FOMO là gì? Đừng để hiệu ứng FOMO coin làm mờ mắt!

FOMO la gi? Đây là một hiện tượng còn được gọi là “nỗi lo sợ bỏ lỡ”. Hiển nhiên hội chứng FOMO xuất hiện ở mọi thị trường chỉ là nó đặc biệt phổ biến trong thị trường tiền điện tử hơn mà thôi. Không giống như thị trường tài chính khác, giao dịch trên thị trường tiền điện tử luôn đi kèm với những nghi ngờ, cường điệu và sợ hãi của riêng nó.

Vì thị trường luôn biến động lên xuống liên tục và mạnh mẽ, chúng ta dễ rơi vào tình trạng lo lắng khi giá cứ đu đưa quanh đáy. Ngược lại khi giá tăng quá cao chúng ta lại dễ tự tin thái quá mà dễ mắc vào bẫy bull trap hay rug pull. Vì vậy hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu về FOMO là gì? cách mà cảm xúc, tâm lý và FOMO ảnh hưởng đến các nhà đầu tư tiền điện tử hay FOMO coin là gì?

FOMO la gi?

FOMO là gì? FOMO là viết tắt của cụm từ “Fear of missing out” có nghĩa là nỗi sợ hãi sẽ bỏ lỡ một sự kiện gì đó. Trong thị trường tiền điện tử thì FOMO có nghĩa là sợ bỏ qua cơ hội đầu tư vào tiền điện tử khi nó đang trong một xu hướng cụ thể.

FOMO thường xuất hiện nhất lúc giá tăng mạnh, nhà đầu tư lo lắng nếu không mua vào sẽ bỏ qua cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn gấp nhiều lần.

FOMO la gi?
FOMO la gi?

Ví dụ: Một trong những trường hợp FOMO gần đây là dự án meme coin Squid Game (SQUID). Nó đã tăng giá lên tới 23 triệu % trong vòng chưa đầy một tuần. Nhiều người nghĩ rằng mã token SQUID sẽ là một dogecoin tiếp theo. Cho nên đã quyết đinh mua nó khi giá đã tăng lên rất cao. Kết quả là, nhiều nhà đầu tư bị lỗ vì hóa ra SQUID là một trò lừa đảo Rug Pull.

Từ lóng tiền điện tử
Từ lóng tiền điện tử

Tiếng lóng thường được cộng đồng tiền điện tử sử dụng:

  • FOMO (Fear of missing out). Sợ bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận từ một tài sản tiền điện tử đang thịnh hành.
  • FUD (Fear, uncertainty, and doubt). Một chiến lược truyền bá thông tin tiêu cực về một loại tiền điện tử cụ thể.
  • Chỉ số sợ hãi và tham lam (Fear and greed index). Đây là một chỉ số tâm lý trên thị trường tiền điện tử. Nó đo lường trên thang điểm từ 0-100. 0 cùng hướng với nỗi lo lắng cực độ khi thị trường đang giảm; và 100 hướng tới sự tham lam cực đồ khi giá tăng quá nhanh.
  • Mua bắt đáy (Buy the dip). Một chiến lược và sự khuyến khích nhà đầu tư mua một đồng coin nào đó trong xu hướng giảm sâu.
  • HODL. Một thuật ngữ tiếng lóng của ‘HOLD (giữ)’ dùng để chỉ chiến lược mua và giữ tiền điện tử trong dài hạn.
  • WAGMI. Tất cả chúng ta sẽ thành công, một thuật ngữ dùng để trấn an các nhà đầu tư khác; khi điều kiện thị trường đang hoặc sẽ đi xuống.

Ảnh hưởng của cảm xúc trong giao dịch và đầu tư

Dựa trên kinh tế học hành vi, bất kỳ sự biến động giá nào trên thị trường đều ảnh hưởng bởi tâm lý nhà đầu tư và tâm lý thị trường. Để đo lường tâm lý thị trường, chỉ số Fear and greed index là một chỉ báo tốt. Còn về tâm lý hay cảm xúc nhà đầu tư; bạn sẽ khó tránh khỏi những trạng thái sợ hãi, lạc quan hay hoảng sợ. FOMO là tổ hợp của nỗi sợ hãi và hy vọng.

Cách tránh FOMO là gì?
Các trạng thái cảm xúc trong giao dịch và đầu tư

FOMO thường xảy ra khi bạn tìm kiếm thông tin từ các nguồn quá thiên vị. Dù cố ý hay không, cộng đồng tiền điện tử phải chịu trách nhiệm một phần trong việc tạo ra FOMO; bằng cách đưa ra các dự đoán giá không thực tế cho một tài sản nhất định. Việc lan truyền thông tin này sau đó tạo ra tâm lý bầy đàn; điều này càng gây ra FOMO. Đối với các nhà đầu tư mới với ít kiến ​​thức về cộng đồng và tài sản; đây là một tình huống khó tránh khỏi việc thua lỗ.

Cách tránh FOMO là gì?

Để tránh được FOMO, bạn phải là một nhà đầu tư có kỷ luật. Quan trọng nhất vẫn là kiến thức về tiền điện tử. Bạn chỉ nên đầu tư vào đồng coin mà bạn thực sự hiểu về giá trị của nó. Có những nhà đầu tư có thể tận dụng FOMO để tham gia sớm và bán trước khi bong bóng nổ. Nhưng điều này không hề đơn giản và cũng rất mạo hiểm. Tốt nhất bạn nên tránh bị FOMO bằng việc:

– Có kế hoạch đầu tư rõ ràng: Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng về bất kỳ đồng coin nào bạn dự định đầu tư. Vạch ra kế hoạch đầu tư ngắn hạn đến dài hạn để tránh bị cám dỗ bởi các tin tức như dự đoán giá coin XYZ sẽ tăng 500% chẳng hạn.

– Tìm hiểu từ nhiều nguồn: Trong thị trường đầu tư có từ lóng “lùa gà” ý ám chỉ những người cố tình đẩy thông tin để dụ dỗ nhiều người đi theo hướng họ muốn. Trên bất kỳ kênh tin tức nào bạn cũng có thể nhìn các tin thiên vị hay nói quá cho một loại tiền điện tử nào đó. Cách tốt nhất là hãy tìm thêm nhiều thông tin từ nguồn khác trước khi tin vào điều này.

– Đa dạng hóa tài sản đầu tư: Đây là nguyên tắc “bất di bất dịch” trong đầu tư để hạn chế rủi ro cho bạn.

Kết luận

Hội chứng FOMO hay nỗi sợ bỏ lỡ là một trong những khía cạnh cảm xúc có tác động bất lợi khi đầu tư tiền điện tử. Các quyết định được đưa ra do hoảng sợ thường có thể khiến bạn mất tiền. Vì chúng không được đưa ra dựa trên dữ liệu và phân tích. Do đó hãy nắm vững FOMO là gì? Luôn nhớ FOMO coin có thể tồn tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào để cẩn trọng tránh việc mắc bẫy FOMO.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin