Rug Pull là gì? các vụ Rug Pull crypto lớn làm rúng động giới đầu tư

Rug Pull là gì? Hãy tưởng tượng bạn đang đứng trên một tấm thảm và đột ngột bị một người khác cầm tấm thảm kéo ra. Chắc chắn rồi, bạn sẽ té rất đau, những thứ bạn cầm trên tay cũng sẽ bị hất văng. Hãy liên tưởng Rug Pull giống như vậy, bạn giao phần lớn tài sản của mình vào một sàn giao dịch hay đầu tư vào một đồng tiền điện tử. Sau đó sàn ôm tiền bỏ trốn hoặc nhóm phát triển của đồng coin đó đẩy giá lên cao và bán lượng lớn coin họ đang giữ khiến giá rớt thảm khốc. OK! Vậy là bạn đã bị lừa…

Sự thật là trong cả thị trường tài chính truyền thống hay thị trường crytocurrency, các vụ Rug Pull vẫn xảy ra nhan nhản. Tuy nhiên Rug Pull cryto vẫn là nhiều nhất vì sự chấp nhận cũng như các quy định bảo vệ còn thấp. Bạn cũng đừng nghỉ rằng nhưng đồng coin hay sàn giao dịch nổi tiếng thì sẽ không bị Rug Pull. Điển hình là sàn DEX – Sushiswap, sàn Thodex hay vụ Luna Yield,…

Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu sâu hơn về Rug Pull là gì? và các vụ Rug Pull từng gây rúng động trước đây. Từ đó cẩn trọng trong việc lựa chọn đầu tư tiền điện tử.

Rug Pull là gì?

Rug Pull là gì? Rug Pull crypto là một loại lừa đảo tiền điện tử xảy ra khi nhóm phát triển cố gắng bơm cho giá trị token của dự án lên cao nhất có thể trước khi biến mất cùng với tiền, để lại cho các nhà đầu tư của họ một tài sản vô giá trị.

Rug Pull bắt nguồn từ “pull the rug out from under (someone)” tức là “kéo tầm thảo dưới ai đó ra”. Từ tiếng Việt diễn đạt chính xác nhất thuật ngữ này là “qua cầu rút ván”

Cách thức Rug Pull là gì?

Sở dĩ Rug Pull dễ xảy ra nhất trong không gian DeFi là vì họ có thể lợi dụng cách thức hoạt động của sàn DEX (Pancakeswap, Sushiswap, Uniswap,..) không có ai kiểm soát để lừa đảo.

Thông thường một sàn DEX sẽ không có trung gian để cung cấp thanh khoản cho sàn như Binance hay Coinbase vẫn làm. Vì vậy nó sẽ tạo ra một liquidity pool (bể thanh khoản). Nhà cung cấp thanh khoản sẽ đặt cược hay khóa các cặp tiền điện tử vào trong bể thanh khoản để kiếm tiền lời.

Cách thức hoạt động của sàn DEX
Cách thức hoạt động của sàn DEX

Thông thường là khóa chung một token nào đó với Ethereum, đồng coin có giá trị và thanh khoản tốt. Cuối cùng, một khi những người đặt bẫy đã tích lũy được một lượng lớn các nhà cung cấp thanh khoản với nguồn vốn đáng kể, họ sẽ rút tất cả các tài sản có sẵn ra.

Không chỉ vậy, với các dự án DeFi, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một mã token từ chuỗi khối Ethereum hay BNB và cho trao đổi trên sàn DEX mà không bị kiểm tra. Vì không thể kiểm tra lỗi hay lỗ hổng trên mã nên nhà phát triển dễ dàng để lại một “cửa sau” để đánh cặp tiền của người dùng.

Các vụ Rug Pull cryto lịch sử

Theo thống kê tới cuối 2021, hơn 1300 vụ lừa đảo đã được phát hiện. Từ các vụ gian lận quy mô nhỏ với hàng nghìn người cho đến các vụ quy mô lớn chiếm đoạt hàng tỷ USD ETH và nhiều đồng coin khác. Điển hình nhất là các vụ Rug Pull sau:

Luna Yield

Vào tháng 8/2021, Nhóm phát triển Luna Yield đã mang đi gần 7 triệu đô la từ thanh khoản của nhà đầu tư là một trong những vụ lừa đảo tiền điện tử DeFi lớn nhất cho đến nay. Tất cả các tài khoản mạng xã hội và trang web của Luna Yield, một dự án DeFi trên chuỗi khối Solana, đã bị đóng cửa chỉ sau vài ngày ra mắt.

Thodex

Thodex thu hút nhà đâu tư với giá cực rẻ trước khi biến mất
Thodex thu hút nhà đâu tư với giá cực rẻ trước khi biến mất

Trong một trong những trường hợp được công bố rộng rãi nhất vào năm 2021 – Thodex; một nền tảng có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị đóng cửa và người sáng lập của nó, Faruk Fatih Özer, được cho là đã bỏ trốn sang Albania với khoảng 2 tỷ đô la tiền đầu tư. Özer vẫn đang chạy trốn, nhưng đang bị Interpol và các cơ quan khác truy lùng quốc tế. Thodex đã xây dựng cơ sở người dùng tích cực với khoảng 390.000 người. Vào tháng 4, DEX đã bất ngờ đóng cửa.

Sushiswap

Sushiswap cũng là một trong các sàn DEX có vụ rug pull rúng động. Một trong những thành viên nhóm phát triển là Chef Nomi đã đột ngột rút khoảng 14 triệu USD thanh khoản đẩy giá Sushi coin rớt thảm từ 9 USD chỉ còn 1 USD. Tuy nhiên may mắn, Sam Bankman-Fried đã tiếp quản dự án và dần lấy lại niềm tin từ người dùng. Thời gian sau, Chef Nomi cũng đã trả lại 14 triệu USD vào quỹ phát triển dự án.

WhaleFarm

WhaleFarm Token Rug Pull
WhaleFarm Token Rug Pull

Vào tháng 6/2021 WhaleFarm, một mã token của dự án DeFi cung cấp cho người dùng lợi nhuận chưa từng có để đổi lấy tiền đặt cọc đã bị sập 99% chỉ trong vài phút. Nó đã lừa đảo các nhà đầu tư với số tiền điện tử trị giá 2,3 triệu đô la. Nhóm phát triển hoàn toàn vô danh ngay từ đầu và vẫn chưa điều tra được.

Có thể bạn quan tâm: Hiệu ứng FOMO là gì?

Kết luận: Cách tránh Rug Pull là gì?

Hầu hết số tiền nhà đầu tư bị lừa đảo bởi Rug Pull chả bao giờ tìm lại được. Vì vậy để an toàn bạn nên tránh xa tiền điện tử. Không! Bạn không nhất thiết phải làm vậy vì đây có thể là thị trường có khả năng sinh lời rất tốt. Tốt nhất ngay từ khi bắt đầu, bạn hãy thận trọng:

  • Xem xét tính thanh khoản: Dự án có thanh khoản thấp thường có rủi ro cao. Vì vậy hãy chú ý khối lượng giao dịch trong 24 giờ để đánh giá.
  • Hiểu rõ dự án: Một dự án đã niêm yết cũng chưa chắc đã an toàn. Hãy nhìn vào danh tiếng và các thông tin mà bạn có thể xác minh.
  • Nhóm phát triển ẩn danh cần tránh xa: Dự án cần cho biết rõ đội ngũ cốt lõi phía sau; chứ không phải là một cái tên hài hước và một bức hình đại diện thú vị.

Vậy là mình đã chia sẻ với các bạn về Rug Pull là gì? Các vụ Rug Pull lớn nhất trong lịch sử và cách để tránh Rug Pull. Chúc các bạn giao dịch an toàn.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin