Đường Trendline là gì? Hướng dẫn chi tiết cách vẽ đường Trendline

Đường trendline hay mọi người vẫn gọi là đường xu hướng là công cụ cực kỳ quan trọng trong phân tích thị trường. Các nhà đầu tư vừa có thể sử dụng nó để phân tích và tìm ra điểm để buy hoặc sell, vừa có thể hỗ trợ cho việc giao dich scalping hay là cả giao dịch theo vị thế. Trendline có thể giúp bạn xác định xu hướng thị trường, biết được nguy cơ cũng như cơ hội để giao dịch. Tuy nhiên nhìn có vẻ đơn giản nhưng để vẽ được đường trendline đúng thì không dễ dàng. Vì vậy trong bài viết hôm nay hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu xem đường trendline là gì? Cách vẽ đường trendline đúng và sử dụng thành công đường trendline trong quá trình phân tích để đầu tư.

Đường Trendline là gì?

Đường Trendline (đường xu hướng) là đường cho biết xu hương của thị trường là tăng hay giảm thông qua việc nối các đỉnh hoặc các đáy trên biểu đồ với nhau. Thông qua đường xu hướng người ta có thể dự đoán được xu hướng tiếp theo của thị trường. Ngoài ra, nó còn có tác dụng là đường hỗ trợ (nếu nối các đáy với nhau) hay đường kháng cự (nếu nối các đỉnh với nhau) giúp xác định ra điểm vào lệnh hay ra lệnh một cách dễ dàng.

Không vễ quá nhiều đường xu hướng
Không vẽ quá nhiều đường xu hướng

Có 3 kiểu đường xu hướng chính là:

  • Trendline tăng (Uptrend): có dạng dốc từ dưới lên. Đường uptrend là do được nổi bởi các đáy lại và thường đáy sau phải cao hơn đáy trước. Đối với đường xu hướng tăng, nếu giá giảm chạm vào đường uptrend thì thì sẽ đi lên lại => người ta gọi đây là đường hỗ trợ.
  • Trendline giảm (Downtrend): có dạng dốc từ trên xuống. Đường downtrend được tạo ra bằng cách nối các đỉnh lại và đỉnh sau sẽ phải thấp hơn đỉnh trước. Đối với đường xu hướng giảm, nếu giá tăng chạm vào đường downtrend thì thì sẽ đi xuống lại.
  • Trendline đi ngang (Sideway): Đường này không được xem là đường xu hướng. Đường sideway được tạo ra do nối các đỉnh hoặc các đáy thành 1 đường thẳng nằm ngang chứ không dốc nhiều. Nó cho thấy giá không bị biến động nhiều.

Cách vẽ đường Trendline chính xác

Trước khi bắt đầu, bạn cần phải nhớ một điều: “Không được vẽ nhiều đường xu hướng“.

Cách vẽ đường trendline như sau:

– Bước 1: Tìm ra tối thiểu 3 điểm đảo chiều chỉnh. Lưu ý là chỉ các đáy hay đỉnh thể hiện sự đảo chiều rõ ràng.

– Bước 2: Nối các điểm hoặc các đáy vừa tìm được lại với nhau.

– Bước 3: Điều chỉnh đường xu hướng sao cho nó chạm được nhiều cây nến nhất có thể.

Cách vẽ đường trendline đúng
Cách vẽ đường trendline đúng

Lưu ý:

– Nếu tìm 2 điểm đảo chiều thì đã có thể nối lại để tạo thành một đường thẳng. Tuy nhiên để xác định đây đúng là đường xu hướng bạn cần ít nhất một điểm nữa cũng nằm trên đường.

Đường trendline mà có độ dốc càng nhiều thì càng kém tin cậy. Khả năng là do có nhiều người chơi fomo khiến thị trường biến động bất thường. Cho nên xu hướng này rất dễ bị phá vỡ. Đường xu hướng có độ dốc thoải thì sẽ đang tin hơn. Nói chung đường trendline mà càng càng chạm nhiều đáy hay đỉnh thì càng tốt.

– Vẽ đường xu hướng nên nối các râu nến/thân nến hay bóng nến? Cái này còn tùy tuy nhiên nhiều nhà đầu tư cho rằng nên nối các râu nến với nhau. Nếu gặp tình huống đặc biệt như cá mập đánh Kill Long hoặc Kill Short thì bạn bỏ luôn râu nến cũng được.

Cách giao dịch với đường Trendline

Ok sau khi biết cách vẽ đường trendline và vẽ thành công rồi, bạn cần làm gì tiếp theo? Bây giờ mình sẽ hướng dẫn tiếp cách giao dịch ra sao đối với đường xu hướng bạn đã vẽ nhé!

Đường trendline giúp tìm ra điểm buy/sell

Quy tắc: “BUY khi trendline tăng, và SELL khi trendline giảm”. Khi giá gần chạm vào đường xu hướng, đây khả năng là điểm đảo chiều. Nên đặt lệnh ở gần trendline chính là cơ hội để giao dịch tuyệt vời nhất.

Trường hợp 1: Trendline tăng (Bullish). Đường xu hướng đang đi lên là lúc bạn sẽ tìm ra cơ hội để vào lệnh. Khi giá giảm xuống đến gần chạm với đường trendline, thì bạn sẽ đặt lệnh BUY.

Cơ hội vào lệnh
Cơ hội vào lệnh

Trường hợp 2: Trendline giảm (Bearish). Đường xu hướng đang đi xuống thì bạn sẽ tìm cơ hội để bán ra. Khi giá tăng lên đến đoạn gần chạm vào đường trendline thì bạn sẽ đặt lệnh SELL.

Cơ hội thoát lệnh
Cơ hội thoát lệnh

Giao dịch theo xu hướng là giải pháp an toàn nhất cho nhà đầu tư. Vì vậy, đây là cách giúp bạn dễ dàng tìm ra cơ hội đầu tư tốt nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào áp dụng nó cũng sẽ mang lại thành công. Vì vậy, bạn có thể sử dụng cùng với các mô hình phân tích kỹ thuật như nến Hammer hay Bullish Engulfing,… Nó có thể giúp củng cố thêm các nhận định của bạn.

Dựa vào giá Breakout khỏi Trendline

Khi giá biến động mạnh và breakout ra khỏi đường xu hướng => Khả năng rất cao xu hướng sẽ đảo chiều. Đây là thời điểm tuyệt vời nhất và thường được các nhà đầu tư tận dụng nhất. Vì tính chính xác của nhận định này rất cao cho nên an toàn hơn cách trên.

Giá Breakout khỏi đường xu hướng giảm và đổi chiều thành tăng
Giá Breakout khỏi đường xu hướng giảm và đổi chiều thành tăng
  • Đường xu hướng giảm => giá breakout khỏi đường xu hướng và đi lên trên => xu hướng tăng sắp xảy ra.
  • Đường xu hướng tăng => giá breakout khỏi đường xu hướng và đi lên xuống => xu hướng giảm sắp xảy ra.

Lưu ý: Để chắc chắn hơn xu hướng đảo chiều sắp xảy ra, bạn có thể chờ tiếp cây nến thứ 2 rồi hãy vào lệnh.

Kết luận

Trên đây là mình đã chia sẻ với các bạn các kiến thức cơ bản nhất về đường Trendline: đường trendline là gì? Cách vẽ đường trendline đúng và giao dịch với đường xu hướng như thế nào để tìm cơ hội vào lệnh hay ra lệnh đúng lúc nhất. Hy vọng những kiến thức này giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình giao dịch. Đừng quen theo dõi website của chúng mình để tìm thêm nhiều kiến thức về đầu tư. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin