng tiếc so với thời kỳ đỉnh cao là vào tháng 4 năm 2021 thì giá coin VET của Vechain đã sụt giảm đáng kể. Mặc dù giá đồng coin này biến động liên tục không khác gì các meme coin như Dogecoin hay Shiba Inu nhưng có một điều đó là nó đã mang đến một tiện ích cho thế giới thực mà các mạng khác chưa thực sự làm được.

Vechain là một nền tảng dựa trên blockchain ra đời nhằm cung cấp một công nghệ chống gian lận. Tính ứng dụng nó cực kỳ tốt khi mà các ngành hàng xa xỉ đã thiệt hại không biết bao nhiều tiền vì nạn làm hàng giả, hàng nhái. Với những giá trị thực tiễn nó mang lại nên chúng tôi đã quyết định đưa nó vào danh sách các đồng coin tiềm năng để theo dõi. Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu về Vechain là gì? cách thức hoạt động của nó ra sao cũng như tiềm năng của đồng VET coin trên thị trường tiền ảo.

Vechain là gì?

Ban đầu mục đích của blockchain này đơn giản là dựa trên các tiêu chuẩn để xem nó là hàng thật hay giả. Sau này nó được các tập đoàn trên các lĩnh vực từ sản xuất rượu đến ô tô hợp tác để giám sát toàn bộ quy trình sản xuất. Bạn có thể hiểu mọi thông tin trên từng giai đoạn của chuỗi cung ứng của bất kỳ sản phầm nào đều sẽ được ghi lại để xác minh. Đồng thời, mạng lưới VeChain còn có thể truy suất mọi thông tin trong vòng đời sản phẩm từ quá trình sản xuất đến hậu cần, chuỗi cung ứng cho đến bán lẻ và bán buôn.

Vechain cung cấp mọi thông tin về chuỗi cung ứng của sản phẩm
Vechain cung cấp mọi thông tin về chuỗi cung ứng của sản phẩm

Để sử dụng chức năng này, các doanh nghiệp chỉ đơn giản là chỉ định sản phẩm bằng một ID duy nhất. Tiếp đến là theo dõi sản phẩm bằng cách nhúng ID đó vào mã QR. Như vậy, các công ty vừa có thể theo dõi quá trình sản xuất, cung ứng,…  Đồng thời người tiêu dùng cũng có thể xác minh được sản phẩm họ mua là chính hãng.

VeChain là dự án được thành lập từ năm 2015 bởi CEO là Sunny Lu; cưu CEO  của Louis Vuitton khu vực Trung Quốc.  Với chuyên môn của mình đối với mặt hàng xa xỉ, Sunny Lu đã kết hợp nó với công nghệ blockchain để cho ra đời một ứng dụng IoT (Internet of Things) để quản lý chuỗi cung ứng. Hiện tại, Sunny Lu vẫn giữ vai trò là giám đốc điều hành của VeChain Foundation; tổ chức phi lợi nhuận đứng sau mạng lưới Vechain.

Cách thức hoạt động của mạng lưới VeChain

Để có thể hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của hệ thống blockchain của Vechain. Bạn cần tìm hiểu nó trong 3 phần chính: Công nghệ Real-World, tiền điện tử của mạng lưới và nền tảng.

Công nghệ Real-World

Các bộ cảm biến do Vechain thiết kế (sản xuất bởi Bosch và Qualcomm) sẽ giữ vai trò ghi lại các thông tin trong mọi giai đoạn cân thiết và liên kết đến sản phẩm đó. Vì hoạt động trên công nghệ blockchain nên mọi thông tin ghi lại đều không thể thay đổi. Điều này đảm bảo tính trung thực của thông tin. Nếu có bất kỳ sai sót nào diễn ra trong quá trình chẳng hạn sai điểm đến, bản ghi blockchain sẽ chỉ ra chi tiết về sai sót này.

Lợi ích của các nút cơ quan trên mạng
Lợi ích của các nút cơ quan trên mạng

Tiền điện tử

Thời điểm mới thành lập, Vechain đã phát hành mã token là VEN trên Ethereum blockchain. Đến năm 2018 khi phát hành blockchain của riêng mình thì đổi tên token từ VEN thành VeChainThor (VET). VET được sử dụng như một phương tiện thanh toán trên mạng lưới của Vechain. Bất cứ ai sở hữu VET coin đều nhận được nhiều quyền lợi hơn khi sử dụng các tài nguyên trên mạng lưới. Ngoài ra, Vechain còn cho ra mắt một token thứ 2 là VeThor hoặc Thor Power (VTHO). Mục đích sử dụng của nó là để truy cập vào chuỗi cung ứng. Cho nên mỗi một doanh nghiệp muốn khai tác tính năng theo dõi hành hóa trên Vechain sẽ cần phải sử dụng VTHO.

Nền tảng

Nền tảng được sử dụng để thực hiện tất cả những điều này, được gọi là mạng lưới chính. Chúng cũng có thể được sử dụng bởi các dự án blockchain khác để khởi chạy đồng tiền của riêng họ trên hệ thống của VeChain (theo cách tương tự như Ethereum). Nền tảng này đã giúp chuyển VeChain từ chỉ chuỗi cung ứng sang Dapps.

Một trong những điểm nổi bật của công nghệ blockchain là nó yêu cầu nhiều người phê duyệt bất kỳ khối mới nào trước khi chúng được thêm vào blockchain. Một khối là một bản ghi các giao dịch trở thành một phần của chuỗi khối vĩnh viễn và gần như không thể thay đổi. Có nhiều cách khác nhau để đạt được thỏa thuận trên khối – được gọi là ‘giao thức đồng thuận’. Một điều phổ biến là bằng chứng công việc, có liên quan chặt chẽ với việc khai thác Bitcoin. Người đầu tiên giải được câu đố mật mã kiếm được chiến lợi phẩm.

VeChain sử dụng một mô hình khác nhau được gọi là bằng chứng về thẩm quyền. Không yêu cầu bẻ khóa câu đố – chỉ cần một nhóm người được phê duyệt được gọi là ‘người xác nhận’. Mỗi trình xác thực chạy phần mềm máy tính xác nhận các bổ sung mới vào chuỗi khối, giúp thực hiện các giao dịch nhanh hơn rất nhiều so với các giao thức bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần. Đó là một nỗ lực để đạt được sự cân bằng giữa phân cấp hoàn toàn và tập trung.

VET coin là gì?

  • Ký hiệu: VET
  • Blockchain: VeChainThor
  • Thời gian tạo khối: 10s
  • Tốc độ giao dịch: 10,000 TPS
  • Giá VET coin (04/04/2022): 0.08011$
  • Vốn hóa thị trường: 5,152,310,391 USD
  • Lượng cung lưu hành: 64.32 tỷ VET
  • Tổng cung: 86.71 tỷ VET

VET coin là đồng tiền điện tử được phát hành bởi chính Vechain. Là một trong 2 token trên mạng lưới hỗ trợ việc quản trị và hoạt động của hệ thống. VET coin có thể sử dụng như một đồng tiền điện tử đại diện cho Vechain để trao đổi trên sàn giao dịch. Ngoài ra, nó còn dùng để dùng để đặt cược trên hệ thống và nhận thưởng và VTHO.

Công dụng của VET coin và VTHO
Công dụng của VET coin và VTHO

VTHO cũng là một token của Vechain nhưng chỉ dùng để thanh toán phí giao dịch trên sàn. Sở dĩ nền tảng này phải sử dụng token kép là đảm bảo sự ổn định giá của VTHO cho các giao dịch với doanh nghiệp sử dụng nền tảng.

Có thể bạn quan tâm:

Biến động giá của VET coin

Giá đồng coin VET đạt mức cao nhất mọi thời đại là vào ngày 17/4/2021 với 0.278 USD. Tuy nhiên chỉ khoảng 1 tháng sau, giá đồng coin này đã sụt giảm mạnh. Ngày 25/4 giá VET coin là 0.159 USD thì đến ngày 23/5 đã tụt xuống đáy là 0.0756.

Giai đoạn tiếp theo giá VET duy trì ổn định ở mức 0.06$-0.09$. Cho đến ngày 7/8 tăng lên 0.103$ và chạm mức 0.156$ vào ngày 6/9. Giai đoạn phục hồi này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và giảm xuống còn 0.0864 vào ngày 29/9/2021. Hiện tại giá đồng VET đang giao dịch quanh ngưỡng 0.08011$.

Phân tích kỹ thuật được cung cấp bởi CoinCodex cho thấy tâm lý ngắn hạn trên VET là trung lập. Với 19 chỉ báo cho thấy tín hiệu tăng giá so với 10 chỉ báo giảm.

Biến động giá của VET coin
Biến động giá của VET coin

Tiềm năng của Vechain là gì?

Vào năm 2019, tập đoàn bán lẻ đa quốc gia Walmart thông báo rằng họ sẽ hợp tác với VeChain để hợp lý hóa việc quản lý sản phẩm giữa các nhà cung cấp, cửa hàng và khách hàng ở Trung Quốc thông qua chiến lược truy xuất nguồn gốc.

Đầu năm nay, Cộng hòa San Marino đã phê duyệt hộ chiếu tiêm chủng dựa trên NFT của VeChain. Trong đó có hồ sơ về các ca nhiễm trùng trong quá khứ; kết quả xét nghiệm âm tính và cũng cung cấp chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số.

Đối tác của Vechain
Đối tác của Vechain

Trong các tin tức khác của VeChain, công ty đã làm việc với chính phủ Trung Quốc để giới thiệu một ứng dụng tự đánh giá rủi ro có tên là VeTrust. Được xây dựng trên blockchain VeChainThor và kết hợp DNV – tổ chức phân loại và cố vấn được công nhận cho ngành hàng hải – quản lý rủi ro lây nhiễm.

Vào ngày 1 tháng 12, VeChain thông báo rằng nhà bán lẻ thời trang dạo phố ở Bắc Mỹ; Deadstock App sẽ sử dụng công nghệ blockchain của mình “để cung cấp mức độ xác thực lớn nhất có thể cho thị trường Hoa Kỳ và Canada”.

Kết luận

Vechain đang là một trong những blockchain nổi bật nhất đi tiên phong trong lĩnh vực chuỗi cung ứng. Nó được đầu tư bài bản về mặt công nghệ, không gặp vấn đề về khả năng mở rộng như các blockchain thế hệ trước. Đồng thời nó cũng đang khởi chạy PoA2.0 dự sẽ hoàn thiện hệ thống hơn. Những điều này tạo hy vọng về tương lai về giá VET coin trong dài hạn. Tuy nhiên nó cũng gặp phải sự cạnh tranh đáng kể từ các công ty công nghệ nổi tiếng như IBM, Amazon,… Đồng thời giá VET coin cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ xu hướng giá của thị trường chung.

Ok vậy là mình đã chia sẻ với các bạn tất tần tật về mạng lưới Vechain. Hy vọng các thông tin này giúp các bạn hiểu rõ hơn về Vechain là gì? cách thức hoạt động của nó ra sao cũng như tiềm năng của đồng VET coin trên thị trường. Nếu thấy thông tin hữu ích đừng quên chia sẻ và ủng hộ trang web của mình nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin