Tập đoàn VSETGROUP lừa đảo không? Thực hư việc bán trái phiếu “chui”

Tập đoàn VsetGroup lừa đảo” hay “trái phiếu VsetGroup lừa đảo” là cụm từ được tìm kiếm liên tục trong những ngày gần đây. Liên quan đến vụ việc VsetGroup tự ý phát hành trái phiếu mà không đăng ký với UB Chứng khoán Nhà Nước (UBCKNN). Ngay sau đó VsetGroup đã bị phạt hành chính 600 triệu đồng. Đồng thời phải thu hồi trái phiếu và hoàn trả tiền đặt cọc (cộng lãi) cho nhà đầu tư. Chi tiết vụ việc phát hành trái phiếu sai quy định của Tập đoàn VsetGroup là như thế nào? Có bị quy thành lừa đảo không?

Phát hành trái phiếu sai quy định – Tập đoàn VsetGroup lừa đảo?

Cuối năm 2021, Đoàn thanh tra của UBCKNN đã thực hiện kiểm tra tại Công ty CP Tập đoàn VsetGroup; – Địa chỉ: 170 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh. Sau đó phát hiện VsetGroup đã chào bán ra công chúng hơn 208 tỷ đồng giá trị trái phiếu mà không có hồ sơ đăng ký nộp cho UBCKNN. Việc phát hành trái phiếu này là sai quy định theo Điều 12 của Luật chứng khoán 2006; và Điều 16 của Luật chứng khoán 2019.

VsetGroup báo cáo từ ngày 01/01/2020 đến ngày 27/10/2021 đã ký khoảng hơn 678 hợp đồng thỏa thuận mua bán trái phiếu với tổng trị giá khoảng 208,6 tỷ VNĐ. Doanh nghiệp này cho biết việc huy động vốn qua trái phiếu là nhằm mục đích phục vụ cho kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn. Tuy nhiên VsetGroup lại không cung cấp được tài liệu hay hồ sơ nào liên quan đến việc sử dụng số tiền huy động được.

Ngoài ra, UBCKNN còn cho rằng Tập đoàn VsetGroup đã không theo dõi, hạch toán các khoản tiền huy động được từ việc bán trái phiếu, trả lãi vay hay tiền gốc của trái phiếu đến hạn vào báo cáo tài chính thời điểm 31/12/2020 và 30/06/2021. Thay vào đó số tiền này lại bị thành viên là cá nhân của công ty rút ra khỏi tài khoản công ty mà không được theo dõi ở sổ kế toán.

Tập đoàn VsetGroup chào bán trái phiếu sai quy định
Tập đoàn VsetGroup chào bán trái phiếu sai quy định

Tóm lại, Tập đoàn VsetGroup lừa đảo nhà đầu tư không?

Vào ngày 30/11/2021, UB Chứng khoán VN đã ra quyết định xử phạt hành vi bán trái phiếu sai quy định của Tập đoàn VsetGroup. Theo đó, công ty phải nộp phạt hành chính 600 triệu VNĐ. Đồng thời tiến hành thu hồi lại trái phiếu đã bán cũng như hoàn trả tiền cọc cộng lãi (tính theo lãi tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn) cho nhà đầu tư.

Đến ngày 27/21/2022, Tập đoàn VsetGroup đã gửi báo cáo về việc khắc phục sai phạm theo QĐ xử phạt của UBCKNN. Đại diện của công ty chia sẻ rằng việc bán trái phiếu sai quy định là do công ty chưa phải là công ty đại chúng. Đây lần đầu thực hiện phát hành chứng khoán. Vì lẽ đó chưa có kinh nghiệm và kiến thức đầy đủ về luật chứng khoán nên dẫn đến thiếu sót. Hiện tại, VsetGroup đã hoàn thành việc thu hồi trái phiếu và trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Vấn đề phát hành trái phiếu sai quy định của Tập đoàn VsetGroup có nhiều dấu hiệu bất thường. Cho nên vẫn đang được Bộ Công An tiến hành điều tra. Việc tập đoàn VsetGroup có bị cấu thành tội lừa đảo không còn phải xem xét tới mục đích sử dụng vốn huy động trái phiếu có đúng mục đích đầu tư không.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho F0

Tốc độ tăng trưởng thần tốc của Tập đoàn Vsetgroup

Tập đoàn VsetGroup là một doanh nghiệp cực kỳ tiềm năng với tốc độ tăng trưởng đáng ngạc nhiên. Dù chỉ mới thành lập từ năm 2014 với vốn điều lệ là 1.6 tỷ VNĐ. Nhưng tới năm 2021 vốn điều lệ của VsetGroup đã lên đến 500 tỷ VNĐ, tăng 312 lần.

Cơ cấu cổ đông của VsetGroup hiện tại bao gồm:

  • Chủ tịch Tập đoàn Vsetgroup: Ông Trương Ngọc Anh (70% cổ phần)
  • Tổng giám đốc Vsetgroup: Bà Nguyễn Ngọc Mỹ Linh (20% cổ phần)
  • Ông Nguyễn Văn Châu (10% cổ phần)

Không chỉ có màn tăng vốn “xuất thần” mà tập đoàn còn triển khai mô hình kinh doanh đa lĩnh vực; với mục tiêu mở rộng mạng lưới kinh doanh ra khắp cả nước. Ban đầu Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình đường giao thông; xây dựng dân dụng; công nghiệp; hệ thống làm đẹp spa, tóc, nail.

Vsetgroup không ngừng mở rộng mạng lưới và lĩnh vực kinh doanh
Vsetgroup không ngừng mở rộng mạng lưới và lĩnh vực kinh doanh

Vào năm 2020, Công ty lấn sân vào lĩnh vực cho vay tài chính với Vsetcredit; thời trang với VSMan; lĩnh vực ô tô với Công ty CP Ô tô Vset Thống Nhất. Ngoài ra, VsetGroup cũng chính thức đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội; để mở rộng hoạt động ra phía Bắc. Có thông tin VsetGroup còn sở hữu cả Hợp tác xã vận tải Gia Khang; đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa và còn có nhiều siêu xe để phục vụ khách là doanh nhân,…

Vào năm 2021, Tập đoàn còn mở rộng cả sang lĩnh vực vàng bạc đá quý. Với mục tiêu cho mở 20 showroom khắp cả nước với thương hiệu VSJ. Không chỉ vậy, công ty còn muốn mở rộng sang cả lĩnh vực bệnh viện, khách sạn,…

Kết luận

Tập đoàn VsetGroup có kết quả kinh doanh theo công bố của doanh nghiệp là cực kỳ tốt. Năm 2020, doanh nghiệp đạt doanh thu là 410 tỷ VNĐ. Mức tăng trưởng này được ghi nhận là tăng 85.58%. Với mục tiêu được niêm yết trên sàn Hose; VsetGroup đặt kế hoạch doanh thu năm 2025 lên tới 4000-5000 tỷ VNĐ. Đáng tiếc việc bán trái phiếu sai quy định này đã ảnh hưởng tới danh tiếng của tập đoàn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên chờ thông tin điều tra của Bộ Công An; để nắm rõ vụ việc trước khi kết luận VsetGroup lừa đảo nhà đầu tư hay không.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin