Chỉ số Vn Index là gì? Chỉ số Vn Index giúp ích gì cho nhà đầu tư?

Chỉ số VN Index là gì? Đây là câu hỏi mà bất kỳ nhà đầu tư nào vừa mới tham gia thị trường đều thắc mắc. Chắc chắn bạn cũng không ít lần lướt qua các bài báo như VN-Index vượt mốc 1.000 điểm, VNIndex vượt đỉnh, hay VNIndex sụt giảm kỷ lục,… Vậy rốt cuộc chỉ số này là gì mà nhà đầu tư nào cũng quan tâm đến vậy?

VNIndex là chỉ số phản ánh những biến động của giá cổ phiếu. Nó được thống kê và tính toán để giúp các trader dễ dàng nghiên cứu thị trường hơn. Qua đó có thể biết được đầu là nhóm ngành tốt? Đâu là những cổ phiếu có lợi nhuận cao trên thị trường? Vậy chỉ số Vn Index là gì? ý nghĩa của chỉ số này với nhà đầu tư ra sao? Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu một cách chi tiết nhất qua bài viết này!

Chỉ số Vn Index là gì?

Chỉ số Vn Index (VNI) là chỉ số được tính toán nhằm thể hiện sự biến động giá tất cả cổ phiếu đã được niêm yết mỗi ngày trên sàn HOSE. Thông qua chỉ số VnIndex, các nhà đầu tư có thể tiến hành phân tích, đánh giá về tình hình biến động của thị trường và ra quyết định đầu tư chính xác hơn.

*HOSE: Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

HOSE là đơn vị tổ chức cho phép giao dịch chứng khoán tập trung đầu tiên của Việt Nam. Phiên giao dịch chứng khoán lần đầu tiên diễn ra vào ngày 28/7/2000. Đây cũng là ngày cơ sở để tính toán chỉ số VN Index về sau. Thời điểm cũng là mốc đánh dấu ngày Thị trường Chứng khoán Việt Nam ra đời.

Ví dụ: Chỉ số VnIndex hôm nay (ngày 23/1/2022) hiện là 1472 điểm. Bạn có thể hiểu là tổng giá trị toàn bộ những cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn giao dịch Hồ Chí Minh (sàn HOSE) tính đến hôm nay sẽ lớn gấp 1472 lần giá trị các cổ phiếu cơ sở. Tức là tổng giá trị cổ phiếu được niêm yết trên sàn vào ngày 28/7/2000.

Chỉ số VN Index qua các năm

Biểu đồ chỉ số VNIndex qua các năm
Biểu đồ chỉ số VNIndex qua các năm

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến giá cổ phiếu sụt giảm chẳng hạn như dịch covid hay cuộc chiến kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc vào năm 2020. Những nhà đầu tư chứng khoán chắc chắn vẫn còn nhớ những ngày mà bảng giá rực đỏ. Rủi ro là tất yếu với bất cứ nhà đầu tư nào trên thị trường. Tuy nhiên nếu xét trong dài hạn, rõ ràng thị trường qua mỗi năm đều đi lên và là kênh đầu tư mang lại tỉ suất sinh lợi cao nhất nhì hiện nay.

Như biểu đồ chỉ số bên trên, có thể thấy nếu bạn đầu tư dài hạn trong 3 tới 5 năm, tỷ suất sinh lời bình quân cả ngành lên tới 14%. Còn nếu đầu tư dài hạn trong 10 năm sẽ có 4 đợt cho tỷ suất sinh lời lớn hơn 10%. Đỉnh điểm là năm 2017, chứng khoán đạt đỉnh và mang lại lợi nhuận đạt 50%. Với tỷ lệ sinh lời này thì chắc chắn là nó còn vượt qua cả kênh đầu tư là vàng hay gửi tiết kiệm.

Còn trong năm 2021, dù trải qua đợt dịch thứ 4 cực kỳ nghiêm trọng nhưng chỉ số VN-Index vẫn cỏ thể tạo nên nhiều đỉnh lịch sử mới. Đỉnh điểm là vào ngày 25/11, VNIndex chạm mốc 1.500,81 điểm. Tính đến hết năm 20121, chỉ số VN-Index đã đạt 1.494,39 điểm, tương đương với tăng 35,4% so với 2020.

Có thể bạn quan tâm: Bắt đáy cổ phiếu là gì?

Ý nghĩa của chỉ số Vn Index

Chỉ số VN Index ra đời mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Nó không chỉ giúp đánh giá sự tăng trưởng tổng thể của thị trường chứng khoán trong nước với các nước khác trong khu vực. Đây còn là cơ sở để các trader biết được những nhóm ngành tốt hay các mã cổ phiếu đang góp phần vào sự tăng điểm của chỉ số VN-Index.

Định giá toàn thị trường Việt Nam so với các nước khác

Bảng so sánh chỉ số P/E giữa VN-Index với chỉ số tương tự của các nước khác
Bảng so sánh chỉ số P/E giữa VNIndex với chỉ số tương tự của các nước khác

Thông qua chỉ số VN-Index, chúng ta có thể dễ dàng xác định giá trị cũng như so sánh mức tăng trưởng của thị trường trong nước với những nước khác. Bảng so sánh chỉ số P/E giữa VN-Index với chỉ số tương tự của các nước khác trong khu vực (thực hiện bởi TVSI vào tháng 5/2021). Chỉ số P/E của VNIndex bị định giá thấp nhất chỉ với 13.8. Xét với các nước trong khu vực, giá trị thị trường Việt Nam vẫn còn thấp hơn. Nhưng nhìn chung ở thời điểm hiện tại, đây vẫn là thị trường có sức hút nhất định đối với các nhà đầu tư.

Chọn nhóm ngành với chỉ số VN Index

Bảng phân tích các nhóm ngành với VN-Index theo tháng
Bảng phân tích các nhóm ngành với VNIndex theo tháng

Vn-Index giúp các trader lựa chọn được những nhóm ngành tốt để đầu tư. Các nhóm ngành giúp kéo điểm cho VNIndex là những nhóm có chỉ số khỏe. Vì vậy có thể giúp các trader trong việc tối ưu hóa lợi nhuận. Ví dụ, Cột tháng 12/2020, các ngành giúp tăng điểm cho Vn-Index là là ngành ngân hàng, Bất động sản, nguyên vật liệu. Vì thế, các trader có thể tham khảo và chọn ra các nhóm ngành chỉ số khỏe để đầu tư.

Chọn lọc cổ phiếu với chỉ số VN Index

Bên cạnh việc giúp các nhà đầu tư chọn được nhóm ngành khỏe, VNIndex còn giúp các trader biết được đâu là các cổ phiếu “mạnh”.  Các nhà đầu tư chỉ cần tiến hành tạo biểu đồ so sánh chỉ số tăng trưởng của cổ phiếu mình muốn với chỉ số VNIndex. Bạn có thể tham khảo biểu đồ dưới đây:

Biểu đồ so sánh sự tăng trưởng của một vài cổ phiếu với VNIndex
Biểu đồ so sánh sự tăng trưởng của một vài cổ phiếu với VNIndex

Theo biểu đồ trên, bạn có thể thấy những mã cổ phiếu HPG, MWG, PNJ tăng trưởng vượt trội. Vì vậy, các trader có thể cân nhắc để đầu tư vào các cổ phiếu có dấu hiệu tích cực này.

Có thể thấy thị trường cổ phiếu trong những năm qua cực kỳ biến động. Nhưng đây cũng là kênh sinh lời nhanh chóng và thu hút nhiều nhà đầu tư mới nhất gần đây. Người ta tính toán được rằng:

  • Nhóm cổ phiếu tăng trưởng thần kì: sinh lời gấp 6-7 lần, tương đương 45-50%/năm
  • Nhóm cổ phiếu tăng trưởng tốt: sinh lời gấp 3-4 lần, tương đương 30-35%/năm
  • Nhóm cổ phiếu tăng trưởng trung bình: sinh lời gấp 1-2 lần, tương đương 10-15%/năm
  • Nhóm cổ phiếu kém khả quan: nhà đầu tư lỗ từ 20-40%.

Có thể bạn quan tâm: Bộ lọc cổ phiếu MBS

Cách tính chỉ số VN Index

Chỉ số VN-Index bản chất là chỉ số dùng để đối chiếu vốn hóa thị trường ở thời điểm bất kỳ so với vốn hóa thị trường ban đầu. Tức là vào ngày phát hành cổ phiếu cơ sở gốc – 28/07/2000.

Công thức tính:

Công thức tính VNIndex
Công thức tính VNIndex

Chú thích công thức:

  • P1i: Giá niêm yết của cổ phiếu i ở thời điểm tính.
  • Q1i: Khối lượng được niêm yết cổ phiếu i ở thời điểm tính.
  • P0i: Giá của cổ phiếu i ban đầu
  • Q0i: Khối lượng của cổ phiếu i ban đầu

*Thời điểm ban đầu phát hành cổ phiếu gốc cơ sở tức là ngày 28/07/2000.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn VsetGroup lừa đảo không?

 Kết luận

Có lẽ vẫn còn nhiều hạn chế về cách tính vốn hóa thị trường của chỉ số Vnindex. Dù vậy, Vn-Index vẫn luôn là chỉ số được quan tâm nhất tại thị trường Chứng khoán trong nước. Ngoài ra, vẫn còn nhiều chỉ số khác bạn có thể tìm hiểu thêm như HNX30-Index, VN30-Index hay UPCOM-Index,…

Hy vọng qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được chỉ số Vn Index là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư? Cách tính chỉ số Vnindex. Tin rằng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình ra quyết định đầu tư.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin