Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Hướng dẫn mở tài khoản đơn giản

Bạn muốn bắt đầu đầu tư chứng khoán và tự hỏi rằng bạn cần làm gì đầu tiên, thì câu trả lời là bạn cần tạo cho mình một tài khoản chứng khoán (TKCK). TKCK là nơi bạn thực hiện các giao dịch (trade) mua – bán cổ phiếu, theo dõi biến động của các cổ phiếu cũng như quản lý tài sản mình đã đầu tư vào thị trường này,… Không giống như những năm trước, thời điểm mà chúng ta thấy mọi người tập trung rất đông tại các sàn chứng khoán để thực hiện giao dịch trực tiếp. Thì kể từ năm 2020 xu thế đã dịch chuyển qua nền tảng điện tử. Bạn có thể thực hiện hầu hết mọi việc qua chiếc điện thoại của mình kể cả mở tài khoản chứng khoán online.

Có thể nói cách mở tài khoản chứng khoán online cũng như tiến hành giao dịch trên nền tảng này rất đơn giản. Tuy nhiên, việc lựa chọn nên mở tài khoản ở đâu trong số hơn 70 công ty chứng khoán (CTCK) tại Việt Nam, đây lại là điều không hề dễ dàng. Không chỉ vậy mà những kẻ cơ hội, lừa đảo cũng đầy rẫy ngoài kia khiến không ít người bị lừa. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn biết nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu uy tín, cân bằng giữa dịch vụ cũng như chi phí cho bạn, đồng thời hạn chế ít nhất những rủi ro mà bạn có thể gặp phải.

Những tiêu chí để chọn công ty chứng khoán tốt

Để chọn được một công ty chứng khoán tốt, bạn cần dựa trên các tiêu chí sau đây:

Thủ tục mở tài khoản có đơn giản không?

Một công ty có thủ tục mở TKCK gọn nhẹ, nhanh chóng sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư hơn. Tuy nhiên, nếu mở quá dễ dàng bạn cũng nên xem xét lại liệu công ty này đã đảm bảo tính pháp lý, tính bảo mật thông tin và an toàn khi giao dịch hay không. Đồng thời, các quyền lợi và nghĩa vụ của mình trước khi mở tài khoản liệu có hợp lý.

Những chi phí nhà đầu tư phải chi trả

Chi phí mở TKCK là miễn phí. Tuy nhiên bạn sẽ phải trả các phí sau: phí thực hiện giao dịch, lãi suất ứng trước tiền, lãi suất vay margin, phí tin nhắn, phí quản lý tài khoản (nếu có), khác…

Trong các chi phí trên thì phí giao dịch là đáng kể, là yếu tốt bạn cần cân nhắc nhất. Các CTCK thường có biểu phí tương đối cạnh tranh, thường khoảng 0,1-0,35% x giá trị giao dịch. Nếu là nhà đầu tư F0 số tiền giao dịch nhỏ có thể không đáng kể. Nhưng nếu lâu dài, số tiền giao dịch sẽ lớn hơn nhiều và kéo theo phí giao dịch cao.

Mở tài khoản chứng khoán công ty nào?
Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Cách thức giao dịch, chất lượng dịch vụ

Bạn có thể là nha đầu tự độc lập (tự chơi) nhưng cũng có thể bạn cần môi giới hỗ trợ nếu chưa có nhiều kiến thức. Bạn có thể thích giao dịch trực tiếp tại quầy, hoặc bạn không có thời gian và chỉ muốn giao dịch online. Có những CTCK không có môi giới hỗ trợ, công ty lại có đội ngũ rất tốt. Bên cạnh đó, app giao dịch trên điện thoại của mỗi công ty là hoàn toàn khác nhau. Không phải công ty nào cũng trơn tru, ít bảo trì nên nếu chỉ giao dịch online thì đây là điều hết sức quan trọng.

– Đối với những nhà đầu tư tự chơi, hiện nay hầu hết đều sẽ thông qua app thay vì đến trực tiếp. Khi này, app giao dịch chứng khoán sẽ cần đường truyền tốt, phần mềm nhạy, giao diện đơn giản, dễ sử dụng.

– Đối với những nhà đầu tư có môi giới hỗ trợ thì chất lượng nhân viên lại là ưu tiên. Vì vậy, yêu cầu đặt ra nhân viên phải hỗ trợ tốt về cả chuyên môn lẫn kỹ thuật.

Uy tín, thương hiệu, và nguồn lực tài chính của CTCK

Điều này có lẽ quá rõ ràng vì bạn sẽ không thể ngủ ngon giấc nếu công ty đang giữ tiền cho bạn suốt ngày có những tin tức như vỡ nợ, giải thể, thiếu vốn, không đủ nguồn lực tài chính để thanh toán,… Vì vậy, tốt nhất nên mở TKCK ở những công ty đầu ngành, có thị phần lớn trên thị trường.

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu uy tín nhất?

Việt Nam có hơn 70 CTCK, ở mỗi công ty bạn có thể mở duy nhất 1 TKCK. Tuy nhiên bạn có thể mở nhiều tài khoản ở nhiều công ty khác nhau nếu muốn. Tuy nhiên, bạn nên mở TK ở một trong 10 CTCK hàng đầu có thị phần cao nhất theo bảng sau:

Top 10 CTCK có thị phần cao nhất trên HOSE quý III/2021
Top 10 CTCK có thị phần cao nhất trên HOSE quý III/2021

Trong số top 10 công ty trên thì VPS, SSI, VNDS là 3 công ty đang có sức hấp dẫn nhất. VNDS là công ty được đánh giá cao về hệ thống công nghệ nhất. SSI thì có dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt, họ đang không ngừng đầu tư thêm về mảng công nghệ. VPS thì vừa soán ngôi SSI mới đây và duy trì khoảng cách rất xa so với các doanh nghiệp còn lại. Điều này là do VPS được thừa hưởng từ VPBank, là nguồn cung tài chính hùng mạnh. Do đó họ có thể cho vay margin cao (đòn bẩy rất cao). Bên cạnh đó, Phái sinh cũng là một động lực lớn để khách hàng lựa chọn VPS. VPS áp dụng chính sách miễn phí cho các giao dịch phái sinh để thu hút nhà đầu tư.

Ngoài ra, chi phí cho mỗi giao dịch của 3 công ty này cũng không quá cao. Bạn có thể cân nhắc nhu cầu của bản thân để lựa chọn CTCK phù hợp nhất.

Cách mở tài khoản chứng khoán

Sau khi đã chọn được công ty để mở TKCK, việc còn lại khá đơn giản. Bạn có 2 cách mở TKCK, một là mang CMND (hoặc CCCD) đến trực tiếp công ty để mở. Hoặc lựa chọn mở tài khoản chứng khoán online trên nền tảng của công ty mình muốn. Các bước cụ thể như sau:

Cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Cách mở tài khoản chứng khoán cũng khá giống với mở tài khoản ngân hàng vậy. Các nhà đầu tư sẽ cần:

  • CMND gốc
  • Hợp đồng mở tài khoản
  • Giấy đăng ký dịch vụ
  • Hợp đồng giao dịch ký quỹ

Thủ tục đăng ký mở TKCK cực kỳ nhanh gọn, chỉ cần mất 1- 15 phút điền thông tin của bạn vào mẫu hợp đồng và các mẫu tiện ích đi kèm do CTCK cung cấp là được.

Cách mở tài khoản chứng khoán online

Mở tài khoản chứng khoán online
Các bước mở tài khoản chứng khoán online tại VnDirect

Tuỳ thuộc vào từng CTCK mà cách mở TKCK online cụ thể sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung yêu cầu khá giống nhau. Các bước chính như sau:

  • Chuẩn bị: CMND (CCCD), Điện thoại để nhận OPT, có camera nhận diện khuôn mặt (cũng có thể dùng điện thoại+ máy tính).
  • Đầu tiên bạn truy cập vào website hoặc app giao dịch CK của công ty đó.
  • Điền tên đăng nhập/mật khẩu/email/SĐT/… để đăng nhập vào ứng dụng về sau. Bên phía CTCK sẽ gửi mã OTP để bạn đăng ký.
  • Tiếp tục chụp ảnh CMND hoặc CCCD upload lên. Sau đó bổ sung thêm một vài thông tin ở phần liên hệ; cũng như tài khoản ngân hàng (tài khoản ngân hàng có thể bổ sung sau).
  • Tiếp theo một số công ty sẽ yêu cầu bạn nhận diện khuôn mặt. Sau đó gửi hình ảnh chữ ký (cách làm cụ thể tùy vào từng công ty).

Vậy là bạn đã tạo tài khoản chứng khoán online thành công. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận một email từ CTCK yêu cầu hoàn thiện hồ sơ. Bạn phải in bản hợp đồng đã được nhận ở email ra làm 2 bản cộng với 1 bản photo CMND (CCCD). Rồi gửi qua đường bưu điện đến chi nhánh gần nhất của công ty bạn mở  TKCK. Tốt nhất bạn nên hoàn thiện hồ sơ trong vòng 2 tuần; nếu không muốn bị bị chặn đặt lệnh trên hệ thống và gián đoạn giao dịch.

So sánh hình thức chơi vãng lại và có môi giới hỗ trợ khi mở tài khoản chứng khoán

Nhờ sự phát triển của internet mà giờ đây mọi người có thể tiếp cận các kiến thức về đầu tư cổ phiếu dễ dàng hơn. Vì vậy, bên cạnh hình thức đầu tư có môi giới hỗ trợ như trước đây; thì còn xuất hiện thêm hình thức nhà đầu tư vãng lai; tức là khách hàng độc lập (tự chơi). Nắm bắt được xu hướng này, các CTCK cũng đã xây dựng 2 chế độ; đó là kênh môi giới và kênh vãng lai dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn. Ở mỗi CTCK thì sẽ áp dụng mức phí, chính sách hỗ trợ khác nhau với 2 chế độ trên. Vì lẽ đó các nhà đầu tư cần nắm rõ trước để biết mình nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu nhé!

Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán
Bảng so sánh 2 hình thức chơi khi mở tài khoản chứng khoán: Khách vãng lai với khách có môi giới hỗ trợ

Lưu ý sau khi mở tài khoản chứng khoán

Sau khi mở TKCK thành công; bạn không nhất thiết phải vội vàng nộp tiền vào tài khoản ngay nếu chưa có ý định mua cổ phiếu nào. Tuy nhiên nếu trong vòng 12 tháng kể từ lúc ký hợp đồng mà không có giao dịch gì thì tài khoản sẽ bị tạm khóa.

Về quy trình thanh toán các giao dịch CK tại thì trường Việt Nam đều áp dụng T+2 ngày (ngày thực hiện giao dịch: T0). Có nghĩa là khi bạn mua một cổ phiếu thì phải chờ 2 ngày để cổ phiếu về tài khoản. Tuy nhiên cổ phiếu sẽ về cuối giờ chiều tức là gần 3 ngày. Khi đó bạn mới có thể thực hiện chốt lời/ cắt lỗ hay tiếp tục giữ. Tương tự bạn cũng phải chờ 2 ngày nếu bán cổ phiếu để tiền về tài khoản. Trong trường hợp này nếu bạn muốn rút tiền về trước thì có thể sử dụng dịch vụ ứng trước của CTCK. Phí ứng trước là 0,04% x số tiền ứng.

Ngoài ra, một dịch vụ mà có lẽ bạn sẽ quan tâm. Đó là Công ty mà bạn mở TKCK có thể cho bạn vay gấp 2 thậm chí 3 lần số tiền bạn có để đầu tư cổ phiếu. Dịch vụ này còn có tên gọi là Margin; nó sẽ rất tuyệt vời nếu bạn đang nhắm một vài cổ phiếu tiềm năng nào đó mà chưa thu hồi vốn kịp. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư F0 nên tính toán kỹ lưỡng trươc khi sử dụng nhé!

Tổng kết

Cách mở tài khoản chứng khoán hiện nay đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để có trải nghiệm khi đầu tư chứng khoán tốt nhất; ưu tiên hàng đầu là vẫn nên giành nhiều thời gian để chọn lựa được công ty chứng khoán uy tín. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi mở tài khoản nhé! Hy vọng bài viết này thật sự giúp bạn có bước đầu thuận lợi để bắt đầu đầu tư vào thị trường này.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin