QuickSwap là gì? Quick Swap có cạnh tranh được với Uniswap?

QuickSwap là một trong những sàn DEX mới nhất hiện nay hoạt động theo cơ chế AMM. Nó là sàn giao dịch lớp 2 của Ethereum, chạy trên chuỗi khối Polygon. QuickSwap là một nhánh rẽ của Uniswap-  sàn DEX của Ethereum. Nhưng nó có những ưu điểm vượt trội để nổi bật với các sàn DEX đã tồn tại trước giờ. Nhờ sử dụng cơ sở hạ tầng layer-2 cho các giao dịch của mình, người dùng QuickSwap có thể giao dịch với bất kỳ tài sản nào miễn là chuẩn ERC-20 với chi phí gas gần như bằng không và ở tốc độ cực nhanh.

Giá của QUICK token từ khi ra mắt đã có xu hướng giảm kể sau đợt tăng đột biến vào cuối tháng 12/2021. Liệu giá đồng coin của sàn DEX này có khả năng phục hồi sau khi chạm đáy không? Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu QuickSwap là gì? Các tính năng độc đáo của sàn và nhận định giá Quick coin trong bài viết hôm nay.

Quickswap là gì?

Sàn QuickSwap ra mắt từ cuối năm 2020 khi mà lĩnh vực DEFI, blockchain trở nên rầm rộ. Nó là là một sàn giao dịch AMM không cần cấp phép, là một nhánh rẽ của UniSwap DEX trên chuỗi khối Ethereum. QuickSwap được thành lập bởi nhà lập trình máy tính Sameep Singhania có trụ sở tại New Delhi, người từng là nhà phát triển chính của sàn giao dịch DeFi ParaSwap.

QuickSwap chạy trên cơ sở hạ tầng layer-2 của Polygon, cho phép mọi người giao dịch bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào dựa trên Ethereum. Các mạng layer-2 nhằm mục đích tăng cường các chuỗi khối layer-1 như Ethereum. Polygon tập trung vào việc tăng khả năng mở rộng, cho phép nó giảm chi phí giao dịch.

Quickswap là gì?
Quickswap là gì?

Để hiểu rõ hơn về sàn QuickSwap, bạn cần nắm đôi chút về AMM là gì? Đây là một mô hình cực kỳ phổ biến ở các sàn DEX trong không gian tiền điện tử. Cơ chế tạo lập thị trường tự động AMM thay thế sổ lệnh của các trung gian là sàn giao dịch bằng các smart contracts tức là không cần trung gian, phi tập trung và hoàn toàn tự động. Mặc dù nó còn thiếu nhiều thứ như các loại lệnh giới hạn, cắt lỗ,… khiến nhà đầu tư dễ gặp phải vấn đề trượt giá nhưng bù lại thì thanh khoản lại rất tốt.

Các sàn AMM sẽ lấy thanh khoản từ các pool thanh khoản do người dùng cung cấp. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ khóa một cặp giao dịch với tỷ lệ 50/50 theo giá trị (ví dụ là 1 QUICK + 422 USDC). Khi hết thời gian họ sẽ nhận được phần thưởng tùy theo cặp giao dịch mình tham gia.

Ưu và nhược điểm của sàn QuickSwap

QuickSwap cho biết người dùng tham gia vào nền tảng có thể giao dịch với tốc độ cực nhanh trong khi phí gas gần như bằng không và kiếm được lợi nhuận hấp dẫn từ việc yield farming.

QuickSwap tính phí 0,3% cho các giao dịch swap (hoán đổi), trong đó 0,25% được chia cho các nhà cung cấp thanh khoản dựa trên tỷ lệ phần trăm nắm giữ của họ trong nhóm thanh khoản; 0,04% được trao cho những người đặt cược QUICK coin; và 0,01% còn lại được chuyển đến QuickSwap Foundation. QuickSwap Foundation chịu trách nhiệm mở rộng cơ sở khách hàng và hệ sinh thái của giải pháp tài chính phi tập trung.

Hoán đổi trên Quickswap có phí rất rẻ
Hoán đổi trên Quickswap có phí rất rẻ

“Yield farming trên Ethereum với 100–1.000$ tiền điện tử gần như chắc chắn sẽ dẫn đến lỗ ròng, do phí gas cao, đặc biệt là vào thời kỳ hoạt động cao điểm. Vấn đề này có thể tránh được trên chuỗi khối Matic Network vì mỗi giao dịch chỉ tốn chưa đến 1 xu,” theo blog QuickSwap.

Rủi ro khi sử dụng QuickSwap cũng giống như trên bất kỳ nền tảng tạo lập thị trường tự động (AMM) nào: mất mát tạm thời, lỗi hợp đồng thông minh tiềm ẩn và rug pull là ba trong số những rủi ro phổ biến nhất liên quan đến lĩnh vực DeFi này,” blog QuickSwap cho biết.

“Vì QuickSwap là một nhánh của UniSwap, không có một dòng mã nào bị thay đổi, chỉ với một chút thay đổi về mặt thẩm mỹ (UI), được cung cấp bởi Matic Network để giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn nhiều, đồng thời Uniswap đã được kiểm toán chuyên nghiệp và chưa bị tấn công cho đến nay.”

Yield Farming và Staking trên QuickSwap Exchange

Tất nhiên, giống như Uniswap và bất kỳ AMM nào khác, QuickSwap mang đến vô số cơ hội canh tác lợi suất (Yield Farming) cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP). Tính năng này vừa cho phép người dùng kiếm phần thưởng từ lợi nhuận của mình vừa giúp kích thích người dùng cung cấp thanh khoản cho sàn.

Yield Farming trên QuickSwap Exchange
Yield Farming trên QuickSwap Exchange

Để tham gia, các nhà cung cấp thanh khoản có thể gửi hoặc staking LP token của họ trong nhóm Yield Farming của QuickSwap được gọi là “Farms”. QuickSwap có bốn loại trang trại khác nhau, mỗi loại có phần thưởng độc đáo riêng:

 • Dragon’s Lair: Với cái tên được lấy cảm hứng từ linh vật rồng của QuickSwap và nhượng quyền trò chơi điện tử nổi tiếng từ những năm 1980-1990. Dragon’s Lair là trang trại single-token (token đơn) thưởng cho người dùng khi đặt cược QUICK token. Thu nhập được tính bằng Dragon’s Quick (dQUICK), về cơ bản dQUICK là phiên bản đặt cược của QUICK. Nó có giá trị hơn QUICK (hiện tại 1 dQUICK trị giá 1,2792 QUICK) và được sử dụng để phân phối gần như tất cả các phần thưởng Yield Farming trên nền tảng.
 • Nhóm khai thác LP tiêu chuẩn: Nhóm khai thác LP tiêu chuẩn giống như trên các AMM khác. Tại đây, bạn cần gửi LP token của mình cho một cặp giao dịch cụ thể để đổi lấy dQUICK.
 • Nhóm khai thác kép: Không giống như các trang trại tiêu chuẩn, nhóm khai thác kép phân phối phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản bằng cả Wrapped MATIC (WMATIC) và dQUICK.
 • Dragon’s Syrup: Dragon’s Syrup là một pool đặt cược single-token, nơi bạn phải gửi dQUICK để kiếm token gốc của các dự án đối tác cùng với một số phần thưởng dQUICK bổ sung.

Không giống như Uniswap, vốn chỉ cung cấp nhóm khai thác LP tiêu chuẩn trên nền tảng của mình, QuickSwap cho phép người dùng truy cập vào nhiều loại trang trại để tạo thu nhập thụ động. Ngoài ra, vì Dragon’s Lair và Dragon’s Syrup là pool single-token được cung cấp bởi QUICK và dQUICK, bạn không nhất thiết phải trở thành nhà cung cấp thanh khoản để hưởng lợi từ những cơ hội này.

QuickSwap token – QUICK coin

Quick là ký hiệu mã token gốc của QuickSwap. Nó được tạo ra theo tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum, cũng là tiêu chuẩn trên Polygon. QUICK coin có giá trị tham gia vào quản trị cộng đồng, đặt cược để kiếm phần thưởng dQUICK và khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản cho pool.

QUICK được sử dụng để bỏ phiếu quản trị, cho phép chủ sở hữu tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất về cách thức vận hành của giao thức. QuickSwap cuối cùng sẽ được điều hành bởi một tổ chức tự trị phi tập trung của cộng đồng (DAO).

Thông tin cơ bản về QUICK coin

 • Tên: Quickswap token
 • Ký hiệu: QUICK.
 • Blockchain: Ethereum, Polygon
 • Tiêu chuẩn Token: ERC20
 • Mã hợp đồng thông minh
 • Ethereum – 0x6c28aef8977c9b773996d0e8376d2ee379446f2f
 • Polygon – 0x831753DD7087CaC61aB5644b308642cc1c33Dc13
 • Loại token: Governance
 • Tổng cung tối đa: 1M QUICK
 • Nguồn cung lưu hành: 513,997 QUICK (51%)

Quick Swap Takenomics

Quick Swap Takenomics
Quick Swap Takenomics

Theo dự án, QUICK là một mã thông báo ra mắt công bằng. Thật vậy, QuickSwap không bao giờ bán đồng xu thông qua ICOs, IEOs, IDOs, pre-sales hoặc bất kỳ hình thức gây quỹ nào khác. Thay vào đó, dự án đã phân bổ 96% trong tổng nguồn cung QUICK để phân phối cho cộng đồng:

 • 90% kiếm được bằng LP thông qua khai thác thanh khoản
 • 5% được airdrop cho chủ sở hữu mã thông báo UNI
 • 1% dành riêng cho airdrop trong tương lai
 • 4% còn lại được phân bổ cho nhóm cố vấn (3,25%), các chiến dịch tiếp thị (0,75%).

QUICK có nguồn cung tối đa là 1 triệu, được tung ra thị trường dần dần trong khoảng thời gian bốn năm (lượng cung sẽ giảm dần theo thời gian).

Biến động giá của QUICK coin

Giá của Quick coin
Giá của Quick coin

Biểu đồ giá của QUICK cho thấy rằng token này đã tăng giá vào tháng 4 năm 2021 khi thị trường tiền điện tử phục hồi, tăng từ 138,18 đô la vào ngày 20 tháng 4 lên mức cao nhất mọi thời đại là 1.669,32 đô la vào ngày 30 tháng 4.

Sau đó giá giảm xuống còn 491,46 đô la vào ngày 7 tháng 5 trước khi tăng trở lại lên 1.310,08 đô la vào ngày 18 tháng 5. QUICK coin sau đó bị bán tháo khi giá tiền điện tử trên thị trường đồng loạt giảm xuống. Giá QUICK chạm mức thấp nhất là 208,60 đô la vào ngày 20 tháng 7.

Giá QUICK coin đã tăng trong mùa hè lên mức cao nhất là 874,13 đô la vào ngày 13 tháng 8. Nhưng sau đó chuyển sang giảm còn 212,06 đô la vào ngày 13 tháng 12. Một đợt tăng đột biến ngắn đã đưa giá lên tới 453,26 đô la vào ngày 29 tháng 12 nhưng sau đó nó lại tiếp tục xu hướng giảm.

Năm 2022 cũng không mấy tích cực đối với thị trường tiền điện tử nói chung. Giá QUICK coin nhìn chung là giảm dần trong năm nay. Ở thời điểm viết bài giá của QuickSwap là $52,75, xếp hạng thứ #480 trong hệ sinh thái tiền điện tử. QuickSwap đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận với các loại tiền điện tử khác. QUICK giảm xuống gần -7,01% trong 7 ngày qua. Mức thay đổi giá trong 90 ngày là khoảng -7,49% và giá được lưu hành từ tối thiểu là 55,74 USD đến 57,74 USD.

Kết luận

Về cơ bản, Quickswap không khác gì so với Uniswap, sàn DEX có TVL cao nhất trên Ethereum. Tuy nhiên nó lại giúp giải quyết những vấn đề đang gặp phải của nền tảng này.  Thay vì vật lộn với phí gas cao của Ethereum, người dùng có thể tận dụng các giao dịch hoán đổi DeFi nhanh chóng và tiết kiệm chi phí trên QuickSwap do Polygon cung cấp trong khi vẫn giữ được tính bảo mật, tính năng và trải nghiệm người dùng của Uniswap.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng QUICK coin để tham gia vào hoạt động canh tác hiệu suất trên nền tảng hay đặt cược để kiếm thêm thu nhập. Các phần thưởng đều được đánh giá là rất hấp dẫn.

Với những ưu điểm cho phép Quickswap vẫn tồn tại và đủ cạnh tranh cho dù Uniswap đang tiến hành các bản cập nhật để giảm chi phí và tăng tính tập trung thanh khoản.

Có thể bạn quan tâm: Tính năng nổi bật của Apeswap Finance

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin