Trái phiếu chính phủ là gì? Xem lãi suất Trái phiếu chính phủ mới nhất 2022

Trái phiếu chính phủ là gì? Đây là loại trái phiếu do Chính phủ phát hành có lãi suất khá khiêm tốn nhưng có thể nói là rủi ro = 0. Ngoài ra trái phiếu chính phủ cũng là sản phẩm tài chính có tính thanh khoản cao cho nên bạn muốn bán ra để thu tiền mặt lúc nào cũng được. Hiển nhiên xét về độ hấp dẫn thị không bằng cổ phiếu. Tuy nhiên bạn có thể cho nó vào danh mục đầu tư để đa dạng hóa cũng như giảm thiểu rủi ro đặc biệt trong thời điểm mà thị trường đang bất ổn như thế này!

Kể từ đầu năm thị trường chứng khoán đã giảm đến 13% tuy nhiên trái phiếu chính phủ vẫn tăng 1-4.5%. Vì lẽ đó trái phiếu CP trong mọi thời điểm đều luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Đối với những người muốn chọn một kênh đầu tư an toàn thay vì để tiền nhàn rỗi thì đây cũng là một lựa chọn rất tốt. Nếu bạn chưa hiểu trái phiếu chính phủ là gì? Cách mua trái phiếu chính phủ ra sao thì hãy đọc bài viết này nhé!

Trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ (tiếng anh: Government bonds) là một loại giấy tờ được phát hành bởi Chính phủ một quốc gia (Bộ Tài Chính) nhằm huy động vốn cho ngân sách nước. Nó là giấy xác nhận nghĩa vụ nợ của Chính phủ đó đối với người mua trái phiếu. Mỗi trái phiếu chính phủ phát hành được quy định về khoản tiền (mệnh giá của trái phiếu); thời hạn và mức lãi cụ thể trước.

Các đối tượng có thể tham gia mua trái phiếu chính phủ bao gồm cá nhận hoặc tổ chức ở Việt Nam hay cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài. Các hình thức phát hành là:

– Phát hành trái phiếu thông qua hình thức đấu thầu.

– Phát hành trái phiếu trực tiếp bởi Ngân hàng nhà nước.

Trái phiếu chính phủ có thể được phát hành bởi chính phủ hoặc các ban ngành đặc biệt được ủy quyền như điện, giao thông, xi măng, bưu điện. Trái phiếu được phát hành ra có mục đích là bù đắp thiếu hụt về ngân sách; huy động vốn để xây dựng các công trình công động hoặc các khó khăn tài chính khác.

Trái phiếu Chính phủ có lãi thấp nhưng tăng trưởng ổn định
Trái phiếu Chính phủ có lãi thấp nhưng tăng trưởng ổn định

Ưu và nhược điểm của Trái phiếu Chính phủ là gì?

Ưu điểm:

– Nếu bỏ qua các loại rủi ro quốc gia thì lãi suất của trái phiếu Chính phủ gần như bằng 0. Bạn không cần mất thời gian đánh giá rủi ro như với cổ phiếu.

– Thông tin lãi suất được cập nhật liên tục hàng ngày trên website của Hnx.vn.

Nhược điểm:

– Lãi suất thấp

– Muốn mua trái phiếu chính phủ cũng khá phức tạp. Thường sẽ thông qua đấu thầu hoặc phát hành trực tiếp cho ngân hàng nhà nước. Các cá nhân, tổ chức muốn mua phải đủ điều kiện. Ưu tiên cho các tổ chức nhân dạo; tôn giáo hay tổ chức phục vụ mục đích công cộng.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số P/E trong chứng khoán là gì?

Cách mua Trái phiếu Chính phủ

Như mình có nói ở trên, không phải ai muốn cũng có thể mua trái phiếu chính phủ một cách dễ dàng. Theo TT 11/2018, các nhà đầu tư muốn mua phải tham gia đấu thầu nhằm xác định tư cách hay có đủ điều kiện được mua không. Một cách khác để mua nữa là thông qua ngân hàng nhà nước nếu nhà nước phát hành qua nó.

Cách mua Trái phiếu Chính phủ
Cách mua Trái phiếu Chính phủ

Chủ yếu thì bạn sẽ phải mua qua hình thức đấu thầu. Thông thường Sở giao dịch Hà Nội – HNX sẽ gửi thông báo cho tất cả các Market Maker (nhà tạo lập thị trường). Đồng thời niêm yết thông tin trên trang web Hnx.vn toàn bộ thông tin liên quan đến việc phát hành như:

– Mã trái phiếu sẽ phát hành

– Kỳ hạn bao lâu

– Khối lượng cụ thể cho từng mã trái phiếu

– Thời gian phát hành

– Phương thức phát hành, cách xác định kết quả đấu thầu

– Loại lãi suất

– ….

Nhà đầu tư nào muốn tham gia phải tải biểu mẫu của sở giao dịch về và hoàn thành nộp đúng thời gian quy định.

*Nếu muốn trực tiếp từ đơn vị phát hành quá khó khăn. Một cách khác là bạn có thể mua qua các quỹ đầu tư như VCNF, VFF hoặc các tổ chức bán lẻ. Hiện nay rất nhiều nền tảng đầu tư trực tiếp là trung gian kết nối bạn với các quỹ đầu tư này như Infina, Finhay, Tikop, Momo,…

Có thể bạn quan tâm: VsetGroup lừa đảo không? Thực hư Vsetgroup bán trái phiêu chui

Lãi suất Trái phiếu Chính phủ

Khi đề cập đến lãi suất trái phiếu chính phủ bạn cần phải biết 3 khái niệm sau:

– Coupon rate (lãi trái tức): Mức lãi được ghi trên mệnh giá của trái phiếu. Cách tính giống như tính lãi gửi tiết kiệm. Ví dụ trái phiếu mệnh giá 100.000.000 VNĐ có Coupon rate bằng 8%, trả lãi 1 năm 2 lần. => Số tiền lãi nhận được mỗi lần = 100.000.000 x 8% / 2 = 4 triệu.

– Par rate (lợi suất đáo hạn – yield to maturity – YTM): Đây là lãi suất chiết khấu mà bạn nhận được khi tiến hành chiết khấu tất cả dòng tiền trái phiếu để nhận được một giá trị hợp lý ở thời điểm hiện tại.

– Spot rate: Cũng là lãi suất chiết khấu nhưng chỉ với 1 dòng tiền ở 1 thời điểm cụ thể của trái phiếu trong tương lai. Bạn cũng có thể hiểu Spot rate là YTM của 1 trái phiếu không Coupon, tức là nó chỉ có một dòng tiền duy nhất là tiền gốc khi đáo hạn.

Bạn có thể xem lãi suất trái phiếu chính phủ 2022 mới nhất ở đâu? Các thông tin này được cập nhật rất chi tiết trên trang web sở giao dịch Hà Nội – HNX. Địa chỉ website: Hnx.vn

Xem lãi suất trái phiếu chính phủ 2022 tại Hnx.vn
Xem lãi suất trái phiếu chính phủ 2022 tại Hnx.vn

Kết luận

Trên đây là cách chia sẻ của Tienaogiatot về trái phiếu Chính phủ là gì? Cách mua trái phiếu Chính phủ? Lãi suất của nó ra sao. Hiện tại, thị trường tài chính đang biến động cực mạnh. Cho nên đây cũng là một kênh đầu tư tốt để bạn mở rộng danh mục đầu tư và hạn chế rủi ro của mình. Vì nó có tính thanh khoản cao, bạn có thể chuyển nhượng, chiết khấu, cho tặng dễ dàng. Đồng thời có thể bán thu tiền mặt để đầu tư sản phẩm khác bất cứ lúc nào!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin