DAI coin là gì? DAI coin có thực sự bình ổn để sử dụng không?

DAI coin có thể hiểu là một loại tiền điền tử ổn định (stablecoin) có giá trị được gắn liền với đồng đô la Mỹ. Mục đích của nó là đóng vai trò như một đồng coin ít biến động hơn so với các đồng coin trên thị trường để có thể thực hiện các tính năng chuyển đổi, giao dịch hay cho vay trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi).

Trong thị trường tiền điện tử hiện tại không chỉ có DAI có vai trò như vậy mà bạn có thể cũng từng biết về các stablecoin khác như Tether hay USDC, Gemini coin, PAX, Diem (tên cũ là Liba của Facebook),… Tuy nhiên, điểm khác biệt của DAI chính là ở tính phi tập trung. Trong khi các stablecoin khác như tether chẳng hạn sẽ đảm bảo tính ổn định 1 USDT= 1USD bằng cách giữ lượng USD bên ngoài thực tế. Tuy nhiên cách mà coin DAI giữ giá ổn định mà vẫn phi tập trung là nó sử dụng cơ chế nợ tiền điện tử có thế chấp. Bạn vẫn chưa hiểu cơ chế này là thế nào? Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu DAI coin là gì? và giải thích tất cả về DAI coin trong bài viết hôm nay.

DAI coin là gì?

DAI là một token tiêu chuẩn ERC20 được tạo ra trên blockchain của Ethereum với giá trị ổn định tương ứng với 1 USD. DAI coin cũng được coi là chìa khóa của mạng lưới cho vay trên nền tảng MakerDAO. Khi có một khoản vay mới trên MarkerDAO thì DAI coin sẽ được sinh ra. Đây cũng là đơn vị tiền tệ để vay và trả. DAI hoạt động giống một token trên Ethereum vì thế nó có thể thanh toán mọi thứ cũng như di chuyển trên các ví Ethereum.

Giá đồng coin DAI tương đương với giá USD
Giá đồng coin DAI tương đương với giá USD

Vậy MakerDAO là gì? MakerDao là nền tảng smart contracts được tạo ra và phát triển dựa trên Blockchain của Ethereum. Nó giúp hỗ trợ để giữ giá cho đồng DAI tương ứng 1 DAI = 1 USD. MakerDao hoạt động trên cơ chế CDP-Collateralized Debt Positions. Người dùng trên nền tảng MakerDAO có thể trao đổi tài sản của mình trên Ethereum với coin DAI qua smart contracts.

DAI
Blockchain Ethereum
Chức năng DAI là một đồng stablecoin phi tập trung giữ giá ngang bằng với USD tương ứng 1DAI=1USD
Ngày ra mắt Tháng 12 /2017
Vốn hóa thị trường 9,621,759,497  USD (CoinMarketCap, 04/2022)
Nguồn cung lưu hành 9,63B DAI
Tổng cung tối đa Không có
Tính khả dụng Hầu hết các sàn giao dịch lớn Coinbase và Kraken, Các sàn DEX như Uniswap, ByBit

Có thể tao ra bởi giao thức Maker độc quyền của DAI.

Ai là người tạo ra DAI coin?

DAI là một sản phẩm của MakerDAO, được thành lập bởi Rune Christensen, Giám đốc điều hành hiện tại. Tuy nhiên dù là người sáng tạo ra DAI nhưng Ông cũng không có quyền phát hành nó. Việc tạo ra coin DAI cũng không giống như đào Bitcoin hay Ethereum hay tự tổ chức đứng sau phát hành như Tether. Mà việc phát hành sẽ do chính người dùng thực hiện khoản vay dựa trên cơ chế điều chỉnh của MakerDAO và Giao thức Maker.

Nhóm nhà phát triển MakerDAO
Nhóm nhà phát triển MakerDAO

Giao thức Maker được hiểu là một phần mềm để giúp quản lý việc phát hành DAI coin. Để đạt được sự ổn định cho đồng coin này, giao thức maker sẽ có trách nhiệm đảm bảo các token DAI được thế chấp với một lượng tiền điện tử đúng bằng. Hiểu đơn giản, người dùng đang sở hữu tiền điện tử có thể gửi vào kho tiền – một “smart contract” trên blockchain Ethereum- để thế chấp và nhận về một lượng token DAI tương ứng.

Cách tạo ra một đồng coin DAI mới?

Khi có một khoản vay mới trên MarkerDAO thì DAI coin sẽ được sinh ra. Đến khi khoản vay được hoàn trả thì DAI coin sẽ bị hủy.

DAI hiện tại đã là phiên bản cập nhật với đa dạng tài sản thế chấp hơn chứ không phải như phiên bản cũ chỉ được sử dụng một tài sản thế chấp là ETH.

Xem thêm các đồng coin tiềm năng khác: Avalanche, Cosmos

Cách thức hoạt động của DAI

Giá của đồng coin DAI được giữ ổn định thông qua hệ thống kiểm qua là các smart contracts tự động thực thi. Nếu giá DAI coin chênh lệch quá nhiều so với giá đồng USD thì hệ thống sẽ đốt hoặc tạo ra thêm các mã token Maker (MRK) để cân bằng; MRK là mã token thứ 2 song song được phát triển bởi MarketDAO.

Các thuật toán tự thực thi để quản lý của MakerDAO sẽ kiểm soát giá chứ không cần một bên thứ ban đáng tin cậy nào tham gia vào quá trình này. Vì lẽ đó tính phi tập trung của đồng coin DAI được đảm bảo. Khi giá 1 DAI tương ứng với 1 USD những người nắm giữ MRK sẽ được lợi vì tổng cung MRK giảm và ví thế nó tăng giá trị vì trở nên khan hiếm hơn.

Cách thức hoạt động của DAI
Cách thức hoạt động của DAI

=> Từ khi ra mắt đến nay, coin DAI vẫn duy trì mức giá ổn định tương ứng với 1 Dollar trong suốt 3 năm và thi thoảng chỉ biến động rất nhỏ.

Tác dụng của stablecoin DAI

DAI có tính ứng dụng như các đồng stablecoin nói chung chính là ở vai trò hành rào bảo vệ hay chính là đối trọng để giữ cân bằng cho thị trường khi mà tiền điện tử luôn rất bất ổn. Bạn có thể thấy rõ điều này khi xem biến động giá của 2 đồng coin giá trị nhất hiện tại là Ethereum hay Bitcoin. Vì tính ổn định nên nó sẽ là đơn vị tiền tệ ổn định để sử dụng trên thị trường tiền điện tử khi nó biến động quá lớn và xu hướng giảm giá mạnh.

Một lợi ích nữa từ coin DAI là nó được tích hợp rộng rãi trong chuỗi khối của Ethereum. Sau khi mua hoặc vay, bạn có thể sử dụng nó trong hàng trăm ứng dụng phi tập trung bao gồm:

  • Chơi game
  • Tài chính phi tập trung (DeFi)
  • Tài sản kỹ thuật số trên blockchain (NFT)

Mua Coin DAI như thế nào?

Cách trực tiếp nhất để có được DAI là vay tiền trên nền tảng Oasis của MakerDAO. Bạn cũng có thể giao dịch DAI trên cùng nền tảng đó hoặc sử dụng sàn giao dịch tập trung như Binance, Coinbase, Kraken .

So sánh DAI vs USDT/ USDC

DAI coin đang phải cạnh tranh khá lớn với USDT và USDC. Vì vậy hãy tiến hành so sánh chúng đễ hiểu hơn về cách thức hoạt động của các stablecoin này!

DAI USDT USDC
Tài sản thế chấp  ETH, BAT, USDC và WBTC Fiat-Backed Fiat-Backed
Giám sát Công khai kiểm toán thường xuyên Không thường xuyên kiểm toán Kiểm toán hàng tháng
Mức độ an toàn Cao Trung bình Trung bình
 Quản lý Phi tập trung Bitfinex Circle, Ltd
Vốn hóa thị trường 9.20 tỷ USD 82.1 tỷ USD  51.93 tỷ USD
Xếp hạng coinmarketcap về vốn hóa 21 3 5

Kết luận

Nếu bạn đang tính toán đến việc đầu tư vào coin DAI để kiếm lời thì nó không hợp lý vì giá trị của nó bình ổn với giá đồng USD. Một trong những tác dụng lớn nhất của DAI là nó cho phép bạn giao dịch với đồng tiền điện tử gần như không bị biến động. Nếu bạn cho rằng thị trường điện tử đang bất ổn và sẽ đi xuống sâu. Vậy thì chuyển đổi sang tiền điện tử khác như DAI để chi tiêu sẽ là lý tưởng nhất. DAI coin có rất nhiều tiềm năng để phát triển trong dài hạn để bạn lựa chọn nó trở thành 1 stablecoin để thuận tiện trao đổi trên thị trường tiền điện tử đặc biệt khi sự công nhận của nó ngày càng lớn. Hy vọng những chia sẻ của Tienaogiatot trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về DAI coin là gì? và cơ chế bình ổn giá của nó ra sao? Chúc bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin