ICP coin là gì? Nhận định giá ICP coin và tương lai của đồng ICP

ICP coin là gì? Internet Computer (ICP) là đồng coin chính của blockchain mạng công cộng đầy tham vọng. Nền tảng này có thể cung cấp khả năng lưu trữ vô hạn, cho phép các smart contracts có thể chạy với tốc độ web và đồng thời giúp giảm chi phí. Mặc dù dự án có tiềm năng lớn nhưng ICP coin đã có một cú trượt dài trong quá khứ. Giá đồng coin này thời điểm phát hành từng leo lên đỉnh 750$ trong ngày đầu tiên. Nhưng nhanh chóng mất tới 90% giá trị chỉ trong vòng một tháng xuống còn 75$.

Kế hoạch của Internet Computer thực sự là một dự án xứng đáng để kỳ vọng. Tuy nhiên, ICP coin với lần sụt giảm kinh hoàng trong quá khứ khiến nhiều nhà đầu tư tự hỏi có nên đầu tư vào đồng coin này không? Giá trị thực mà nó có thể đạt được là bao nhiêu? Bài viết hôm nay sẽ đi vào tìm hiểu Internet Computer là gì? ICP coin là gì? Liệu có kế hoạch nào sẽ thúc đẩy giá ICP coin không?

Internet Computer – ICP coin là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu tiềm năng của ICP coin là gì thì hãy tìm hiểu về dự án phát triển đồng coin này trước – Internet Computer. Đây là một mạng công cộng được cung cấp bởi blockchain, cung cấp một môi trường vô hạn cho các hợp đồng thông minh chạy ở tốc độ và quy mô như web đồng thời giúp giảm chi phí tính toán.

Internet Computer được khởi động vào năm 2016 bởi DFINITY Foundation; một tổ chức nghiên cứu khoa học phi lợi nhuận. Nhóm DFINITY bao gồm các chuyên gia lập trình và hệ thống phân tán; các nhà mã hóa hàng đầu thế giới; những người có 200 bằng sáng chế và hơn 100.000 trích dẫn học thuật.

DFINITY Foundation
DFINITY Foundation

Dự án tuyên bố sẽ mang đến một cuộc cách mạng như Bitcoin và Ethereum. Internet Computer đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng là khiến cho mọi người “hình dung lại cách xây dựng mọi thứ”, tạo ra một chuỗi khối với dung lượng vô hạn. Nền tảng này cho phép các nhà phát triển xây dựng mọi thứ từ ứng dụng DeFi đến các mạng xã hội như Facebook, Twitter,…

Theo Dominic Williams, người sáng lập và nhà phát triển chính cho DFINITY: “Nền tảng này có thể giúp hạn chế sự thống trị của các công ty ‘Công nghệ lớn’ như Google và Facebook. Dự án này có thể cho phép người phát triển tạo ra một mạng internet “mở và miễn phí ”trên toàn thế giới web 3.0.”

Điểm đáng chú ý của Internet Computer

Kế hoạch để mở rộng internet của nó có thể giúp lưu trữ các backend software. Từ đó khiến nó trở thành một máy tính với quy mô toàn cầu. Người dùng có thể phát triển các trang web cũng như hệ thống CNTT bằng cách cài mã code trực tiếp trên public internet. Điều này cũng đồng thời thay thế cho các dịch vụ đám mây thương mại hay server máy chủ mọi người vẫn đang sử dụng.

Các mục tiêu chính của dự án gồm hai phần:

  • Để tăng tốc độ của hầu hết các công nghệ blockchain;
  • Thay thế dần các giao thức Big Tech như Amazon Web Services (AWS), Google Clound được sử dụng rộng rãi bởi các trang web và blockchain.

ICP (Internet Computer Protocol)

Dự án đang chạy dựa trên giao thức phi tập trung có tên là ICP (Internet Computer Protocol) được điều khiển bởi một mạng lưới với các trung tâm dữ liệu khác nhau trên toàn cầu. Tại Genesis vào ngày 10/5/2021, Internet Computer được cấp nguồn bởi 48 trung tâm dữ liệu từ Châu Âu, Á và Bắc Mỹ để chạy 1.300 nút.

Mạng dự kiến ​​sẽ phát triển theo cấp số nhân để hỗ trợ việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung mới (dApps). Với 123 data center chạy 4.300 nút vào cuối năm 2021. Nó thiết lập một kế hoạch đầy tham vọng liên quan đến hàng nghìn data center chạy hàng triệu nút. Với mục tiêu tạo ra một ‘Internet mở’ mới trong vòng 10 năm.

Công nghệ khóa chuỗi (chain-key technology)

Công nghệ khóa chuỗi (chain-key technology)
Công nghệ khóa chuỗi (chain-key technology)

Công nghệ đột phá quan trọng của Internet Computer là công nghệ khóa chuỗi (chain-key technology). Nó là tập hợp các giao thức điều phối các nút trong nền tảng và cho phép hệ thống có một khóa công khai duy nhất. Nhờ vậy, dù là thiết nào từ điện thoại di động cho đến đồng hồ thông minh đều có khả năng xác định danh tính hiện vật nhờ Internet Computer. Từ đó có thể cho phép xử lý các giao dịch trong vòng 1-2 giây.

Internet Computer còn hướng đến giải quyết một vấn đề đang tồn tại từ lâu với CNTT là bảo mật hệ thống. Nền tảng này có thể lưu trữ phần mềm gốc trong một môi trường; nơi mà bạn có thể xây dựng hệ thống mà không yêu cầu sao lưu và tường lửa.

ICP coin là gì?

Các thông tin cơ bản về ICP coin là gì:

  • Ký hiệu: ICP
  • Blockchain: DFINITY
  • Loại token Utility, Governance
  • Vốn hóa thị trường: 1,876,533,817 (USD)
  • Tổng cung hiện tại: 482,134,765 (ICP)
  • Lượng cung đang lưu hành: 234,091,477 (ICP)

ICP coin là gì? ICP là token gốc của dự án Internet Computer, được tạo ra với mục đích chủ yếu để tăng năng lực xử lý của mạng. ICP cũng có vai trò lớn trong việc quản trị; sử dụng làm phần thưởng cho người dùng; những người đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao các chức năng mạng.

Là một trong những loại tiền điện tử mới nhất trên thị trường, ICP coin đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư và nhà phân tích kể từ khi ra mắt trên Coinbase Pro vào ngày 10/5. Hiện đang giao dịch ở mức khoảng 8 đô la, vốn hóa thị trường là 1.88 tỷ đô la, đứng thứ 37 trong bảng xếp hạng tiền điện tử, theo CoinMarketCap.

Có thể bạn quan tâm: IOXT coin là gì?

Phân tích giá ICP coin

Sau khi ra mắt vào ngày 10/05/2021, ICP coin đã ngay lập tức có sẵn để giao dịch trên sàn Coinbase. Điều này làm tăng sự kỳ vọng vào đồng tiền điện tử này. Tuy nhiên đồng coin ICP đã có một khởi đầu bất ổn. Giá ICP coin tăng lên 750 đô la vào ngày đầu tiên giao dịch. Và sau đó mất 90% giá trị trong vòng một tháng và còn 75 đô la.

Sau khi lao dốc, giá giảm với tốc độ chậm hơn và dừng ở ngưỡng hỗ trợ là 30 đô la vào tháng 8. Sau đó nhà đầu tư lại được chứng kiến một xu hướng tăng với đỉnh mới là 84.75 đô la vào 6/9. Cuối năm 2021, giống như xu hướng chung của thị trường tiền điện tử; giá ICP coin giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại còn 21.04 đô la.

Giá ICP coin
Giá ICP coin

Đầu năm 2021, giá có tăng nhẹ lên 36,55 đô la nhờ dự án ra mắt tính năng cầu cầu Terabithia. Terabithia có thể là bước tiếp theo để Internet Computer mở rộng quy mô. Cầu nối này cho phép các hợp đồng thông minh hoạt động giữa hai blockchain; có nghĩa là tài sản có thể được tạo ra với chức năng đó trên cả Ethereum và Internet Computer. Tuy nhiên đáng tiếc điều này chỉ tồn tại trong chốc lát. Giá ICP giảm dần và bây giờ chỉ giao dịch ở mức 8 đô la (31/05).

Có thể bạn quan tâm: Giá SLP (Axie Infinity)

Tương lai đồng ICP coin là gì?

Internet Computer đã công bố một lộ trình phát triển trong năm 2022. Một sự tích hợp Bitcoin vào quý I/2022 sẽ bổ sung các hợp đồng thông minh vào Bitcoin blockchain: “Thông qua một ứng dụng mã hóa Chain Key sẽ tích hợp trực tiếp các mạng. Các hợp đồng thông minh trên Internet Computer sẽ có thể giữ, gửi và nhận Bitcoin”. Việc tích hợp với Ethereum được lên kế hoạch vào quý thứ ba.

Internet Computer tích hợp vào Bitcoin
Internet Computer tích hợp vào Bitcoin

Ngày 24/1, trung tâm tài chính phi tập trung Sonic đã ra mắt một sàn DEX (AMM) chạy trên chuỗi khối của Internet Computer.

Với sự tích hợp, thay vì chỉ là cầu nối; Internet Computer đang sử dụng mã hóa Chain Key của nó để thiết lập một giao diện an toàn, trực tiếp với sổ cái Bitcoin. Điều khiến nó trở nên” đáng tin cậy thay vì phụ thuộc vào một bên trung gian.

Kết luận

Nói chung, thời điểm ra mắt đạt được mức vốn hóa thị trường là 300 tỷ đô la chỉ mất một ngày, không phải là một kỳ tích dễ dàng. Con số này cao gần bằng giá trị vốn hóa thị trường của ethereum phải mất hơn sáu năm để đạt được.

Tuy nhiên đợt giảm giá trong quá khứ trở thành một rào cản với nhà đầu tư. Sự sụp đổ này không phải do dự án đã định giá ICP quá cao. Mà theo Arkham , một tổ chức tình báo tiền điện tử; thì những người có liên quan tới DFINITY đã bán phá giá tiền điện tử. Điều này khiến bất kỳ ai cũng mất niềm tin rằng nhóm phát triển dự án sẽ không tự khiến cho giá ICP coin sụp đổ.

Nếu đánh giá về dự án, kế hoạch và tham vọng của Internet Computer là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên giá ICP coin vẫn là một phạm trù khác và khó có thể tin tưởng vào tương lai dài hạn sẽ là một món đầu tư tốt.

Vậy là mình đã chia sẻ với các về Internet Computer là gì? ICP coin là gì? Liệu có kế hoạch nào sẽ thúc đẩy giá ICP coin không? Hãy dành thời theo dõi thêm về đồng coin này trước khi quyết định đầu tư nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin