Bắt đáy cổ phiếu là gì? Những lưu ý trước khi bạn muốn bắt đáy chứng khoán

Bất kỳ một nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán đều sẽ mong đợi có thể mua được cổ phiếu ở mức giá thấp nhất và bán ra ở mức cao nhất. Và đương nhiên để có thể làm được điều này, mỗi nhà đầu tư cần có cho mình một chiến lược đầu tư đúng đắn. Có rất nhiều cách hay chiến lược đầu tư khác nhau tuy nhiên cách để mang đến lợi nhuận lớn nhất cho trader có lẽ chính là bắt đáy thị trường.

Tuy nhiên, bên cạnh sự hấp dẫn nó mang lại thì rủi ro là cực kỳ lớn. Thậm chí đây còn là nguyên nhân chính khiến nhiều trader bị cháy tài khoản. Vậy bắt đáy là gì? Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi bắt đáy để tránh bị cháy tài khoản. Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu cách bắt đáy cổ phiếu dựa trên yếu tố khối lượng và giá.

Bắt đáy là gì?

Bắt đáy (Tiếng anh: bottom Fishing) có nghĩa là khi cổ phiếu bị giảm sâu và được định giá thấp hơn giá trị thật của nó thúc đẩy các nhà đầu tư mua vào. Có nhiều nguyên nhân tác động vào giá cổ phiếu khiến nó bị giảm sâu. Vì vậy các nhà đầu tư cần kết hợp cả phân kích cơ bản và kỹ thuật để xem xét liệu có phải giá của cổ phiếu trong hiện tại chỉ là tạm thời và có khả năng tăng trưởng trở lại trong tương lai.

Bắt đáy là gì?
Bắt đáy là gì?

Bản chất của bắt đáy:

Bắt đáy chứng khoán được nhiều chuyên gia ví như là bắt một con dao đang bị rơi vì rủi ro của nó rất lớn. Tuy nhiên, nếu bạn phân tích tốt và nhận định đúng giá trị của cổ phiếu cũng như khả năng sinh lời trong tương lai của nó. Thì bắt đáy sẽ là một cách đầu tư khôn ngoan.

– Bản chất của bắt đáy là bạn phải tìm ra điểm có cơ hội tăng giá cao; chứ không phải là tìm điểm mà cổ phiếu đang suy kiệt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Nghệ thuật lướt sóng trên thị trường chứng khoán

Những dấu hiệu cổ phiếu đang dò đáy

Khi thị trường đang dò đáy thì sẽ xảy ra những phiên giá tụt dốc liên tục. Tuy nhiên vẫn còn một nhóm mã giữ giá. Tiếp sau đó sẽ xuất hiện đợt tăng giá giả thường gọi là phiên phục hồi ảo. Điều này khiến các nhà đầu tư hy vọng là thị trường đang phục hồi trở lại. Lúc này cũng là thời điểm mà những tin tốt xung quanh nhóm mã giữ giá xuất hiện. Nó sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư bắt đáy thị trường. Vì vậy các cổ phiếu giữ giá được mua vào nhiều nên tăng nhẹ. Góp phần củng cố thêm niềm tin sẽ bắt đáy thành công cho các trader.

Như đã nói ở trên, đây chỉ là các phiên phục hồi ảo thôi. Nên dĩ nhiên là bắt đáy không thành công và giá sẽ quay lại giảm sâu vì sức mua không đủ mạnh. Nhóm cố phiếu được cho là đang giữ giá cũng rơi vào trạng thái giảm sâu với khối lượng lớn. Đây chính là nguyên nhân thực sự khiến tâm lý nhà đầu tư hoang mang. Và cũng là thời điểm căng thẳng nhất khi phiên giảm sâu liên tục diễn ra. Đến đây thì mới thực sự là cổ phiếu đang sắp sửa chạm đáy.

Những dấu hiệu hồi phục sau khi chạm đáy

Nhận biết dấu hiệu hồi phục của thị trường sau khi chạm đáy
Nhận biết dấu hiệu hồi phục của thị trường sau khi chạm đáy

Thị trường sẽ có những đợt giảm mạnh và sâu và tính thanh khoản cũng thấp sau đó là hồi nhẹ ở phiên cuối. Đây là lúc các nhà đầu tư hoang mang nhất. Nhóm đầu cơ sẽ bán tháo tuy nhiên lưu ý là không nên bắt đáy hàng đầu cơ.

Tiếp sau đó sẽ xuất hiện một vài cây nến tăng cộng với tính thanh khoản cao. Có lúc giảm nhẹ nhưng thanh khoản thấp. Lúc này là lúc mà thị trường bắt đầu ổn đinh, lực bán giảm dần và chuẩn bị đi lên.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn giao dịch app iBoard SSI

Cách bắt đáy cổ phiếu

Khối lượng giao dịch là một yếu tố cực kỳ quan trọng để xác định xu hướng (Trendline). Nó cũng là động lục thúc đẩy sự tăng trưởng của giá cổ phiếu. Khi các cá mập đổ tiền vào thị trường thường sẽ thể hiện qua khối lượng khớp lệnh và đặt lệnh.

Cách bắt đáy cổ phiếu theo khối lượng khớp lệnh

Nếu thị trường đang trong xu hướng downtrend thì volume giao dịch tăng cho thấy lực cầu bắt đáy lớn và có thể làm đà giảm bị hãm lại. Thông tường thì sẽ có độ trễ giữa phục hồi khối lượng với phục hồi giá.

Trong xu hướng uptrend thì mối liên hệ giữa volume giao dịch với giá sẽ phức tạp hơn.

+ Nếu Volume tăng từ từ cùng giá => Đà tăng trưởng sẽ được củng cố.

+ Nếu volume tăng đột biến (Lớn hơn 150% trung bình trong 20 phiên) => Các nhà đầu tư đang chốt lời đồng loạt.

Cách bắt đáy cổ phiếu theo khối lượng khớp lệnh
Cách bắt đáy cổ phiếu theo khối lượng khớp lệnh

Nếu khối lượng giao dịch duy trì ở ngưỡng thấp thì tốt hay xấu?

+ Trong trường hợp giá có xu hướng giảm trong dài hạn + thị trường vừa trải qua một phiên sụt giảm bất ngờ => Khối lượng giao dịch thấp là dấu hiệu tích cực. Nhà đầu tư không bán ra nhiều vì mức thua lỗ quá lớn.

+Nếu xét trong trường hợp thị trường đang ổn định (sideway) hoặc có xu hướng tăng trưởng => khối lượng giao dịch thấp cho thấy bên mua vào đang yếu đo và sắp có một đợt điều chinh xảy ra.

Tính chu kỳ của khối lượng

Charles Dow từng chia sẻ trong một bài thuyết trình của Ông rằng: “Một chu kỳ giảm sẽ thường kéo dài hơn so một chu kỳ tăng”. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vây điển hình như tại thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2004 – 2007. Lúc đó giá giữ xu hướng tăng rất lâu và thậm chí kéo dài hơn so chu kỳ giảm ngay sau đó. Bên cạnh đó, với các chu kỳ tăng giảm (chủ yếu trong ngắn hạn) thông thường sẽ kéo dài và gần với chu kỳ quý. Kết luận này khá đúng trong chu kỳ giảm. Mặc dù chu kỳ này có thể chênh khoảng vài tuần nhưng rất có ý nghĩa với các nhà đầu tư scalping.

Có thể bạn quan tâm: Cắt lỗ trong chứng khoán

Những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi bắt đáy

  • Tuyệt đối không nên bắt đáy cổ phiếu bị đầu cơ vì giá trị thật của nó không đúng. Những loại cổ phiếu này nếu đã giảm thì thường giảm rất sâu và khó có thể hồi phục.
  • Các trader không nên sử dụng dịch vụ đòn bẩy để bắt đáy. Vì rủi ro tăng gấp bội nên nếu thất bại thì có thể khó mà vực dậy được.
  • Chỉ nên dò đáy với số vốn vừa phải cộng với áp dụng biện pháp cắt lỗ chứ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được bắt đáy là gì? Nhận biết được dấu hiệu thị trường đang gần chạm đáy và dần hồi phục cũng như phân tích chọn đúng thời điểm để bắt đáy chứng khoán.

Bắt đáy cổ phiếu là điều ai cũng muốn làm nhưng rủi ro thì lại vô cùng lớn. Dù bạn có dày dặn kinh nghiệm trên thị trường đến mấy thì cũng sẽ có lúc mọi thứ không đi theo những phân tích của mình. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu và vận dụng nhiều biện pháp phân tích kỹ thuật chứ không phải lúc nào thị trường cũng ổn định và dễ dàng để dự doán. Ngoài ra đừng quên áp dụng các biện pháp cắt lỗ để bảo vệ tài sản của mình. Chúc bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin