Crypto là gì? Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu về Coin và Token, Bitcoin và Altcoin

Một vài năm trở lại, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 mà đầu tư crypto đang trở thành một xu thế mới. Rất nhiều người móng muốn gia nhập thị trường crypto hy vọng đón đầu làn sóng đầu tư này. Và có lẽ đây vẫn là một lĩnh vực được xem là khá mới mẻ với chúng ta. Cho nên trước khi nghiên cứu cách thức đầu tư hiệu quả, hãy nắm chắc trước các kiến thức sơ khai nhất về crypto. Crypto là gì? hay Cryptocurrency là gì? Bạn có đang nhầm lẫn các khái niệm tiền điện tử, tiền mã hóa và tiền ảo không? Hãy cùng Tienaogiatot trả lời cho vấn đề này.

Lưu ý rằng đầu tư crypto chính là đang xét về đầu tư tất cả loại tiền điện tử nói chung kể cả Bitcoin. Vì vậy bài viết này là nền tảng cơ bản cung cấp cho bạn tất cả các kiến thức ban đầu về thế giới tiền điện tử.

Crypto là gì?

Crypto (Cryptocurrency) là một dạng của tiền điện tử được phát hàng bởi các dự án trên blockchain. Loại tiền được tạo ra để phục vụ cho các giao dịch trên blockchain. Ví dụ: phần thưởng cho các thợ đào, gọi vốn đầu tư,… Crypto sẽ được mã hóa nhằm giúp các thông tin khi thực hiện giao dịch được bảo mật hoàn toàn. Đồng thời mỗi một đơn vị tiền mã hóa được tạo ra sẽ được quản lý nhờ nền tảng blockchain.

Phân biệt tiền điện tử, crypto, tiền ảo

Thật ra tiền điện tử là một khái niệm rất rộng bao gồm cả tiền mã hóa và tiền ảo. Giá trị của chúng cũng khác nhau do cách thức tạo ra khác nhau. Tuy nhiên, có lẽ đa số các nhà đầu tư mới vẫn còn chưa biết và cho rằng 3 khái niệm này là một.

Tiền mã hóa – Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là sự kết hợp giữa thuật ngữ cryptography (mã hóa) + currency (tiền tệ).  Mỗi tiền mã hóa sẽ xây dựng cho mình một hệ sinh thái mở riêng. Được tạo ra bởi một tổ chức hoặc cá nhân tuy nhiên việc kiểm soát và quản lý đồng tiền này lại do cơ chế mã hóa và phân quyền trên hệ thống. Khi một coin nào đó được niêm yết hay lên sàn thì bạn có thể tiến hành giao dịch dễ dàng và quy đổi thành loại tiền khác. Ví dụ tiền mã hóa: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Solana (SOL),…

So sánh tiền điện tử, tiền mã hóa-Cryptocurrency và tiền ảo
So sánh tiền điện tử, tiền mã hóa-Cryptocurrency và tiền ảo

Tiền điện tử là gì?

Đây là loại tiền pháp định, giống với tiền định dang ở mỗi quốc gia. Tuy nhiên điểm khác biệt là nó tồn tại ở dạng điện tử, hay kỹ thuật số. Ví dụ: tiền trong tài khoản ngân hàng, tiền trong ví Momo, zalopay,…

Tiền ảo (Virtual Currency) là gì?

Tiền ảo thậm chí đã tồn tại từ trước khi tiền mã hóa được biết đến. Nó thường xuất hiện trong các game điện tử. Tiền ảo sẽ hoạt động hẹp hơn vì nó được tạo ra và quản lý hoàn toàn bởi một tổ chức hay cá nhân bất kỳ. Ví dụ: tiền nạp vào game để mua vật phẩm, tiền khuyến mãi trong các app mua sắm,…

Các loại Cryptocurrency

Hiện nay, trên thị trường sẽ có 2 cách phổ biến để phân loại tiền mã hóa cryptocurrency:

  • Coin và Token.
  • Bitcoin và Altcoin.

Tìm hiểu về coin và Token

Coin là gì?

Coin là một loại tiền điện tử được tạo ra và hoạt động một cách độc lập trên một nền tảng blockchain riêng. Nó được phát minh ra nhằm mục đích là hỗ trợ các vấn đề trên chính blockchain của nó. Chẳng hạn như ứng dụng thanh toán, dịch vụ tài chính, dự án phát triển ứng dụng,… Lưu ý rằng mỗi một blockchain thì chỉ được có duy nhất 1 coin mà thôi.

Ví dụ: Đồng Ether hay ký hiệu là ETH coin chính là coin của Ethereum network.

Tìm hiểu về coin và Token
Tìm hiểu về coin và Token

Token là gì?

Token khác với Coin ở chỗ là dù cũng được tạo ra trên một nền tảng blockchain nào đó. Nhưng token lại không được có riêng một blockchain mà phải “cộng sinh” với một blockchain khác. Ví dụ: Một token là KONO (token của Konomi) – KONO chi được phép lưu trữ và thực hiện giao dịch tại blockchain là Ethereum.

Token có thể trở thành coin khi nó phát triển đủ mạnh và được phát triển cho mình một blockchain riêng. Ví dụ: Trước khi phát hành mainnet, SOL (token của Solana) là một token phải lưu trữ và chỉ hoạt động trên Ethereum. Nhưng sau khi phát hành mainnet, nó đã có một blockchain riêng. Khi này thì SOL đã trở thành SOL coin với blockchain là Solana.

Bitcoin và Altcoin là gì?

Ngoài cách phân loại trên, Cryptocurrency còn có thể chia thành 2 là Bitcoin và altcoin hay chính là Bitcoin và phần còn lại.

  • Bitcoin thì có lẽ đa số mọi người đều biết rồi. Đây là đồng coin ra đời sớm nhất trên thế giới. Cũng là tiền đề tạo điều kiện để phát triển thêm nhiều đồng tiền điện tử khác sau này.
  • Altcoin = Alternative (thay thế) + Coin. Dùng để nói về tất cả các loại coin và token khác ngoại trừ Bitcoin. Các altcoins được tạo ra với mục đích tối ưu hơn và có khả năng thay thế Bitcoin trong tương lai. Ví dụ: đồng Solana (SOL), đồng Ethereum (ETH),…
Phân biệt Bitcoin và Altcoin
Phân biệt Bitcoin và Altcoin

Ví điện tử là gì? Các loại hình lưu trữ crypto

Ví tiền điện tử là nơi nhà đầu tư lưu trữ tiền điện tử, thông tin trong mua bán trên internet. Hiện nay “ví điện tử” chủ yếu là nói đến điện thoại di động có hệ điều hành và cho phép lưu trữ thông tin người dùng.

Ví nóng là gì?

Ví nóng là ví trên các sàn Cryptocurrency dùng để lưu trữ tiền điện tử của bạn. Loại ví này được đặt tên là ví nóng bởi bạn luôn cần kết nối internet để sử dụng.  Đa phần các ví này đều được cấp sẵn trên sàn và không thu thêm phí gì. Hiện nay, có 2 loại ví nóng phổ biến là ví sàn và ví phần mềm.

Ví lạnh là gì?

Ví nóng và ví lạnh đều phụ vụ mục đích là lưu trữ crypto nhưng với ví lạnh bạn sẽ chỉ kết nối với internet khi thực hiện giao dịch. Hiện nay, có 2 loại ví lạnh phổ biến là ví phần mềm và ví phần cứng.

=> Có thể thấy sử dụng ví lạnh sẽ an toàn hơn tránh các nguy cơ bị hacker tấn công. Cũng vì thế mà việc sử dụng ví lạnh đặc biệt là ví phần cứng sẽ yêu cầu chủ sở hữu trả phí sử dụng.

Sàn giao dịch Crypto

Sàn giao dịch Crypto chính là nơi để các nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch, tiến hành mua bán các đồng tiền mã hóa. Nó thường chia thành 2 loại sàn chính đó là:

  • Sàn tập trung (Centralized Exchange – CEX): Sàn này đóng vai trò như là trung gian để kết nối người bán và người mua. Doanh thu chính là từ các chi phí, hoa hồng trong quá trình giao dịch.. Ví dụ: sàn Binance, sàn Huobi,…
  • Sàn phi tập trung (Decentralized exchange – DEX): Ở sàn này người mua và người bán sẽ giao dịch trực tiếp với nhau (peer to peer) và không cần một bên thứ 3 nào nhờ quy trình tự động. Ở đây, thông tin của khách hàng hay các giao dịch sẽ không có người thứ ba biết này nên sẽ bảo mật tốt hơn. Ngoài ra, sàn phi tập trung cũng tránh đực các rủi ro về lừa đảo, bị hacker tấn công hay bị đánh thuế,… Ví dụ: sàn Uniswap, sàn Pancakeswap,…
Sàn giao dịch Crypto - CEX vs DEX
Sàn giao dịch Crypto – CEX vs DEX

Các cách đầu tư Crypto

Có 2 cách đầu tư tiền mã hóa quen thuộc nhất và cũng là cách được nhiều nhà đầu tư thực hiện nhất. Đó là giữ (hold cryptos) và trao đổi (trade cryptos).

  • Hold Crypto là cách thức hay phương pháp đầu tư crypto trong dài hạn. Các nhà đầu tư sẽ giao dịch để mua crypto và giữ nó trong thời gian dài khoảng một vài năm. Tới thời điểm được giá như kỳ vọng thì sẽ bán ra để thu lợi nhuận.
  • Trade Crypto cũng là giao dịch mua bán crypto nhưng là tận dụng khoản lệch giá trong ngắn hạn để kiếm lời. Chủ yếu là các nhà đầu tư phải bám sát và theo dõi thị trường để kịp thời mua vào hay bán ra.

Kết luận

Bài viết tổng hợp các kiến thức cơ bản về Crypto như Crypto là gì? Cryptocurrency là gì?… Qua nội dung trên, hy vọng mọi người đã phần nào hiểu rõ về crypto là gì rồi. Thị trường crypto đang là trị trường có khả năng sinh lời lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, rủi ro mà các đồng tiền này mang lại cũng rất lớn bởi rất khó để xác định được giá trị thực. Cũng như giá trị của nó có thể biến động bởi bất kỳ nguyên nhân nào. Vì thế, trước khi đặt chân vào thị trường này hãy chuẩn bị các kiến thức cần thiết cho mình nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin