Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu đầy đủ, ngắn gọn, dễ hiểu

Chơi chứng khoán (đầu tư chứng khoán) đang là một trong những lựa chọn đầu tư sinh lời cao thu hút nhiều người tham gia. Nếu bạn đang có trong tay một số vốn nhàn rỗi thì tại sao không tìm hiểu cách chơi chứng khoán, biết đâu nó sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận, thậm chí là làm giàu với số vốn ít ỏi.

Tuy nhiên, so với các giải pháp khác có tính ổn định cao thì đây lại là hình thức đầu tư khá rủi ro. Vì lẽ đó hãy chuẩn bị cho mình một hành trang tốt để bắt đầu cho cuộc chơi thú vị này, biết đầu nó lại là nguồn thu nhập chính cho bạn về sau. Không để bạn phải chờ lâu, bài viết hôm nay của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng khoán là gì? Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, cũng như giải đáp các thắc mắc trước khi bước chân vào thị trường.

Kiến thức cần biết trước khi bắt đầu chơi chứng khoán

Trước khi trở thành một nhà đầu tư chứng khoán bạn cần trang bị các kiến thức cơ bản. Hiểu rõ chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì? cách chơi chứng khoán như thế nào? sẽ giúp bạn dễ dàng bắt nhịp với thị trường hơn.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán (CK) được hiểu là một bằng chứng cho phép xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay đơn vị phát hành. Bản chất của chứng khoán là một sản phẩm tài chính vô hình có thể mua bán trên thị trường, có giá trị tương tự như tiền. Bạn có thể sử hữu CK dưới dạng dữ liệu điện tử, bút toán, chứng chỉ,…

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi những người có nhu cầu mua và bán thực hiện trao đổi với nhau về cổ phiếu, trái phiếu hay phái sinh,…. Cổ phiếu có thể là đã niêm yết (ở sàn Hose, sàn HNX) hoặc chưa niêm yết (Sàn Upcom, sanOTC). Mọi giao dịch trên thị trường sẽ được xử lý thông qua các cong ty môi giới CK.

Thị trường chứng khoán bao gồm các thành phần:

 • Bên bán: Trường hợp này hầu hết là các công ty niêm yết, phát hành CK ra công chúng.
 • Bên mua: Bất kỳ ai, có thể là các cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ, hoặc cũng có thể là các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Nơi niêm yết cổ phiếu: Đại diện là sở giao dịch chứng khoá, có 2 sở giao dịch CK, một ở Hà Nội và một ở Hồ Chí Minh. Hai sở này quản lý 3 sàn giao dịch chính trên cả nước, đó là HOSE, UPCoM, HNX. Đòng thời cũng quản lý tất cả các CTCK trên cả nước.
 • Cơ quan quản lý: Ủy ban CK nhà nước.
 • Trung gian môi giới: Chính là các CTCK, họ sẽ thực hiện tư vấn tài chính, cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho 2 bên mua và bán.

Chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán là gì
Chơi chứng khoán là một trong những hình đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay

Chơi chứng khoán hay đầu tư chứng khoán tức là các nhà đầu tư sẽ tham gia vào thị trường chứng khoán thông qua việc thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán. Sau khi theo dõi, phân tích thị trường để tìm ra các mã cổ phiếu tiềm năng để mua vào. Đồng thời bán ra khi đến thời điểm mà họ cho là thích hợp và thu về lợi nhuận từ những cổ phiếu đã đầu tư.

Cụ thể nếu đầu tư sinh lời, bạn có thể thu về khoảng lợi nhuận được tính như sau:

– Chênh lệch giữa giá mua và bán được tính bằng công thức: Lợi nhuận = giá bán – giá mua – (thuế + phí giao dịch) *Thuế TNCN được quy định là 0.1% giá trị của giao dịch (bất kể lãi hay lỗ)

– Hưởng cổ tức: có nghĩa là một phần của lợi nhuận sau thuế (hình thức tiền mặt/cổ phiếu) chia cho các cổ đông.

– Cổ phiếu thưởng: đây là phần thường dành cho các cổ đông trong công ty. Cũng có thể được tặng cho những người có nhiều đóng góp.

– Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi: Cái này thường gặp ở những công ty muốn phát hành thêm cổ phiếu. Những người có quyền này sẽ được mua cổ phiếu thấp hơn giá niêm yết trên thị trường. Chủ yếu là cổ đông được hưởng, quyền chỉ có hiệu ngắn hạn từ 30-45 ngày.

Các loại chứng khoán hiện có trên thị trường

Nếu bạn muốn có thêm nhiều lựa chọn để đầu tư; hãy nắm rõ các sản phẩm chứng khoán hiện có trên thị trường này. Các loại chứng khoán hiện có là:

 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu
 • CK phái sinh
 • Chứng chỉ quỹ
 • Chứng chỉ có nguồn gốc CK: chứng quyền, chứng kế, chứng chỉ thụ hưởng.

Trong các sản phẩm này thì đầu tư cổ phiếu là chủ yếu ở hiện tại nếu bạn đầu tư ngắn hạn. Mức sinh lời của nó cao hơn đồng thời rủi ro đi kèm cũng nhiều hơn. Tốt nhất hãy xem đây là một kênh đầu tư thêm chứ đừng đổ hết tiền vào đây; bạn nên bắt đầu với số vốn nhỏ để học hỏi kinh nghiệm trước đã.

Vậy vốn để đầu tư cổ phiếu tối thiểu bạn cần bao nhiêu? Hiện nay, hầu hết các sàn giao dịch CK quy định số lô giao dịch tối thiểu phải ở mức 100 cổ phiếu. Bên cạnh những cổ phiếu nổi bật có giá cao thì cũng có rất nhiều mã giá dưới 30.000 đồng. Điều này có nghĩa là những nhà đầu tư F0; những người mới tập chơi có thể bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán với số vốn 3 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu muốn có nhiều lựa chọn hơn cũng như mua được nhiều cổ phiếu hơn bạn nên đầu từ 15-20 triệu.

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Có 2 cách chơi chứng khoán cơ bản: Cách chơi chứng khoán chủ động và cách chơi chứng khoán bị đồng. Vậy 2 cách này khác nhau như thế nào?

Cách chơi chứng khoán chủ động

Cách chơi chứng khoán chủ động
Giao dịch chứng khoán dễ dàng với app CK trên điện thoại

Đây là cách chơi chứng khoán thông dụng nhất đòi hỏi bạn có kiến thức về nó. Ở cách chơi này, người chơi sẽ trực tiếp đưa ra quyết định cho các giao dịch CK dựa trên việc phân tích các biến động của thị trường. Bạn có thể dễ dàng theo dõi các chỉ số biến động qua app chứng khoán trên điện thoại. Cách chơi này sẽ gồm những hình thức cụ thể dưới đây:

 • Giao dịch trong ngày: Việc mua và bán cổ phiếu được thực hiện ngay trong ngày. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, vì sau khi mua cổ phiếu thì phải chờ đến 2 ngày cổ phiếu mới về tài khoản.
 • Giao dịch theo vị thế: Thay vì bán ra trong ngắn hạn; các nhà đầu tư sẽ giữ trong dài hạn để theo dõi biến động giá. Dựa theo phân tích, nhận định của bản thân về xu hướng tăng để chọn thời điểm bán ra thích hợp.
 • Đầu tư lướt sóng: Như cái tên của nó, nhà đầu tư sẽ theo dõi biến động của thị trường và tiến hành bán cổ phiếu khi giá lên cao và mua lại khi cho rằng đã chạm đáy. Thậm chí có nhiều người còn tự tạo một phần mềm dự báo đỉnh/ đáy CK vô cùng chuyên nghiệp.
 • Giao dịch chớp nhoáng: Có nghĩa là mua vào bán ra cách nhau một khoảng thời gian cực ngắn. Chủ yếu là ăn lợi nhuận nhỏ do chênh lệnh giá tức thời.

Cách chơi chứng khoán bị động

Cách chơi chứng khoán này phổ biến nhất là hình thức đầu tư theo chỉ số hoặc đầu tư vào các quỹ như ETF, hoặc cũng có thể là ủy thác đầu tư cho người khác. Bản chất của cách chơi chứng khoán này là bạn sẽ không tham gia trực tiếp vào quyết định đầu tư. Phần lợi nhuận bạn thu về sẽ được đưa vào các quỹ đầu tư mà bạn góp vốn hoặc được tính toán dựa vào biến động thị trường chứng khoán. Cách chơi chứng khoán này đang khá phổ biến và được nhiều người ưa thích.

Những câu hỏi thường gặp ở người mới bắt đầu chơi chứng khoán

Một người mới bắt đầu chơi chứng khoán sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề. Và đây là một vài thắc mắc mà hầu như nhà đầu tư F0 nào cũng từng hỏi:

Để bắt đầu chơi chứng khoán bạn cần những gì?

Bạn cần một tài khoản chứng khoán để bắt đầu việc đầu tư của mình. Bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản chứng khoán online thông qua app CK. Hoặc cũng có thể đến trực tiếp CTCK. Bạn sẽ cần có chứng minh nhân dân (hoặc thẻ CCCD). Rồi điền thông tin vào bảng hợp đồng mở tài khoản, ký (ghi rõ họ tên) là xong. Còn nếu mở trên điện thoại, hiển nhiên ngoài CMND (hoặc CCCD); bạn cần điện thoại có camera để quét được gương mặt của mình.

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí gì không?

Bạn yên tâm 100% mở tài khoản chứng khoán là miễn phí ở bất kỳ nhà môi giới  nào. Hãy lưu ý điều này nhé để tránh bị mất tiền dịch vụ vô lý nhé. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất chi phí cho các lần thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu của mình. Để dễ hiểu hơn bạn có thể liên tưởng đến việc mở một tài khoản ngân hàng. Nhưng một điều tuyệt vời là thời gian mở tài khoản CK sẽ rất nhanh chóng.

Có thể nghe lời bên môi giới chứng khoán không?

Nhân viên môi giới thường phải chạy doanh số vì là công việc của họ. Họ cần thúc đẩy khách hàng thực hiện càng nhiều giao dịch càng tốt. Mục đích là để thu phí giao dịch → từ đó giúp CTCK có lợi nhuận. Cho nên bạn chỉ nên xem lời bên môi giới CK như một nguồn thông tin tham khảo thêm. Quyết định nên tự mình cân nhắc kỹ lưỡng.

Bạn có cần người để quản lý tài khoản cho mình không?

Câu trả lời là không. Lí do là việc thực hiện giao dịch rất đơn giản; bạn cũng có thể đặt lệnh tự động nếu muốn. Tốt nhất là vẫn nên giữ tài khoản bảo mật vì đó mới là cách tốt nhất để bảo vệ tài sản của bạn.

Mở tài khoản xong không thực hiện giao dịch gì thì có được không?

Bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản mà không cần phải nộp tiền vào hay thực hiện giao dịch vội. Tuy nhiên, hạn chót là 12 tháng, nếu bạn vẫn không thực hiện bất kỳ giao dịch nào sẽ bị khóa tạm thời nhé.

Chơi chứng khoán sinh lời cao
Chơi chứng khoán có lợi nhuận sao nhưng cũng nhiều rủi ro

Tổng kết

Đầu tư cổ phiếu thực sự là một kênh sinh lời hấp dẫn và đầy thu hút trong những năm gần đây. Những chắc chắn bạn đã nghe không ít những người mất cả nhà vì đầu tư CK. Vì vậy bạn cần chuẩn bị cho mình kiến thức, kỹ năng; đồng thời có khả năng kiểm soát cảm xúc khi tham gia vào thị trường này.

Nếu nhìn từ ngoài có lẽ bạn sẽ chỉ nhìn thấy những cái lợi trước mắt; mà khó mường tượng được khó khăn sẽ phải đối mặt. Vậy nên tâm lý luôn cho rằng việc kiếm lợi nhuận từ chơi chứng khoán là dễ dàng. Nhưng sự thật là để đi được đến đích thì con đường không bao giờ bằng phẳng. Để cho mình một con đường lùi; các trader mới cần phải suy nghĩ kỹ việc bỏ bao nhiêu tiền để đầu tư. Bởi khi còn non nớt, có lẽ bạn sẽ mất nhiều hơn được. Đừng quá mơ mộng. Hãy cố gắng học hỏi thật nhiều từ sai lầm và kiên trì, cố gắng đi đến thành công.

Nếu đã hiểu cơ bản về cách chơi chứng khoán và sẵn sàng để bắt đầu. Thì bước tiếp theo bạn sẽ cần biết cách mở tài khoản chứng khoán ra sao? Nên mở tài khoản ở công ty nào để tránh mắc sai lầm.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin