Celo coin là gì? Biến động giá CELO coin ra sao qua các năm?

Từ thời điểm ra mắt, giá CELO coin đã có nhiều đợt tăng trưởng khi chỉ 2.5 USD ban đầu và đạt hơn 10 USD sau hơn 1 năm. Điều đưa dự án này trở nên hấp dẫn là nó loại bỏ sự phức tạp của địa chỉ tiền điện tử và các quy trình tẻ nhạt. Thay vào đó, hợp lý hóa quy trình bằng cách cho phép người dùng gửi tiền điện tử thông qua số điện thoại di động.

Celo hỗ trợ các quy trình này chủ yếu thông qua Ứng dụng Celo. Tuy nhiên, việc thanh toán thậm chí còn có thể được thực hiện qua WhatsApp. Hệ thống thanh toán mới này cho phép người dùng không có kiến ​​thức về tiền điện tử tham gia và tận hưởng giải pháp thanh toán đơn giản nhất có thể.

Ở thời điểm viết bài, giá CELO đã rơi xuống mức gần như thấp nhất trong lịch sử. Vậy đây có phải là thời điểm thích hợp để bắt đáy đồng coin này. Hãy cùng Tienaogiatot phân tích CELO coin là gì và tiềm năng của dự án ra sao nhé!

Celo là gì?

Ứng dụng CELO
Ứng dụng CELO

Celo là một nền tảng chuỗi khối dựa trên thiết bị di động nhằm mục đích làm cho các ứng dụng tài chính phi tập trung (DApps) và thanh toán bằng tiền điện tử có thể truy cập được đối với người dùng điện thoại thông minh ở mọi nơi trên thế giới, kể cả những người không có tài khoản ngân hàng truyền thống. Celo hiện có hơn ba triệu địa chỉ ví trên hơn 100 quốc gia.

Celo được thành lập bởi một nhóm lớn những người đóng góp từ khu vực công và tư nhân, các công ty công nghệ, tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, những người đóng vai trò quan trọng đằng sau nền tảng này là các giám đốc điều hành của GoDaddy, Rene Reinsberg và Marek Olszewski, cùng với giáo sư Sep Kamvar của MIT.

Nền tảng được thành lập vào năm 2017, sử dụng số điện thoại và địa chỉ email của mọi người làm khóa công khai, cho phép sử dụng chúng để xác minh danh tính trên mạng.

Ưu điểm nổi bật của nền tảng CELO

Như đã đề cập ở trên CELO app cho phép người dùng sử dụng điện thoại để thanh toán bằng tiền điện tử một cách đơn giản nhất có thể. Sẽ mất một khoản phí để xác minh số điện thoại nhưng sau đó người dùng sẽ nhận được cUSD để trải nghiệm ứng dụng.

Chi phí giao dịch trên CELO cực kỳ cạnh tranh. Khi tiến hành thanh toán, người dùng có thể chọn full-node phù hợp nhất. Các full-nodes có thể chọn phí giao dịch tối thiểu mà chúng sẽ chấp nhận – điều này khuyến khích sự cạnh tranh giữa các nodes và dẫn đến việc người dùng nhận được mức giá hợp lý và cạnh tranh nhất.

Nền tảng CELO có những 4 token: CELO, cUSD, cEUR, cREAL. Sự ổn định về giá của stablecoin sẽ giúp việc thanh toán ít rủi ro hơn và khả thi hơn thay vì thanh toán bằng các đồng coin dễ bay hơn.

Dự án đã thu hút được sự yêu thích của các nhà đầu tư mạo hiểm lớn bao gồm a16z, Coinbase ventures và các nhà đầu tư đáng chú ý khác với số tiền đóng góp hơn 36 triệu đô la. Phần lớn số tiền tài trợ mà Celo đã nhận được sẽ được sử dụng cho các khoản tài trợ của cộng đồng và để tạo ra nhiều giá trị hơn trong hệ sinh thái Celo.

Nền tảng CELO trên điện thoại di động
Nền tảng CELO trên điện thoại di động

cUSD, cEUR, cREAL và CELO coin

Mỗi mạng dựa trên chuỗi khối cần phải có mã thông báo gốc của riêng mình và thật may mắn cho những người hâm mộ tiền điện tử, Celo có bốn token. Trong đó có 3 stablecoin là cUSD, được chốt bằng Đô la Mỹ, cEUR, được chốt bằng đồng Euro và cREAL, được chốt bằng đồng Real của Brazil.

Có lẽ quan trọng hơn, nó có tiền điện tử cùng tên của riêng mình – CELO coin. Đồng xu này được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên nền tảng và những người nắm giữ CELO coin cũng có thể bỏ phiếu cho các thay đổi được đề xuất đối với mạng. Mặc dù CELO coin dựa trên chuỗi khối của chính nó, nhưng nó cũng tương thích với chuỗi khối Ethereum (ETH). Theo sách trắng của Celo:

“Giao thức Celo giới thiệu một cơ chế phần thưởng khối di động, trong đó tất cả người dùng tham gia vào các giao dịch cũng có thể tham gia xác minh, tạo cơ sở người tham gia rộng rãi và làm cho phần thưởng khối dễ tiếp cận hơn đối với người dùng hàng ngày.”

Vào ngày 8 tháng 3 năm 2022, Celo trải qua đợt hard fork thứ hai bị trì hoãn . Công ty cho biết đợt hardfork, được gọi là Espresso Hardfork, sẽ làm cho Celo “hoàn toàn tương thích với các bản nâng cấp mới nhất cho mạng Ethereum, bao gồm cả việc bổ sung Hardfork Berlin và London, và một số EIP (Đề xuất cải tiến Ethereum). Những thay đổi được thực hiện đối với giao thức Celo rất tốt cho các nhà phát triển DApp đang tìm cách di chuyển hoặc triển khai các hợp đồng của họ sang Celo”.

Có thể bạn quan tâm: Quickswap là gì?

CELO coin là gì?

CELO coin là mã mã thông báo chính trên CELO blockchain theo tiêu chuẩn ERC-20. Token này được tạo ra để cung cấp năng lượng cho chuỗi khối và được sử dụng để thanh toán phí giao dịch. Nó cũng được sử dụng để đặt cược và bỏ phiếu cho sự thay đổi trên nền tảng.

Người dùng nắm giữ đủ số lượng CELO coin tối thiểu có thể bỏ phiếu cho các thay đổi đối với mạng bằng cách đặt cược token của họ. Điều này có nghĩa là những người dùng đặt cược CELO token cao nhất sẽ nắm giữ quyền biểu quyết cao nhất. CELO token có nguồn cung hạn chế là 1 tỷ. Hiện có hơn 450 triệu mã thông báo CELO đang lưu hành.

Thông tin cơ bản về CELO coin

 • Tên tiền điện tử: CELO
 • Ký hiệu: CELO
 • Tên chuỗi khối: CELO
 • Chuẩn token: Utility, Governance
 • Mã hợp đồng thông minh: 0x471ece3750da237f93b8e339c536989b8978a438
 • Vốn hóa thị trường: 247,490,768 USD
 • Tổng lượng cung tối đa: 1B CELO
 • Lượng cung lưu hành: 478,832,129 CELO (48%)

CELO tokenomics

CELO tokenomics
CELO tokenomics
 • 12.5% – phân phối trong đợt Pre-launch Sale
 • 30% – Phần thưởng cho staking và validator
 • 19.5% – Dành cho quỹ tài trợ cộng đồng
 • 18.5% – Dành cho những người có đóng góp
 • 7.5% – Quỹ tài trợ
 • 12% – Quỹ dự trữ ban đầu

Giá CELO coin

Giá CELO coin
Giá CELO coin

Khi CELO coin lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường mở vào tháng 5 năm 2020; nó có trị giá khoảng 2,50 đô la nhưng đã nhanh chóng giảm xuống khoảng 1,70 đô la trong mùa hè. Đã có một đợt tăng giá nhỏ vào tháng 8, với thời gian ngắn đạt đỉnh 4 đô la, nhưng sau đó nó quay trở lại các mức trước đó.

Tuy nhiên, vào năm 2021, mọi thứ đã thay đổi khi thị trường tiền điện tử bùng nổ và CELO coin phản ứng tốt, với mức cao nhất là 7,24 đô la vào ngày 21 tháng 4. Sau đó, mọi thứ lắng xuống trước khi nó tăng trở lại mức cao nhất mọi thời đại là 10,66 đô la vào ngày 30 tháng 8, sau đó giảm dần để kết thúc năm ở mức 4,85 đô la.

Nếu năm 2021 là thời điểm tốt cho tiền điện tử và CELO coin, thì năm 2022 đã được chứng minh là không có gì khác. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến nó giảm xuống còn 2,06 đô la vào ngày 24 tháng 2 và mặc dù đã có sự phục hồi lên mức cao 5,19 đô la vào ngày 5 tháng 4, nhưng mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Một loạt sự cố thị trường đã khiến nó giảm xuống còn 0,7428 đô la vào ngày 18 tháng 6 và mặc dù đã phục hồi lên 1,18 đô la vào ngày 13 tháng 8, nhưng điều tồi tệ hơn sẽ xảy ra. Ban đầu, có vẻ như nó sẽ trải qua mùa thu gần như trở lại như hồi tháng 6, nhưng sau đó sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX (FTT) đã khiến nó giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 0,4043 đô la vào ngày 14 tháng 11.

Tuy nhiên, đã có một số phục hồi và với CELO coin nhờ giá được thúc đẩy bởi tin tức rằng giao thức Curve Finance (CRV) hiện đã tương thích với Celo. CELO coin hiện tại đang có giá trị khoảng 0,5 đô la vào ngày 22 tháng 11 năm 2022.

Kết luận

CELO hẳn là một dự án đầy tham vọng trong không gian tiền điện tử. Nó cung cấp một mô hình công nghệ mới được xây dựng để những người dù không hiểu gì về tiền điện tử cũng dễ dàng tiếp cận với blockchain. Mặc dù nhiều ưu điểm nhưng việc tiếp cận khách hàng và giúp CELO coin được chấp nhận vẫn đang là một vấn đề.

Hiện tại CELO đang có hơn 50 nghìn người dùng hàng tháng. Một con số khá lạc quan nhưng sự thật rất nhiều dự án cung cấp giải pháp thanh toán tương tự như nó đang có tới hàng triệu người dùng. Các đối thủ cạnh tranh hàng đầu phải kể đến Stripe, Stellar, Ripple, Diem, Venmo,… Vì vậy để giá CELO coin có thể thoát khỏi vũng bùn thì nó cần nhiều hơn để bức phá.

Có thể bạn quan tâm: Apeswap là gì?

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin